Tiền kinh nguyệt

seminoon seminoon @seminoon

Tiền kinh nguyệt

18/04/2015 10:40 AM
170

 Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể ảnh hưởng bất lợi cho sức khoẻ, tinh thần, tình cảm và thể chất của phụ nữ. Bệnh thường ảnh hưởng lên 40% phụ nữ trong khi sự thay đổi tâm trạng trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến 70%. Các triệu chứng thay đổi dưới nhiều hình thức và rất mạnh mẽ, một số phụ nữ chỉ ảnh hưởng giữa kỳ nhưng không thường xuyên trong khi những người khác lại có những thay đổi sâu sắc từ giữa kỳ (sự rụng trứng) về sau.

Các triệu chứng thường gặp

- Mệt mỏi

- Tâm trạng thay đổi.

- Mất tập trung.

- Phối hợp kém.

- Vú to, căng đau.

- Da nhờn, dễ nổi mụn

- Ứ dịch.

- Thèm ăn (nhất là muối và đường)

- Đau đầu tái phát.

- Tưa miệng.

- Ngủ không ngon giấc.

- Đau bụng vào lúc rụng trứng.

- Đau quặn bụng trước hoặc khi bắt đầu hành kinh.

- Giảm ham muốn tình dục

Cách điều trị chính thức

Mục đích là không chế đau hoặc giảm mất máu. Nếu xét nghiệm máu làm cho thấy hormon mất cân đối trầm trọng, bạn cần phải dùng thuốc để phục hồi sự cân bằng. Điều trị bằng Progesterone (bổ sung hormon giới tính nữ) cũng là sự lựa chọn mang nhiều tranh cãi. Những vấn đề riêng như ứ dịch trầm trọng thì cần phải dùng thuốc lợi tiểu.

Cách điều trị bổ sung

Tất cả những phương pháp được mô tả dưới đây sẽ giúp bạn làm dịu những triệu chứng của PMS. Các phương pháp này có thể áp dụng đồng thời với cách điều trị chính thức.

Phương pháp thực hành

Các cuộc nghiên cứu ở Mỹ cho thấy đi bộ dưới trời nắng có thể tăng tiết ra chết serotomin (chất hoá học trong não làm cho chúng ta cảm thấy khỏe). Đi bộ mỗi ngày 20 phút sẽ giúp cho tâm trạng rất thoải mái.

Liệu pháp dầu thơm

Để làm dịu tâm trạng thay đổi thất thường vào những ngày gần hành kinh, bạn nên dùng hỗ hợp tinh dầu sau đây để massage hoặc xịt phòng để không khí xung quanh thơm và dễ chịu..

Pha 3 giọt tinh dầu thì là và phong lữ với 4 giọt tinh dầu của cây bưởi chùm vào 1 muỗng canh dầu pha chế như: tinh dầu hạnh ngọt, trái bơ, jojoba, mầm lúa mì.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Khi chọn phương thuốc vi lượng đồng căn thì cần phải làm cho những triều chứng càng ăn khớp với nhau càng tốt để có được kết quả tốt nhất.

Lachesis: Dùng cho PMS nặng vào lúc rụng trứng, các triệu chứng rõ rệt vào những ngày sắp hành kinh và giúp bạn khoẻ ngay khi có kinh. Các triệu chứng thường gặp sẽ được giải toả bằng phương thuốc này gồm: đau nửa đầu bên trái, đau đầu và mất ngủ.

Mai mực: Khi tâm trạng buồn nản đã giảm hoặc khi sinh lực kém và sinh hoạt tình dục giảm đáng kể thì nên dùng phương thuốc này.

Bạch đầu ông: Phương thuốc này rất công hiệu nếu bạn cảm thấy buồn, muốn khóc và dễ xúc động. Phương thuốc rất có ích cho những trường hợp kinh nguyệt không đều, đau đầu và tưa lưỡi trước khi hành kinh.

Phương pháp dinh dưỡng

- Để tâm trạng không thay đổi thất thường nên ăn ít và ăn nhiều lần (để cân bằng mức đường huyết), chọn những thức ăn không làm cho đường huyết tăng đột ngột. Cố gắng ăn giảm đường, sữa chua, táo, lê, bánh mì làm bằng lúa mạch đen và cơm bạo lức.

- Tránh những loại thức uống làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn như: cà phê, trà rượu, nước uống có ga, bánh snack mặn và những thực phẩm nhiều mỡ có chứa một lượng lứon chất dầu đã bị hydro hoá.

- Chất phytoestrogens (oestrogen có gốc thực vật) trong các sản phẩm đậu nành giúp tránh được tình trạng vú căng đau, trong khi acid béo (trong dầu cá hồi, cá vằn và trong dầu hạnh lanh) cũng có công dụng tích cực trong việc cân bằng hormon.

Dược thảo phương Tây

- Theo các nghiên cứu được đăng tải gần đây trên tờ :British Medical” năm 2001, bổ sung Agnus castus mỗi ngày có thể làm dịu chứng khó thở, trướng bụng và tâm trạng thay đổi. Loại thuốc này hoạt động tích cực lên tuyến yên, giúp cân bằng sản sih hormon giới tính

- Uống nhiều trà nấu từ cây bồ công anh Trung Quốc sẽ giảm ứ dịch, giảm triệu chứng vú căng đau và trướng bụng.

- Uống từng ngụm trà lemon verbena (bụi cây có hương thơm gốc ở Argentina và Chile) để xua tan sự căng thẳng và đau đầu.

- Uống một tách trà bạc hà hoặc trà cây thì là sẽ giải toả các rồi loạn tiêu hoá có liên quan đến PMS.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý