Yoga

seminoon seminoon @seminoon

Yoga

18/04/2015 10:40 AM
172

 Yoga

Đây là một trong những phương thức vận động cổ xưa danh tiếng nhất và tồn tại lâu dài do đẩy mạnh sự hài hoà giữa thể chất và tinh thần. Yoga có rất nhiều lợi ích, nhưng bắt đầu bằng việc cân bằng mức năng lượng trong cơ thể là mức tốt nhất. Tuỳ theo sự cần thiết của mỗi người trong một khoảng thời gian được đưa ra, người tập yoga sẽ có được một sức sống mới và thư giãn hơn.

Yoga có ảnh hưởng đến nhiều hình thức khác nhau trong phương thức vận động, bạn chọn phương thức nào là tuỳ vào sở thích, khí chất và mức độ thích hợp. Các hình thức của yoga gồm có:

Yoga luyện thân thể và tập thở: Làm cho bắp thịt khoẻ mạnh, tăng tính linh hoạt, học phương pháp hít thở điều hoà và tạo sức sống mới. Đây là cách phù hợp với người mới bắt đầu tập yoga.

Lyengar yoga: Được ứng dụng giống như phương pháp vận động căn bản nhưng đòi hỏi mức độ rõ ràng, chính xác và sức mạnh tuyệt đối để có thể giữ yên được tư thế trong thời gian khá dài, như thế mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Astanga hoặc yoga “nội lực”: Đây là phương thức vận động nhanh của yoga phù hợp với những người có thể hình khoẻ mạnh, rắn chắc, cân đối và những người thích thử thách. Luyện tập thường xuyên sẽ tạo cho bạn một cơ thể cường tráng, dẻo dai, giảm mỡ.

Tham gia vào lớp học yoga đều đặn sẽ giúp cho bạn một thể lực ổn định, cơ thể rắn chắc và linh hoạt, đông thời phát huy tác dụng của kỹ thuật hít thoẻ điều hoà để tối đa hoá ích lợi của tư thế. Tập yoga cũng có lợi cho tinh thần và cảm xúc, như tạo cảm giác thư thái và giúp trí óc tập trung. Một số tư thế được cho là có tác dụng vực dậy hoặc làm êm dịu hệ thần kinh bị suy nhược.

Chọn cách tập yoga

Bất cứ hình thức yoga nào mà bạn đang cân nhắc đầu phải có người hướng dẫn. Bạn có thể hỏi như sau:

- Phương pháp đó có phù hợp với thể trạng chung của bạn không?

- Các bài tập luyện có được đưa vào các báo cáo về sức khoẻ không? Các đơn thuốc có làm cho bạn chóng mặt hay mất đồng bộ trong hoạt động của các cơ trong cơ thể không?

- Điều này không có nghĩa là yoga không phải là phương pháp dành cho bạn mà đó chỉ là sự cần thiết phải điều chỉnh hoặc loại bỏ những bài tập nào đó.

Cách điều trị đầu tiên

Nên nhớ rằng, bất cứ hình thức tập yoga nào mà bạn chọn đều có thể điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng cũng như thể lực, sự tự tin và sức chịu đựng của cơ thể.

Khi tập luyện yoga, không để bị lôi cuốn vào băng video hay đĩa DVD hoặc vấn đề tiết kiệm thời gian. Trong lớp học, nếu bạn nắm vững các tư thế thì bạn có nhiều thuận lợi hơn, nhất là khi bạn muốn tập luyện tại nhà. Tuy nhiên để đạt được lợi ích tối đa từ các tư thế luyện tập yoga, điều cần thiết là phải tập đúng. Nếu tham gia học trong một lớp ít học viên với giáo viên có nhiều kinh nghiệm hoặc một người dạy một người thì rất có hiệu quả.

Khi tập, nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái, và đủ ấm vì bạn không muốn trở ngại do cảm giác bị giới hạn hay quá lạnh trong lúc bạn đang đạt mức độ thư giãn tối đa vào cuối giờ học.

Cuối mỗi bài tập yoga, nên kéo dài khoảng thời gian thư giãn để giải toả trạng thái căng thẳng về tinh thần và thể chất. Trong thời gian này, bạn gần như học cách hít thở đầy và giãn ra, dùng cơ hoành (một mảng cơ ở gốc phổi và lồng ngực). Học được cách luyện tập này là vô giá, bởi vì đây là một trong những công cụ giải toả stress hiệu quả nhất.

Luyện tập yoga có tác dụng gì?

Tập yoga thường xuyên với các tư thế giữ yên, duỗi, vặn, xoay kết hợp với hít thở có điều khiển sẽ kích thích các dây thần kinh và cơ quan nội tạng, đồng thời làm dịu hệ thần kinh. Kỹ thuật hít thở sâu được dạy trong lớp học yoga cũng kích thích sự cung cấp máu đến các cơ quan nội tạng có tác dụng làm trẻ hoá và mang lại sức sống mới. Khi kỹ thuật hít thở kết hợp với các vận động có điều khiển của tư thế thì có thể giải độc trong gan, thận và tỳ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý