Lo lắng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Lo lắng

18/04/2015 10:40 AM
263

Lo lắng kéo dài có thể gây những triệu chứng không mong muốn. Chúng ta có xu hướng dễ nổi giận khi căng thẳng cao độ hoặc khi hormon thay đổi đột ngột trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Lo lắng có thể đồng hành với tình trạng trầm cảm, với những biểu hiện thay đổi giữa cảm giác chán nản, dễ xúc động và hốt hoảng.

Các triệu chứng thường gặp

- Hồi hộp (tim đập nhanh, loạn nhịp).

- Buồn nôn.

- Tiêu chảy.

- Mất vị giác (đôi khi ăn nhiều).

- Đổ mồ hôi.

- Mất ngủ.

- Thiếu tập trung.

- Tính tình thay đổi.

- Đau đầu.

- Run sợ.

Cách điều trị chính thức

Với chứng lo lắng trong thời gian ngắn có nguyên nhân rõ ràng thì thường được chỉ định dùng thuốc chống suy nhược có tác dụng an thần. Với trường hợp lo lắng lâu ngày và trần trọng thì tốt nhất nên nhờ sự hướng dẫn hoặc các phương pháp tâm lý như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Dược phẩm dùng giảm hoạt động của tim (thuốc ức chế beta) cũng được xem là biện pháp hỗ trợ tích cực trong cách điều trị chính thức.

Cách điều trị bổ sung

Bất kỳ phương pháp nào sau đây cũng có lợi cho tình trạng lo lắng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với trường hợp trầm trong hơn thì nên tìm một nhà trị liệu có kinh nghiệm để được tư vấn.

Phương pháp thực hành

Tập aerobic tạo cho bạn cảm giác yên tâm (do không bị tác dụng phụ của hoá chất). Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm thực hành ở California, đi bộ nhanh có thể giảm lo lắng hiệu quả tương đương 400mg thuốc an thần. Những bài tập aerobic điển hình là quay vòng, chạy, đi bộ “mạnh mẽ” và khiêu vũ.

Liệu pháp dầu thơm

Cho vài giọt tinh dầu hoa oải hương, hoa phong lữ, cỏ thử vĩ thảo, dầu hoa cam vào khăn giấy rồi hít vào mũi để giảm lo âu khi bị áp lực.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Arsenicum album: Loại cây này giúp bạn không bị thức giấc vào ban đêm, đặc biệt có tác dụng tốt đối với các biểu hiện của chứng lo âu trong thời gian ngắn ở những người có tính cầu toàn, triệu chứng kèm theo là buồn nôn và tiêu chảy.

Cây thạch tùng: Giảm lo lắng, có triệu chứng rối loạn tiêu hoá kèm theo, thường xảy ra trước khi có buổi nói chuyện trước đám động hoặc đang tập trung chú ý vào một công việc nào đó.

Cây phụ tử: Làm dịu sự lo lắng gây ra cơn hoảng loạn, trong cơn hoảng loạn đó có cảm giác kinh hoàng pha lẫn chán nản và nỗi sợ không thể qua khỏi được cơn hoảng loạn.

Phương pháp dinh dưỡng

Hạn chế hấp thu cà phê bởi vì nó làm cho các triệu chứng lo âu trầm trọng hơn như: hồi hộp, thay đổi tính tình và mất ngủ. Không nên uống quá 2 ly thức uống có cà phê mỗi ngày (nước uống có ga cũng có một lượng cafein không nhỏ).

Thiên nhiên liệu pháp

Dùng kỹ thuật hít thở điều hoà để xua tan cảm giác hoang mang và lo lắng, cần phải kiểm tra xem bạn có hít thở đúng hay chưa (xem phần trước).

Dược thảo phương Tây

Chọn loại trà dược thảo có tính ôn, dịu như trà hoa cúc La Mã. Nếu trà hoa cúc có vị kém hấp dẫn thì nên chọn loại trà dược thảo được pha sẵn có tính dịu nhẹ. Thành phần gồm có: cây nữ lang, cây lạc tiên, loại có hương vị chanh.

Phương thuốc hoa của bác sĩ Bach

Nhìn chung người bị mắc bệnh lo lắng có những nỗi sợ không rõ ràng và cảm giác chung của linh tính có thể được làm êm dịu bằng cây dương lá rung.

Lo lắng về sự mất khả năng tự chủ có thể được cải thiện nếu dùng loại cây thuộc họ hồng (có hoa màu trắng, quả màu đỏ và vàng ăn được).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý