Cách nấu chè rau câu ngọt mát cho cả nhà

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nấu chè rau câu ngọt mát cho cả nhà

19/04/2015 03:42 AM
4,942Mùa hè nóng bức khiến cho bạn kháo nước, hãy cùng  phununet làm món chè rau câu và nhãn khô ngon, giòn giòn, ngọt ngọt cho hè thêm sảng khoái.


Cách 1


Rau câu giòn, được ăn kèm với nhãn khô ăn ngọt ngọt, thơm thơm thích hợp cho ngày trời nóng.

Nguyên liệu:

- 20g rau câu bột
- 700ml nước lạnh
- 130g đường phèn
- 80g nhãn khô (long nhãn).

Cách làm:

Nhãn khô rửa sạch cho hết cát.

- Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh khoảng 2 tiếng, xả lại một lần nữa cho sạch cát.

Để ra rổ cho ráo nước.

- Để nhãn lên rổ cho ráo nước.

- Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng muôi khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết.

- Đổ từ từ 90g đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Đổ rau câu ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.

Thái rau câu thành miếng vuông, nhỏ vừa ăn.

- Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.

- Đun nồi nước tầm 300ml, thêm 40g đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan, đổ nhãn khô vào. Đợi sôi bùng lên, bạn tắt bếp, không nên đun lâu nhãn sẽ không còn giòn.

Trộn rau câu và nhãn khô vào bát to.

- Đổ hỗn hợp nhãn khô ra thố lớn, thêm rau câu vào. Múc ra ly dùng với đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.Cách 2


Nguyên liệu chỉ gồm hai thứ:

- Rau câu: 50g

-  Đường phèn: 250g 
Việc thực hiện thì rất đơn giản:


Bước 1: Rau câu ngâm khoảng một đêm cho nở, sau đó đem vò sạch.

Bước 2: Bỏ rau câu vào nồi đổ nước xâm xấp nấu cho đến khi rau câu thật mềm.

Cuối cùng: Bỏ đường phèn vào đun. Đường tan hết thì múc chè ra bát.

Món chè Rau câu này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon và tốt cho sức khỏe.

Gợi ý: Nếu cho chè vào tủ lạnh chè sẽ đông lại như thạch và ăn sẽ ngon hơn. Khi bạn thưởng thức sẽ thấy chè có vị ngọt dịu và mát lạnCách chế biến rau câu khác


Ngoài nấu chè chúng ta có thể chế biến rau câu với rất nhiều món ngon dành cho mùa hè

Rau câu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt trong mùa hè, rau câu rất tốt cho cơ thể.
* Nấu rau câu căn bản:Ngâm cứ 10 gram rau câu bột (hiệu Hạ Long VN) với 900 gram (# 900 ccnước) khoảng 1 giờ hay cho đến khi thấy bột rau câu tan, bắc lên bếpnấu sôi nhỏ lửa, khuấy đều tay vài phút cho rau câu tan hoàn toàn, đểnguội bớt, đổ vào khuôn, hộp, chén để thật nguội, rau câu lỏng sẽ đôngđặc lại.
*Nếu muốn hòa chung rau câu đã nấu tan, với các loại chất lỏng khác nhưnước hầm xương thịt, nước hầm rau củ, sữa tươi, nước đường, nước éptrái cây các loại… thì giảm lượng nước dùng để ngâm nấu rau câu xuốngcòn 2/3 rồi mới pha với 1/3 các thứ nước khác tuỳ ý. Thí dụ: ngâm nấu10 gr bột rau câu với 600 cc nước, trong khi còn loãng, nóng… hoàthêm 300 cc sữa tươi có đường rồi để nguội cho kết đông. Công thức nàytương đối cho thành phẩm có độ đông cứng vừa phải, nếu muốn thành phẩmcứng hay mềm hơn chỉ cần gia giảm từ 100 đến 200 cc nước/10 gram bộtrau câu.
*Khi đã có rau câu căn bản, có thể dùng làm một số món điển hình như sauvà luôn nhớ giữ ấm rau câu trên bếp với lửa nhỏ cho rau câu không đônglại trước khi đổ vào khuôn, ly chén…
1. Rau câu lạt hoặc ngọt đổ đơn giản: 
-Rau câu lạt: đổ ra khay mâm thành lớp tuỳ ý dày từ 1 đến 3 cm để nguộicho đông lại rồi tuỳ thích cắt thành dạng sợi, hột lớn nhỏ hoặc dùngbàn bào rau củ bào thành dạng hột, sợi lập thể để ăn kèm các loại chè,rắc lên mặt hay làm nhân các loại bánh ngọt, mứt..vv.
-Rau câu ngọt: cho vào 300 đến 400 gram đường tùy ý, nấu nhỏ lửa cho tanđường rồi mới đổ ra khay cho đông lại và luôn ướp lạnh trước khi dọn.
@Nếu muốn làm dạng hột như nước đá bào thì nấu rau câu thật cứng: 10grbột / 500 cc nước, đổ thành dạng khối (như dùng một cái ly để làm khuônchẳng hạn) sau khi kết đông, dùng bàn bào lỗ chuyên dùng bào rau củ đểbào chứ không phải dùng bàn bào nứơc đá.

Rau câu hoa quả

Rau câu hoa quả

2. Pha màu, phụ gia và tạo hình món ngọt đơn giản:Chuẩn bị khuôn đổ rau câu có hoa văn khắc sâu hoặc mâm khay, ly chénbình thường. Sau khi nấu rau câu có hoặc không có đường, vẫn để rau câunóng ấm trên bếp, tuỳ nhu cầu sử dụng, múc chia rau câu ra từng chén.Cho vào mỗi chén rau câu vài giọt màu thực phẩm (loại màu quen thuộchay dùng chế biến trong kỹ thuật làm bánh kem) hoặc ít sữa đặc cóđường, cà phê hoặc chocolat pha đậm đặc, bột hương liệu trái cây cácloại cho có màu và mùi tuỳ ý.

Nếudùng khuôn hoa văn thì chọn màu thích hợp với hoa văn. Thí dụ: Khuôndạng trũng có hình trái bắp thì châm màu vàng vào vị trí hột bắp, màuxanh lá và vị trí lá bắp để nguội cho đông lại mới đổ một lớp màu trắngsữa dày khoảng 1 cm lên trên, để cho đông lại rồi đổ tiếp một lớp nữamàu cà phê, rồi một lớp không màu tiếp tục cho đầy khuôn. Nếu chỉ dùngkhay, ly chén thì tuỳ thích đổ tự do từng lớp dày mỏng với màu sắc xenkẽ.
Lưuý khi đổ phải để mỗi lớp vừa đông mặt lại – không phải đông đến nguộihẳn, vì như vậy các lớp rau câu sẽ không dính vào nhau – mới đổ lớptiếp theo lên.
3. Tạo hình phức tạp: Dùng1 khuôn phẳng, có thành cao tuỳ ý để làm khuôn chứa chính. Nhiều khaynhỏ khác để đổ rau câu thành tấm mỏng. Nấu rau câu rồi pha màu tuỳ ýtừng phần nhỏ. Luôn giữ nóng ấm một ít rau câu trắng trên bếp. Đổ mỗimàu vào mỗi khay nhỏ thành từng tấm mỏng từ 5 1y đến 1 cm, để đông đặc.Dùng dao mỏng cắt tỉa từng miếng rau câu mỏng thành họa tiết tùy thích.Sắp các hoạ tiết thành một lớp vào khuôn chứa chính, châm từng ít raucâu trắng vào chậm và nhẹ nhàng thành lớp dày non 1 cm vừa đủ để giữchắc các họa tiết. Để nguội cho đông lại rồi mới sắp lớp hoạ tiết kháclên trên rồi, châm tiếp lớp mỏng rau câu khác…cứ vậy làm cho thànhlớp dày khoảng 5 – 8 cm. Nếu khéo tay có thể tạo hình sống động (xemhình minh họa con trâu và cây tre)

http://foo.vn/images/items/2012/8/30/32872/2.jpg

Rau câu lá dứa

4. Rau câu trái cây: Vài cách đơn giản
Cách 1: Ngâm nấu rau câu căn bản với phân lượng 10 gr bột / 600 cc nước (không đường)
- Ép lấy nước hoặc xay lấy cả xác các loại trái cây tùy thích, tuỳ ý thêm đường.
-Hoà tan 600 cc rau câu loãng với 300 cc nứơc trái cây, đổ ra khay thànhlớp dày khoảng 1 cm. để nguội cho đông lại, cắt thành miếng vuông cạnh1 cm hoặc cắt thành dạng sợi tuỳ ý.
- Ăn kèm nứơc đừơng, nước cốt dừa pha loãng, sữa tươi có đường ướp lạnh, cho vào các món chè lạnh.
Cách 2:
- Ngâm nấu rau câu căn bản bình thường với đường.
-Cắt trái cây tươi thành miếng nhỏ, sắp một lớp mỏng vào dĩa sâu lònghoặc mâm khay, châm vào một lớp mỏng rau câu, để nguội cho đông lại,sắp tiếp lớp trái cây khác lên trên rồi mới châm lớp rau câu khác, làmnhiều lớp cho đầy dĩa, khuôn, để nguội cắt miếng. Hoặc dùng loại khuônlàm nứơc đá có nhiều ngăn nhỏ, cho vào mỗi ngăn là một loại trái cây,châm nước rau câu vào đầy ngăn, để kết đông.
Cách 3: Rau câu lá dứa đặc trưng Nam bộ VN
- Ngâm nấu rau câu 10 gr/ 600 cc nước, giữ nóng ấm trên bếp.
- Cơm dừa tươi nạo thành miếng nhỏ; khuôn làm nước đá có nhiều ngăn nhỏ.
-Xay giã 150 gr lá dứa với 300 cc nước, lọc lược bằng túi vải hay bằngbao giấy lọc cà phê loại sử dụng một lần cho thật sạch xác lá dứa, tuỳý thêm đường vừa khẩu vị. Có thể dùng bột lá dứa (pandan powder) hoàvới nước.
-Hòa tan nước lá dứa với rau câu loãng. Cho vào mỗi ngăn nhỏ một miếngcơm dừa tươi, châm nước rau câu lá dứa vào, để đông lại, ướp lạnh trứơckhi lóc ra, có thể bảo quản trong tủ lạnh qua vài ngày

http://www.longan.gov.vn/PublishingImages/images1191949_4.jpg

Rau câu mặn

5. Rau câu mặn:Làm rau câu thành một món ăn nhẹ. Có thể dùng làm món ăn kiêng trongtrường hợp muốn giảm cân. Nhờ có dạng đặc nên món ăn này cho cảm giácno lâu mà không làm mất sức vì sử dụng nước hầm heo gà và rau củ cácloại, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
-Hầm nhỏ lửa 1 kg gà làm sạch hoặc xương heo, bò với 3 lít nứơc 100grhành tây 2 muỗng cà phê muối, hầm 2, 5 lít lấy nứơc dùng, vớt bỏ vángmỡ tùy ý. Hoặc thay bằng nước cốt gà, heo đóng lon
-Ngâm 10 gr rau câu bột / 300 cc nước cho tan – lưu ý đừng ngâm trựctiếp bột rau câu vào nước dùng vì rất lâu tan – bắc lên bếp nấu lại chorau câu tan hoàn toàn, hoà thêm 500 – 600 cc nước dùng vào, tuỳ khẩuvị, nêm lại với chút muối, tiêu. Giữ ấm nước dùng rau câu trên bếp.
-Tuỳ chọn các loại rau củ như: Cà rốt cắt nhỏ, đậu Hà Lan, bắp hột luộcchín; nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước cho nở lớn, nấm rơm cắt bỏ gốc rễtuỳ ý cắt nhỏ hoặc để nguyên, ướp trộn nấm với ít dầu hào, muối.xàochín với ít dầu; chả lụa, chả quế… cắt miếng vừa nhỏ.
- Tuỳ ý dùng khay, dĩa sâu lòng hoặc khuôn làm nước đá có nhiều ngăn nhỏ và đổ theo cách các món rau câu ngọt như trên.
-Làm rau câu mặn nên tăng lượng rau câu bột lên để thành phẩm cứng vàđậm đà hơn. Bảo quản lạnh, nhưng khi dọn nên lấy ra khỏi tủ lạnh thờigian ngắn cho rau câu bớt lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.


Cách nấu chè chuối chưng thơm ngon khó cưỡng
Cách làm rau câu dẻo thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể
Cách làm rau câu dẻo thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể
Cách làm thạch rau câu hoa quả bắt mắt
Công thức làm bánh rau câu thanh mát giải nhiệt

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Canh nau rau cau . Het hop trai cAy co bi chin yrai cay ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý