Mất người thân

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mất người thân

18/04/2015 10:40 AM
205

 Sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình là vô giá trong lúc hoạn nạn, đau buồn. Điều này giúp chúng ta nhận ra các biểu hiện của nỗi sầu khổ và thứ tự mà chúng sẽ xảy ra.Tuy vậy, những biểu hiện có thể khác nhau với từng người. Cần nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy mình dần thích ứng và tiến triển, thì bạn không cần tìm đến sự giúp sức bổ sung. Nhưng nếu bạn cảm thấy “bị chôn vùi” hay “bị mắc kẹt” trong nỗi sầu khổ thì đã đến lúc bạn nên tìm sự hỗ trợ.

Cảm giác và các triệu chứng thường gặp

- Cảm giác ban đầu là không chập nhận thực tế, bị sốc, nhất là đối với cái chết hoàn toàn bất ngờ.

- Mặc cảm có lỗi đi đôi với cảm giác chưa đủ sức để thay đổi hoàn cảnh.

- Sự giận hờn thường tập trung vào người đã chết.

- Ăn không ngon.

- Buồn nôn.

- Giấc ngủ chập chờn, khó ngủ.

Cách điều trị chính thức

Trong thời gian sớm nhất, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc an thần nhằm hỗ trợ thêm ngay sau cái chết của người thân. Biện pháp hỗ trợ lâu dài là tổ chức nhiều buổi trò chuyện nhằm chia sẻ sự đau buồn, giúp cho gia quyến của người quá cố có cơ hội thổ lộ cảm xúc đau đớn của họ.

Cách điều trị bổ sung

Có rất nhiều phương pháp thay thế và bổ sung nhằm giúp cho một số người vượt qua thời kỳ đau buồn. Mặt thuận lợi của các phương pháp điều trị của y học bổ sung là không tạo thành thói quen, vì thế không có nguy cơ nghiện hay phụ thuộc.

Liệu pháp dầu thơm

Cho vài giọt tinh dầu hoa nhài, becgamôt, cỏ thử vĩ thảo, dầu hoa cam và hoa hồng vào bồn nước tắm để ngâm mình phục hồi sức khoẻ, có thể tẩm 1 hoặc 2 giọt hỗn hợp tinh dầu vào khăn giấy rồi hít vào mũi. Mùi hương này sẽ làm dịu cảm xúc đau buồn khi bị mất người thân.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Ignatia: Có tác dụng tích cực đối với nỗi đau buồn chưa được giải toả và không có sự chuyển biến. Tuy vậy, thời gian và biện pháp hỗ trợ đang trong tầm tay, phương pháp này thể hiện chính những triệu chứng làm thay đổi tâm trạng đột ngột - từ vui sang buồn trong vòng vài giây – và nhiều tiếng thở dài, tiếng nấc, co giật thần kinh ở các cơ giống như trường hợp cảm xúc bị căng thẳng lâu ngày.

Cây phụ tử: Là phương thuốc giúp giảm sốc về tình cảm và thể chất, hỗ trợ rất nhiều cho người mới bị mất người thân. Loại cây này có thể dùng cho chứng hoảng loạn vẫn tồn tại vì nghe tin về cái chết, cùng những triệu chứng lo âu, bồn chồn, bối rối tiến triển nhanh chóng và trầm trọng.

Natrum muriaticum (Natrum mur): Dùng loại thuốc này trong giai đoạn sau sự cố đau buồn, vì lúc này cảm nén lại không thể hiện ra bên ngoài. Thuốc này giúp ích nhiều cho những người đang theo phương pháp “tinh thần cứng rắn” và những người có cảm nhận chung rất tồi tệ về sự đồng cảm, hoặc những trường hợp mà người trong cuộc có thể bật khóc và tự làm bẽ mặt mình trước mặt mọi người.

Staphysagria: Loại thuốc này nhằm vào sự đau buồn đang chuyển sang giai đoạn giận dữ, lúc này gia quyến có thái độ thù nghịch với người đã chết vì cho rằng người chết ra đi và bỏ rơi họ lại trên cõi đời, lẫn lộn với tội lỗi của cá nhân và tự trách mình chưa làm tròn bổn phận với người đã chết.

Phương pháp dinh dưỡng

Nên ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin B, bởi vì nó hỗ trợ cho hệ thần kinh trong lúc bị căng thẳng cực độ. Nguồn dinh dưỡng tốt gồm quả hạch (hạt của quả như hạt điều, hạt dẻ, vv...), ngũ cốc nguyên chất, rau xanh, cá, nấm, bột đậu nành, chuối và cơm gạo lức.

Dược thảo phương Tây

- Để xoa dịu cơn sốc do bị mất người thân, nên uống từng ngụm trà hoa cúc, loại cây có hương vị chanh, cỏ long ba bất cứ lúc nào bạn cảm thấy buồn bực. Loại trà này cũng hỗ trợ tốt khi dùng thuốc an thần gián đoạn trong thời gian ngắn.

- Một loại trà êm dịu từ cây lá thơm cũng giúp xoa dịu cảm giác căng thẳng, lo lắng và hồi hộp sau cơn sốc do mất người thân. Mỗi ngày không dùng quá 3 lần và không dùng liên tục quá 3 tuần.

Thận trọng: Loại trà này có ảnh hưởng không tốt cho gan nếu dùng số lượng nhiều trong thời gian dài.

Phương thuốc hoa của bác sĩ Bach

“Phương thuốc Giải cứu” có thể mang lại hiệu quả thật nhẹ nhàng, giúp ổn định cảm xúc trong thời gian khó khăn, hỗ trợ nhiều cho giai đoạn trước và sau sự cố đau buồn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý