Những em bé đánh giày với số phận khó khăn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những em bé đánh giày với số phận khó khăn

19/04/2015 04:19 AM
268

Hình ảnh những em bé đánh giày luôn làm nhói lòng xã hội, Các em đều có những số phận khó khăn và phải vật lộn để mưu sinh trong cuộc sống này.Bài thơ về cậu bé đánh giày xúc động cư dân mạng

Bài thơ được phổ lại theo một truyện ngắn Anh có tên "Một tâm hồn cao thượng" và là một bài trong sách giáo khoa Giáo dục Công dân lớp 7 chương trình phổ thông cơ sở.

Bài thơ về cậu bé đánh giày xúc động cư dân mạng

Ông nhà giàu dạo bước

Trên phố quen hoàng hôn

Gặp chú đánh giày buồn

Lam lũ gầy khổ sở

Chú nhóc năn nỉ mời

Ông đánh giày cho con

Để kiếm vài đồng gầy

Mua cơm nuôi em nhỏ

Chạnh lòng thương trẻ khó

Ông lơ đãng gật đầu

Có đáng là bao nhiêu

Vài ba đồng tiền lẻ…

Giày xong ông móc ví

Đưa tờ 200 ngàn

Chú bé cầm ngần ngừ

Ông chờ con đi đổi

5 đồng thôi ông hỡi

Đủ bữa tối hôm nay

Anh em con gặp may

Xin ông chờ một chút…

Đã qua 30 phút

Cậu bé không trở về

Ông lắc đầu : chán ghê

Trẻ nghèo hay gian lắm…

Cơm tối xong đứng ngắm

Trăng mới mọc gió hiu

Trong vườn hoa thơm nhiều

Quên bực mình trẻ gạt…

Chuông cửa reo, tiếng quát

Đi chỗ khác mà xin

Nghèo khổ biết phận mình

Lộn xộn tao bắt nhốt…

Ông thong thả cất bước

Thấy một nhóc gầy gò

Đang mếu máo co ro

Giống tên đánh giày đó…

Có việc gì đấy cháu

Từ từ nói ta nghe

Anh bảo vệ yên nha

Đừng làm trẻ con sợ …

Thằng bé con ấp úng

Hồi chiều nay anh tôi

Cầm tiền của ông rồi

Băng qua đường đi đổi

Chẳng may bị xe cán

Gãy mất chân rồi ông

"Một trăm chín lăm đồng"

Bảo tìm ông trả lại !

Anh tôi giờ nằm liệt

Chỉ muốn xin gặp ông …

Một lần nữa chạnh lòng

Rảo bước theo thằng bé

Đến ổ chuột xập xệ

Gặp thằng anh đang nằm

Mặt xanh tái như chàm

Thở ra tuồng hấp hối

Nói gấp hơi như vội

Xin ông thương em con…

Cha mẹ đã không còn

Con đánh giày nuôi nó…

Nay không may con khổ

Chỉ xin ông việc này :…

Cho em con đánh giày

Mỗi ngày cho ông nhé …

Kiếm lấy vài đồng lẻ

Mua cơm sống mà thôi …

Chợt thằng anh duỗi tay

Hơi thở lịm như tắt …

Ông già trào nước mắt

Ta sẽ lo em con

Cho ăn học bình thường

Như bao đứa trẻ khác

Cứ bình tâm an lạc

Bệnh viện tiền ta cho…

Thằng anh đã xuội lơ

Hồn bay về thiên giới

Nhân cách nghèo cao vợi

Môi nhợt thoáng nụ cười

Nó sống trọn kiếp người

Dù nghèo nhưng tự trọng

Bao người giàu-danh vọng

Đã chắc gì bằng đâu ! …

Gần 3.000 Like, 338 lượt chia sẻ và 338 lời bình cho một bài thơ đầy ý nghĩa về nhân vật cậu bé đánh giày tuy nghèo đói nhưng có lòng thiện tâm. Nhiều thành viên mạng xã hội sau khi đọc xong đều rớt nước mắt vì cảm động, nhiều bạn để lại những dòng mến phục tấm lòng của cậu bé đánh giày trong bài thơ trên, "nghèo mà có tình", "đọc xong rơi nước mắt", "khóe mắt cay cay", "cảm động quá"...

Thành viên Gió Lạnh xúc động chia sẻ: "Đọc xong mà cay sống mũi, thương cậu bé đánh giày quá". Bạn Hồng Nguyễn Thị lần nào cũng khóc mỗi khi đọc lại bài thơ: "Đọc nhiều rồi nhưng mỗi lần đọc vẫn rơi nước mắt", bạn Hoang Diem cũng đồng cảm: "Đây là lần thứ hai mình đọc lại bài thơ này, nước mắt ngân ngấn trực chờ trào ra. Thương thay thân phận kiếp nghèo, phục thay nhân cách vẹn tròn chữ nhân".

Phanlieu Phanlieu tâm sự: "Cuộc sống thật bất công! Có những mảnh đời khó khăn nhưng họ vẫn có nghị lực phi thường để sống, tuy nghèo nhưng cũng sống tốt, không để cái nghèo lấy đi cái thiện trong con người". Một thành viên có nickname Sanin Ngoc Hieu nhận định: "Người nghèo nhưng tâm hồn không nghèo". Bạn có Tư Ù Nguyễn bùi ngùi xúc cảm tâm sự: "Cảm động! Cuộc sống bon chen, xã hội thay đổi làm lòng nguời cũng thay đổi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những người không vì đồng tiền mà đánh đổi nhân cách của mình, đừng nghĩ rằng thế giới này chỉ là màu đen".

Bài thơ về cậu bé đánh giày xúc động cư dân mạng

Đây là câu chuyện có thật do chính người trong truyện thuật lại. Ông là một giáo viên người Anh. Mỗi khi kể, ông thường không cầm được nước mắt, xúc động nghẹn ngào. Ông nói:

Nhà tôi ở một phố giữa Thủ đô Luân Đôn. Một hôm, tôi vừa ra khỏi cửa thì gặp một cậu bé chừng mười hai, mười ba tuổi ăn mặt tồi tàn, rách rưới; mặt mũi gầy gò, xanh xao; chìa những bao diêm khẩn khoản mời tôi mua giúp một bao. Tôi mở ví tiền và chép miệng:

- Rất tiếc là tôi không có xu lẻ.

- Thưa ông , không sao ạ.Ông cứ đưa cho cháu một đồng tiền vàng . Cháu chỉ chạy loáng một lát đến hiệu buôn để đổi, rồi hoàn lại cho ông tiền lẻ còn thừa.

Tôi chăm chú nhìn cậu bé và lưỡng lự :

- Thật chứ ?

- Thưa ông , thật ạ. Cháu không phải là một đứa dối trá.

Nét mặt của cậu bé trông rất cương trực và tự hào tới mức làm tôi tin và giao ngay cho cậu một đồng tiền vàng. Nhưng năm phút, mười phút, rồi mười lăm phút trôi qua mà vẫn không thấy cậu trở lại. Tôi bắt đầu nghi ngờ cậu bé. Nửa giờ sau, chờ mất công, tôi lững thững tiếp tục cuộc dạo chơi và tự nhủ:'' Cần rút kinh nghiệm, không nên tin vào bọn trẻ này''! Vài giờ sau, khi trở về nhà, tôi ngạc nhiên , thấy có một cậu bé đang đợi tôi. Diện mạo cậu bé này rất giống cậu bé đã cầm tiền của tôi, nhưng nhỏ hơn vài tuổi, gầy gò, xanh xao hơn và thoáng một nỗi buồn tuyệt vọng:

- Thưa ông, có phải ông vừa đưa cho Rô-be một đồng tiền vàng không ạ ?

Tôi kẽ gật đầu . Cậu bé tiếp:

- Thưa ông, đây là tiền lẻ hoàn lại... Rô-be nhờ cháu... mang đến trả ông…

Rô-be là anh cháu… chúng cháu mồ côi… Anh cháu không thể mang tiền trả ông được.. vì anh ấy bị xe chẹt… đang nằm ở nhà và khó lòng… sống nổi…

Em bé không nói được hết câu vì những tiếng nấc xé lòng. Tôi sững sờ cả người, tim se lại vì hối hận, hỏi dồn:

- Vậy bây giờ Rô-be ở đâu? Hãy đưa tôi đến.

Sau khi dừng lại một chút trước chiếc hầm nhỏ của một căn nhà đổ nát, em bé nói:

- Thưa ông, đây là nhà của chúng cháu.

Trong một góc tối của căn hầm, cạnh chiếc bếp lò cũ kĩ đã tắt ngắm từ lâu, giữa một đống giẻ rách, tôi nhận ra Rô-be nằm dài, bất động. Mặt em lúc này trắng bệch. Một dòng máu đỏ từ trán chảy xuống. Rô-be đưa mắt nhìn về phía tôi, giọng thều thào, yếu ớt:

- Thưa ông, ông hãy lại gần đây.

Tôi quỳ xuống bên em, cầm lấy bàn tay em- bàn tay khẳng khiu, gầy gò, đáng thương, lạnh ngắt.

- Sác-lây, em đưa tiền trả ông rồi chứ?

Cậu bé gật đầu, mắt vẫn sưng mọng.

- …Ôi! Đấy, ông xem, cháu không phải là đứa dối trá mà.

Tôi cúi sát xuống người em, cầm lấy bàn tay em, hôn vào chỗ trán bị thương nứt rạn và nói với Rô-be rằng:” Em hãy bình tâm, dù bất cứ tình huống nào, tôi cũng sẽ nuôi nấng Sác-lây cho em”. Tôi nói dịu dàng, âu yếm an ủi Rô-be, để cái chết của em được thanh thản. Bàn tay khốn khổ của em nằm gọn trong tay tôi lạnh dần, lạnh dần…

Em bé nghèo túng của tôi đã từ giã cõi đời quá ngắn ngủi như vậy đấy. Cái chết đó làm cho tôi thấy rằng, trong cuộc đời tôi chưa hề được thấy một cử chỉ, hành động nào đẹp đẽ, cao cả như vậy. Một tâm hồn vô cùng cao thượng ẩn náu trong một em bé sống trong cảnh rất đỗi cực khổ nghèo nàn.


Em bé đánh giày ra viện cùng ước mơ làm đầu bếp


 Chiều 26/4, xuất viện sau ca phẫu thuật tim, em bé đánh giày Nguyễn Văn Sao đã tính đường “giải nghệ” đánh giày. Sao mơ ước sẽ đi học nghề nấu ăn và trở thành đầu bếp giỏi.

Vẫn cái dáng mảnh khảnh, nhưng sau ca phẫu thuật tim và được điều trị tại Viện tim Hà Nội, giờ sức khỏe của Sao tốt hơn rất nhiều. Đôi môi Sao không còn thâm đen như dạo nào, nước da cũng trắng trẻo hơn... Sao tâm sự giờ em không còn cảm thấy đau ngực nữa, mười mấy năm rồi, giờ em mới cảm thấy thở dễ dàng như thế.

Sau khi xuất viện, dự định của Sao là gì? - nghe tôi hỏi, Sao đưa mắt nhìn cô Ngô Thị Bích Lộc người đã nuôi dưỡng em suốt thời gian qua, nói: “Em muốn được học nghề nấu ăn tại trung tâm của một người hảo tâm. Chú ấy yêu cầu không được nêu tên chú ấy với nhà báo”.

Bà Lộc cho biết, khi Sao chưa phẫu thuật tim, có cán bộ của Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội đến đặt vấn đề đưa Sao vào Trung tâm bảo trợ của Sở để chăm sóc và cho Sao học nghề. Nhiều nhà hảo tâm khác cũng ngỏ ý muốn được nuôi dưỡng Sao, nhưng Sao chưa quyết định. Cũng thời điểm này, có một nhà hảo tâm (xin được giấu tên) nói muốn nhận Sao vào Trung tâm để dạy nghề nấu ăn và xin việc vào một khách sạn hạng sang ở Hà Nội.

“Sau khi xuất viện, Sao sẽ về sống với gia đình tôi khoảng một vài tháng để vết mổ liền sẹo. Sau đó, Sao sẽ về quê thăm bà rồi quay trở lại Hà Nội để đi học nghề”, bà Lộc cho biết dự định của Sao trong tương lai.

Sao thu dọn chăn màn chuẩn bị xuất viện (Ảnh: H.Ngân)

Phó Giám đốc Viện tim Hà Nội Nguyễn Sinh Hiền cho hay, các xét nghiệm hiện tại cho thấy, sức khỏe của Sao đang tiến triển rất tốt và ổn định như những người bình thường. Tuy nhiên sau khi xuất viện, Sao tránh vận động mạnh vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ và nên khám định kì.

Được biết, toàn bộ chi phí ca phẫu thuật của Sao hết 66 triệu đồng. Số tiền 200 triệu đồng còn lại do các nhà hảo tâm tặng Sao đã được quỹ Tấm lòng nhân ái của báo Dân trí điện tử lập sổ tiết kiệm để em sử dụng cho tương lai của mình.Em bé đánh giày mắc bệnh tim đã được nhập việnchuyện kể tiếp về em bé đánh giày

Mang thai tháng thứ mấy thì mua đồ cho em bé vậy?

Mang thai tháng thứ 7

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý