Kinh nghiệm khi phỏng vấn với người Nhật

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm khi phỏng vấn với người Nhật

19/04/2015 02:48 AM
2,235

Bạn đã nộp hồ sơ xin việc làm tại một công lớn của Nhật. Nay bạn sắp bước vào vòng phỏng vấn, vòng mà quyết định cho những cố gắng, lỗ lực trước đây của bạn . Bạn đang rất băn khoăn không viết câu hỏi của nhà tuyển dụng sẽ là gì? và sẽ phải trả lời những gì để có thể chiếm được cảm tình của những nhà tuyển dụng Nhật Bản khó tính. Qua nhiều năm làm việc với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Hải phòng việc làm xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn


1. Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.

Lời khuyên: Người Nhật rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thỏa mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng tự tin quá lại trở thành sự phản cảm đối họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao.

2. Bạn đã từng làm ở đâu và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..

Lời khuyên: Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà; Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật; Hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận…

3. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là lúc thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên chuyên sau về vấn đề đó.

Lời khuyên: Bạn đừng nên kể miên man. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sau của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng.

4. Nhược điểm của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm.

Lời khuyên: Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa lắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.

5. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người rất cần tìm việc làm và đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng.

Lời khuyên: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công ty và thể hiện là nếu được làm việc tại công ty thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài

6. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

Lời khuyên: Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời nhé.


Trang phục khi đi phỏng vấn tại công ty Nhật Bản

Khi đi phỏng vấn xin việc làm cũng như khi chính thức đi làm việc, tạo ấn tượng với cấp trên, với đồng nghiệp là một việc rất quan trọng. Ngoài việc tạo ấn tượng bằng kỹ năng của mình lựa chọn một bộ trang phục vừa trang nhã, vừa thoải mái mà lại có thể tạo ấn tượng tốt với mọi người trong môi trường làm việc mới cũng là một việc rất cần thiết...
♦Trong văn hóa Doanh nghiệp của Nhật Bản, theo truyền thống thì những người đi làm thường mặc áo phía bên trong màu ghi, áo vét màu xanh sẫm (hoặc xanh nước biển), và thắt caravat màu tối khi mặc áo sơ mi trắng, tuy nhiên, cũng còn tùy vào thiết kế của trang phục mà họ cũng chọn cho mình những bộ trang phục cá tính.

♦Hiện tại ở Nhật Bản,  tuy họ vẫn thường mặc những bộ áo vét khiêm tốn nhưng những chiếc áo sơ mi màu lam cũng đang được chấp nhận trong trong các cơ quan chính phủ, các công ty lớn và những công ty có quy mô vừa phải .

♦Và không chỉ có những chiếc áo sơ mi màu lam,  khi những chiếc áo sơ mi nhiều màu sắc trở nên thông dụng thì việc  lựa chọn một chiếc áo khi mặc đi làm không còn là vấn đề nữa.

♦Trong Chùa, trong gia đình cũng như trong các phòng của nhà hàng lớn,  việc cởi giày khi đi vào là rất cần thiết . Vì thế ở Nhật, rất phổ biến việc mang những đôi giày có thể dễ cởi ra. Thêm nữa, cần chú ý đến việc chọn những đôi tất trang nhã vì đôi tất là thứ đập vào mắt của người khác nhiều nhất .

♦Về phần Nữ giới, cần cố gắng chọn những bộ trang phục cũng như nước hoa,  trang sức, cách trang điểm càng trang nhã càng tốt .

♦Trong văn hóa doanh nghiệp ở Nhật Bản,  thông thường nữ giới sẽ mặc quần ống rộng hoặc đồ vét được may theo kiểu Âu và mang giày cao gót,  Ở những nhà máy,  xưởng sản xuất thông thường sẽ mặc đồng phục theo quy định.

♦Tuy ở nhiều công ty của Nhật, cách ăn mặc của nữ giới cũng gần giống như bên Âu mỹ nhưng cũng có phần lớn công ty, nữ giới phải có nghĩa có nghĩa vụ mặc những bộ trang phục trang nhã, không cầu kì .
Phong Cách Làm Việc Của Người Nhật

1.Tôn trọng quyết định của nhóm: Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”. Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là nỗ lực của cả tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể. -->Chúng ta học được gì từ đó? Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Người Nhật hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo.
2.Học cách nói giảm nói tránhNgười Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận. -->Chúng ta học được gì từ đó? Chúng ta học được sự tôn trọng và nhã nhặn không những đối với đối tác mà cả đồng nghiệp. Không gì tệ cho bằng khi chúng ta miệt thị nhau hay tức giận đến “đỏ mặt tía tai” trong các cuộc họp. Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại. 

3.Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng:Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút. -->Chúng ta học được gì từ đó?Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi bạn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mìnhmột cáchhợp lý. 

4.Duy trì liên lạc: Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất  nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp. Chúng ta học được gì từ đó? Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mốiquan hệ. Hãy noi gương người Nhật bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ công việc của bạn.
Bí quyết ứng tuyển vào công ty Nhật
Nếu ham học, cần cù, chịu khó…, ứng viên có thể chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản

Trở về Việt Nam sau 3 tháng thực tập tại Công ty Đào tạo và Tư vấn Hyacca - Nhật Bản, bạn Vũ Thu Mai đã ứng tuyển thành công vào Công ty Kỹ thuật Shinsei Việt Nam.

Học cách làm việc chuyên nghiệp

Ba tháng thực tập tại Hyacca, Thu Mai rất ấn tượng trước phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Thu Mai kể: “Vừa đặt chân đến nước Nhật, tôi liên tục bị sốt cao do chưa quen với thời tiết. Những ngày nằm viện, trưởng phòng thường xuyên đến thăm, động viên dù công việc của anh rất bận. Ngày xuất viện, tôi bị sốc khi biết tiền viện phí hết 18 triệu đồng trong khi số tiền đem theo chưa đến 10 triệu đồng. Chưa biết tính sao thì trưởng phòng cho biết khoản tiền đó công ty sẽ trả. Điều này làm tôi hết sức cảm động. Có thể nói nghệ thuật quản lý nhân sự là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của các công ty Nhật”.

Doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm chăm lo cho nguồn nhân lực. Trong ảnh: Công ty Juki Việt Nam tổ chức thi nấu ăn cho CNVC-LĐ

Bên cạnh đó, người Nhật rất chú trọng việc đào tạo, huấn luyện nhân viên. Thu Mai đã được chỉ dạy rất nhiều điều theo đúng phương pháp của Nhật, người đi trước hướng dẫn người sau. Thu Mai cho biết: “Điều cần lưu ý là khi phỏng vấn hay khi đi làm, bạn tuyệt đối không được đến trễ. Đặc biệt, không nên mặc cả chuyện tiền lương bởi với người Nhật, mỗi chức danh công việc đều có mức lương rõ ràng. Mặt khác, người Nhật luôn trả công xứng đáng nếu bạn là người thật sự có năng lực”.

Nguyễn Ngọc Thúy Vy, sinh viên năm 4 ngành kinh tế đối ngoại tiếng Nhật (Trường ĐH Ngoại thương TPHCM), kể sau khi tham gia lễ hội văn hóa về đất nước Nhật Bản, cô rất ấn tượng với phong cách làm việc của người Nhật: chuyên nghiệp, cụ thể, rõ ràng. Trước đây, Thúy Vy đã xin vào làm việc bán thời gian tại Công ty Koei Việt Nam. Tuy là làm thêm nhưng Thúy Vy phải trải qua nhiều lần phỏng vấn. “Để chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản, ngoài ngoại ngữ và kiến thức nền, ứng viên phải thể hiện tinh thần ham học hỏi, có ý chí và quyết tâm làm việc” - Thúy Vy tiết lộ kinh nghiệm.

Coi trọng sự chăm chỉ

Trịnh Lâm Ngọc Thanh còn nhớ như in cảm giác hồi hộp khi ứng tuyển vào Công ty Sumitomo Việt Nam. Sau khi vượt qua vòng loại, Ngọc Thanh phải trải qua 4 vòng phỏng vấn nhưng ấn tượng nhất là vòng phỏng vấn với đồng nghiệp. Chị kể: “Sau khi phỏng vấn với bộ phận nhân sự người Việt Nam, rồi đến giám đốc người Nhật, tổng giám đốc người Nhật và cuối cùng là phỏng vấn đồng nghiệp. Người Nhật đề cao tính cộng đồng, làm việc nhóm nên phỏng vấn với đồng nghiệp rất quan trọng, mang tính chất quyết định kết quả ứng tuyển. Tôi rất ngạc nhiên về điều này”.

Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải hết giờ. Kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó. Nhân viên trong công ty Nhật phải học cách ăn nhanh, đi nhanh và làm nhanh để tận dụng giờ giấc. “Khi ứng tuyển, hãy mạnh dạn hỏi nhà tuyển dụng về cơ hội phát triển nghề nghiệp. Điều này nhà tuyển dụng Nhật cực kỳ thích vì nó thể hiện bạn là người cầu tiến” - Ngọc Thanh nhận xét .

Còn đối với sinh viên Phan Văn Thức (Trường ĐH Ngoại thương TPHCM), những dự án làm việc cùng sinh viên Nhật đã giúp anh hiểu nhiều về phong cách làm việc của người Nhật. Thức đúc kết: “Người Nhật làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Đặc biệt, tính tỉ mỉ, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao, làm gì cũng đến nơi đến chốn là những điều rất đáng cho tôi học tập. Đây là những kinh nghiệm quý để tôi tham gia ứng tuyển vào công ty Nhật”.Làm việc với người Nhật

Đất nước Nhật Bản phát triển hoàn toàn từ nguồn vốn và tài sản là con người. Chính văn hóa làm việc và kinh doanh đã tạo nên sự thành công của họ. Ngày càng có nhiều các công ty Nhật hoạt động tại Việt Nam. Văn hóa công sở của người Nhật mang những đặc điểm riêng biệt trong mắt những nhân viên Việt.

Người Nhật vốn nổi tiếng bởi sự cần cù và cẩn thận. Hường, nhân viên của công ty RPV, một liên doanh ở khu công nghiệp Thăng Long, cho biết: “Các sếp người Nhật rất coi trọng sự chăm chỉ. Thông minh và nhanh nhẹn được đặt sự sau cần cù. Hiệu quả có thể chưa cao nhưng nếu nhân viên tỏ ra hết lòng vì công việc, gặp việc khó không nản chí, kiên trì giải quyết vấn đề sẽ được người Nhật đánh giá cao”.

Cũng chính vì coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó. Nhân viên trong công ty Nhật phải học cách ăn nhanh, đi nhanh và làm nhanh để tận dụng giờ giấc, trong khi việc đi làm muộn bị coi là tối kỵ.

Đặc điểm cẩn thận của người Nhật được thể hiện trên nhiều phương diện. Khi giao việc cho nhân viên, họ truyền đạt rất chi tiết, cụ thể. Khi nhân viên làm sai, sếp Nhật thường trao đổi lại nhiều lần để đảm bảo không bao giờ mắc phải sai lầm.

Hường kể: “Ở những ngóc ngách, xó xỉnh nhất của nhà máy, sếp cũng đi hết và ở đâu có cái gì đó đặt, để sai quy định là ông lại đi nhắc nhân viên dọn dẹp. Sếp Nhật luôn là người quan sát thực tế, sau đó mới nói nhân viên và nói bất cứ việc gì cũng có căn cứ. Mình là người phụ trách gọi nước nhưng hay quên, sếp phải nhắc nhở nhiều lần nhưng ông không hề cáu. Quan điểm của ông là luôn đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận vấn đề”.

Với các đối tác, họ kiểm tra thông tin kỹ lưỡng. Uy tín của đối tác là yếu tố người Nhật quan tâm nhất. Và một khi đã chọn được đối tác, họ sẽ làm ăn lâu dài đến mức gần như không bao giờ thay đổi dù đối tác mới có thể giá rẻ và nhiều ưu đãi hơn. Do đó, họ thường có thói quen lựa chọn chính các công ty của Nhật hoạt động tại Việt Nam. Chẳng hạn như xây dựng nhà xưởng là Vinata, sửa chữa máy móc, lắp đặt điện nước là Vina Kinden hay Vina Shiroki, và IT thì 99% mời Fujisu. Hiệp hội doanh nghiệp của Nhật có nhiệm vụ tìm hiểu rõ thông tin, mức độ uy tín của các doanh nghiệp ở mỗi lĩnh vực: sản xuất, dịch vụ, tài chính ngân hàng, bảo hiểm… và tổ chức gặp gỡ định kỳ để tìm đối tác, thống nhất các chính sách về nhân sự, mức trần về lương, thưởng.

Ngay cả tuyển người, họ cũng thích nhận người qua giới thiệu để an tâm hơn. Và nếu bạn chuyển từ công ty Nhật này sang công ty Nhật khác thì gần như chắc chắn sếp mới sẽ gọi điện đến công tỹ cũ để kiểm tra xem bạn ra đi vì nguyên nhân gì, có bàn giao đầy đủ công việc không, nhân cách trong công việc ra sao và đặc biệt, có mắc sai phạm gì không. Do đó, nếu bạn không nhận được thông tin tốt từ sếp cũ thì cơ hội việc làm mới của bạn hầu như rất hạn chế.

Thứ bậc trong các công ty của Nhật là hết sức quan trọng. Nhiều công ty vẫn còn giữ truyền thống “sống lâu lên lão làng”, chỉ có những người đủ năm công tác và kinh nghiệm mới được chỉ định vào những vị trí nhất định. Việc thăng tiến vượt bậc ở các công ty Nhật không dễ xảy ra như ở các công ty phương Tây. Nhưng nếu bạn còn trẻ mà ở vị trí cao hơn thì cũng luôn nhận được sự kính trọng của các nhân viên “đầu hai thứ tóc” ở cấp dưới.

“Các sếp Nhật thích nhân viên tỏ ra phục tùng, dễ bảo và dễ nghe lời. Họ không thích ra mặt những nhân viên tỏ ra phản kháng và thường báo cáo lên cấp trên về các trường hợp đó”, Quỳnh, trợ lý giám đốc công ty Nhật Việt Tinh, cho biết. Khi gặp cấp trên, người cấp dưới thường cúi gập mình, chào hỏi trước để thể hiện sự tôn trọng. Tương tự, trong trao đổi công việc với cấp trên, câu cửa miệng của nhân viên luôn là “ha-i” ( có nghĩa “vâng”). Khi cấp trên nói hết thì nhân viên mới trình bày ý kiến một cách từ tốn.

Các nhà quản lý người Nhật cũng thấm nhuần nghệ thuật lấy lòng người. Người Nhật đi bất cứ đâu đều mua quà cho nhân viên, dù món quà nhỏ nhưng thường được gói ghém rất đẹp. Họ tuyệt đối coi trọng sự đoàn kết, chia sẻ trong công việc. Muốn nhắc nhở nhân viên, bao giờ họ cũng khen ngợi trước, cảm ơn vì đã nỗ lực làm việc hết mình cho công ty, đồng thời kèm thêm: “Nhưng nếu anh làm như thế này thì sẽ tốt hơn!”. Nhân viên nữ mới sinh nở, sếp Nhật đến tận viện để thăm hỏi. Vào dịp cuối năm, sếp Nhật thường gọi từng nhân viên vào phòng để trao lương tháng 13. Họ cúi rạp người, diễn đạt sự biết ơn vì nhân viên đã gắn bó với công ty.

Còn nếu công ty của Nhật gặp trục trặc, thậm chí phá sản, họ sẽ cẩn thận viết thư giới thiệu nhân viên cho các công ty Nhật khác. Chặt chẽ trong công việc nhưng người Nhật lại rất thoải mái, cởi mở ngoài giờ làm. Hạnh, phiên viên của công ty Sundia, cho biết: “Họ hay tổ chức cho nhân viên vui chơi, đi hát karaoke. Hình ảnh một ông già nói cười ầm ĩ, uống rượu đến mức bò lăn, bò toài ra cả bàn khác hẳn với ông sếp nghiêm nghị thường ngày ở nơi làm việc”.

Hường kể: "Bọn mình có lần đi nghỉ mát ở Hạ Long. Buổi trưa, sau khi ăn uống, bọn mình gạ sếp đi hát karaoke. Sếp thì già, trưa nắng gắt, mồ hôi mồ kê nhễ nhại nhưng vẫn đi theo. Bọn mình phải đi rất xa mới tìm được quán hát nhưng đến nơi thì lại đen đủi mất điện. Chính bọn mình cũng nản, nhưng sếp lại bảo đi tìm tiếp quán khác. Đi được một đoạn khá xa, cái đứa ở khách sạn chạy theo bảo ở khách sạn cũng có phòng hát. Bọn mình quay lại nhưng về đến nơi, khách sạn lại cho biết phòng hát đang sửa. Mọi người đều nản, các chuyên gia mệt đã lên phòng ngủ hết. Nhưng sếp bảo: “Nếu mọi người thích đi hát thì phải tìm bằng được mà hát”, mấy bác cháu lại kéo nhau đi. Lúc đó, số người đi đã giảm một nửa, mọi người mệt lử nhưng sếp vẫn rất vui tươi, không hề tỏ ra mệt mỏi. Mình rất ấn tượng với sự nhiệt tình đó".

Chính vì vậy, nhân viên thường gắn bó và làm việc lâu dài cho các công ty Nhật.Nghệ thuật trả lời phỏng vấn khi xin việc
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc qua điện thoại
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du lịch Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên hành chính


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý