Em bé không chịu bú bình phải làm sao?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Em bé không chịu bú bình phải làm sao?

19/04/2015 04:20 AM
3,612

Em bé không chịu bú bình thì phải làm sao ? Nguyên nhân  và những giải pháp thông minh giúp các bậc cha mẹ nuôi con ngày càng khỏe mạnh đây nhé


Phát khóc vì bé không chịu bú bình

Lúc mới sinh, mọi người khuyên tôi cho con bú bình ngay từ đầu, nếu có sữa mẹ thì vắt ra.

Lúc mới sinh, mọi người khuyên tôi cho con bú bình ngay từ đầu, nếu có sữa mẹ thì vắt ra bình, đừng cho bú trực tiếp, sau này con quen được mẹ ôm ấp sẽ khó khăn khi đi làm lại hoặc khi cần cai sữa. Tôi đã bỏ ngoài tai lời khuyên ấy vì không cho bú trực tiếp làm sao cảm nhận được tình mẫu tử tuyệt vời thế nào? Các bệnh viện thậm chí còn yêu cầu các bà mẹ ôm ấp và cho bé bú mẹ ngay sau khi mới sinh kia mà? Tôi hạnh phúc với cảm giác ôm con trong lòng, nghe hơi ấm của con lan sang mình và cảm nhận được điều ngược lại khi ngắm nhìn ánh mắt con trong veo. Có lẽ niềm hạnh phúc của hai mẹ con sẽ kéo dài mãi nếu tôi không phải đi làm lại sau bốn tháng nghỉ sinh.

Ngay từ đầu, tôi đã cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình nhưng bé chỉ chịu bú mẹ. Nghĩ thời gian ở nhà còn dài nên tôi "du di" cho bé bú mẹ nhiều hơn. Tháng cuối, tôi giảm dần số lần cho con bú mẹ. Những ngày đầu, mỗi lần ngậm "ti" cao su, cu cậu cứ ọe lên ọe xuống tìm cách đẩy ra. Sau đó, khi đút bình sữa vào miệng bé (tôi vắt sữa ra bình) là cu cậu la muốn bể nhà, ai nấy đều xót ruột khi bé khóc. Còn tôi, stress liên tục vì bé không chịu bú bình. Cả tháng trời vẫn như thế. Do bú ít hơn nên bé không tăng cân.

Phát khóc vì bé không chịu bú bình - 1

Đi tư vấn, bác sĩ bảo: cứ đút bằng... muỗng nếu mẹ đi làm mà bé không chịu bú bình! Trời ạ, đút 90ml sữa mà thằng bé "nhai" hết... 45 phút thì cả ngày làm sao uống đủ nhu cầu? Người giữ bé cũng đâu thể ngồi đút sữa cho bé liên tục. Tôi không biết phải làm sao để vừa đi làm vừa nuôi con cho ổn thỏa. Càng gần đến ngày đi làm, đầu óc tôi càng căng thẳng, thậm chí mất ăn mất ngủ vì chuyện cho con bú thế nào nếu giao cho người khác giữ. Tôi không muốn nghĩ đến tình huống xấu nhất là phải nghỉ việc để ở nhà chăm con, dù kinh tế gia đình không phải là rào cản khiến tôi lo ngại. Thấy nhiều người nuôi con dễ dàng, còn tôi sao khó quá!

Tập cho bé bú bình mới là bước đầu tiên. Sẽ còn nhiều khó khăn hơn thế trong "cuộc chiến nuôi con". Tôi không thể hiểu nổi tại sao thế hệ mẹ, dì của tôi nuôi một lèo bốn, năm đứa con mà chẳng hề hấn gì, chuyện ăn uống càng không phải là "vấn nạn" ghê gớm đến mức ám ảnh như chúng tôi bây giờ. Đến các trung tâm dinh dưỡng hoặc các bệnh viện nhi mới thấy trường hợp như tôi rất nhiều. Không chỉ là chuyện không bú bình, nhiều bé lười bú hoặc bú mà không tăng cân...

Cho con bú mẹ là cách nuôi con được khuyến khích nhiều nhất. Tôi phải làm sao đây?Trẻ không chịu bú bình

Con tôi 4,5 tháng tuổi. Tôi hết thời h���n nghỉ hậu sản, phải đi làm trở lại nhưng con tôi nhất định không chịu bú bình. Mỗi khi đút bình sữa vào miệng thì bé khóc thét lên. Tôi phải làm sao? (Tám)

Trả lời:

Không ít trẻ có phản ứng như con của bạn, tức chỉ thích bú mẹ mà không chịu bú bình. Tình trạng này kéo dài khi mẹ đi làm có thể khiến trẻ bị gầy yếu và suy dinh dưỡng.

Cách tốt nhất khi trẻ không chịu bú bình là pha sữa để đút từng muỗng. Việc này phải tập từ từ, đòi hỏi kiên nhẫn. Sau khi bé uống được sữa bằng muỗng, bạn có thể cho bé uống bằng ly. Điều cần tránh là khi bé không chịu bú bình mà mẹ cứ cố ép, dễ ảnh hưởng đến tâm lý và khiến bé sợ bú và không bú được.

4,5 tháng tuổi là độ tuổi bé có thể ăn dặm bằng bột, thức ăn nghiền nhuyễn. Nếu mẹ đi làm cả ngày, sáng sớm mẹ nên cho bé bú no, việc cho uống sữa hoặc cho ăn dặm có thể thực hiện vào buổi trưa.


Bé không chịu bú sữa bình và cả sữa mẹ


Bé nhà em không uống sữa ngoài mặc dù em đã đổi nhiều loại sữa, không chịu bú bình, đút muống cũng không uống. Dù sữa mẹ nhiều nhưng bé bú cũng rất ít, chủ yếu bú vào ban đêm.

Chào bác sỹ, em có đôi điều muốn bác sỹ tư vấn ạ! Con em (là bé trai) vừa tròn 10 tháng tuổi, bé nặng 9kg, cao 71cm, tháng thứ 10 bé mới lú được 2 cái răng. Một ngày bé ăn 3 bữa cháo, không uống sữa ngoài mặc dù em đã đổi nhiều loại sữa, không chịu bú bình, đút muống cũng không uống, chỉ bú mẹ thôi. Dù sữa mẹ nhiều nhưng bé bú cũng rất ít, chủ yếu bú vào ban đêm.

Hơn 2 tháng nay bé không tăng cân, bé cũng đi phân bình thường (1 ngày/1 lần vào sáng sớm vừa ngủ dậy). Bé hay ra mồ hôi trộm nhất là khi bú và ngủ, ban ngày bé ngủ 2 cữ (mỗi cữ từ 1-2 tiếng, bé cũng hay bị sổ mũi mỗi khi chuyển trời. Một ngày bé ăn được 2 muỗng cafe yaourt vào khoảng 3-4h chiều.

Em không biết với tình trạng như vậy bé nhà em có bị thiếu canxi hay không? Có giải pháp nào để cải thiện trong chế độ ăn uống của bé nhà không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đặng Thị Thanh Thúy -  dangthi...@tckt.edu.vn )

Trả lời:

Bạn Thanh Thúy thân mến!

Theo mô tả của bạn cho thấy bé trai 10 tháng tuổi hiện có chiều cao thấp hơn chuẩn (trung bình bé trai 10 tháng tuổi cao 73,3cm, nặng 9,2cm), mọc 2 răng (mọc chậm), ngủ nhiều mồ hôi trộm, hay viêm mũi họng, hơn 2 tháng nay không tăng cân. Như vậy bé đang có tình trạng chậm tăng trưởng và có một số dấu hiệu của bệnh còi xương, bạn cần sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cùng với việc thăm khám và điều trị cho bé bạn cần tiếp tục cho bé ăn 3 bữa bột đầy đủ 4 nhóm thực phẩm và tích cực cho bé bú mẹ, sữa mẹ nhiều bạn có thể vắt và đổ thìa cho bé khi bạn vắng nhà và bạn không cần cho bé ăn thêm bất kỳ loại sữa nào khác…

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Giải pháp thông minh cho bé không chịu bú bình

Theo bác sĩ Hải, với các mẹ lười bú sữa, các mẹ có thể trộn sữa vào các bữa cháo cho bé. Các trộn cụ thể như sau.

Chào bác sĩ Hải, xin chị tư vấn giúp em. Con em được 8 tháng tuổi, bé nặng 7.5kg và cao 70cm. Bé rất lười ăn sữa và ăn cháo. Hiện em có nấu cháo cho bé ăn bao gồm các thành phần như cá, tôm, cua, bò với rau xanh (mồng tơi, muống, cải thìa, cải ngọt, khoai lang và cà rốt).


Một ngày em cho ăn 5 bữa nhỏ, bé chỉ uống sữa ngoài khoảng 100ml đến 150ml mà thôi, tối bé ăn sữa mẹ.

Bé nhà em ra mồ hôi đêm rất nhiều, ngủ không ngon giấc, bé chưa mọc răng nào cả, thóp đầu bé trỏm xuống và trán hơi nhô một tí. Mong bác sĩ tư vấn giúp em các vấn đề như sau:

- Bé như vậy có bị suy dinh dưỡng không ạ?

- Bé có bị bệnh
còi xương
không?

- Bác giúp em chế độ ăn của bé như thế nào là hợp lý?

- Cách để cho bé ăn nhiều và chịu bú bình?

- Làm cách nào để chăm bé tốt hơn (hiện bé ở nhà với bà).

Cảm ơn bác sĩ Hải. (Lê Thị Thuận - thuanle@ino....vn)


Giải pháp thông minh cho bé không chịu bú bình 1

Trả lời:

Không biết bé là trai hay gái, nếu là bé gái thì cân nặng chiều cao như vậy là bình thường, còn là bé trai hơi nhẹ cân một chút nhưng cũng cũng chưa bị suy dinh dưỡng.

Muốn biết cháu có bị còi xương hay không em phải cho cháu đi khám bác sĩ, cần thiết thì phải làm xét nghiệm máu. Nhưng theo các dấu hiệu em mô tả có khả năng cháu bị còi xương, vì bây giờ là mùa đông không có nắng các cháu bé thường hay mắc bệnh còi xương lắm. Còi xương cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ.  

Chế độ ăn của cháu ở lứa tuổi này nên như sau:

- Ngày 3 bữa bột/ cháo

- Sữa: 500ml (cả sữa mẹ và sữa chua)

- Quả chín sau các bữa ăn.

Thành phần 1 bát cháo hoặc bột bao gồm: - Gạo tẻ: 20g, thịt (cá, tôm): 20 – 25g, dầu (mỡ): 5g, rau xanh: 20g.

Nếu cháu không chịu bú sữa bạn có thể trộn thêm sữa bột vào các bữa cháo mặn, khi cháo đã nguội ấm, mỗi bữa trộn 3 thìa trong hộp sữa, cho ăn thêm sữa chua 1 – 2 cốc /ngày.

Để cháu ăn ngon miệng hơn bạn nên cho con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh còi xương, bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng men tiêu hoá nếu cần thiết.Trẻ không chịu bú bình lời lời khuyên hữu hiệu các mẹ tham khảo để con phát triển khỏe mạnh

Đúng là trẻ đang bú mẹ thì phần lớn thường từ chối bú bình vì núm vú của mẹ mềm mại hơn núm vú nhân tạo. Hơn nữa, khi trẻ bú mẹ, trẻ thường cảm nhận được tình yêu thương, sự âu yếm vỗ về của mẹ. Điều này sẽ giúp cho trẻ có cảm giác an toàn, cảm giác được nâng niu và che chở đồng thời giúp trẻ phát triển tốt về trí tuệ cũng như tâm hồn.

Bạn không nên quá căng thẳng khi trẻ không chịu bú bình, nếu sữa của bạn ít quá, bạn có thể vừa tìm cách để tăng cường tiết sữa cho bé như ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, giảm thiểu những căng thẳng thần kinh, ăn cháo chân giò, gạo nếp, hạn chế ăn các loại gia vị vì chúng có thể gây mùi khó chịu, trẻ bú kém. Cho trẻ bú nhiều kể cả ban đêm để kích thích tạo sữa...

Nhu cầu  của trẻ 3,4 tháng vào khoảng 800 ml sữa mỗi ngày. Các dấu hiệu cho thấy trẻ ăn đủ là: Trẻ thường mãn nguyện sau mỗi cữ bú, trẻ chơi ngoan, ngủ ngoan, đái nhiều, đại tiện đều từ 1 đến 3 lần trong ngày, không quấy khóc và tăng cân tốt.

Bạn có thể cho trẻ ăn thêm sữa ngoài trong lúc sữa mình chưa đủ cho nhu cầu của bé bằng cách đút thìa cho bé. Hiện tượng trẻ đi ngoài ít, ngủ nhiều cho thấy trẻ đang bị đói, thiếu hụt năng lượng và có nguy cơ hạ đường huyết. Hãy nhanh chóng bổ sung đủ sữa cho trẻ và nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy trẻ ngủ lịm hơn, bú kém, vẫn không chịu ăn bằng thìa, trẻ không đái..

- Chuẩn bị mua cho bé: ti giả, bình sữa (yêu cầu là đầu ti giả và đầu ti bình sữa phải mua giống nhau để bé có cảm giác quen thuộc)

Bước 1: Luyện cho bé chơi với ti giả, khi chơi rồi thì cho vào mồm bé để bé nghịch, tốt nhất là cho vào đùa đùa trước đến khi bé ngậm và mút. Bước này thành công khi bé đi ngủ mà mút ti giả chùn chụt.
Chú ý: Mút ti giả nhiều có thể khiến bé biếng ăn và gây nghiện...ti giải, vậy nên ko cho mút thường xuyên, chỉ mút lúc bé gần buồn ngủ.
Bước 2: Trẻ em dễ tạo thói quen nhất khi ngủ. Nếu muốn bé thức bú bình trước tiên là bú bình lúc bé lơ mơ ngủ (lúc gần ngủ hoặc lúc gần thức dậy) Cách này các mẹ mất khoảng 4 đến 6 ngày mất ngủ để rình xem bé ngủ giờ nào, hay ọ ẹ vào giờ nào để nhét bình vào mồm. Trước khi nhét bình sữa thì nhét ti giả cho bé mút cho quen đã, nhiều bé rất ghê gớm, ti giả thì mút nhưng ti bình ko mủt (y bé nhà mình). Tuy nhiên các mẹ yên tâm, bé sẽ ti bình nếu mẹ chịu khó và kiên trì một chút. Tốt nhất là nếu nhà mình có người lớn mà khiến bé sợ, quát bé ăn thì bé sẽ quen với bình sữa nhanh hơn. Khi con ko mút mà thiu thiu ngủ thì các mẹ nhớ ôm bé, lắc lắc bình sữa hoặc trêu bé dọa rút ra, theo phản xạ bé sẽ mút bình lại và ăn. Các mẹ ko nên sợ bé bị sặc vì mình ngồi ôm bé, khi ôm nên để cao đầu bé lên, bé sẽ ko sặc đâu vì nếu ko mút thì bé cũng lấy răng cắn chặt đầu ti bình lại.
Khi bé đã ti đuợc bình lúc ngủ rùi thì mới chỉ là gần thành công thôi. Nhiều mẹ thấy đêm con ăn thì sướng quá, sáng ra pha bình sữa to đùng thì nó ngúng nguyẩy bỏ đi hoặc khóc nhè thể là nản. Các mẹ nên chịu khó cho bé bú đêm nhiều để tạo thành thói quen ăn bình đã, đến khi bé quen rồi thì khi bạn cầm bình sữa bé sẽ thèm và đòi, đến lúc đấy mới là thành công thực sự.


Khi bé không chịu bú bình

“Tôi không biết phải làm sao để vừa đi làm vừa nuôi con cho ổn thỏa. Càng gần đến ngày đi làm, đầu óc tôi càng căng thẳng, thậm chí mất ăn mất ngủ vì chuyện bé chỉ muốn bú mẹ chứ nhất quyết không chịu bú
bình sữa. Tôi không muốn nghĩ đến tình huống xấu nhất là phải nghỉ việc để ở nhà chăm con….” Đây là tâm sự của chị H khi sắp tới ngày đi làm và cũng là tâm sự của nhiều bà mẹ khi ngày đi làm cận kề mà bé nhất quyết không chịu bú bình sữa, chịu khó cho bé ăn bằng thìa thì quá lâu sữa sẽ bị nguội và mất chất, thậm chí nhiều bé do không quen với cách ăn mới còn bỏ ăn dẫn tới tình trạng giảm cân, biếng ăn.

Vậy tại sao bé ghét bú bình sữa?

Rõ ràng ti mẹ thích hơn nhiều so với
núm ty bình sữa, ti mẹ mềm hơn, vừa ti mẹ bé lại vừa được mẹ ôm vào lòng.
Khi bé bú sữa mẹ, bé được bú thoải mái theo ý thích của mình, bé dừng mút thì sữa ngừng chảy, bú bình sữa thì hoàn toàn khác. Có một số loạ bình sữa ra liên tục, có một số loại khác thì cần lực hút khá mạnh từ bé thì sữa mới chảy ra.
Đôi khi, bé từ chối bú bình là do mùi vị sữa khiến bé không thích
Thời gian cho bé tập bú bình cũng là yếu tố quyết định việc bé có chấp nhận bình sữa thay cho ti mẹ không. Thông thường các mẹ sẽ cho bé tập bú bình khi bé được 4 tháng tuổi vì đây là thời điểm các mẹ phải quay lại với công việc song ở độ tuổi này bé đã phân biệt được rất rõ ti mẹ và bình sữa, bắt bé thay đổi thói quen ti mẹ là điều rất khó.

Cho bé làm quen với bình sữa thế nào là hợp lý?
- Thời gian tập bú bình: Có thể cho bé bú bình trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần tuổi. Thời điểm này đảm bảo nguồn sữa của mẹ đã có đủ và giảm khả năng bé bỏ bú mẹ. Nếu để quá thời gian này bé đã phân biệt được rất rõ ti mẹ và bình sữa và bắt đầu có biểu hiện thích ti mẹ hơn, không chấp nhận bình sữa nữa.

- Nên nhờ người khác cho bé bú bình: Do đã quen hơi mẹ và được bú mẹ nên nhiều bé quyết không bú bình sữa mẹ đang cầm trên tay. Có bé thấy mẹ ở gần hay ở trong phòng thì cũng phản đối bú bình, khóc đòi ti mẹ bằng được mới chịu thôi. Do đó, nên để bố hoặc ông bà của bé cho bé tập bú bình (khi không có mẹ ở đó).

- Sử dụng máy hút sữa: Nếu bé không thích mùi vị sữa bột bạn có thể sử dụng máy hút sữa để dễ dàng lấy được nhiều sữa tích trữ sẵn ở nhà cho bé, khi nào bé đói thì cho vào bình sữa bú bình thường. Sau khi vắt sữa thì nên bảo quản sữa ở mức 0 – 4 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để sữa giữ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

- Kiên nhân: Bạn cần kiên nhân vì giai đoạn đầu bé có thể “chống đối” quyết liệt vì ghét núm vú, bình sữa hoặc loại sữa bạn đang cho bé dùng. Đừng vội vàng bỏ cuộc nếu kiên trì tập cho bé dần dần thì sẽ thành công. Một số lưu ý bạn nên quan tâm như : Sử dụng núm silicon thay vì núm nhựa để tránh mùi khó chịu cho bé, nhưng núm cao su lại mềm mại hơn. Ban đầu bé chưa bú được nhiều nên chọn bình sữa loại nhỏ khoảng 120ml tránh trường hợp sữa mau nguội và bé mút phải nhiều không khi sẽ bị ợ chớ.


Trẻ không chịu bú bình lời lời khuyên hữu hiệu các mẹ tham khảo .

Bé không chịu bú bình

Giúp mình với, bé nhà mình không chịu bú bình!

trẻ không chịu bú bình

trẻ không chịu bú bình


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Con e dang dung sua similac ma be uög ich lam theo bc cho phai tai sau khong a vi e doi nhieu sua ma chau khong chiu bu
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Phải tập cho bé thói quen dần dần bé mới trả nghiệm được nhé!
Chao bac si ! Con trai em duoc 1,5 thang chau k chiu bu me mac du sua me nhieu. Em cho an them sua bot nhung chau k chiu bu binh moi lan ep lam moi an duoc 30ml ma phai cach 4-5h chau moi an tung do dut thia thi chau .khoc. k chiu an . Chau di phan bot voi nuoc va co mui chua rat kho chiu . Vay em xin hoi bac si nhu vay co phai duong ruot chau k tot . Lam the nao de be bu mee nhieu hon va chau chiu bu binh . Em xin cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Xin chào bác sĩ,con em được 7 tháng,khi e cho bé bú bình,bé không chịu mút ti bình,em phải bóp ti bình để sữa tít vào miệng bé,phải làm nhanh vì bé phun ra, như vậy có được không?bé cũng không chịu đút muỗng.Bác sĩ cho em hỏi,với cách cho bé uống sữa như vậy có ảnh hưởng gì không ah,
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
pe heo:xin chào bác sĩ,con em dươc 15 tháng nhưng pé không chiu bú bình em phải làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
xin chào bs ạ,cháu nhà e nay được 4 tháng rưỡi dược 6ky1 trước thì cháu bú bình mà thời gian này cháu lười bú mẹ,ko chịu bú bình vậy e phải làm sao ạ,như vậy cháu có bị suy dinh dưỡng ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý