Làm bánh dày đậu ngon như ngoài hàng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm bánh dày đậu ngon như ngoài hàng

19/04/2015 03:42 AM
580

Những chiếc bánh xinh xinh,bên trong hòa quyện với nhân đậu xanh và dừa rồi đem hấp chín...Đây có thể nói là một món bánh truyền thống mang đậm nét quê hương việt nam.Cùng làm bánh dày đậu trổ tài xem sao nhéCách 1:

 

Nguyên liệu:

-Bột nếp 400 gram

-Đậu xanh đồ chín 200 gram

-Dừa khô ½ bát ăn cơm

-Vani 2 thìa cafe to

-Đường ,dầu ăn, nồi hấp

Cách làm:

1

Lấy khoảng 250ml nước nóng trong vòi nước,hoà tan với 2 thìa cafe đường,sau đó cho bột nếp +1 thìa cafe vani +2 thìa dầu ăn vào trộn đều thành một khối bột đến khi dẻo tay là được,lấ́́́y khăn đậy mặt bột lại và ủ khoảng 15phút.


2

Đậu xanh đồ chín giã vụn ra,1/2 để riêng ra chậu,nửa còn lại cho vào bát to làm nhân đậu.Trộn vào số đậu làm nhân dừa khô+vani+3 thìa cafe to đường(ăn ngọt hay ko tùy ý gia giảm vừa miệng)+ít dầu ăn,trộn đều lên và cho vào lò vi sóng quay10 phút để nhân đậu đ̣c quyện dẻo.Sau đó viên nhân đậu thành những viên tròn bé.


3

Lấy bột nếp viên thành những viên tròn to hơn viên đậu,ấn dẹt,cho nhân đậu vào và vo tròn lại,làm cho đến hết bột.Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước,nước sôi xếp bánh vào nồi hấ́p chín,hấp khoảng 15 phút.Bánh chín lấy ra cho ngay vào chậu đậu xanh để riêng,lăn đều cho đậu bám vào bánh,ấn dẹt bánh và xếp ra dĩa.Có thể bên ngoài lăn thêm dừa khô nữa.


Cách 2:

Bánh dầy (hay còn được viết là bánh giầy, bánh giày, bánh dày) là món bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, dùng dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ hội, ngày Tết đặc biệt là ngày 10 tháng 3 âm lịch (ngày giỗ tổ Hùng Vương) để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngày nay bánh giày còn được dùng như món quà hàng ngày.


Bánh thường không có nhân. Nhưng cũng có một vài nơi làm bánh dầy có thêm nhân đậu xanh, nhân dừa hoặc nhân mặn.

Bánh dầy có màu trắng, hình tròn tượng trưng cho bầu trời luôn xuất hiện cùng với bánh chưng (hình vuông - tượng trưng cho đất) là biểu tượng tượng trưng cho vũ trụ trong quan niệm của người Việt xưa.

Bánh dầy không để được lâu, chỉ khoảng 1-2 ngày là bị se mặt, lại gạo hoặc bị thiu.

Ở một vài địa phương, trong các lễ hội, người ta làm bánh dầy lớn bằng cái đĩa to hoặc bằng cái mâm để cúng, sau đó đem cắt ra chia cho dân làng. Có thể để dành bằng cách phơi khô, khi ăn, đem nướng hoặc rán.

Trong các địa phương làm bánh dầy, thì bánh dầy Quán Gánh, bánh dầy làng Gàu là nổi tiếng nhất.
Bạn có thể làm bánh dầy đậu xanh theo công thức sau:

Nguyên liệu:

 • Bột nếp: 200gr

 • Bột gạo: 10g (có thể dùng bột mì thay thế)

 • Đậu xanh đã được trà vỏ: 100gr

 • Đường: 100gr

 • Nước ấm: 150ml

 • Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm.

Cách làm:

 • Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2 -3 tiếng cho thật nở.

 • Trộn chung bột nếp, bột mì và 50gr đường với nhau. Cho từ từ 150ml nước ấm vào bát bột rồi dùng tay nhào cho đến khi bột không còn dính tay. Vo tròn khối bột để qua một bên.

 • Đậu xanh đã ngâm nở, đem đãi sạch rồi cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút cho đậu chín. Cho đậu vào cối giã cho thật nát.

 • Chia khối bột thành 12 phần bằng nhau rồi vo tròn từng phần lại. Đem trộn ½ chỗ đậu xanh với 1 thìa ăn cơm dầu ăn và 50gr đường. Trộn cho thật nhuyễn để đường tan hoàn toàn rồi cũng chia làm 12 phần bằng nhau và vê tròn lại (nếu thích có thể trộn thêm dừa bào sợi).

 • Ấn dẹt từng viên bột, cho viên đậu vào giữa miếng bột rồi gói miếng bột cho bao kín đậu. Sau đó lại vo tròn rồi ấn hơi dẹt.

 • Dùng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy của vỉ hấp (nhưng không lót kín quá, phải để hở một ít cho hơi bay lên).

 • Xếp bánh lên trên lớp lá chuối (giấy bạc), đậy vung lại và hấp bánh trong khoảng 15 - 20 phút là bánh chín (thi thoảng nên mở vung để lau nước đọng trên vung nồi hấp, không để nước nhỏ xuống bánh sẽ làm bánh bị nhão).

 • Khi bánh chín, lấy bánh ra và lăn bánh qua ½ chỗ đậu xanh còn lại sao cho đậu bao quanh hết cả hai mặt bánh.Cách 3:


Thỉnh thoảng làm món bánh dầy đậu thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

- Bột nếp: 200gr
- Bột gạo: 10g (có thể dùng bột mì thay thế)
- Đậu xanh đã được cà vỏ: 100gr
- Đường: 100gr
- Nước ấm: 150ml
- Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm


Bánh dầy đậu siêu ngon - 1

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2 -3 tiếng cho thật nở.

Bánh dầy đậu siêu ngon - 2

Bước 2: Trộn chung bột nếp, bột mì và 50gr đường với nhau. Cho từ từ 150 ml nước ấm vào bát bột rồi dùng tay nhào cho đến khi bột không còn dính tay. Vo tròn khối bột để qua một bên.

Bánh dầy đậu siêu ngon - 3

Bước 3: Đậu xanh đã ngâm nở, đem đãi sạch rồi cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút cho đậu chín. Cho đậu vào cối giã cho thật nát.

Bánh dầy đậu siêu ngon - 4

Bước 4: Chia khối bột thành 12 phần bằng nhau rồi vo tròn từng phần lại. Đem trộn ½ chỗ đậu xanh với 1 thìa ăn cơm dầu ăn và 50 gr đường. Trộn cho thật nhuyễn để đường tan hoàn toàn rồi cũng chia làm 12 phần bằng nhau và vê tròn lại (nếu thích có thể trộn thêm dừa bào sợi). 

Bánh dầy đậu siêu ngon - 5

Bước 5: Ấn dẹt từng viên bột, cho viên đậu vào giữa miếng bột rồi gói miếng bột cho bao kín đậu. Sau đó lại vo tròn rồi ấn hơi dẹt.

Bánh dầy đậu siêu ngon - 6

Bước 6: Dùng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy của vỉ hấp (nhưng không lót kín quá, phải để hở một ít cho hơi bay lên).

Xếp bánh lên trên lớp lá chuối (giấy bạc), đậy vung lại và hấp bánh trong khoảng 15 - 20 phút là bánh chín (thi thoảng nên mở vung để lau nước đọng trên vung nồi hấp, không để nước nhỏ xuống bánh sẽ làm bánh bị nhão).

Khi bánh chín, lấy bánh ra và lăn bánh qua ½ chỗ đậu xanh còn lại sao cho đậu bao quanh hết cả hai mặt bánh.

Bánh dầy đậu siêu ngon - 7

Bánh dầy đậu siêu ngon - 8

Bánh dầy đậu siêu ngon - 9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh dầy đậu!Cách làm bánh rán ngọt
Cách làm bánh khọt miền Nam
Cách làm bánh gai ngon
Cách làm bánh da lợn thơm ngon
Công thức làm bánh trôi Tàu
Cách làm bánh bông lan ngon ngất ngây


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý