Chứng mất ngủ

seminoon seminoon @seminoon

Chứng mất ngủ

18/04/2015 10:40 AM
191

 Mất ngủ thường bao gồm hàng loạt tình trạng ngắt quãng của một giấc ngủ ngon. Các biểu hiện của khó ngủ thường thay đổi và kết hợp với những chứng bệnh như đã nêu. Sự xáo trộn giấc ngủ thường do chăm sóc em bé hoặc người thân bị bệnh, cũng có thể do sự thay đổi bất thường của hormon. Nhiều phụ nữ bị mất ngủ trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Các triệu chứng thường gặp:

- Mệt lả khi đi ngủ, nhưng không thể chợp mắt.

- Ngủ say rất nhanh, nhưng giấc ngủ không kéo dài (khoảng 1 hoặc 2 giờ), thức dậy cảm giác rất tỉnh táo.

- Thức dậy khoảng 5 – 6 giờ sáng sau khi ngủ giấc ngủ chập chờn, thức dậy cảm thấy mệt mỏi.

- Khó ngủ nhưng thức dậy thì cảm thấy buồn ngủ và không muốn chuẩn bị một ngày mới

- Thức dậy sớm nhưng lại ngủ say khi đến giờ phải thức dậy.

Cách điều trị chính thức

Ngày nay, các bác sĩ đều chỉ định dùng thuốc ngủ hoặc thuốc an thần để làm ngưng tạm thời tình trạng khó ngủ hoặc lo âu. Nếu những loại thuốc này không giải quyết được vấn đề thì bước kế tiếp có thể dùng thuốc chống suy nhược, thuốc này có tác dụng an thần.

Cách điều trị bổ sung

Bất kỳ phương pháp tự lực nào cũng cải thiện tình trạng mất ngủ và khó ngủ. Cái hay của cách chữa trị bổ sung là ít có tác dụng phụ và không phải bận tâm về việc thức để canh giấc ngủ cho người bệnh. Tóm laị, liệu pháp này có thể sử dụng một cách an toàn để làm giảm tình trạng mất ngủ và khó ngủ một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

Liệu pháp dầu thơm

Thêm vài giọt tinh dầu oải hương, cúc La Mã.hương trầm, dầu ylang, vỏ quít vào bồn tắm để ngâm mình thư giãn.

Thận trọng: Không dùng cúc La Mã và hương trầm cho người mang thai.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Hạt nhục đậu khẩu: Đây là một trong những phương thuốc đầu tiên được dùng cho trường hợp mất ngủ do stress, do uống nhiều cafe,rượu và hút thuốc lá.

Arsenicum album: Làm giảm nhẹ các biểu hiện lo âu do bị một áp lực nào đó xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn buổi sáng, gây ra sự lo lắng về tinh thần và thể chất làm cho con người không ngủ được thì phương thuốc này thực sự cần thiết, giúp ấm áp và thức uống dễ chịu.

Lachesis: Làm giảm cảm giác sợ bị thức giấc sau khi ngủ vài giờ. Đây cũng là phương thuốc chính dùng cho những người sáng tạo khi họ thấy phân chấn với những ý tưởng mới trong buổi sáng sớm.

Phương pháp dinh dưỡng

Tránh uống cà phê vào buổi tối. Chất cafein là chất kích thíc gây khó ngủ và làm mất đi một giấc ngủ ngon. Hãy đề ra nguyên tắc: Không uống cà phê, ca cao, trà hoặc rượu mạnh sau 4 giờ chiều.

Thiên nhiên liệu pháp

- Kỹ thuật thuỷ liệu pháp giúp bạn ngủ dễ dàng. Lấy một đôi tất, ngâm vào nước mát rồi vắt ráo nước. Mang đôi tất này vào chân rồi mang thêm một đôi tất len dày hơn vào. Sau đó nằm lên giường cho ấm trước khi bạn cảm thấy ớn lạnh, bởi vì cảm giác này sẽ làm cho bạn không được thư giãn thoải mái để có giấc ngủ ngon.

Thận trọng: Những người có bệnh về hệ tuần hoàn không nên dùng thuỷ liệu pháp.

- Hoàn tất công việc ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ nhằm giúp bạn dễ chợp mắt.

- Không nên ăn nhiều và ăn khuya vì sẽ làm bạn khó ngủ.

Dược thảo phương Tây

Trong cuộc nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Đại học Northumbria, Vương Quốc Anh, đã cho thấy những phản ứng ấn tượng của hương chanh, cây nữ lang, cây phong lan và yến mạch nguyên chất cũng có thể giúp chúng ta có được giấc ngủ ngon và tỉnh táo khi thức giấc. Thuốc được bào chế dưới dạng cồn thuốc, viên nén hoặc trà.

Phương thuốc hoa của bác sĩ Bach

Hạt dẻ trắng rất có ích cho chứng mất ngủ do cảm giác phấn chấn thường xuyên trong tâm trí làm cho người mắc bệnh không thể ngủ được.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý