Cơ thể

seminoon seminoon @seminoon

Cơ thể

18/04/2015 10:40 AM
222

 Sinh con, nuôi con là một hiện tưởng tự nhiên để nhân loại tồn tại và phát triển nhưng vẫn có một số ít người không hề hiểu gì về quá trình sinh lý này, thậm trí còn coi nó là một hiện tượng thần bí..Nếu chúng ta hiểu rõ về quá trình thai nghén và sinh ra một con người thì chúng ta vừa có thể tiến hành sinh đẻ một cách có kế hoạch.

1. Tinh trùng và trứng

Tinh trùng là tế bào sinh thực ( sinh sôi nẩy nở) của nam giới , do tinh hoàn- tuyến sinh dục của nam giới sản sinh ra.Tinh trùng rất nhỏ, chỉ dài khoảng 0.5mm, phải có kính hiểm vi mới có thể thấy.Hình dáng của nó giống như con nòng nọc, đầu tròn bẹt, là bộ phận chủ yếu của tinh trùng, bên trong có nhân tế bào, trong nhân có 23 sợi nhiễm sắc thể, đuôi của tinh trùng tương đối dài, tinh trùng phải dựa vào sự lắc lư của đuôi mới có thể bơi về phía trước, đoạn giữa đầu và đuôi là bộ phận cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng.

Trứng là tế bào sinh thực của nữ, do buồng trứng- tuyến sinh thực sản sinh ra. Trứng chín là tế bào nhân thể lớn nhất, bên trong chứa đựng lượng lớn dịch tế bào, nó lớn hơn rất nhiều lần so với tinh trùng, nhưng cũng chỉ bằng đầu mũi kim.Trứng hình tròn, nó không thể di chuyển như tinh trùng, nhân tế bào của nó cũng có 23 sợi nhiễm sắc thể.

2. Thụ tinh:

Tinh trùng và trứng kết hợp và hình thành trứng đã thụ tinh ( còn gọi là phôi ), từ đó sản sinh ra một cơ thể mới. Sự bắt đầu của cơ thể mới là một quá trình khác thường và phức tạp. Theo quan sát, mỗi phút tinh trùng có thể di chuyển được 2-3mm.Lúc giao hợp, nam giới mỗi lần có thể phóng 2-5ml, trong đó có tới 200-500 triệu con tinh trùng khỏe mạnh, Trong điều kiện bình thường, 80% số tinh trùng này có khả hoạt động, chất dịch axit trong âm đạo không có lợi cho sự tồn tại và hoạt động của tinh trùng nên đã làm cho đại bộ phận tinh trùng ( hàng trăm triệu) chết ngay trong âm đạo.Nhưng chất dịch kiềm tính trong cổ tử cung lại có lợi cho hoạt động của tinh trùng.Tinh trùng nhờ có đuôi lắc lư di chuyển về phía cổ tử cung.Tử cung co bóp mạnh sau đó giãn ra, đã tạo nên áp lực ngược chiều trong ổ tử cung và hút tinh trùng vào ổ tử cung.Sự co bóp của cơ tử cung cũng làm tăng nhanh tốc độ di chuyển của tinh trùng. Ống dẫn trứng như động theo hướng từ trong ra ngoài và tiết ra chất dịch cùng một lúc làm cho tinh trùng di chuyển về phía buồng trứng và đến được chỗ thụ tinh đó là phần bụng ống dẫn trứng. Sau khi một con tinh trùng vào được tế bào trứng thì nó sẽ ngăn chặn các tinh trùng khác, không cho vào.Sau khi vào được trong trứng, đuôi của con tinh trùng đó rụng đi, màng nhân của đầu cũng biến mất, sau vài phút giảm số và tách ra, nhân tinh trùng có một nửa số nhiễm sắc thể và nhân trứng cũng có một nửa số nhiễm sắc thể kết hợp với nhau và hình thành một tế bào hàm chứa số nhiễm sắc thể vốn có (tức là 46 nhiễm sắc thể) , đó chính là phôi.Một cơ thể sống đã bắt đầu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý