Cách làm kem bơ sữa tươi ngậy thơm hấp dẫn vô cùng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm kem bơ sữa tươi ngậy thơm hấp dẫn vô cùng

19/04/2015 04:21 AM
10,979

Cách làm kem bơ sữa tươi ngậy thơm hấp dẫn. Cách làm đơn giản mà hương vị thơm ngon tự tay làm cho cả gia đình.
 

CÔNG THỨC 1: CÁCH LÀM KEM BƠ SỮA TƯƠI
 

Thử một loại kem mới theo công thức nhặt trên mạng :

Sữa tươi : 100g

Bơ mềm : 100g

Vanila: 2ml

Đường xay: 30g

Cách làm:

Bơ và đường ,vanila đánh bông ,cho từ từ sữa tươi vào đánh tiếp, chia sữa thành nhiều phần, cho từng phần vào bơ đánh cho bơ và sữa quện đều vào nhau rồi lại cho phần sữa khác vào, làm như vậy cho đến khi hết sữa. Kem bơ sữa tươi có thành phẩm màu trắng ngà , trắng hơn kem bơ trứng và kem bơ . Khi đánh kem bơ sữa tươi cần lưu ý tốc độ và thời gian, nếu đánh quá lâu kem sẽ bị rỗ khi láng mặt bánh . Nếu đánh không tới thì kem sẽ bị tách nước vì sữa không quện chặt vào bơ.

Đánh bơ với đường

Cho sữa vào đánh cùng bơ

Kem bơ sữa tươi thành phẩm

Rose cupcakes

Nguyên liệu (12 cupcakes cỡ đường kính 5cm, cao 3-4cm)

1 quả trứng (50 gram không tính vỏ)

 

80 gram sữa chua nguyên chất không đường (dùng sữa chua như Vinamilk thì tốt hơn là sữa chua tự làm)

 

85 gram bơ nhạt 

 

1 teaspoon (5ml) vanilla extract

 

85 gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour)

 

15 gram bột ngô (corn starch)

 

65 gram đường kính trắng

 

1/4 teaspoon bột nở (baking powder)

 

1/4 teaspoon muối nở (baking soda)

 

1/8 teaspoon muối 

 

* Lưu ý: Trứng, sữa và bơ nếu để trong tủ lạnh thì để ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm bánh

Cách làm

1. Vặn lò nướng 170 độ C. Lót 12 cup giấy vào khuôn.

Yellow butter cupcake - Method 1

2. Trộn trứng, vanilla và 1/4 số sữa chua (20gram) đến khi vừa hòa quyện (hình 1)

3. Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, muối nở, đường và muối vào âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây (hình 2).

4. Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60gram) vào âu bột, để máy ở tốc độ thấp trộn đến khi vừa hòa quyện. Chuyển máy lên tốc độ vừa, đánh thêm 1.5 phút nữa. Vét thành và đáy âu (hình 3-4-5).

5. Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở (2) thành 2 phần, đổ vào âu (hình 6). Để máy ở tốc độ vừa, đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây). Vét thành và đáy âu.

6. Chia hỗn hợp bột vào các khuôn, chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.

* Về việc chia bột vào khuôn: Thật ra viết ghi chú về việc này thì hơi buồn cười vì chỉ là cho bột vào khuôn thôi mà, có gì cần phải lưu ý đâu nhỉ?  Hồi xưa mình cũng nghĩ vậy, và thường thì mình dùng 2 cái thìa con, một thìa xúc bột, một thìa gạt bột rơi vào khuôn. Bột tất nhiên là sẽ được chia vào hết khuôn, nhưng nhược điểm là do đong bằng mắt nên thường không đều. Chia bột không đều thì về sau này bánh sẽ không được đều nhau, và cũng có thể ảnh hưởng đến độ chín của từng cái bánh nữa. Gần đây thì mình dùng cân và cảm thấy yên tâm & nhanh hơn cách đong bằng mắt nhiều. Mình dùng khuôn silicon rời nên đong như trong hình. Nếu các bạn dùng khuôn 12 hoặc 24 lỗ dạng khay liền thì có thể đặt cả khay lên cân và chia bột vào khuôn. 

 

Yellow butter cupcake - Method 2

 

 Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín. Ngoài ra, khi ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay, nếu có vết lõm tức là bánh chưa chín.

 Lưu ý: Nhiệt độ & thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo từng lò và kích thước khuôn sử dụng.  

. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh nguội trong khuôn trong khoảng 5 phút rồi lấy ra để nguội hẳn trên rack.

IMG_0028-1

Về kem trang trí bánh thì kem mình dùng cho bánh trong hình là kem bơ sữa tươi. Công thức là

100gram bơ nhạt 

40ml sữa tươi không đường (nếu có đường thì bớt lượng đường trong công thức cho vừa miệng)

25gram đường (bơ sữa để ở nhiệt độ phòng).

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên là đánh bông bơ với đường rồi từ từ cho sữa, đánh đến hòa quyện. Sữa mỗi lần mình chỉ cho 1 thìa canh (1 tablespoon = 15ml), đánh cho quyện thành kem mịn nhuyễn rồi mới cho tiếp.

Có một vài ghi chú là :

1. Với kem bơ không đánh quá nhiều và quá bông, sẽ tạo bọt khí và gây ra hiện tượng kem bị rỗ khi trang trí

2. Một vài công thức có tỉ lệ bơ : sữa là 1: 1, nhưng mình làm thử một vài lần thì chỉ dùng tối đa đến 50gram sữa thôi, nên mình nghĩ có lẽ tỉ lệ này thay đổi tùy loại bơ mà các bạn sử dụng. Khi làm các bạn cho sữa từng thìa một đến khi nào cảm thấy kem vừa ý thì dừng lại, không nhất thiết phải theo tỉ lệ quy định trong công thức.

Đây là chắc là công thức kem bơ đơn giản & dễ làm nhất, ăn cũng thơm, ngon và mát mặc dù vẫn hơi ngấy – nhưng cũng có thể là do mình vốn thích kem tươi (whipped cream) hơn là kem bơ nên thấy vậy. Ưu điểm của kem bơ là trang trí và bắt các loại hình hoa lá.. dễ. Hoa hồng ở trong hình là mình dùng tip 1M của Wilton (hình dưới), ở nhà mình hình như gọi cái này là đui sao lớn thì phải.

Dùng đui loại này có 2 kiểu trang trí Cupcakes cực dễ và đẹp. Kiểu hoa hồng như trong hình của mình thì các bạn giữ túi kem thẳng đứng, bắt đầu từ chính giữa bánh, để đầu đui gần cách mặt bánh một chút, bóp nhẹ để tạo phần nhụy rồi kéo ra ngoài và chạy thành 1 hoặc 2 vòng quanh bánh. Kiểu thứ hai cũng giữ túi kem thẳng đứng nhưng chạy vòng tròn từ ngoài vào trong, kiểu bắt này sẽ tạo kem kiểu tháp. Còn nhiều cách trang trí Cupcakes khác nữa, mẫu trên mạng thì vô vàn, đôi khi ngồi tập pha màu kem bơ và “nghịch” một chút với các loại đ
CÁCH LÀM KEM BƠ VỚI LÒNG TRẮNG TRỨNG

 

Nếu bạn có nhu cầu làm kem, dienmayhoanglong.vn sẽ cung cấp cho bạn những loại máy làm kem, máy làm kem gia đình tốt nhất.

Và sau đây xin hướng dẫn các bạn cách làm kem bơ với lòng trắng trứng gà: Có rất nhiều loại kem bơ dùng để phủ và trang trí cho bánh kem, có thể kể ra như sau: kem bơ được làm với lòng đỏ trứng, kem được làm với lòng trắng trứng, làm với sữa tươi hoặc làm với sữa đặc. Tuy nhiên kem được làm với lòng trắng trứng có vẻ phổ biến hơn cả và cũng tương đối khó hơn các loại kem kia. Mình lúc đầu cũng chỉ dám làm kem bơ với sữa đặc thôi, vì loại này dễ nhất, mãi sau này mình mới làm với lòng trắng trứng, tưởng là khó, nhưng khi bắt tay vào làm thì mình lại thấy thật là dễ, hầu như chỉ có 1 lần duy nhất mình làm hơi bị hỏng, kem hơi bị vón cục và tách nước, nhưng sau đó mình chữa lại được nên không phải bỏ đi. Tuy nhiên có rất nhiều bạn hỏi mình về loại kem này vì các bạn làm thường hay bị hỏng, vì thế mình viết bài này hy vọng các bạn làm kem được thành công nhé.

Công thức đơn vị mình thường dùng như sau: làm nhiều ít thì nhân công thức lên

1 lòng trắng trứng large + 1/4 cup đường cát (bằng 50gr, nếu thích ít ngọt hơn có thể giảm xuống 40-45gr) + 1 thỏi bơ (mình dùng bơ Mỹ loại lạt - 113gr/thỏi, bơ hiệu gì cũng được).

Bơ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì cắt thành từng miếng nhỏ, để nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 30-60 phút (tùy theo thời tiết nóng hay lạnh), sao cho miếng bơ sờ vào thấy mềm, nhưng vẫn đủ độ cứng và giữ nguyên hình dạng từng miếng, không bị chảy sệ, mềm ẻo. Các bạn chú ý phần này quan trọng, vì nếu bơ cứng quá hay mềm quá sẽ ảnh hưởng đến kem, khi cho vào hỗn hợp lòng trắng sẽ dễ bị tách nước, vón cục làm kem bị hỏng.

H1. Dùng 1 cái nồi nhỏ, cho vào nồi một ít nước rồi đặt lên bếp đun sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ cho nước chỉ sôi lăn tăn thôi. Cho lòng trắng và đường vào một cái tô chịu nhiệt (thủy tinh hoặc inox) rồi đặt lên miệng nồi nước sôi, sao cho đáy tô không chạm với nước bên dưới. Dùng phới tay hay que đánh của máy đánh trứng (không bật máy đánh nhe) khuấy đều hỗn hợp này khoảng 2-3 phút (cho khoảng 3 lòng trắng) sao cho đường tan, hỗn hợp sờ thấy ấm tay là được.
\


Kem Bo 1
H2&3. Sau đó lấy tô trứng ra khỏi nồi rồi dùng máy đánh trứng đánh số cao cho đến khi được hỗn hợp lòng trắng bông cứng, dẻo đặc và bóng mịn như hình chụp. Chú ý hỗn hợp lúc này sẽ nguội, nếu hh nóng thì khi cho bơ vào kem sẽ bị chảy nhoét ra đó.

Kem Bo 2

Kem Bo 3
H4. Sau khi hh nguội và dẻo đặc, bóng mịn thì các bạn tiếp tục dùng máy đánh số cao vừa, vừa đánh vừa cho từ từ bơ vào, đánh đều, cho từ từ bơ cho đến hết, cuối cùng sẽ được hỗn hợp kem dẻo mềm, rất dễ để trang trí hay bắt hoa.

Kem Bo 4

Kem lúc này sẽ có màu trắng, tùy thích các bạn có thể pha màu, hoặc như mình hay làm kem moka thì mình cho nước cafe pha đặc vào kem và đánh đều lên sẽ cho ra kem thế này. Độ đậm nhạt về màu sắc hay mùi vị của kem moka sẽ tùy theo ý thích cho nhiều hay ít nước cafe, không nhất thiết phải theo công thức.
Lưu ý là nước cafe pha đặc các bạn phải pha trước rồi để tủ lạnh cho lạnh, không cho nước cafe nóng vào kem sẽ làm kem bị chảy nha.

Kem Bo 5


 

CÁCH LÀM KEM BƠ ĐỂ TRANG TRÍ BÁNH SINH NHẬT

Gần đây có rất nhiều bạn hỏi mình về công thức đánh kem bơ, mình sẵn sàng chia sẻ, không dấu diếm gì cả dù mình đang "hành nghề" bán bánh online. Nhưng trả lời đi trả lời lại trên Facebook cũng mất thời gian,  mà lại không được chi tiết nữa, nên mình viết bài này để các bạn dễ tham khảo.

Mình vẫn cho rằng đây chưa phải là công thức tối ưu, vì nó vẫn có khuyết điểm (mình sẽ nhắc đến khuyết điểm này sau) nhưng nhưng nó rất dễ làm và tiện lợi vô cùng, và chắc chắn 100% đang là công thức mình vẫn dùng để làm bánh. Đặc biệt nhiều bạn nghi ngờ công thức kem bơ của mình quá đơn giản, sao có thể chà láng rất đẹp và bắt bông hồng như thế này được ?

Hồi xưa, lúc mới bắt đầu học bắt bông kem, mình cũng cho rằng người ta phải đánh được kem rất chuẩn thì mới bắt bông hồng đẹp như thế, còn mình bắt ra bông bắp cải vì kem của mình chưa đạt ... Nhưng một khi đã luyện tập thì mới hiểu rằng, kỹ năng nắm vai trò quan trọng vô cùng. Trời Sài Gòn thì nóng, kem bơ để ở ngoài 1 lúc thì mềm èo, túi kem cầm trong tay 1 lúc thì nó nhão nhoẹt, nhưng bông hồng vẫn cứ cánh "lào" ra cánh "ý" thì chỉ là nhờ kỹ năng mà thôi.

Có nhiều khách nói muốn ăn bánh kem sữa tươi cho đỡ ngán, mình đành phải từ chối không nhận order vì mình rất kỵ loại kem này. Lý do vì sao ? Đây là hình 1 hộp kem loại này đang thông dụng trên thị trường :

(photo : internet)

Mọi người thấy chữ "non-dairy creamer" to chần vần không ? Tức là nó không có tí sữa nào trong đó cả, đây là 1 loại kem thực vật, chế từ dầu cọ, rồi người ta cho các chất phụ gia tạo nhũ, tạo hương, tạo màu, đường v.v... để thành kem. Giá thị trường khoảng 50.000 đồng/ hộp 1 lít, đem về chỉ cần dùng máy đánh trứng, đánh bông lên, là 1 lít này nó nở phè ra đầy 1 chậu cỡ chậu rửa mặt, làm mấy cái bánh còn chưa hết kem ! Khi ăn thì thấy xốp xộp, chẳng lưu lại chút mùi vị nào trong miệng cả.

Kem bơ có hai cách làm chính : một là chưng cách thủy lòng trắng trứng rồi đánh bông lên, cho bơ vào đánh cùng, cách này mình cũng từng làm qua, nhưng do ... lười nên ngại không làm nữa.

Kem bơ theo công thức lòng trắng trứng thì vị thanh hơn kem bơ sữa tươi, nhưng công đoạn làm hơi lích kích, không hợp với người lười như mình, dù mình làm cũng rất thành công, thật ra nó không khó, chỉ lích kích thôi.

Cách thứ hai là

Cách này đơn giản, nhanh chóng, nhưng khuyết điểm là kem hơi béo và khi bỏ chỗ kem dở dang chưa trang trí hết vào tủ lạnh, lúc đem ra nó chảy mồ hôi, phải đánh lại bằng tay cho đều. Nhưng ai đã biết ăn kem bơ thì phải công nhận nó là loại kem rất ngon, khi cho vào miệng nó liền tan ngay ra trong miệng, mùi vị béo, thơm ngậy.

Và đây là công thức mình đang dùng, mình tự gia giảm lại lượng sữa và đường theo cảm nhận riêng (theo Thu Trà thì lượng sữa có thể tăng lên cao bằng lượng bơ cũng được, còn dặn là nếu sữa nhiều hơn bơ thì kem sẽ bị tách nước) :

Nguyên liệu (cho 1 bánh đường kính 20cm):

300g bơ lạt

150g sữa tiệt trùng

50g đường (lượng đường này tùy theo sở thích nhé, mình thích nhạt nên chỉ dùng 50g thôi)

Cách làm :

-          Bơ lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra, để cho hơi mềm, nhấn ngón tay thấy lõm. Dùng máy đánh trứng đánh cho tơi ra, cho đường vào đánh tiếp đến khi bơ xốp hơn và đổi sang màu trắng ngà. (Đánh tốc độ khá cao)

- Giảm tốc độ đánh xuống 1 chút, rót từ từ từng ít một sữa tươi vào bơ và đánh liên tục đến khi sữa quyện đều vào trong bơ và đường tan hết là được

- Nếu có máy Kitchen Aid, thì vặn số 1 cho máy đánh khoảng 15 phút để kem được mịn, bớt lỗ khí. Lấy ra đánh lại bằng spatula cho mịn hơn rồi mới dùng để trang trí.

Bạn nào thích kem đứng hơn cho dễ bắt bông thì cho thêm vào 1 ít shortening, mình thấy 1 số công thức của Mỹ có cho shortening, nhưng mình không dùng vì không cần thiết, và vì nếu có shortening, kem sẽ không tan nhanh trong miệng mà dính dính vào vòm miệng, hơi khó chịu.

Đấy, công
hức và cách làm chỉ có thế mà thôi, phần còn lại là luyện tập, luyện tập, và luyện tập.

Tình thật, làm bánh bán là để thỏa chí đam mê và có cơ hội luyện tập tay nghề, chứ bản thân thì vẫn trong tình trạng "chồng nuôi" chứ chưa có sống được bằng nghề bánh. Chỉ mới vậy thôi mà đã thấy nghề bánh cực quá trời, mất thời gian quá trời, thức khuya đến nửa đêm để làm bánh là chuyện bình thường, bánh nướng ra có khi xẹp phải đánh bột nướng lại cái khác, có khi lỡ tay làm rớt bánh đã trang trí xong, phải làm lại từ đầu ... bởi vậy mình rất khâm phục những ai đã có thể lập nghiệp bằng nghề bánh.

Cách làm kem tươi tại nhà
Cách làm kem tươi tại nhà
Cách làm kem dừa tại nhà
Cách làm mặt nạ sữa tươi để da mềm mịn như da .
Cách làm bánh kem -
Cách làm kem phủ bánh gato
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý