Cách làm đậu hũ nước đường ngọt mát cho mùa hè

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm đậu hũ nước đường ngọt mát cho mùa hè

19/04/2015 04:29 AM
13,881

Cách làm đậu hũ nước đường ngọt mát cho mùa hè. Công thức làm sau đây cho bạn chén đậu hũ nước đường hương vị chuẩn nhé!

 

CÔNG THỨC 1: CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG

Tàu hũ nước đường chỉ có một cách làm nhưng có hai cách ăn. Cách xưa và thông dụng là chỉ có tàu hủ với nước đường thắng thật kẹo và gừng đập giập hay cắt lát. Cách thứ hai cũng phổ biến là thêm nước cốt dừa và hiện nay còn thêm cả bột lọc dai dai.

Nguyên liệu:

- 300g đậu nành

- 5 lít nước lạnh

- 100g bột gạo

- 10g bột thạch cao phi (thạch cao đốt nóng).

- Nước đường: 500g đường trắng hay đường thẻ (tùy ý) + 1 chén nước + gừng cắt lát

Kết quả hình ảnh cho CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG

Thực hiện:

- Đậu nành phải chọn thật kỹ, không có hạt lép, ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm, bóc vỏ, rửa lại thật sạch. Dùng 5 lít nước để xay đậu. Nhồi kỹ, vắt nước, bỏ bã.

- Lấy riêng 500ml nước đậu chưa nấu, trộn chung với bột gạo và thạch cao phi, quấy tan, lược lại cho kỹ.

- Chỗ nước đậu còn lại nấu thật sôi, hớt bọt (lưu ý nấu lửa nhỏ để không bị bén nồi hay khê).

- Chuẩn bị một cái nồi sạch, có nắp đậy thật kín. Cho nước đậu đã pha với bột gạo và bột thạch cao phi vào, tráng đều khắp nồi. Khi nước sữa đang thật sôi, trút ngay vào nồi. Đậy nắp lại, phủ một lớp vải mùng dầy lên trên thành nồi trước khi đậy nắp (để tránh hơi nước bốc lên đọng lại nhỏ xuống). Ủ kín bằng khăn dầy để giữ nóng . Sữa trong nồi sẽ đặc thành tàu hủ .

- Khi dùng lấy thìa dẹp (loại chuyên dùng múc tàu hủ) hớt ngang, (nếu múc sâu, chỗ còn lại sẽ bị vữa ).

- Đường + nước đun sôi, cho ngay gừng vào, giữ nóng âm ỉ mới ngon.

Kết quả hình ảnh cho CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG

Lưu ý: Tầu hủ ngon khi mịn, mềm, không thấy có vị chát hay cứng. Nếu bạn thích ăn nước cốt dừa thì thắng nước cốt dừa cho vào cùng với nước đường

 

CÔNG THỨC 2: CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG LẤY BỘT SƯƠNG SA

Cách làm đậu hủ nước đường thật dễ và ngon 1 bình sửa đậu nành 2 muỗng tsp đầy bột agar agar của Thái Lan Có thể bỏ lá dứa vào cho thơm Quậy cho tan, và nấu sôi lên, múc vào từng chén, để vào tủ lạnh, đậu hủ sẽ đông lại Nước đường Lấy rock sugar ( đường phèn) nấu chung với gừng thái nhỏ, ít nước cho quẹo lại là được.


Hâm xong có lên tí bong bóng, cho nước đường và nước dừa vào.

 

CÔNG THỨC 3: CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG DÙNG NƯỚC DỪA

Nguyên Liệu:

- 1 + 1/2 cups đậu nành khô

- 7 cups nước 

- 1 + 1/4 teaspoons bột sương sa (kk dùng hiệu con cá. ACE có thể dùng hiệu điện thoai cũng ok)

- 4 cọng lá dứa

Phần Nước Đường

- 3 thẻ đường nâu (đem nấu chung với 1/2 cup nước lạnh để làm nước đường)

- Một miếng gừng dài khoảng 3 ngón tay

Phần Nước Dừa

- 1 lon nước dừa loại 14 oz (2 muỗng cafe bột năng pha chung với 2 muỗng canh nước lạnh)

Kết quả hình ảnh cho CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC dừa

Cách Làm:

- Vo sạch đậu nành ngâm vào nước lạnh qua đêm. 

- Rửa lá dứa sạch, để ráo, cắt thành khúc khoảng một inch dài

- Trút đậu nành ra rổ cho ráo nước, bỏ vào máy xay sinh tố xay chung với lá dứa và nước lạnh. Đậu nành sẽ được xay hai lần. Mỗi lần xay chung với 3 1/2 cups nước. Đổ ra lược qua vải mùng.  Vắt ráo bỏ vào máy xay sinh tố xay thêm một lần nữa rồi lại lược qua vải mùng vắt ráo. 

- Khi đổ đậu nành xay ra rổ có lót vải mùng, kk túm vải lại cho thật gọn và kỷ. KK dùng dây cột lại rồi cuốn chặt tay để gọn lại vào cái ray. Trên cục vải mùng này kk dằn lên một cái dĩa bằng rồi trên dĩa kk để một cái nồi gì đó nặng nặng tí để cho nước đậu chảy ra từ từ.  Đây là cách làm hủ hiệu nhất nếu ace thấy giai đoạn vắt hơi tốn công và sức.

Lưu Ý:

Mỗi lần vắt như thế. Khi vắt xong Kk lường lại xem kk vắt có kỹ chưa.  KK bỏ vào 3 1/2 cups nuớc cho mỗi lần xay thế này, thì khi vắt nước đậu nành lượng nước vắt được cũng phải là 3 1/2 cups.  Và  lần xay thứ hai kk cũng phải lường lại.  

Vì đây rõ là một giai đoạn rất quan trọng. Nếu ace tay yếu vắt chưa ra hết nước mà đã bỏ cuộc thì lượng nước vắt được tất sẽ ít hơn 3 1/2 cups. Nước vắt được mà ít hơn cho công thức này để nấu với số lượng bột sương sa thì đậu hũ sương sa này của ace sẽ ra khác. Nó sẽ cứng hơn vì lượng nước đã không đúng. Cho nên ace hãy lường lại cho kỷ. *wink* một cách ăn gian là nếu mõi tay rồi ace chan tí nước vào để lường cho đủ nha.

Kết quả hình ảnh cho CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC dừa

- Đổ lượng nước đậu nành này vào một cái nồi trung. Cho 1 + 1/4 teaspoons bột sương sa vào khuấy cho đều vào. Để cho bột tan khoảng 5-10 phút. Bắt lên bếp nấu với lửa vừa. 

- Khuấy để tránh bị khét. Dùng đủa khuấy nhẹ tay thôi để tránh tình trạng tạo nhiều bọt. Dùng muỗng vớt bọt ra bỏ.  Khi sữa đậu nành sôi thật sôi tắt bếp đổ ra một cái thau hay nồi. Vớt bọt nếu có. Để yên cho đậu hũ đông lại.

- Khoảng 3-4 giờ sau đậu hũ sẽ hoàn toàn đông lại. Trên mặt đậu hũ sẽ có một lớp tàu hủ ky. ACE hãy nhè nhẹ lấy nó ra. (ACE ăn nó không đừng bỏ uổng. Nó dai dai rất béo) Ngay ở dưới lớp tàu hủ ky này là một lớp đậu hủ mền mại và rất mịn.

- Dùng muỗng nhôm mỏng vớt đậu hũ ra chén dùng với nước đường gừng và nước dừa. 

- Cất vào tủ lạnh khi ăn múc ra ăn. Và cũng vì bản chất nó đặc lại là nhờ sương sa cho nên món này chỉ có thể ăn lạnh. Nếu cần dùng nóng ace có thể warm nó trong microwave khoảng cao tay là 1 phút mà thôi. Nó vẫn còn nguyên vẹn miếng đậu hũ.

Làm Nước Đường

- Bắt nồi lên bếp cho 3 thẻ đường thẻ nâu vào chung với 1/2 cup nước nấu cho tan. Rửa gừng, cạo vỏ cho sạch cắt chỉ (hay cắt miếng), khi đường thẻ tan và sôi lên cho gừng đã được cắt vào tắt bếp ngay để qua một bên

Làm Nước Dừa

- Trước hết pha 2 muỗng cafe bột năng chung với 2 muỗng canh nước lạnh để qua một bên

- Khui 1 lon nước dừa 14 oz đổ vào một cái nồi sạch, bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng đủa khuấy đều tay, khi nước dừa sôi, tắt bếp, khuấy nước bột năng cho đều tay chan vào nước nồi nước dừa này khuấy đều tay rồi lại vặng lửa lên lại cho nước dừa sôi trở lại tắt bếp, để nguội.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Ở công thức 2 bao nhiêu lít sữa vậy? Và không để tủ lạnh có đặc ngon không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý