Chế độ ăn uống và sắc đẹp

seminoon seminoon @seminoon

Chế độ ăn uống và sắc đẹp

18/04/2015 10:40 AM
214

 Như chúng ta vẫn biết , sức khỏe là nền tảng của sắc đẹp .Tôi muốn đi vào vấn đề này sâu thêm một bước để chứng minh chế độ ăn uống điều độ là nền tảng của sức khỏe và tất nhiên sau đó sẽ là sắc đẹp .Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và sức khỏe , trong đó có một chế độ ăn và việc phòng ngừa bệnh tật.Những nghiên cứu này cũng đã đề cập đến hiện tượng dư thừa mỡ, tỉ lệ natri cao và những khẩu phần chứa quá nhiều protein có liên quan đến các căn bệnh như bệnh béo phì, ung thư, tim mạch, cao huyết áp và thận... Tất nhiên đối với những khẩu phần ăn thiếu chất dinh dưỡng cũng mạng hiệu quả không kém phần nghiêm trọng; ví dụ sự nghèo nàn vitamin trong các khẩu phần ăn có thể dẫn đến các chứng bệnh như rụng tóc, da khô, lão hóa và tái nhợt, rối loạn về móng và thiếu cân, khẩu phần ăn thiếu chất dinh dưỡng cũng làm trầm trọng thêm các căn bệnh về da như vẩy nến.

Có rất nhiều lý do để ta hạn chế dùng muối xuống còn khoảng 5g/ngày. Người ta chứng minh được rằng muối ăn – thành phần có trong muối và hải sản là nhân tố chính gây nên sự “bùng phát” mun trứng cá.

Thế nhưng, như thế nào là một khẩu phần ăn hợp lý? Nói chung, nó là sự cân bằng về carbohydrate, chất xơ, chất béo, đạm, nước, 13 loại vitamin và 20 khoáng chất. Cụ thể hơn, những chất đó thường có trong loại trai cây, rau, đậu, xoda, các loại thức ăn đã qua chế biến nên được dùng một cách hạn chế. Trong cuộc sống, người ta có nhiều cách cân bằng chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng tôi xin cung cấp một vài khẩu phần ăn tiêu chuẩn dưới đây:

1. Chế độ ăn kiêng

Nó được dựa vào thực vật là chính, thêm vào đó là một phần rất hạn chế về cá thịt trái cây và muối.

Khẩu phần ăn kiêng được dựa trên nguyên tắc của 1 triết gia người Nhật tên là Geogre Ohawa vào những năm 1990. Mỗi khẩu phần bao gồm 50% là ngũ cốc thô, 20 – 30% là rau, 10% đậu, rau biển và đậu tương, phần nhỏ còn lại của khẩu phần là một lượng hạn chế cá trắng, trái cây và hạt phỉ, khẩu phần này bao gồm rất ít mỡ bão hòa và đặc biệt là không có các loại thực phẩm đã qua chế biến, phần lớn thực phẩm có trong khẩu phần ăn này là loại nguyên liệu chứa chất xơ như ngũ cốc thô và rau; đây là những loại thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch. Vì đậu tương và rau biển chứa những nhân tố chống lại bệnh ung thư nên khẩu phần ăn kiêng đang được khuyến khích sử dụng trong chữa trị ung thư. Tuy nhiên có một số ý kiến lại lo ngại rằng vì việc ăn kiêng chỉ giới hạn ở một số thực phẩm nhất định nên có thể dẫn đến tình trạng thiếu một số vitamin và những nguyên tố chứa trong thực vật (phitonutrient) là những nguyên tố quan trọng trong phòng chống bệnh ung thư.

Khẩu phần ăn càng đa dạng bao nhiêu thì tỉ lệ nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng càng giảm bấy nhiêu. Đó cũng chính là lí do chính phủ Nhật Bản động viên người dân nên ăn 30 loại thức ăn khác nhau mỗi ngày. Để đa dạng hóa khẩu phần ăn, ta nên có thêm những bữa ăn phụ với những loại chất dinh dưỡng khác nhau.

2.Khẩu phần bán ăn kiêng

Phyto trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật và Nutrient có nghĩa là chất bổ , Phytonutrient là chất dinh dưỡng có trong thực vật , nhưng chất này có khả năng chống lại những siêu vi , các tia tử ngoại và ô nhiễm môi trường.Hơn nữa một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng , những chất này có khả năng phòng chống bệnh ung thư và chống oxy hóa ở người và động vật .

Loại khẩu phần bán ăn kiêng là loại chủ yếu dựa vào rau , trứng, cá thịt, gia cầm và những loại thực phẩm chế biến từ 2 loại trên ,mức độ bổ dưỡng tùy thuộc vào cách sử dụng. Những người thường ngày ăn nhiều chất béo , thực phẩm chế biến sẵn( thường thiếu rau và trái cây) và các loại ngũ cốc tinh chế thì không có những điều kiện thuận lợi để có sức khỏe tốt. Những người có chế độ ăn kiêng đa dạng trong khâu phần có được sức khỏe tốt. Những người có chế độ ăn cân bằng,đa dạng trong khẩu phần ăn và giới hạn bớt thành phần cá và hải sản từ 2 đến 3 lần mỗi tuần thì ít có nguy cơ mắc căn bệnh tim hơn, cần lưu ý rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra rẳng các loại cá béo nước mặn như cá mập, cá kiếm và cá ngừ có chứa thủy ngân trong cơ thể chúng. Vì vậy, đối với những người đang muốn có thai hoặc đang mang thai, những người đang cho con bú va những người có hệ miễn dịch kém thì nên được hạn chế ăn mỗi tuần 1 lần hoặc không nên ăn những loại cá này.

Đối với những người không ăn kiêng

Đối với những người không ăn kiêng thì sức khỏe của họ thế nào?Điều đó còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Người không ăn kiêng thường ăn đậu, trứng, thịt, gia cầm, cá hoặc sinh vật biển hằng ngày; họ chọn những loại thức ăn tinh chế và chỉ ăn rất ít trái cây và rau xanh. Đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan trong dinh dưỡng.

Trong thực tế , những người không ăn kiêng nếu hạn chế các thực phẩm chế biến từ động vậ, uống nước lọc thay vì uống các loại nước ngọt có ga và tăng khẩu phần trái cây từ năm lần trở lên thì sức khỏe của họ sẽ tăng lên rất nhiều. Triệu chứng phổ biến nhất trong những người không ăn kiêng là tình trạng tăng colesteron mỡ bão hòa(một loại mỡ thường có trong thực phẩm chế biến từ động vật); điều này làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường, tim mạch và béo phì. Tuy nhiên, nếu những người này biết cách lựa chọn thức ăn thì họ cũng có thể có chất dinh dưỡng có sức khỏe tốt. Để giảm thiểu tỉ lệ colesteron và mỡ bão hòa, ngoài tăng tỷ lệ rau và trái cây lên năm lần, nên chọn những loại ngũ cốc thô thay vì tinh luyện, tăng cường đạm từ các loại đậu và hạn chế các loại thực phẩm chế biến từ động vật.

3. Ăn chay trường

Những người ăn chay trường không ăn bất cứ các loại thực phẩm nào có liên quan đến thịt, trứng, cá hay động vật nói chung.

Người ăn chay trường có thể có một sức khỏe rất tốt, cũng như những người ăn chay bình thường, những người ăn chay trường có huyết áp thấp và nguy cơ mắc bệnh tim thấp. Cũng vậy, tỷ lệ chất xơ cao trong khẩu phần ăn chay đã giảm nguy cơ viêm túi thừa và ung thư ruột kết. Tuy nhiên, một số khẩu phần ăn chay trường cần phải bổ sung thêm một số vitamin cần thiết.

Những người ăn chay trường phải lưu ý ăn đủ các chất vitamin B12 và D, có thể lấy từ nguồn thực vật hay tinh chế.

4. Ăn chay

Khẩu phần ăn chay chỉ bao gồm thực vật. Trứng, thịt cá, gia cầm, hải sản không có trong khẩu phần ăn chay. Người ăn chay nên đa dạng khẩu phần của mình với những loại thức ăn như đậu, trái cây, ngũ cốc, những loại củ, quả ít dầu, rau biển tường và các loại rau, cần phải đảm bảo đủ chất đạm, canxi và những chất dinh dưỡng khác cho người ăn chay; kể cả trẻ em, phụ nữ đang mang thai và người già. Một khẩu phần ăn chay có thể làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư vú và chống bệnh tim. Hơn nữa, tỉ lệ chất xơ cao trong khẩu phần ăn chay đã giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

5- Những sự thật về chất béo

Chất béo làm đẹp da, làm hấp thụ vitamin như A và E và nó cũng giúp cho da có tính đàn hồi và mịn màng. Tuy nhiên, đề cập đến chất béo không phải là đề cập đến mỡ bão hòa có trong thực phẩm chế biến từ động vật hay những loại dầu hydro hóa sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, ở đây chúng ta đang nói về chất béo có lợi cho sức khỏe – một loại chất béo kích thích sự phát triển của tế bào và trợ giúp các chức năng khác của cơ thể, những loại chất béo này được gọi là acid béo cần thiết và thường ở ba đồng vị

a. Acid béo omega – 3: Loại acid béo này giúp tạo tế bào và sự phát triển của hệ thần kinh, các chức năng của thị giác, hỗ trợ quá trình sản sinh các chất dạng hoocs môn. Loại acid này thường có trong các hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt quả hạnh, hạt óc chó, các loại rau có lá xanh đậm, cá ở tầng nước ngầm, hạt và dầu lanh, rau biển, dầu anh thảo và borit (loại cây rễ chùm thường tạo hương vị cho thức uống).

b. Acid béo omega – 6: Loại acid này giúp cho da và tóc khỏe thường có trong bắp . đậu nành, dầu thực vật và sữa.

c. Acid omega – 9 : Là chất béo mới được phát hiện, các nghiên cứu cho rằng loại acid này có khả năng phòng chống các căn bệnh ung thư. Nguồn giàu acid này nhất là từ dầu oliu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý