Viêm bàng quang

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Viêm bàng quang

18/04/2015 10:40 AM
222

 Bàng quang bị nhiễm trùng hoặc viêm, bệnh thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới. Ngoài cảm giác đau bụng, người bệnh liên tục muốn tiểu gây nhiều trở ngại và phiền phức, nhất là nếu viêm bàng quang xảy ra lâu. Nếu các triệu chứng không có phản ứng tốt với phương pháp tự lực trong vòng 24 – 28 giờ, hoặc nếu cơn đau trầm trọng thì nên đưa đến bác sĩ ngay.

Các triệu chứng thường gặp

- Cảm giác chung là sốt và rất khó chịu.

- Tiểu buốt khi mới bắt đầu, trong khi hoặc khi tiểu xong.

- Cảm giác khó chịu và nặng vùng bụng dưới hoặc vùng lưng dưới.

- Nước tiểu không loãng, sẫm màu, có mùi hôi.

- Muốn tiểu gấp liên tục hoặc cảm giác như muốn tiểu nhưng nước tiểu ít, nhỏ giọt.

Cách điều trị chính thức

Những loại thuốc bán không cần toa chủ yếu làm giảm đau khi đi tiểu. Nếu viêm bang quang trầm trọng hoặc xảy ra lâu ngày thì bác sĩ sẽ cho xét nghiệm nước tiểu để xác định loại nhiễm trùng trước khi chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

Cách điều trị bổ sung

Bất kỳ phương pháp tự lực nào sau đây cũng giải toả được chứng viêm bàng quang nhẹ nhất là cơn đau nhói đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bệnh có khuynh hướng nặng hơn thì nên hỏi ý kiến của nhà trị liệu chuyên khoa.

Phương pháp thực hành

- Không nên nhịn tiểu, phải tiểu hết hoàn toàn để làm tróng bàng quang, không nên tiểu nhanh và kết thúc khi chưa hết nước tiểu. Cả hai thói quen phổ biến này có thể làm cho chúng ta dễ bị nhiễm trùng bàng quang.

- Sau khi đi đại tiện, phải chú ý lau rửa từ trước ra sau, không được làm theo chiều ngược lại để giảm cơ hội nhiễm trùng.

Liệu pháp dầu thơm

Massage bằng loại tinh dầu hỗn hợp có thể làm dịu đáng kể sự khó chịu và mệt mỏi khi bị viêm bàng quan cấp tính. Nếu không có được loạ tinh dầu này thì nên nhờ nhà trị liệu tư vấn tìm giúp.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Con bọ phỏng: Đây làm phương thuốc thường được chỉ định dùng cho chứng viêm bang quang thường gặp như: nóng, rát trước, trong và sau khi đi tiểu đồng thời muốn đi tiểu tiếp mặc dù nước tiểu rất ít.

Rễ thổ phục linh phơi khô: Đặc biệt dùng cho chứng viêm bàng quang với cảm giác đau dữ dội và nóng bỏng khi tiểu sắp xong, khi mới bắt đầu tiểu cũng tương đối đau.

Staphysagria: Dùng phương thuốc này để làm dịu sự khó chịu của chứng viêm bàng quang tiến triểu sau khi giao hợp hoặc đặt ống thông tiểu. Khi các triệu chứng trầm trọng thì người bệnh không thể đi tiểu hết do quá đau.

Thiên nhiên liệu pháp

Tránh táo bón là ưu tiên hàng đầu vì nó làm sự khó chịu của chứng viêm bàng quang nặng hơn. Mỗi ngày nên uống 5 ly lớn nước lọc hoặc nước khoáng tinh khiết (làm cho ít buốt hơn khi đi tiểu), ăn nhiều chất xơ. Tránh ăn dâu, quít, rau bina, nho, cà chua và cà rốt sống vì sẽ làm cho chứng viêm bàng quang nặng hơn.

- Uống nước lúa mạch tự làm tại nhà sẽ làm cho nước tiểu ít chất acid, do đó sẽ bớt đau khi đi tiểu.

Cho 2 muống hạt lua mạch vào xoong có chứa 1 lít nước lạnh, đun sôi để nguội rồi lọc lấy nước, uống trong ngày.

Dược thảo phương Tây

- Uống từng ngụm trà hoa cúc La Mã có thể làm dịu sự co thắt trong bàng quang.

- Uống một ly nhỏ nước ép cây nam việc quất cứ 2 giờ một lần cũng làm giảm độ acid trong nước tiểu và giảm buốt khi đii tiểu. Khi qua thời kỳ cấp tính, tiếp tục uống mỗi ngày một ly cũng có thể ngăn chặn nước tiểu độ acid trở lại.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý