Ruột dễ bị kích thích

seminoon seminoon @seminoon

Ruột dễ bị kích thích

18/04/2015 10:40 AM
209

 Thời kỳ mắc bệnh này bao gồm nhiều dạng triệu chứng về đường tiêu hoá với mức độ trầm trọng khác nhau. Stress được xem là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh hội chứng ruột dễ bị kích thích (IBS) sau khi làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Những nguyên nhân khác là nhạy cảm với thức ăn (nhất là bột mì và thực phẩm bơ sữa), chế độ ăn ít chất xơ.

Các triệu chứng thường gặp

- Buồn nôn.

- Ợ nóng.

- Khó tiêu.

- Đầy hơi và ợ.

- Nhu động ruột không đều, có thể luân phiêu tiêu chảy và táo bón.

- Đau dữ dội ở bụng.

- Trướng căng bụng.

Cách điều trị chính thức

Điều trị bệnh này rất nhiều loại thuốc cũng như những loại thuốc được đề cập cho chứng khó tiêu và ở nóng (xem trang 241 – 244) gồm: thuốc chống co thắt giúp ruột nhu động dễ dàng, chất kích thích ruột để làm mềm phần và thuốc trị tiêu chảy.

Cách điều trị bổ sung

Nếu bạn bị hội chứng ruột dễ bị kích thích trong thời gian dài thì nên hỏi ý kiến của nhà trị liệu chuyên nghiệp. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt về vấn đề thay đổi cách sống và sẽ giúp bạn chống lại những triệu chứng. Thêm vào đó, cũng dùng những loại thuốc kích thích nhẹ đường tiêu hoá hoạt động thuông suốt. Trong thời gian ngắn, những phương pháp tự lực sau đây sẽ rất hữu ích.

Phương pháp dinh dưỡng

Mặc dù stress được coi là nhân tố chính gây ra và làm cho hội chứng ruột dễ bị kích thích trầm trọng hơn, những chế độ ăn uống cũng không kém phần quan trọng. Các thức ăn bị cho là làm bệnh trầm trọng hơn chính là bột mì tinh luyện, sản phẩm bơ sữa và các mặt hàng nhiều chất ngọt chưa tinh chế. Nếu còn nghi ngờ về bệnh thì hãy ngưng sử dụng các thực phẩm này trong suốt 3 tuần, loại bỏ tất cả những loại thự phẩm gây khó chịu. Nếu đường tiêu hoá cải thiện đáng kể thì dụng lại các loại thực phẩm đó và để ý xem cơ thể phản ứng như thế nào. Nếu các triệu chứng xấu hơn hoặc tái hiện thì nên tránh dùng. Nếu lần thứ hai cũng có triệu chứng tương tự như lần đầu thì rõ ràng là bạn quá mẫn cảm với loại thức ăn này.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Hạt nhục đậu khấu: Phương pháp này phản ứng tốt với những triệu chứng IBS do stress và thức ăn vặt gây ra. Thuốc tác dụng lên những vùng ruột bị co thắt kèm theo những chuyển động không đồng bộ bất ngờ trong ruột.

Argenticum nitricum (Argent. nit): Nếu thực phẩm ngọt làm cho các triệu chứng nặng hơn, thì dùng phương thuốc này là sự lựa chọn đúng đắn, nhất là nếu bệnh có chiều hướng tiêu chảy với nhiều hơi khí dồn nén trong ruột một phần bị tống ra ngoài (đánh rắm), một phần chạy lên, xuống trong ruột kèm theo âm thanh khó nghe.

Cây thạch tùng: Phương thuốc này dùng rất tốt khi hội chứng ruột dễ bị kích thích có liên quan đáng kẻ đến căng thẳng và lo lắng về sự kiện sắp tới, triệu chứng này thường là tiêu chảy và táo bón luân phiên tương ứng với trướng bụng.

Colocynthis: Khi dùng phưpưng thuốc này cần phải cân nhắc, nếu cơn đau co thắt và khó chịu của hội chứng ruột dễ bị kích thích được xoa dịu tạm thời do gập người lại. Phương thuốc này được chỉ định dùng khi tiêu chảy có nhiều nước do giận dữ hoặc căng thẳng những đợt đau quặn bụng khi ăn và uống.

Dược thảo phương Tây

- Nước ép cây nha đam có tác dụng làm dịu và điều hoà đường tiêu hoá. Nếu thấy khó uống thì nên dùng dạng viên.

- Trà bạc hà hoặc trà hoa cúc La Mã nóng cũng có thể làm dịu những rối loạn tỏng ruột, thêm một ít gừng thì trà sẽ ngon hơn.

Yoga

Do IBS thường được cho là bệnh có liên quan đến stress, cho nên cần cân nhắc lựa chọn những hình thức tập luyện để giảm stress như yoga. Phương pháp này thư giãn nhờ kỹ thuật hít thở điều hoà.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý