Cúm

seminoon seminoon @seminoon

Cúm

18/04/2015 10:40 AM
233

 Cúm thực sự rất khó chịu, làm suy nhược cơ thể, bạn có thể nằm liệt giường trong 2 tuần liền. Các triệu chứng thay đổi rất nhanh. Do đó cần phải điều trị đủ thời gian để bình phục hoàn toàn, không nên khống chế bệnh khá nhanh vì sẽ có nguy cơ tái phát.

* Các triệu chứng thường gặp

- Sốt nhẹ.

- Ớn lạnh từng cơn ở cột sống.

- Tứ chi nặng nề, nhức mỏi.

- Đau họng.

- Đau đầu

- Kiệt sức trầm trọng.

- Các tuyến sưng to.

- Ho từng cơn.

* Cách điều trị chính thức

Cách điều trị thường tập trung làm hạ thân nhiệt, giảm đau nhức bằng paracetamol kết hợp với thuốc làm thông mũi. Nếu nhiễm trùng chủ yếu ở cổ họng và ngựch đang tiến triển thì cần dùng thuốc kháng sinh.

* Cách điều trị bổ sung

Cách này giúp bình phục nhanh chóng và khống chế sự tiến triển của các biến chứng. Chọn bất kỳ những phương pháp kết hợp sau:

 Liệu pháp dầu thơm

Làm bay hơi vài giọt tinh dầu khuynh diệp, hương thảo hoặc bạc hà trong phòng bệnh để thông mũi nếu nghẹt mũi đang là vấn đề chính, đồng thời làm không khí trong sạch.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Cây cà dược: Nếu các triệu chứng ban đầu xuất hiện đột ngột, sốt cao, da đỏ ửng thì tốt nhất nên dùng phương thuốc này. Các triệu chứng được ghi nhận là thao thức, khó ở, đau tai và đau cổ họng.

Mercurius: Dùng thuốc này khi sốt đã giảm hoặc nếu có các triệu chứng như: nổi hạch, mồ hôi có mùi khó chịu và nhiều chất nhầy (nước mũi) đặc, màu xanh.

Baptisia: Nếu bị đau nhức nhiều, bồn chồn và kiệt sức thì dùng phương thuốc này rất tốt. Có thể có cảm giác toàn thân nặng nề và khó tìm được cảm giác thoải mái khi ngủ. Cổ họng có màu đỏ thẫm với nhiều chỗ sưng.

Phương pháp dinh dưỡng

Với chứng cúm ở giai đoạn đầu, việc hấp thụ chất lỏng sẽ quan trọng hơn ăn bởi vì người bệnh tự nhiên cảm thấy buồn nôn. Chất lỏng thích hợp là nước khoáng, trà dược thảo (cả nước ấm và nước làm lạnh), nước ép trái cây tươi.

Thiên nhiên liệu pháp

- Trong giai đoạn bình phục, tránh áp đặt lên gan sức căng quá mức vì đây là một trong những cơ qua giải độc chính của cơ thể. Những loại thực phẩm nên tránh trong giai đoạn này là rượu, cà phê, thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn có chứa hương thơm, phẩm màu và chất bảo quản nhân tạo.

- Khi mới bị cúm, bạn cảm thấy ê ẩm, ớn lạnh, mệt lả. Cần lưu ý những dấu hiệu này và nghỉ ngơi vì đây là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Dược thảo phương Tây

- Uống từng ngụm trà dược thảo để giảm buồn nôn và làm dịu cổ họng. Loại dược thảo lý tưởng là bạc hà hoặc cây cơm cháy.

- Dùng Echinaea trong thời gian bị nhiễm trùng để hỗ trợ cho hệ miễn dịch mau bình phục.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý