Liệu pháp nghệ thuật

seminoon seminoon @seminoon

Liệu pháp nghệ thuật

18/04/2015 10:40 AM
113

 Nhiều người trong chúng ta nhận thức theo bản năng rằng âm nhạc, khiêu vũ hay ngắm cảnh đều có ảnh hưởng đến tâm trạng của mỗi người. Các liệu pháp về nghệ thuật nâng khái niện này lên một bước bằng việc gợi ý chúng ta có thể làm quen hoặc bàn đến các hoạt động sáng tạo này để cải thiện cảm giác về sức khoẻ và sự khoẻ mạnh. Liệu pháp nghệ thuật khuyến khích và cho phép chúng ta liên kết với khả năng sáng tạo đã ấp ủ từ nhiều năm qua, thậm chí từ thời thơ ấu.

Các liệu pháp nghệ thuật chính gồm

Khiêu vũ: Gồm các điệu nhảy đặc trưng như Flamenco hoặc các điệu nhảy tự do như di chuyển cơ thể nhịp nhàng, êm dịu theo lời thơ và điệu nhạc của Rudolf Steiner.

Hội hoạ: Gắn liền với hiệu quả của những phương pháp chữa bệnh tổng thể xuất phát từ thú vui của một nhóm người vẽ tranh hay vẽ hoạ đồ, hoặc làm việc với nơi chữa bệnh được tổ chức chặt chẽ, mà nơi đó các hình ảnh minh hoạ trên sách báo được chọn lọc dùng để hướng dẫn cho trạng thái tâm lý và tình cảm lành mạnh

Âm nhạc: Gắn liền với việc tham gia tích cực (như học hát hoặc học chơi nhạc cụ) hoặc nghe nhạc vì cảm giác của nó có hiệu quả chữa bệnh.

Cách điều trị đầu tiên

Liệu pháp nghệ thuật là công cụ hữu ích giúp mọi người bộc lộ những tâm tư tình cảm gây ra lo lắng, mâu thuẫn và đau khổ. Liệu pháp này tốt nhất nên thực hiện cùng với biện pháp hỗ trợ tâm lý và tinh thần thích hợp. Đầu tiên, nhà trị liệu nhận định tình trạng chung của bệnh nhân bằng cách hỏi về tâm tư tình cảm và trạng thái tâm lý.

Bệnh nhân có thể được điều trị mỗi tuần một lần, mỗi lần khoảng 60 – 90 phút. Trong thời gian này, nhà trị liệu khuyến khích bệnh nhân tạo hình nghệ thuật như cắt giấy hoặc vẽ tranh bằng khả năng bẩm sinh. Chúng thể hiện rõ ngay từ đầu, mục đích của các luyện tập này không nhằm tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh nhưng nó cho phép bệnh nhân thể hiện cảm xúc qua màu sắc, hình dạng và hình thức. Nhà trị liệu có thể sẽ mất nhiều thời gian để hướng dẫn trước khi bệnh nhân không còn e ngại thể hiện chính mình mà không tự phê bình và khắc kỷ.

Khiêu vũ có thể chứng minh là một cách chữa bệnh, khi khiêu vũ người ta bày tỏ hết sự thất vọng, giận dữ, buồn phiền hay những tâm tư tình cảm mà hàng ngày họ khó chịu đựng được. Việc để cho bản thân nhịp nhàng theo điệu nhạc có thể đưa chúng ta trở về với chính mình theo cách phủ nhận cuộc sống hiện tại. Với những cách di chuyển khác nhau, chúng ta thấy điệu nhảy mà chúng ta chọn có thể tiếp thêm sinh lực, hoặc làm cho chúng ta bình thản hơn tuỳ theo nhu cầu của chính mình vào lúc đó.

Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm tư và tình cảm. Một số cuộc nghiên cứu hấp dẫn gần đây cho thấy, nghe một thể loại nhạc đặc trưng như nhạc Baroque sẽ tạo cảm giác vui tươi và thanh bình, trong khi loại nhạc chói tai, dồn dập sẽ gây hoặc làm tăng cảm giác buồn chán và tiêu cực. Rõ ràng, sở thích âm nhạc của mỗi người có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu cảm xúc hàng này. Một ngày chúng ta cảm thấy phân chấn và bản năng muốn đắm mình trong những âm điệu giúp chúng ta cảm thấy ấm áo và thanh thản, trong khi những trường hợp khác thì lại cần có âm nhạc vì nó sẽ laà phấn chấn tinh thần và tăng thêm nghị lực sống. Hát hay chơi nhạc cụ (giống như cách vẽ hoặc tô màu tranh) cho chúng ta một cách giao tiếp không lời nhưng có tác dụng mạnh mẽ. Tóm lại, chúng ta có thể nhận thấy tâm trí bị lôi cuốn theo âm nhạc sẽ mang lại lợi ích cho tâm lý và tình cảm theo cách thú vị nhất.

Các liệu pháp nghệ thuật có tác dụng như thế nào?

Hầu hết những liệu pháp này có tác dụng giúp bản thân có được trạng thái cảm xúc làm cầu nối an toàn cho việc thể hiện tâm tư tình cảm của chính bản thâm mình.Nghe một loại âm nhạc đặc thù ảnh hưởng đến cảm xúc mà chúng ta ko dễ dàng có được ở một trạng thái khác. Khiêu vũ mang lại nhiều lợi ích nhất là tập aerobic, cách luyện tập này giúp bạn khoẻ mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất đồng thời cho phép chúng ta thể hiện óc sáng tạo và bộc lộ cảm xúc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý