Bộ máy sinh dục của nữ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bộ máy sinh dục của nữ

18/04/2015 10:40 AM
707

 Bộ máy sinh dục của nữ là do cơ quan sinh dục bên ngoài và cơ quan sinh dục bên trong tạo thành.

Cơ quan sinh dục bên ngoài là bộ phận nằm bên ngoài của bộ máy sinh dục của nữ, bao gồm: Gò mu ( mu âm hộ ), môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tiền đình, tuyến tiền đình, miệng niệu đạo (ống dẫn đái ), miệng âm đạo và màng trinh.

1. Gò mu:là bộ phận ngoài cùng của âm hộ, nằm ở phần ngoài liền với cung xương chậu, do lớp da và lớp mỡ dưới da tạo thành. Lớp mỡ dưới mu tương đối dầy, nó giống như miếng đệm hơi vống lên, vào thời kì trước tuổi dậy thì, trên mu bắt đầu mọc lông tơ.

2. Môi lớn: môi lớn ở phía dưới gò mu, giữa hai vành môi lớn là hai lớp da nhăn theo chiều ngang, phần trên và phần dưới của 2 vành môi lớn gắn kết với nhau, phần dưới môi lớn nối tiếp với hội âm. Sau thời kì dậy thì, mặt của vành môi lớn bắt đầu mọc lông tơ lún phún, diền môi trơn và bằng phẳng giống như niêm mạc, dưới da là lớp mỡ dầy và chum tĩnh mạch, trong thời kì mang thai thường hay xảy ra co thắt tĩnh mạch, sau khi bị thương cũng dễ bị tụ máu.

3.Môi nhỏ: là lớp da chiết ly nằm ở mặt bên trong 2 môi lớn, đoạn trên tự động kết thành bao bì và dây chằng bao trùng lấy cuống âm hộ, bên trong tập trung rất nhiều đầu dây thần kinh, nên rất nhạy cảm.

4.Cuống âm hộ: cuống âm hộ nằm ở phía trên 2 vành môi nhỏ, là một loại mô xốp, là nơi tập trung vô số đầu dây thần kinh và chùm tĩnh mạch, nên rất nhậy cảm , sau khi bị thương tổn dễ ra máu.

5. Tiền đình của âm đạo: hai bên là khe hẹp nằm giữa hai môi nhỏ, phần nửa trên có niệu đạo , phần nửa dưới có miệng âm đạo.

6.Tuyến lớn tiền đình: tuyến lớn tiền đình nằm phía sau môi lớn, 2 bên miệng âm đạo. Đó là một đôi tuyến tiết dịch, miệng tuyến nằm ở tiền đình âm đọa, loại dịch này có tác dụng làm trơn ướt tiền đình âm đạo, ở phụ nữ nhiều tuổi thì tuyến này co tóp lại.

7. Miệng âm đạo và màng trinh: hình dạng và kích thước miệng âm đạo không đồng nhất, xung quanh miệng âm đạo có một màng mỏng hình vành khuyên bao phủ, đó là màng trinh.

8. Hội âm: hội âm nằm ở giữa hậu môn và miệng âm đạo, nó được tạo nên bởi các tổ chứ mỡ liên kết, mỡ và cơ.Trong quá trình đẻ, hội âm căng mỏng ra, áp lực đối với hội âm lúc đẻ là lớn nhất, nó rất dễ bị xé rách.

Cơ quan sinh dục bên trong bao gồm: âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồn trứng v.v…

1. Âm đạo: âm đạo nằm chính giữa hốc xương, là hành lang thong giữa cơ quan sinh dục bên ngoài và cơ quan sinh dục bên trong, phía trước nó là bàng quang, niệu đạo, phía sau là trực tràng, đoạn trên của âm đạo tiếp nối với tử cung, đoạn dưới thông ra bên ngoài.Âm đạo là hành lang dẫn tinh dịch vào, đưa kinh huyết ra (máu khi hành kinh) và đưa thai nhi ra ngoài.

2. Tử cung: tử cung nối liền với đầu trên của âm đao; tử cung nằm ở chính giữa hõm xương là một loại khí quan cấu tạo bằng cơ bắp có hình quả lê ngược, dài khảng 7-8 cm, rộng 4-5 cm, dày khoảng 2-3cm, bên ngoài tử cung được bao phủ bởi phúc mạc(màng mỏng), ở giữa là lớp cơ tương đối dầy, cơ của tử cung do loại cơ phẳng trơn tạo thành, các thớ của cơ đan xen với nhau, đại để có thể chia thành 3 lớp, lớp ngoài xếp theo hình ngang, lớp trong xếp theo kiểu đi vòng, lớp giữa đan chéo với nhau.Bên trong cơ tử cung có dây chằng co giãn và huyết quản, khi tử cung co thắt thì huyết quản trong tử cung cũng co lại nên có thể ngăn chặn chảy máu một cách có hiệu quả. Trong khoang tử cung có phủ lớp niêm mạc, gọi là niêm mạc tử cung, từ thời dậu thì đến thời kì hồi xuân, nó luôn có sự thay đổi mang tính chu kì do tác động của hooc môn trong buồng trứng.

3. Ống dẫn trứng: ống dẫn trứng là một ống nhỏ cong dài , khoảng 8- 14cm, một đầu thông với tử cung, còn một đầu có miệng như hình phễu nằm ở cạnh buồng trứng, chức năng của nó là đưa trứng và làm cho trứng đã thụ tinh đi vào ổ tử cung, nó cũng là nơi trứng được thụ tinh.

4. Buồng trứng: chia thành 2 nhánh, một nhánh bên trái, một nhánh bên phải, màu trắng xám, hình bầu dục bẹt, to bằng đầu ngón tay cái, bề mặt lồi lõm, nằm ở 2 bên tử cung, gần đầu hình gọng ô của ống dẫn trứng và kề với hốc xương.Buồng trứng là khí quan tuyến tình dục của nữ, sau khi trưởng thành ( tuổi dậy thì) có thể sản sinh ra trứng, tiết ra kích thích tố, duy trì đặc trưng sinh lý và chức năng tình dục của nữ giới.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý