Em bé bị bỏ rơi, xót xa cho những mảnh đời bất hạnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Em bé bị bỏ rơi, xót xa cho những mảnh đời bất hạnh

19/04/2015 04:18 AM
437

Hàng ngày, có biết bao sinh linh nhỏ bé được sinh ra, được bố mẹ yêu thương chăm bẵm. Nhưng trong số ấy vẫn có những em bé vừa ra đời đã gặp phải cảnh lạc loài, có rất nhiều những em bé bị bỏ rơi, xót xa cho những mảnh đời bất hạnh bị chính cha mẹ mình chối bỏ.

Rơi nước mắt những mảnh đời bị chối bỏ

Những vệt nước mắt lăn dài trên đôi má bầu bĩnh, tiếng khóc trẻ thơ khát sữa... là những ám ảnh ban đầu của tôi khi tìm đến với những thân phận không may mắn này.


Rơi nước mắt những mảnh đời bị chối bỏ 1
Mẹ Lan đang tra thuốc chữa thủy đậu cho Đức Anh

Ở cái mái ấm là nơi nương tựa ấy, có em mới chỉ được mấy ngày tuổi, có em đã khôn lớn. Hơn 150 mảnh đời bất hạnh không giống nhau nhưng trong đó có đến 67 em chung nỗi đau - Nỗi đau cha mẹ ruồng bỏ.

Cha em là ai? Mẹ em là ai?

Cách trung tâm Hà Nội chừng 5 km, lâu nay chùa Bồ Đề ở phố Phú Viễn (phường Phổ Đề, Long Biên) trở thành nơi cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi. Sư thầy trụ trì Thích Đàm Lan tâm sự: “ Nhà chùa đứng ra nuôi trẻ mồ côi đã gần 20 năm nay, mấy năm trở lại đây chùa cưu mang những trẻ bị bố mẹ bỏ rơi. 

Thật đáng buồn là những số phận bất hạnh càng ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Không dám chắc nhưng chúng tôi biết phần nhiều những ông bố bà mẹ này là những sinh viên có những đứa con ngoài mong muốn”.

Trường hợp mới nhất mà ngôi chùa này tiếp nhận là bé Kiều Lan Anh. Lan Anh mới đến đây được mấy tháng. Vị trụ trì kể rằng Lan Anh được một số sinh viên trường Cao đẳng Du lịch bế đến nhờ nhà chùa nuôi sau khi nhặt được đứa trẻ này ở một khu trọ sinh viên. Lúc đó, Lan Anh chỉ mới được 2 - 3 ngày tuổi.

Đáng thương hơn cả là trường hợp của Mai Anh. Mai Anh được cưu mang đã hơn 2 năm, nhưng hoàn cảnh em vào chùa mới đáng thương tâm mà không một ai ở ngôi chùa này quên được. Một đêm mùa hè năm 2007, người ta nghe tiếng trẻ em khóc lanh lảnh trong đêm khuya vắng lặng ở khu chợ phường Gia Thụy (Long Biên).

Ai cũng nghĩ là ma quỷ nên không dám đến gần. Mãi gần sáng, có người bán hàng sớm mới thấy một đứa trẻ đã bầm tím mặt mày. Sư thầy Đàm Lan kể rằng khi đưa đến chùa thì Mai Anh tưởng như không còn thở, cả người nổi mẩn vì muỗi đốt. May mắn, Mai Anh đã ở lại với cuộc đời, với ngôi chùa này.

Rồi một buổi sáng tháng 11/2008, một người đàn bà khác hớt hải bế một bé trai vào chùa trao cho sư trụ trì. Bà là chủ một khu nhà trọ ở đường Giải Phóng, nơi mẹ của đứa bé trai đã từng sống. Bà kể lại cho sư thầy câu chuyện đã buồn mà còn bi kịch của đứa trẻ bà ẵm trên tay mình. 

Mẹ của bé trai đã trót mang thai mà không thể xác định được bố em là ai. Sợ hãi, bị ruồng rẫy khiến chị không còn đường về quê. Chị đành phải thuê một căn phòng trọ để sinh và nuôi con mình. Chị đã nuôi con cho đến tháng thứ 4 thì bi kịch xảy đến. 

Đứa trẻ không cha bỗng chốc thành đứa bé mồ côi không nơi nương tựa khi mẹ em không qua được sau một tai nạn giao thông. Chùa Bồ Đề giang rộng vòng tay đón nhận sinh linh bất hạnh kể từ ngày được người chủ nhà trọ ẵm vào. Đau đớn hơn khi đứa trẻ mồ côi ấy lại phải mang trong người đủ thứ bệnh: nhiễm HIV, vỏ sọ méo, não không phát triển, viêm tai và mũi.

Mẹ Sen - Người trực tiếp chăm sóc Quang Anh - nói trong nước mắt: “Đau chỗ nào con nào có biết kêu, chỉ khóc thôi. Nhìn con mà thương không cầm được nước mắt… Không biết là được bao lâu nữa”.

Còn rất nhiều, rất nhiều hoàn cảnh éo le nữa được nhà chùa cưu mang. Sư thầy Đàm Lan cho biết, có nhiều con đường để các em đến chùa, một là người dân nhặt được, hai là ở các bệnh viện đưa đến, nhưng phần nhiều vẫn là bị bỏ lại ở cổng chùa.

Vì đâu nên nỗi?

Khuất ven bờ sông Hồng, không yên ắng như các ngôi chùa khác, chùa Bồ Đề không lúc nào ngớt tiếng bi bô của trẻ. 67 trẻ sơ sinh được 15 người mẹ nuôi chăm sóc ở một khu nhà riêng phía sau nhà chùa. Ngoài nỗi đau bị ruồng bỏ, phần nhiều các em còn phải chiến đấu với bệnh tật.

Mẹ Lan vừa vỗ về vừa tra thuốc cho Đức Anh vừa tâm sự: “ Đức Anh đang bị thủy đậu. Lúc bị bố mẹ bỏ rơi ở cổng chùa Đức Anh bị nặng lắm. Các nốt thâm tím nổi lên đầy người, nhưng bây giờ thì đã đỡ đi nhiều rồi”.

Cũng bị thủy đậu như Đức Anh nhưng Hùng Anh lại mắc thêm bệnh tắc tuyến lệ nên nước mắt cứ trào ra cả ngày. Nhìn ánh mắt nhạt nhòa trong nước mắt của Hùng Anh mới thật đáng thương. Vào chùa từ lúc còn quấn trong tã, giờ cậu bé này đã biết bi bô gọi mẹ nuôi, biết đi, biết vâng dạ người lớn nhưng em không thể biết được bố mẹ đẻ của mình là ai.
Rơi nước mắt những mảnh đời bị chối bỏ 2
Quang Anh có lớn mà não không phát triển

Trong số những em ở đây, không ít em mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Mẹ Cúc - Người có mặt ở đây đã 7 năm trời - không ít lần phải chứng kiến những đứa con nuôi của mình mắc phải căn bệnh quái ác đó. Có lẽ đó là tận cùng của nỗi khổ đau bất hạnh mà những đứa trẻ còn ngây thơ chưa biết gì phải gánh chịu. 

Mẹ Cúc kể lại chuyện của Phúc Anh: “Được đưa vào chùa khi còn đỏ hỏn trong nôi, sau 3 tháng, Phúc Anh được khám sức khỏe định kỳ. Thật không may, trong lần thử máu đầu tiên Phúc Anh đã dương tính với HIV. Qua 5 lần kiểm tra liên tiếp số mạng của cậu bé chưa được một tuổi này vẫn mong manh với 3 lần dương tính, 2 lần âm tính”. 

Cái tên Phúc Anh được cả sư thầy và các bảo mẫu ở chùa nghĩ ra để đặt cho em với mong muốn lần thử máu tiếp theo của em sẽ cho kết quả ân tính. Đặt tên cháu là Phúc Anh để hy vọng cháu sẽ có phúc, để cháu được ở lại với đời, với mái nhà này, và với các mẹ.

 Đừng chối bỏ giọt máu của mình!

Cưu mang người khốn khó là trách nhiệm của nhà chùa, nhưng sư thầy Đàm Lan không khỏi trăn trở: “Vì lý do này lý do khác, càng ngày càng có nhiều ông bố bà mẹ đành lòng bỏ rơi giọt máu của mình. Những trường hợp đó, bản thân tôi không từ chối cưu mang một trường hợp nào cả. Chúng tôi chỉ có thể nuôi dạy các cháu nên người nhưng không thể bù đắp được vết thương tinh thần quá lớn đó được”.

Tuy không biết bố mẹ mình là ai nhưng các em vào chùa đều có họ tên đầy đủ. Con trai lấy họ Cù, họ Kiều dành cho các bé gái và được đến trường lớp đầy đủ.

Từ ngày nhận những bé đầu tiên bị bỏ rơi, côi cút không nơi nương tựa đến giờ đã có khá nhiều bé lớn và trưởng thành, biết kiếm tiền nuôi các em mới về. Sư thầy Đàm Lan kể vừa rồi có em học tiếng Anh giỏi lắm, muốn học tiếp lên cao nhưng rồi lại thôi vì không đủ tiền đóng học…
Rơi nước mắt những mảnh đời bị chối bỏ 3

Thầy tâm sự : “Nhìn những gương mặt non nớt, ngây thơ với ánh mắt trong veo của các cháu mà ước gì giá như những người cha, người mẹ của các em có thể nhìn thấy những đôi mắt và nụ cười đáng yêu ấy. Họ đã chối bỏ món quà quý giá nhất của cuộc sống dành tặng cho mình".


Bé gái 1 tháng tuổi bị bỏ rơi trên lề đường

Trước khi phát hiện, bé gái được quấn trong một cái khăn bông đặt trong giỏ xách sọc nâu trắng.


Người phát hiện và cứu đứa bé trên là chị Đinh Thị Thư (44 tuổi, quê Bình Định, ngụ đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình,TP.HCM), làm nghề buôn bán ve chai.

Chị Thư cho biết khoảng 16h30 ngày 7/3, khi đang đạp xe đi thu mua ve chai ở góc đường Nhất Chi Mai - C12 (phường 13, quận Tân Bình) thì chị thấy một giỏ xách nằm trên lề đường.

Ngay sau đó, chị Thư gọi cho lực lượng dân phòng và người dân xung quanh. Ông Nguyễn Văn Khanh, dân phòng khu phố 11, phường 13, chạy đến nhà một bà mẹ mới sinh con để xin sữa sơ sinh cho bé gái. Một số người dân khác thì kiếm áo quần giữ ấm mặc cho bé và đưa về Trung tâm y tế phường 13.

Bé gái 1 tháng tuổi bị bỏ rơi trên lề đường - 1

Bé gái bị bỏ rơi hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm y tế phường 13, quận Tân Bình

Bà Lương Thị Bông, nhân viên Trung tâm y tế phường 13, cho biết bé gái trên dưới một tháng tuổi, hiện tình trạng sức khỏe tốt.

Đại diện UBND phường 13 cho biết trước mắt đứa bé sẽ được chăm sóc ở trung tâm y tế phường. Trong thời gian đó phường sẽ tiếp nhận hồ sơ xin nuôi bé gái trên để xem xét làm thủ tục nhận nuôi từ những người có nhu cầu.


Cặp song sinh bị bỏ rơi ngay khi chào đời

Đẻ đôi song sinh gái tại bệnh viện chỉ mới vài tiếng đồng hồ, sản phụ Thạch Thị Xuân đã trốn về nhà, bỏ rơi 2 con. Chiều 14/1, với lý do phải nuôi 5 đứa trẻ nữa, sản phụ trở lại viện để làm giấy cam kết cho con. 

Cặp song sinh đứa nặng cân nhất là 2 kg, nhẹ hơn được 1,2 kg, ra đời với thể trạng yếu đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Hai bé sinh ngày 5/1, bị mẹ bỏ rơi ngay trong ngày.

Chiều 14/1, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết hai em bé đã dần ổn định sức khỏe, bú được sữa bình và tiêu hóa khá tốt. 

Theo bác sĩ khoa nhi Hồ Phương Hải, người trực tiếp chăm sóc cặp song sinh, chiều 5/1, chị Thạch Thị Xuân (30 tuổi, ngụ thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) nhập viên cấp cứu với song thai trong bụng. Khoảng vài tiếng sau, chị Xuân sinh hạ được hai bé gái. Ngay khi vừa mới sinh xong, chị Xuân đã lén bỏ lại con tại bệnh viện rồi về nhà.

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã liên lạc với gia đình để yêu cầu nhận lại con nhưng sản phụ từ chối và nhờ bệnh viện tìm người nuôi giúp với lý do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có khả năng nuôi hai đứa bé.

song-sinh-jpg-1358172687_500x0.jpg
Đôi song sinh bị bố mẹ bỏ rơi tại bệnh viện. Ảnh: Chế Bắc.

Ngoài đôi song sinh mới chào đời, vợ chồng sản phụ còn có 5 đứa con khác đang còn nhỏ nheo nhóc, trong đó đứa bé nhất mới hơn một tuổi. Cả gia đình sống trong túp lều diện tích chỉ hơn 7 m2, không đủ cơm ăn, áo mặc.

Trao đổi với VnExpress.net, sản phụ cho biết: "Dù rất thương con nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có cái ăn nên vợ chồng tôi không còn cách nào khác phải bỏ bé lại cho người khác nuôi dưỡng". 

“Vợ chồng tôi đã lên bệnh viện làm giấy cam kết cho hai đứa con để bệnh viện chăm sóc và quyết định”, sản phụ nói. Người mẹ này nói rằng đẻ cặp song sinh lần này là do vỡ kế hoạch, "đã uống thuốc ngừa thai rồi nhưng không hiểu sao vẫn cứ mang bầu".

Chị Xuân và chồng là Nguyễn Văn Nam (37 tuổi) cưới nhau đã được 12 năm, là người dân tộc Khmer, quê gốc Trà Vinh.

Hiện Bệnh viện đa khoa Bình Phước đang đợi hai em bé khỏe hẳn để làm các thủ tục đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng.


Em bé bị bỏ rơi trong bệnh viện được chuyển tới nhà mới


 Cuối tuần qua, bé Việt Nhật - cô bé bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã được chuyển đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Thụy An (Ba Vì, Hà Nội).

Đưa bé Việt Nhật lên nhà mới có 4 người là bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi (BV Bạch Mai) và một số thành viên của hội cha mẹ Nhân Ái.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, người trực tiếp đưa bé Việt Nhật về ngôi nhà mới cho biết, tình trạng sức khỏe của bé tốt dù phải đi cả chặng đường dài. Ngoài trao gửi bé Việt Nhật để Trung tâm nuôi dưỡng, khoa Nhi cũng trao toàn bộ số tiền 31.574.000 đồng do bạn đọc Dân trí ủng hộ tới Trung tâm, để Trung tâm dùng số tiền này chăm sóc, điều trị cho bé được tốt hơn. Toàn bộ số đường sữa, quà bánh, bỉm… mọi người mang tới ủng hộ Nhật cũng được chuyển tới đây.

Bé Việt Nhật đã được chuyển lên ngôi nhà mới. Nhật có 15 bạn cùng độ tuổi và có 4 mẹ chăm sóc. (Ảnh: BS Nam)

Quà bánh của Việt Nhật cũng được sẻ chia cho các anh chị đang sống tại mái ấm này. (Ảnh: BS Nam)

Bé Việt Nhật được chuyển vào nhà trẻ gồm 16 bé có 4 mẹ chăm sóc. Đa số các bé đều có tình trạng sức khỏe giống Việt Nhật, bị di chứng não.

Sau hai ngày ở lại nhà mới để quen với các mẹ, các bạn, hiện Việt Nhật đã được chuyển lên bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng (Thanh Xuân, Hà Nội) để tiếp tục được phục hồi chức năng, mang lại cho bé cơ hội biết ngồi, đi, đứng… Trung tâm cũng cử một cô giáo đi cùng để tiện chăm sóc Việt Nhật trong quá trình điều trị phục hồi chức năng ở đây.


Em bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm thư tay của mẹ


Ngày 21/11, Công an xã Hóa An, TP.Biên Hòa cho biết, sáng cùng ngày, chị Võ Thị Mai Xuân (48 tuổi, giáo viên cấp 2, ngụ tổ 16B, ấp An Hòa, xã Hóa An, TP.Biên Hòa) phát hiện một bé gái sơ sinh được bọc kỹ lưỡng nằm trơ trọi dưới gốc cây dâu tằm trong sân nhà mình.

Em bé mới sinh bị mẹ bỏ rơi tại Đồng Nai

Bên trong bọc áo bé gái có 1 tờ giấy viết vội ghi dòng chữ: “Làm ơn nuôi dưỡng cháu bé giùm tôi, bé sinh ngày 11 tháng 11 năm 2012 lúc 8h30 sáng. Tôi đội ơn”. Chị Xuân mang đứa trẻ tới UBND xã Hóa An và Công an xã Hóa An trình báo. Hiện đứa trẻ đang được chị Võ Thị Mai Thu (là em ruột chị Xuân, ngụ KP4, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) nuôi dưỡng. Theo nhận định, nhiều khả năng đứa trẻ bị bỏ rơi là con của một công nhân nữ đang làm việc tại Công ty PouChen (xã Hóa An, TP.Biên Hòa).


Chủ tịch xã xác nhận khống trẻ bị bỏ rơi đưa vào Việt Lâm
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi
San sẻ yêu thương cho những bé em bị bỏ rơi có HIV
Bé 3 tháng tuổi 2 lần bị bỏ rơi

(St)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý