Cách làm kem cho bánh Ga tô đơn giản mà tuyệt ngon

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm kem cho bánh Ga tô đơn giản mà tuyệt ngon

19/04/2015 04:21 AM
4,623


Cách làm kem cho bánh Gato đơn giản. Lớp kem phủ bánh ngọt thanh hấp dẫn. Hãy làm theo hướng dẫn sau để co lớp kem phủ bánh thật ngon nhé!

NHỮNG CÁCH LÀM KEM CHO BÁNH GA TÔKem phủ bánh từ kem tươi.

Kem tươi có ở dạng lỏng, trong hộp giấy, với hàm lượng chất béo là khoảng 37%.

Một hộp 250 ml là đủ phủ một bánh cho 6, 8 phần bánh.

Kem tươi mua về nên bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh cho thật lạnh trước khi dùng.

Bát dùng đánh kem phải sạch, tốt nhất là bát inox, không có thì dùng bát nhựa, bỏ vào tủ lạnh cho bát hơi lạnh, khi đánh sẽ dễ hơn. Bình thường nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nóng thì công đoạn bỏ bát vào tủ là hoàn toàn không cần thiết.

80 gr đường dạng bột.

1 gói va ni hoặc đường vani nhỏ.

Sau khi bánh đã được để thật nguội, mới đem kem ra đánh.

Bỏ kem lỏng vào bát, dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình, theo vòng tròn, từ trong lòng ra ngoài, hơi tăng dần tốc độ và dừng ngay khi thấy kem đủ bông, mượt, nếu đánh quá tay kem sẽ chắc lại như bơ, lúc đó kem mất độ mềm mượt và rất khó sử dụng.

Cách trang trí một bánh ga tô sinh nhật cho trẻ em đơn giản nhất, là dùng dao trét kem và phủ đều lên mặt bánh, láng cho đều, rồi dùng các phụ kiện sinh động làm từ kẹo hoặc hoa quả tươi cắt lát, trình bầy cho đẹp.

Hình chỉ là ví dụ, còn trang trí thế nào cho phù với với sở thích và lứa tuổi thì tùy người làm nhé.

Bạn cũng có thể dùng những lát hạt hạnh nhân để gắn lên xung quanh thành bánh, giúp che phần trắng.

Cách cầu kỳ hơn là bắt hoa trang trí. Để có thể trang trí bánh với kem tươi thành văn hoa, thì cần một túi đựng kem để vắt và một mũi đui gắn liền vào túi để tạo hình.

Sau khi kem được đánh bông, bỏ kem vào túi này và vắt kem lên bánh, chủ yếu là trang trí đường diềm của bánh cho đẹp, trên mặt bánh có thể bầy hoa quả hoặc kẹo các loại.

Thêm một cây nến sinh động phù hợp với tuổi bé là bạn có một chiếc bánh sinh nhật mừng « cục cưng ».

  • Ưu điểm : kem bánh ngon, ngậy, dễ ăn, dễ làm.

  • Nhược điểm : chỉ có thể trang trí đơn giản, nếu pha phẩm mầu để tạo mầu hoặc bắt bông hoa thì bánh sẽ bị nhòe và chẩy. Khi bạn có đủ dụng cụ và biết các bắt bông hoa, hoặc đơn giản là muốn trộn phẩm mầu để tạo mầu, thì bạn nên làm kem bơ để trang trí bánh.

Một cách làm kem bơ đơn giản nhất :

Phần kem trang trí bên ngoài chiếc bánh này hoàn toàn được làm từ công thức bơ + sữa đặc rất đơn giản dưới đây, chỉ dùng một chút mầu thực phẩm để tạo mầu thôi các bạn ạ.

Dùng 1 bánh bơ 250 gr và gần 1/3 lon sữa đặc có đường.

Nếu bánh to và định trang trí nhiều họa tiết thì dùng hai bánh bơ ( 500 gr ) và ½ lon sữa đặc có đường.

Bỏ bơ và sữa đặc vào trong bát, âu lớn, dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi thấy kem thật mượt, mịn, có mầu trắng kem, thì bỏ hương liệu như va ni hoặc khác vào đánh tiếp hỗn hợp kem ở tốc độ mạnh, để làm kem cứng và nổi mầu trắng kem, lúc này có thể dừng.

Kem vừa đánh xong nên dùng ngay. Nếu bỏ vào tủ lạnh thì khi dùng lại phải chờ cho kem mềm bớt.

Chia kem làm nhiều phần theo chủ ý muốn hòa mầu thực phẩm.

Dùng túi và đui để bắt bông hoa như thường.

Cách Làm Bánh gato kem tươi

Hôm qua, hai mẹ con tớ ôm nhau, mẹ tớ bảo "Mẹ yêu Dế, Dế yêu mẹ, hai mẹ con mình yêu nhau, không cho bố yêu với nhé". Tớ gật gù nhất trí với mẹ tớ. Chiều qua, mẹ tớ làm tặng tớ cái bánh này này.

CÁCH LÀM BÁNH GA TO HỒNG KONG

- trứng 4 quả 

- sữa tươi ko đường :35gr 

- dầu ăn :35gr 

- bột mỳ :50gr 

- bột ngô :50gr 

- chanh :1/4 quả (lấy nước cốt) 

- muối :1 nhúm nhỏ (khoảng 1gr) 

- đường :120gr 

Cách làm : 

- Trứng tách lòng trắng, lòng đỏ riêng 

- Cho dầu ăn, sữa tươi vào lòng đỏ, dùng phới đánh bằng tay cho nhuyễn 

- Cho bột mỳ, bột ngô vào đánh nhuyễn cùng 

- 1/4 quả chanh vắt nước cốt cho vào lòng trắng, cho muối vào luôn cùng, dùng máy đánh bông cứng lòng trắng rồi đổ từ từ đường vào đánh cho đến khi bông cứng lòng trắng với đường (hỗn hợp lòng trắng sẽ rất dẻo và mịn thì mới là đẹp) 

- 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng phới trộn cho đều (để hỗn hợp lòng đỏ mềm ra) rồi cho nốt phần lòng trắng còn lại vào trộn nhẹ tay cho đều hết lên 

- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, lưu ý là khuôn đáy rời, không quét dầu ăn hay bơ gì cả (có thể cắt giấy thành hình tròn để lót ở đáy khuôn thôi là được ) 

- Nướng ở ~ 150 độ (nhiệt độ thấp hơn là nhiệt nướng bánh gato kiểu cơ bản 1 chút ) 

- Thời gian: khoảng 50 phút 

(khi bánh chín thì bỏ ra, để thật nguội thì mới dùng dao dọc 1 vòng xung quanh thành khuôn rồi đổ bánh ra, nếu đang nóng đổ ra ngay bánh rất dễ bị xẹp hoặc bị co lại. Bánh nở xốp, mịn, rất nhẹ và không khô như bánh gato cơ bản. Đánh bông kem tươi và trét lên trên mặt bánh. Vì không có hoa quả để trang trí nên ở đây, mẹ tớ rắc một ít bột cacao và trang trí như trên. Thành bánh thì mẹ tớ đính chocolate chip)


CÔNG THỨC BÁNH GATÔ VỊ CHOCOLATE

Nguyên liệu:
- 8 quả trứng gà, tách lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng một bát
- 5 thìa canh bột mì
- 200 gr kẹo thanh sô-cô-la đen mua ở siêu thị ( dark chocolate ), loại có hàm lượng khoảng 44- 47% cacao ( xem phía sau thanh kẹo ), bẻ miếng nhỏ, cho vào một cái nồi rồi để thật nhỏ lửa cho chẩy tan
- 200 gr bơ, xắt miếng nhỏ, để mềm ( đừng đun chảy tan, để miếng bơ chảy tự nhiên, còn mềm thì khi đánh vào hỗn hợp, hỗn hợp nổi, mịn, và đặc hơn, cho bơ đun nóng chảy thì hỗn hợp sẽ bị loãng)
- 2/3 bát ăn cơm đường
- 1 gói đường dạng bột có trộn sẵn vani, nếu không có cho ít vani
- Một thìa đầy café bột nở ( bột nổi ) - không cho cũng được, bánh chỉ hơi chắc hơn
- 1 hộp kem tươi đặc ( heavy cream ) để làm kem phết lên bánh nếu có

Làm bột bánh:
- Bỏ 8 lòng đỏ trứng vào bát + đường và đường vani ( hoặc vani ) đánh nổi thành lớp kem vàng tươi, mịn
- Bỏ tiếp chỗ bơ vào đánh tiếp thành hỗn hợp đặc mịn
- Cho thìa bột nở và chỗ bột mì, từng thìa một, đánh dần cho đến khi hết chỗ bột, hỗn hợp thật đều
- Trút tiếp chỗ chocolate đã đun chảy, để nguội vào đánh cho đều
- Đánh thật nổi 6 lòng trắng trứng trong một bát khác, đến khi thành kem cứng thì trộn kem trứng này ( lúc này không dùng máy ) bằng dụng cụ thủ công nào đó cho kem trứng đều vào bột để bánh có độ nở
- Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

Nướng bánh:
- Lò bật trước vài phút để cho nhiệt độ trong lò được ổn định.
- Nướng ở 200° khoảng 5 phút, chuyển sang 175° nướng tiếp chừng 20- 25 phút, thời gian nướng tất cả chỉ 30 phút là chín

Cách làm bánh gato


Trang trí bánh:
- Để bánh thật nguội, gần lúc dùng mới bỏ hộp kem tươi ra khỏi tủ lạnh, dùng máy đánh nổi, lấy dao phết kem lên mặt bánh.
- Phun chữ (có dụng cụ phun chữ thì dễ rồi) còn không thì bạn làm thế này nhé: khi đun chocolate cho chẩy để làm bánh, có thể bỏ thêm một chút khoảng 4 vuông nhỏ của thanh chocolate là đủ, để lại chỗ này để phun chữ. Lấy một tờ giấy khổ A4 bình thường, đã cuộn thành hình phễu và để lỗ hở ở đầu phễu bằng đầu tăm nếu sợ giấy lỏng lẻo thì lấy băng dính dán nó lại khi đã cuộn hình phễu, sau đó dùng thìa múc chỗ chocolate đó vào phễu giấy, chỉ việc vắt nhẹ cho chocolate chẩy ra, vừa viết chữ vừa vắt nhẹ
-Trường hợp không có hoặc không thích kem đặc, thì để nguyên bánh màu nâu, lấy kem tươi bình thường, đánh cho đặc lại, rồi cũng dùng cách làm phễu giấy như trên, bỏ kem vào, phun chữ màu kem lên bánh màu nâu.
- Cách trang trí khác đẹp và ngon, đó là sau khi phết kem, điểm mặt bánh bằng dâu tây, trông rất đẹp mắt.
- Ngoài ra bạn có thể trang trí bánh theo sở thích của mình.

Cách làm bánh gato chocolate


Ghi chú:
- Muốn bánh nở, phải đánh lòng trắng trứng thành kem và cho vào bột sau cùng
- Muốn bánh khô đẹp, hỗn hợp bột phải đặc sệt
- Nếu không có khuôn như ý, nướng bằng bát hay nồi gì khác, thì dùng dao "sửa" qua hình của bánh trước khi phết kem
- Nếu muốn bánh hai tầng thì làm hai chiếc tròn như vậy rồi đặt lên (cái trên phải nhỏ hơn cái dưới)
- Nếu muốn bánh có kẹp lớp kem ở giữa thì khi bánh nguội, xẻ bánh thành hai lớp, phết kem lên mặt một chiếc rồi đặt nửa còn lại lên.

Mẹo trộn bột và nướng:

Lòng đỏ đánh đều với bột và các nguyên liệu như trong công thức ghi nhé. Đánh thoải mái, ko cần nhẹ nhàng gì ở bước này để cho hỗn hợp được đều.
- Lòng trắng đánh bông cứng (stiff-peak).
Khi đánh lòng trắng trứng, lòng trắng sẽ trải qua các bước sau:
+ Đánh lòng trắng ở mức nhẹ nhất cho tới khi bạn thấy lòng trắng nổi bọt khí to như bong bóng xà phòng thì ngừng lại, cho thêm một chút Cream of Tartar (cũng có thể thay = 1 ít muối và đường vào). Nó có tác dụng định hình và giữ cho lòng trắng trứng không bị đánh đến bông cứng, cái này nếu không cho cũng được nhưng mới bắt đầu làm thì nên có.
+ Sau khi cho chất định hình, tiếp tục đánh trứng, nâng dần máy lên tốc độ cao nhất. Tới khi trứng nổi bọt nhỏ li ti và mịn như bọt dao cạo râu thì ngừng lại. Cho hết lượng đường cần phải cho vào.
+ Tiếp tục đánh tiếp, giữ máy ở tốc độ cao nhất, lòng trắng sẽ bông dần lên và trắng phau. Đánh 1 lúc rồi nghỉ cho máy về Off (lúc này đánh lòng trắng đã cảm giác hơi nặng tay). Làm như vậy vừa để kiểm tra lòng trắng đã đạt chưa, vừa để cho máy đánh trứng nghỉ cho máy bền.
Nếu nhấc máy đánh trứng lên mà lòng trắng có chóp nhưng rủ xuống rất nhanh thì nó là chưa đạt. Lúc này lòng trắng mới đat tới mức "bông mềm" (soft peak) ---> Mọi người lưu ý là nếu làm bánh thuộc dạng Mousse thì chỉ cần đánh trứng đến mức độ bông mềm, còn các bạn làm bánh gato thì sẽ tiếp tục đánh đến độ bông cứng stiff peak nhé.
+ Nếu trứng mới bông mềm (soft peak) thì đánh tiếp ở tốc độ cao nhất, tới khi thấy trứng bông và bóng mượt, cảm giác đánh bị nặng tay, thì dừng lại. Nhấc que đánh lên thấy lòng trắng bám ở que đánh mà định hình và chóp ko bị rủ xuống là đạt. Lúc này lấy thìa xúc lòng trắng sẽ thành được từng "tảng", từng "tảng" luôn. Đó là trứng đã đạt tới mức độ bông cứng (stiff peak) và dùng đc để trộn với lòng đỏ. Nếu đến lúc này mà mọi người vẫn cố đánh thêm thì lòng trắng trứng qua giai đoạn này sẽ bị khô và rỗ ạ :(

Đánh lòng trắng bông cứng stiff peak

Lòng trắng trứng đánh đến khi bông cứng stiff peak (Nguồn: Internet)


Đặc biệt là khi trộn trứng đánh bông thì gần như luôn phải sử dụng kĩ thuật folding để không làm vỡ các bọt khí trong trứng dẫn đến bánh không nở. Trộn nhanh, nhẹ tay và dứt khoát

Nhưng cũng có cái tips thế này:
- Đầu tiên hãy lấy 1/3 số lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn thật đều, ko có cần phải kĩ thuật gì hết. Tác dụng của 1/3 số lòng trắng này là để làm cho hỗn hợp lòng đỏ đc loãng ra, dễ trộn hơn rồi mới trộn nhẹ nhàng như trên, chứ nếu nguyên hỗn hợp lòng đỏ đặc thế mà mọi người cho hết 1 lúc toàn bộ số lòng trắng vào thì rất khó trộn.
- Tiếp tục, số lòng trắng còn lại chia làm 2 cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ (tránh 1 lúc ồ ạt, trộn k đều đc). Lúc này, trộn thì mọi người trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều thôi, đến lúc trộn xong thì mọi người dùng cái phới dẹt (spatula) hoặc cái muôi xới cơm trộn, vét quanh đáy vài lần mạnh tay để cho phần lòng đỏ lòng trắng bám ở đáy được đều.

Nướng bánh:

Xong rồi đổ ra khuôn để nướng. Về việc nướng bánh, thường thì khay nướng sẽ đặt khá thấp, thấp hơn rãnh giữa một nấc hoặc có thể thấp hơn (cái này công thức sẽ có ghi cụ thể). Khi nướng bánh xong thường bánh cũng hay được úp ngược xuống (để nguyên cả khuôn), trên 1 tấm lưới kê có nhiều lỗ hoặc khe hở để nguội tầm 5 phút cho nguội rồi dùng dao mỏng rạch quanh thành trong của khuôn, kê cao để hơi nước từ bánh có thể thoát ra ngoài

Tuy nhiên chuyện nướng bánh này cũng phải tùy thuộc vào loại lò nữa, nhất là với lò nào mà nhiệt độ không ổn định thì chỉ có một cách là dựa vào kinh nghiệm bản thân mà điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Còn một điểm nữa là khuôn sẫm màu sẽ hấp thụ nhiệt nhanh và nhiều hơn khuôn sáng màu, cho nên nhiệt cũng cần phải điều chỉnh tùy theo khuôn. Nướng đến khi bánh tách khỏi khuôn, có màu vàng và xiên tăm thấy không ướt là bánh chín.


Lưu ý: thành khuôn không được chống dính để cho bánh có thể nở to vì loại bánh này rất mềm và nhẹ, còn đáy khuôn thì cần chống dính hoặc lót giấy nướng để sau khi nướng xong có thể lấy bánh ra được.

Cốt bánh gato


CÁCH LÀM KEM BANH GA TO

(Kem bánh gato) Có nhiều cách làm kem bánh gato, em có thể chọn một trong những cách sau , bảo đảm sẽ không còn tình trạng kem ở trên còn phía dưới vẫn còn nguyên lòng trắng trứng

1/ Kem bơ với đường xay/ powdered sugar 

-300 gr bơ

-250gr đường 

- 5 lòng trắng trứng 

=== 

-đánh lòng trắng trứng cho nổi dợn sóng, cho đường vào từ từ đánh đến khi trứng nổi đặc là được. 

--đánh bơ cho đều, cho từng muỗng trứng đường vào , đến hết trứng là được. 

2/ Kem bơ với đường thắng: 

-4 lòng trắng trứng 

-240 gr đường 

-280 gr bơ 

-vanille 

-cho nước vào xâm xấp mặt đường, nấu lửa vừa và không quậy nước đường. 

-khi đường tan, thử đường vào chén nước lạnh thấy có vệt ngoằn ngoèo ở đáy chén là được và bắt đầu đánh lòng trắng trứng. 

-lòng trắng vừa nổi đứng, cho phân nửa nước đường vào đánh tiếp, tiếp tục cho tiếp phần nước đường còn lại đến khi đường hòa đều vào trứng, đường nguội, trứng nổi cứng là được 

3/Kem sữa tươi: 

-200gr bơ 

-200 gr đường 

-200 gr sữa tươi / half& half 

-vanille 

-quậy đường với sữa tươi 

-đánh bơ cho mềm đều, rót sữa tươi từ từ vào đánh đến hết sữa là được. 

-không cho sữa tươi vào nhiều cùng một lúc, kem sẽ bị vữa. 

Kem sữa tươi không có nổi xốp và khó bắt bông, thường dùng cho những kiểu đơn giản, chà láng bánh hoặc đi đường viền. 

4/ Kem sữa đặc: 

-200 gr bơ 

-100 gr sữa đặc,đừng chọn sữa quá mới sẽ bị lỏng. 

-đánh bơ cho mềm đều, rót sữa từ từ vào đánh đến hết sữa là được. 

5/ Kem bơ yogurt: 

Cách làm như kem sữa tươi, và nên chọn yougurt mùi dâu. 

6/ Kem tươi / Heavy whipping cream: 

- mua Heavy Whipping Cream có bán sẳn, chỉ mua về đánh nổi xốp là được. 

- cream phải giử thật lạnh, và đánh kem với maximum tốc độ 

-kem tươi phải dùng douille lớn bắt bông mới được. 

Chú ý:

-Butter phải thật lạnh khi làm kem bơ. 

-đánh kem với tốc độ lớn. 

-tốc dộ đánh lòng trắng trứng rất quan trọng, phải đánh với high speed. 

-theo đúng thứ tự khi đánh kem bơ. 

-khi chia kem ra từng chén để pha màu, dùng muỗng đánh

Trong bài trước về Foam Cake và Ga-tô Hồng Kông mình có nói là mình tạm thời chưa có thời gian và hứng thú với việc làm bánh kem lắm. Thật ra thì cũng nên học, nhưng vì mình ở một mình nên cứ nghĩ đến chuyện hì hục ngồi làm ra cả cái bánh kem to rồi lại hì hục nghĩ cách mang nó đi làm để nhờ mọi người ăn hộ cũng thấy oải rồi. Nhưng mà hôm trước tự nhiên xem được mấy cái ảnh mini cakes của chị Cáo ở Fox Kitchen, thấy xinh ơi là xinh, cho nên nhân dịp trong nhà có quá nhiều cốt bánh Ga-tô Hồng Kông (do làm để thử công thức), nên lôi ra làm mini cakes luôn 

IMG_9284-1

Mini cakes thật ra rất đơn giản, hiểu nôm na là cái bánh kem cỡ nhỏ thôi. Nhưng mình thì thích làm loại bánh này hơn bánh kem to nhiều. Lý do là mình chưa có nhiều kinh nghiệm với các loại kem trang trí, nên bắt đầu từ những thứ nhỏ sẽ tốt hơn. Ngoài ra mini cakes có một cái hay là trang trí dễ và đơn giản (mà lại dễ đẹp), không phải lo bắt bông hồng với cả vỏ sò như bánh to (trét kem phẳng cũng dễ hơn nữa chứ  ). Với mình thì mini cakes còn hai ưu điểm nữa là chụp ảnh đẹp hơn và có muốn mang đi nhờ người khác ăn cũng dễ hơn (mang 4 cái bánh nhỏ thì đơn giản hơn là mang 1 cái bánh to nhiều).

Từ số cốt bánh Ga-tô Hồng Kông mà mình làm thử trong tuần trước để test công thức thì mình làm ra được hai loại bánh mini cakes. Loại đầu tiên là gồm hai lớp bạt ga-tô, xen giữa là hai lớp kem tươi và rắc thêm một ít chocolate bào vụn để trang trí. Loại thứ hai cũng gồm hai lớp bạt ga-tô và kem tươi, nhưng trên cùng mình phủ Chocolate Ganache (hình ở đầu bài). Rất thơm & ngon 

Minicakes

Để làm mấy cái bánh mini hình tròn như trên thì mình nướng bạt bánh ga-tô trong khuôn tròn bình thường, theo công thức như mình đã up trong bài trước. Sau khi bánh chín và nguội hoàn toàn thì mình cắt đôi theo chiều ngang, thành hai lớp bạt ga tô dày khoảng 2,5cm. Phần cắt này các bạn nhớ dùng loại dao dài, mảnh và sắc, và cắt cẩn thận để bạt bánh có độ dày bằng nhau nhé. Hoặc các bạn dùng hai khuôn tròn, chia bột bằng nhau và nướng cùng lúc (trên cùng một khay), thì sẽ đảm bảo có hai lớp bạt bánh bằng nhau và không phải lo vụ cắt gọt.

Sau khi có 2 lớp bạt bánh rồi thì mình phủ kem (mình dùng kem tươi (whipping cream) đánh bông, sẽ giải thích kĩ hơn ở dưới), rồi dùng mousse ring cắt. Bánh kem phủ Chocolate Ganache là ring có đường kính 8-9 cm, bánh kem loại nhỏ là ring đường kính 5cm. Cuối cùng là chồng hai lớp bạt bánh lên nhau, vậy thôi. Cách này mình cảm thấy vẫn còn hơi thủ công một chút, nhưng tạm thời chưa nghĩ ra được cách  nào tốt hơn. Bạn nào làm bánh quen rồi và có cách khác hay hơn thì bảo mình với nhé  Nếu không có ring mousse để cắt hình tròn thì các bạn có thể trét kem, ghép hai phần cốt bánh, rồi dùng dao cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật cũng đẹp, không nhất thiết cứ phải là hình tròn.

Việc làm mini cakes của mình thì chỉ có vậy thôi, kem mà mình dùng là kem tươi (whipping cream). Lý do là vì trong tất cả các loại kem trang trí phổ biến thì mình thấy kem tươi là ngon và dễ ăn nhất. Kem bơ thì mình không thích lắm do quá ngấy, cảm giác như ăn cả miếng bơ ấy. Mà làm kem tươi đánh bông cũng đơn giản nữa, tóm tắt cách làm là:

1. Cho kem tươi, que đánh & âu đánh kem vào ngăn đá khoảng 10 phút. Lý do: kem tươi để lạnh sẽ dễ đánh bông hơn. 

2. Lấy kem ra đánh với đường (cho đường sao cho đủ ngọt vừa ăn). Để máy ở tốc độ chậm rồi chuyển dần lên tốc độ cao. Khi kem bắt đầu đặc lại và thấy có vân thì hạ tốc độ xuống. Lý do: lúc này kem đã gần “được” rồi, để tốc độ cao nếu đánh không quen sẽ dễ bị đánh quá tay, làm cho kem bị tách nước (trông hỗn hợp kem lổn nhổn, lợn cợn, mọi người hay gọi là bị “ốc trâu”). 

3. Đánh đến khi kem mịn, đặc (gọi là bông cứng – stiff peak), nghiêng tô hoặc úp ngược tô thấy kem không di chuyển gì là được.

Một vài lưu ý (phần này quan trọng nha)

1. Kem tươi để đánh bông phải có hàm lượng béo tổi thiểu khoảng 30%, không dùng các loại light cream có hàm lượng béo từ 12-15% trở xuống. Với kem dùng để trang trí bánh kem, tốt nhất là dùng heavy cream (hàm lượng béo từ 35-40% trở lên).

2. Hướng dẫn ở trên là dành cho kem tươi đánh bông để trang trí bánh kem. Còn kem tươi đánh bông để dùng trong một số trường hợp khác như mousse thì thường là không nên đánh đến bông cứng vì khi trộn với các nguyên liệu khác kem sẽ dễ bị tách nước.

3. Cách xử lí kem bị tách nước – mình được một bạn đọc blog chỉ cho – cảm ơn em rất nhiều 

Hôm nay đọc bài viết của chị thấy vấn đề về việc đánh kem tươi bị tách nước, em mới nhớ ra ngày trước em cũng từng bị như thế. Cô giáo dạy làm bánh bảo là vẫn có cách chữa, đấy là đánh thêm một tí cho tách nước hẳn đủ để gạn được nước một bên, kem (lổn nhổn) một bên ra 2 cái tô riêng. Sau đó đánh phần kem lổn nhổn cho cứng lại rồi sau đó trút từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần… Làm thế kem tươi tuy không mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được. Không biết chị đã biết cách chữa chưa, em cứ chia sẻ xem có bạn nào bị cùng một lỗi thì biết cách chữa cháy cho khỏi phí :D

Cuối cùng là công thức làm Chocolate Ganache nhé. Công thức này mình thấy ổn, không quá ngậy và vừa đủ lỏng để chảy xuống nhưng không đến mức quá loãng. Sau khi cho vào tủ lạnh để thì tuy là có đông lại một chút nhưng vẫn rất mềm, không bị cứng ngắc thành một lớp kẹo chocolate phủ lên mặt bánh.

Nguyên liệu (công thức tham khảo từ Joy of Baking)

60gram chocolate

60ml kem tươi 

7 gram bơ

2-3ml Brandy hoặc Rhum (không bắt buộc) 

Cách làm

1. Bẻ chocolate thành miếng nhỏ, cho vào một cái bát.

2. Cho kem tươi & bơ vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp mấp mé sôi. Ngay lập tức đổ kem bơ vào chocolate, khuấy đều đến khi chocolate tan hết & hòa quyện với kem sữa thành một hỗn hợp mịn, bóng. Cho rượu nếu có, khuấy đều. Để nguội.

3. Chocolate Ganache làm nhiều có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Nếu trang trí bánh như trong hình đầu bài của mình thì dễ lắm, chỉ cần dùng một cái thìa nhỏ, đổ chocolate ganach lên mặt bánh rồi lấy thìa hoặc spatula dàn cho chocolate chảy đều, phủ kín mặt bánh là xong.

CÁCH LÀM KEM TƯƠI

Nguyên liệu nè:

-

1 lá gelatine hoặc 15 gr gelatine bột

- 60 ml nước lạnh

- 375 ml sữa 1%

- 5 gr bột vani

- 55 gr đường icing (đường dạng bột, có bán ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)


Cách làm nha:

Bước 1:

- Ngâm lá gelatine với nước lạnh đến khi lá tan hết hoặc quấy đều bột gelatine trong nước.

Bước 2:

- Cho sữa vào nồi, đun nóng.

Bước 3:

- Cho sữa vào tô, ngâm vào một chậu nước lạnh, từ từ cho hỗn hợp gelatine ở bước 1, quấy đều tay đến khi gelatine quyện đều với sữa.

- Cho thêm đường icing và bột vani, quấy đều.

Bước 4:

- Cho hỗn hợp thu được vào tủ lạnh, 10 phút lấy ra quấy 1 lần.

- Cứ như thế trong 1 tiếng rưỡi.

- Sau đó, cho trong túi ni lông và ngâm trong chậu đá khoảng 30 phút.

Bước 6:

- Cho hỗn hợp từ túi ni lông ra âu lớn.

- Dùng máy đánh trứng ở tốc độ cao, đánh hỗn hợp trên đến khi bông cứng và thật mịn.

Vậy là bạn đã có món kem tươi “made by me” rùi.Cách 2: Đơn giản hơn rất nhiều: 

Nguyên liệu nè:

- 2 quả chuối chín

- 55 gr đường icing

- 2 lòng trắng trứng

- 50 ml nước lạnh

Cách làm:

Bước 1:

- Chuối bóc vỏ, thái lát mỏng.

Bước 2:

- Đun nước và đường sôi ở 700 C, đến khi dùng đũa châm vào và nhỏ xuống một bát nước thì thấy có những vòng tròn cô lại ở đáy bát là được.

Bước 3:

- Lòng trắng trứng đánh bông, rồi từ từ rót dung dịch đường vào đánh bông tiếp.

Bước 4:

- Cuối cùng, cho chuối thái mỏng vào đánh đến khi được hỗn hợp thật mịn.

Vậy là theo cách này bạn cũng có một món kem tươi của riêng mình mà không kém phần thơm ngon đấy!Công thức làm kem cho bánh Gato
Tự làm kem trang trí bánh Ga tô\
Công thức làm bánh Gato Socola
Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh gato cuộn
Cách làm bánh gato ngon mà cực kỳ đơn giản


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
dùng phớt long để danh sữa tươi thành kem tươi cho bánh gato duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý