Ép tóc đẹp rẻ và những nguy cơ tiềm ẩn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ép tóc đẹp rẻ và những nguy cơ tiềm ẩn

19/04/2015 04:10 AM
452

Chị em luôn có tâm lý thích những gì đẹp mà lại rẻ, khi đi làm tóc cũng vậy. Tuy nhiên có những hiểm họa khó lường từ việc ép tóc với những loại thuốc rẻ như ung thư, thậm chí tử vpng

"Ngon, bổ” thì không rẻ và ngược lại

Rất nhiều cửa hiệu trưng bảng giá “ép tóc” 200.000 đồng, 180.000 đồng hoặc 250.000 đồng, khiến rất đông chị em với tâm lý ham rẻ, muốn tiết kiệm đổ xô vào làm tóc. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng có trăm nghìn “mánh” để “làm tiền” khách. Và đã có nhiều chị em bước vào cửa hàng đề giá 200.000 đồng, nhưng bước ra phải trả ít nhất 400.000 đồng.

Bảng giá "hút hồn" chị em vào làm đẹp.

Chị Ngọc Chi (nhân viên lễ tân) không giấu được vẻ bức xúc: "Lương thấp, tiếc tiền nên mình muốn tìm hiệu làm tóc nào phải chăng một chút. Chọn một hiệu thấy đề “ép tóc 200.000 đồng cho độ dài bất kỳ”. Nào ngờ đâu, đến lúc thanh toán, họ đòi mình đúng 550.000 đồng. Họ nói, 200.000 đồng chỉ là tiền công ép thôi. 200.000 đồng nữa là tiền thuốc ép. Họ còn chìa tờ hóa đơn mua thuốc ép của hãng nổi tiếng ra cho mình, trong khi lúc họ bôi thuốc mình biết thuốc gì đâu. 100.000 đồng là tiền công cắt mà thực ra là giữ nguyên dáng tóc, chỉ xén ngắn phần xơ, chẻ ngọn. Thật chẳng cái dại nào giống cái dại nào, cãi nhau cũng chẳng được gì đành ngậm ngùi vác tiền ra trả và mang cục tức với cái đầu chả lấy gì làm đẹp về nhà."

Không chỉ riêng chị Chi, khá nhiều chị em khác cũng gặp phải trường hợp khóc dở mếu dở như trên. Có người “nhẹ nhàng” hơn thì bị lừa theo kiểu: “Em ơi, giá đó là giá thuốc thường thôi, không được tốt. Em thêm hơn trăm nghìn chị làm thuốc xịn cho”. Và hầu hết mọi người đều móc hầu bao vì chiêu “thuốc xịn” ấy nhưng thực ra có khi cửa hàng chỉ dùng một loại thuốc mà thôi. Không có cửa hàng nào cho khách xem thuốc trước khi pha và pha thuốc trước mặt khách nên thuốc xịn – thuốc đểu chỉ mình họ biết.

Bán thuốc dở và luôn tránh sơ hở

Đây là chiêu làm phổ biến ở rất nhiều cửa hàng làm tóc. Đây là một bài toán chi phí đơn giản. Một cửa hàng tóc có diện tích 15 m2, ở sâu trong ngõ đã phải trả ít nhất hơn hai triệu cho thuê mặt tiền, ngoài ra còn tiền điện, nước hàng tháng phải chi trả cũng rất lớn. Nếu cửa hàng ở ngoài mặt tiền, số tiền thuê mặt bằng có thể lên tới 5, 7 triệu đồng, thậm chí mười, hai mươi triệu. Thêm nữa, các cửa hàng đều phải thuê nhân viên. Ngoài ra, còn tiền đầu tư trang thiết bị cũng không hề nhỏ. Một ngày, tối đa một cửa hàng có chục nhân viên có thể làm đến 30 đầu ép. Nếu 300.000 đồng/đầu ép họ thu được tổng cộng khoảng 9 triệu đồng. Số tiền gội, cắt không đáng kể. Bỡi lẽ khi làm đầu ép họ sẽ không có thời gian nhận khách lẻ. Trừ đi tối thiểu 1 triệu đồng trả lương nhân viên, 500.000 đồng tiền thuê nhà, khoảng 500.000 đồng tiền điện, chi phí đầu tư ban đầu… số tiền còn lại là tiền thuốc nhuộm, ép sử dụng và tiền lãi đầu tư của chủ hiệu. Hai khoản này tỷ lệ nghịch với nhau. Thuốc càng đắt, lãi càng ít. Khi đầu tư một số tiền lớn vào kinh doanh như vậy, không một chủ cửa hàng nào chịu thiệt thòi, đó là nguyên tắc tất yếu.

Chị em nên tham khảo bảng giá nhiều nơi để tránh bị mất tiền oan.

Thêm nữa, việc sử dụng thuốc có chất lượng không tốt thể hiện rất rõ trong “chiêu” quảng cáo dụ khách của họ. Chỉ ấn định một giá cho độ dài bất kỳ sẽ là điều không tưởng nếu dùng thuốc tốt. Theo báo giá của một cửa hàng tóc, một cặp thuốc ép 100ml có giá là 99.000 đồng. Chị  Nga – chủ một cửa hàng làm tóc cho biết: “Không một đầu ép nào chỉ dùng 100ml là đủ. Có đầu dài hoặc dày thì dùng đến 2, 3 hộp. Vậy nên, muốn tính giá làm tóc cho khách phải căn cứ vào độ dày, dài của tóc. Còn nếu cửa hiệu nào dùng thuốc Tàu trôi nổi thì một đầu ép dù dài, dầy cũng không thể hết quá 40.000 đồng tiền thuốc”. Phải chăng, đây chính là lý do các cửa hàng dù phải thuê mặt bằng với giá tăng lên, phải chịu rất nhiều chi phí phát sinh vẫn ồ ạt giảm giá làm tóc?

Những loại thuốc như vậy, khi mới làm xong, nếu chất tóc tốt, thời gian đầu vẫn có thể khá bóng, đẹp. Nhưng sau đó, tóc sẽ bị xơ, chẻ ngọn, xấu đi rất nhanh và rất khó phục hồi. Tuy vậy, nhiều chị em vẫn không phát hiện được điều này bởi càng ngày nhiều người thay đổi kiểu tóc càng nhanh. Có chị chia sẻ, chị mới ép được hơn tháng nhưng thấy kiểu đầu không hợp nên lại đi làm xoăn. 

Trăm nghìn lý do đổ tại khách

Những cửa hàng đề giá rẻ còn có chiêu làm khách yên tâm, đó là bảo hành cho tóc. Nhưng bản thân tóc không phải là một mặt hàng điện tử, điện lạnh hay một thứ đồ gia dụng để có thể được bảo hành. Mỗi người chỉ có một mái tóc, nếu bị làm hỏng, bạn sẽ phải chờ rất lâu để có lớp tóc khỏe mới cho những lần làm đẹp tiếp sau. Nhiều chị em sau khi làm tóc không ưng ý, quay lại cửa hàng yêu cầu sửa, họ dễ dàng chấp nhận điều đó. Nhưng sửa xong, tóc thường còn tệ hơn ban đầu bởi chất tóc đã hỏng và loại thuốc dùng không được tốt. Vì lo như vậy mà nhiều chị khi tóc làm xong không đạt yêu cầu vẫn chấp nhận “ngậm bồ hòn làm ngọt” cho qua và tự nhắc mình lần sau “chừa cửa hiệu đó ra”.

Với những bạn có chất tóc không tốt, không thực sự khỏe, khi dùng những thứ thuốc không tốt can thiệp sẽ không thể lên một mái tóc bóng, đẹp, như ý. Nếu bạn không vừa lòng, cửa hàng dễ dàng tìm rất nhiều lý do để “đổ tại” như: “tóc em xấu quá, bị xơ nhiều quá, làm vậy là rất tốt rồi”, “em không gội bằng xả như chị dặn đúng không?”… Khi khách hàng trả lời đã làm y lời dặn thì chủ hiệu vẫn khăng khăng: “Không thể nào, em xả kiệt quá, chất dưỡng không còn lưu trên tóc nên mới ra thế này”… 

Cái răng cái tóc là góc con người. Bởi vậy khi làm đẹp cho mái tóc bạn cần cân nhắc lựa chọn tỉ mỉ kỹ càng. Đừng ham rẻ để rồi tiền mất tật mang, bạn nhé!


Hiểm hoạ khó lường từ ép tóc thẳng

Cả thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ các kiểu thời trang tóc của giới trẻ, trong đó đáng chú ý là việc nam thanh nữ tú tại nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam đã đổ xô đi ép tóc cho thẳng và suôn ra. Ít ai biết rằng, sau những lần làm đẹp như vậy, ngoài việc huỷ hoại tóc còn gây ra không ít loại bệnh tật cho cơ thể.

Đẹp thì có đẹp...

Khi ra đường chúng ta bắt gặp rất nhiều cô gái, chàng trai có mái tóc thẳng, bóng và suôn tự nhiên trông rất bắt mắt. Theo các chuyên gia về tóc, thực ra, tóc của họ đã được ép một cách khá bài bản tại các hiệu tóc thời trang. Những thợ tóc đã cố gắng dùng các kẹp sắt được hơ nóng kẹp cho tóc duỗi thẳng, sau đó dùng hoá chất hấp vào tóc làm chúng thẳng và đẹp tự nhiên. Sau khi ép tóc, các chủ hiệu hứa rằng, sẽ không làm ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của tóc cũng như của cơ thể.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, nhiều công ty của các nước trong khu vực đã sản xuất ra những chiếc lược, hay những bộ đồ nghề để làm tóc từ quăn, thành thẳng và ngược lại, giá các thiết bị ngoại nhập này rẻ cũng vài chục USD và đắt thì hàng trăm USD và chúng đã trở thành những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình có sự hiện diện của phụ nữ.

Thiết bị trên có tên gọi là TR. Chị Hoàng Anh, một thợ tóc nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội cho biết, mọi người ở thành phố, đặc biệt là các cô gái trẻ đang đổ xô đi tìm kiếm sản phẩm trên. Hằng ngày, chị thường dùng thiết bị TR để làm tóc cho khách hàng thẳng ra hay quăn lại một cách dễ dàng và giá thành cũng rất rẻ. Quá trình làm tóc quăn lại hay thẳng ra chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ và chi phí là vài trăm ngàn đồng.

Ngoài ra, chị có thể làm thẳng tóc bằng một số bí quyết. Khi đó, tóc được ép thẳng sẽ suôn trong nhiều năm, quá trình thao tác mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ và chi phí sẽ là hàng triệu đồng. Sau khi sử dụng thiết bị TR thì các nhà làm tóc thường dùng các loại kẹp khác nhau hỗ trợ. Khi tóc thẳng thì chúng được nhuộm hoá chất và thổi khô bằng máy. Nếu làm thẳng bằng phương pháp mà các chuyên gia gọi là phương pháp Cosgrove thì tóc có thể duỗi thẳng trong vòng nhiều năm và trong bất kỳ thời tiết nào. Để làm được như vậy, khách muốn có bộ tóc đẹp phải chịu khó ngồi trên ghế salon tới 4 giờ đồng hồ, và số tiền mặt phải trả lên tới hàng trăm USD.

Thận trọng trước những nguy hại

Việc tân trang tóc bằng các thiết bị điện được làm nóng không chỉ tổn hại tới ví tiền của bạn mà lo ngại nhất là về lâu về dài nó còn phá huỷ cả mái tóc của bạn. Vì sau một thời gian, tóc của bạn hết thẳng, xù lên, lo ngại với sự “ngỗ ngược” của “một góc con người” bạn lại đi ép thẳng, dần dần làm cho tóc xơ cứng, thiếu sức sống.
Theo kết quả phân tích của hơn 80 nghiên cứu gần đây nhất được đăng tải trên mạng Reuters (Anh) cho thấy, sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ gây ra bệnh ung thư bàng quang, vú, da và ung thư máu...

Linh Nga, trưởng phòng marketing tại một công ty liên doanh, người thường dùng những thiết bị TR để làm thẳng tóc cho biết: “Sau khi ép tóc một thời gian, mỗi khi nằm xuống tóc của tôi đã bị đóng cục và rụng xuống rất nhiều”. Linh Nga không chỉ là người duy nhất trong số những người bị hỏng tóc sau khi ép mà trong một cuộc phỏng vấn trên mạng ABC.go.com gần đây cho thấy, một nhóm 20/20 đều trả lời rằng, có những tổn thất lớn về tóc sau khi họ ép tóc.

Thanh Tâm, người làm trong một công ty truyền thông cũng đã thừa nhận, sau khi tân trang lại tóc bằng ép thẳng đã thấy những tín hiệu xấu từ tóc của cô. Sau một thời gian làm tóc thì tóc của cô cứ gãy vụn ra và không có cách nào khác để làm chúng đẹp lại. Bất đắc dĩ cô đành phải cắt ngắn chúng đi. Tina Cassaday, chuyên gia người Mỹ, chuyên dạy thiết kế tóc cho một số cửa hàng thời trang tóc nổi tiếng ở Việt Nam, người từng thiết kế các kiểu tóc cho nhiều người đẹp nổi tiếng thế giới ở Hollywood (Mỹ) và chị cũng rất thông thạo trong việc dùng các thiết bị để phân tích tóc nhằm biết được những thiệt hại từ thiết bị TR.

Chị cùng các chuyên gia khác cho rằng, khi làm thẳng tóc hay sửa sang bằng thiết bị TR đã làm phai đi lớp màu tự nhiên của tóc do những hoá chất gây ra, kể cả khi áp dụng phương pháp bí truyền. Thực tế, đại đa số các chủ làm đầu khi ép tóc đều dùng thiết bị TR mà không được cảnh báo từ những nguy hại của chúng.

Một số khác thì lại hiểu lầm rằng, thiết bị này sẽ làm cho tóc khoẻ ra. Thực tế, nhiều công ty sản xuất thiết bị tân trang tóc luôn phớt lờ những lời cảnh báo từ những phản ứng phụ của thiết bị, ngoài ra không ngại tung ra các chiêu quảng cáo “sử dụng thiết bị của công ty không chỉ làm tóc thẳng đẹp mà còn phục hồi được những chiếc tóc đã bị hỏng”.

Nhiều chuyên gia thiết kế tóc kinh nghiệm và tâm huyết thì đã từ chối sử dụng thiết bị TR cho người thân. Họ cảnh báo mọi người rằng, các nhà sản xuất cần phải nói rõ cho người tiêu dùng những tác hại của TR để họ biết rõ hơn những sản phẩm mà họ đang dùng. Nhiều người khác thì muốn có các chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng TR và yêu cầu cần có cơ quan kiểm nghiệm vào cuộc.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia về tóc có trách nhiệm cho rằng, cần phải cảnh báo công khai cho khách hàng sử dụng thiết bị trên và các nhà thiết kế tóc cũng phải tiến hành các cuộc thử nghiệm để đưa ra những tác hại của chúng cho chính xác hơn. Những tác hại đã rõ ràng, chính vì vậy mà trước khi đi ép tóc bạn hãy nghĩ kỹ, nếu không thì bạn hãy để lại mái tóc tự nhiên của mình như vốn có thì tốt hơn.


Nguy cơ ung thư vì làm đẹp tóc

Chăm sóc tóc không hợp lý, thay đổi kiểu tóc liên tục sử dụng hóa chất cho mái tóc với tần suất cao sẽ mang đến những hiểm họa khôn lường. Sử dụng thuốc làm đẹp mái tóc không rõ nguồn gốc có thể gây ung thư với phụ nữ, còn những người đang mang thai có nguy cơ gây sảy thai, sinh con quái thai. Nhu cầu làm đẹp thì gia tăng, nhưng việc kiểm tra chất lượng mỹ phẩm cho mái tóc vẫn bỏ ngỏ, người đi làm đẹp vẫn tù mù theo kiểu may thì đẹp, không may thì... nhập viện!

Ảnh minh họa

1001 sự cố khi làm đẹp mái tóc

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm- Hà Nội) vốn là người thích thay đổi kiểu tóc. Hôm ấy, chị đến hiệu P.A, một trung tâm tóc có tiếng để làm tóc xoăn. Thợ làm tóc tư vấn cho chị làm xoăn máy, đảm bảo đẹp và vào nếp dễ chăm sóc. Họ cũng "bảo hành" chắc như đinh là máy móc thuộc dòng hiện đại trục hơi nước an toàn và đẹp.

Chị Hằng được chủ hiệu vào thuốc ủ tóc và cuốn trục. Ngồi vào máy chị cũng yên tâm vì máy làm nóng bằng hơi nước vốn là loại hiện đại hiện nay. Nhưng vừa cắm trục dây dẫn nước vào được giây lát, nước sôi thì chị thấy bỏng rát hết một bên tai. Thì ra, máy không được kiểm tra kỹ, một cái gioăng cao su bị lỏng, gặp nước nóng mềm ra và tụt khỏi trục tóc, chị Hằng bị dòng nước nóng đến 500oC chảy "chín tai". Cửa hàng cũng không ngờ xảy ra tình huống ấy, họ tuyệt nhiên chẳng có thuốc chữa bỏng để sơ cứu cho khách, chị lấy khăn ướt đắp lên rồi được bạn đưa vào bệnh viện điều trị. Cho đến bây giờ, bên tai phải của chị Hằng vẫn còn dấu tích bị bỏng còn chị muốn làm tóc xoăn chỉ dám cuốn tay và tránh xa các loại máy hiện đại hay cổ điển.

Cái cảm giác sợ khi uốn tóc ngồi vào máy bị điện giật tung người thì chính người viết bài cũng đã từng trải qua. Những miếng lót bằng cao su, bằng gạc cứng cũng không làm giảm độ nóng từ chiếc máy uốn tóc hai râu (loại máy cổ nhất của làng làm tóc), sợ quá, tôi cũng đã phải bỏ cả cửa hàng mà… chạy.

Sau khi đã "hoàn hồn", tôi tìm đến một hiệu tóc ở Nguyên Hồng (Đống Đa- Hà Nội) để "giải quyết hậu quả". Ở đây, họ cũng lại vào trục máy, nhưng sử dụng máy giàn kéo xa trục ra ngoài chân tóc nên cũng không bị nóng nhiều. Nghe chuyện tôi bị điện giật, bà chủ tên Anh bảo: "Loại máy này cũng đã được thiết kế đến độ an toàn nếu bị chập điện thì chỉ có cảm giác giật mình, hơi tê người thôi". Nghe nói, có nhiều người chứ không phải riêng tôi, bị điện giật trong khi tóc thì cuốn chặt vào dây điện… Lúc đó, ai chẳng sợ... chết?

Cho đến nay, các hiệu làm tóc sử dụng rất nhiều loại máy uốn mà chẳng có cơ quan nào quản lý về chất lượng và độ an toàn. Cửa hàng nào cũng đảm bảo máy hiện đại, an toàn chỉ đến khi gặp sự cố mới tá hỏa và tất nhiên rủi ro thì khách hàng gánh chịu.

Chủ hiệu làm tóc Đức Hair Jimmy (Thanh Xuân- Hà Nội) nói: "Ở hiệu mình làm tóc xoăn cho khách theo cách thức riêng, tuy có mất nhiều thời gian nhưng an toàn và tóc không bị khô vì đã được dưỡng cẩn thận". Theo Đức kể, hôm ở hiệu của cậu bạn ở Triều Khúc (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng sử dụng loại máy hai râu vào trục cho khách. Ai ngờ, không kiểm tra kỹ, máy chập điện khiến da đầu của khách bị bỏng, còn tóc thì cháy khét lẹt. Chủ cửa hàng sợ xanh mắt mèo, cũng may nhân viên rút dây điện ra kịp.

Ảnh minh họa

Nguy cơ sinh con quái thai vì thuốc làm tóc

Ép, nhuộm, uốn tóc xoăn đều phải sử dụng một lượng lớn thuốc hóa chất. Thuốc tốt thì đắt tiền, thuốc không rõ nguồn gốc thì rẻ tiền. Tại Phùng Khoang (Hà Nội) nơi nhiều sinh viên thuê trọ, các cửa hàng tóc cũng bình dân thường treo biển ép tóc 100-150 ngàn đồng, nhuộm 200 - 250 ngàn đồng/đầu. Đây được coi là mức rẻ chưa từng có trong những cửa hàng lớn. Bởi với nhuộm tóc bằng thuốc của các hãng có tên tuổi của Hàn Quốc, Italia, Anh... giá cho một lần "chạy qua hóa chất" cũng từ 700 ngàn đồng trở lên.

Chủ hiệu tóc Đức cho biết, loại thuốc rẻ để ép, nhuộm tóc hiện nay rất phổ biến, đó là những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cứ ra các cửa hàng mỹ phẩm tại Bạch Mai, Cầu Giấy, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, chợ Hôm... mua bao nhiêu cũng có. Đây là những loại thuốc nhuộm tóc, duỗi tóc siêu rẻ, thậm chí không nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng.

Thuốc nhộm tóc cũng có hơn 50 mầu bắt mắt giá chỉ 40 ngàn đồng/chai to làm được những… 12 cái đầu. Nếu chỉ lấy giá 200 ngàn đồng/đầu nhuộm thì cửa hàng cũng đã lãi to rồi. Một điều dễ nhận thấy, ở những cửa hàng như vậy, khi nhuộm, ép tóc chủ cửa hàng thường pha thuốc ở nơi khuất, khách không nhìn thấy hóa chất sẽ đưa lên tóc mình là loại gì, hãng gì.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Quang, Trung tâm hóa công nghiệp Việt Nam cho biết: Các chất nhuộm màu khi thấm sâu vào chân tóc mang theo hoạt chất paraphenylendiamine có khả năng gây ung thư. Chưa kể loại thuốc nhuộm như Begen có chứa hóa chất Benzenne có thể gây ngộ độc chì, có khi thấm qua da nếu nhuộm quá nhiều lần trong một tháng. Vì lý do đó, với những người thợ làm tóc tiếp xúc với những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không am hiểu tính chất lý hóa học của thuốc sẽ rất nguy hiểm cho bản thân. Những người này khi bị nhiễm hóa chất sẽ có nguy cơ sảy thai khi mang bầu, hoặc sinh con quái thai.

Bác sỹ Hoàng Thành Sơn (Viện Da liễu quốc gia) cho biết: Thuốc nhuộm, ép tóc không đảm bảo sẽ dễ gây kích ứng cho da đầu. Thông thường các vùng da tiếp xúc với chất nhuộm bị viêm đỏ, phù nề, có mụn nước, chảy nước và ngứa. Nặng hơn thì các vùng da lân cận và mặt cũng có biểu hiện tương tự, cả vùng mặt sưng to và đỏ rực. Nhiều người chỉ tiếp xúc với một lượng rất nhỏ thuốc nhuộm cũng bị phản ứng mạnh. Điều trị viêm da do tiếp xúc với thuốc nhuộm cần phải do bác sĩ chuyên khoa da liễu chỉ định và thường phải hàng tuần lễ mới có thể khỏi được. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp để lại di chứng viêm da mạn tính.

Những điều tối kỵ

Cũng theo bác sỹ Sơn, những trường hợp chuẩn bị mang thai, đang mang thai, những người mới ốm dậy, bệnh nhân bị bệnh gan, thận thì không nên nhuộm, ép tóc để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khoảng cách giữa 2 lần nhuộm tóc không nên quá gần nhau, ít nhất là 6 tháng và khi nhuộm, ép tóc phải sử dụng loại thuốc có nhãn mác của các thương hiệu có uy tín bởi những sản phẩm này đã được nhà sản xuất kiểm tra, tránh việc sử dụng thuốc làm tóc trôi nổi trên thị trường.Thuốc ép tóc có hại không, bật mí những nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ ...
6 Cách “chữa cháy” cho mái tóc nhuộm
Giúp mái tóc khỏi bị cháy nắng
Tóc búi 2012 những kiểu tóc búi đẹp


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý