Trướng bụng

seminoon seminoon @seminoon

Trướng bụng

18/04/2015 10:40 AM
371

 Những vấn đề khó chịu và đôi khi gây trở ngại thường có liên quan đến ứ dịch hoặc các bệnh về đường tiêu hoá như ứ hơi hoặc táo bón. Triệu chứng của trướng bụng là bụng hơi to, cần phải mặc áo rộng mới cảm thấy thoải mái.

Các triệu chứng thường gặp

- Thắt lưng chật trội.

- Bụng có thể cảm giác mềm hoặc cứng như khối đá, tuỳ theo từng nguyên nhân.

- Sôi bụng kèm theo đánh rắm.

- Đùi, mắt cá chân, bàn chân sưng phồng lên, nhất là trướng bụng do ứ dịch (thường trước ngày hành kinh).

- Táo bón.

Cách điều trị chính thức

Nếu bệnh có liên quan đến ứ dịch tiền nguyệt, bác sĩ sẽ khuyên bạn ăn nhạt (ăn ít muối) đồng thời cho dùng thuốc lợi tiểu (bài tiết chất dịch) trong thời gian ngắn. Nếu những vấn đề về tiêu hoá có thể là nguyên nhân thì cách tốt nhất là phải duy trì sự cân bằng của nhu động ruột.

Cách điều trị bổ sung

Giống như các bác sĩ Tây y, nhà trị liệu theo y học bổ sung tập trung tìm nguyên nhân gây bệnh. Các trường hợp trướng bụng nặng và xuất hiện lâu đều có phản ứng tốt với cách điều trị chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những phương pháp tự lực sau đây có thể áp dụng để điều trị những trường hợp trướng bụng nhẹ và ở mức độ thấp.

Phương pháp dinh dưỡng

- Cố gắng không ăn những sản phẩm làm bằng bột mì và theo dõi xem các triệu chứng có cải thiện được không. Thử thực hiện việc này trong một tháng, thay thế bánh mì bằng bánh bột gạo (loại thực phẩm này giúp làm dịu và điều hoà hệ tiêu hoá, giúp ruột hoạt động thông suốt). Nếu bạn thèm ăn bánh mì thì cố gắng ăn bánh mì bằng lúa mạch đen để thay thế. Nếu các triệu chứng cải thiện nhiều nhưng khi dùng lại các sản phẩm làm bằng bột mì mà bạn vẫn bị mẫn cảm thì nên tham khảo y kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

- Nếu ứ dịch đang là vấn đề thì nên cố gắng cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn. Đề phòng trường hợp thèm ăn vặt trong thời kỳ tiền kinh nguyệt vì sẽ gây cho các triệu chứng tệ hơn. Ăn nhiều rau cải xanh, tươi để đẩy mạnh lượng Kali hấp thu và duy trì sự cân bằng Kali và Natri trong cơ thể. Đề phòng nguồn Natri còn ẩn chứa trong cơ thể (như chất bột ngọt trong món ăn Trung Quốc).

Thiên nhiên liệu pháp

- Nếu trướng bụng là do chậm tiêu hoá đang dần trở thành hoạt động theo quy luật thì sẽ rất có ích cho tình trạng bệnh vì nó có hai tác dụng: làm khoẻ cơ bụng và giúp cho ruột hoạt động thông suốt và có hiệu quả.

- Uống nhiều nước mỗi ngày cũng rất có ích. Tuy nhiên, chỉ nên uống nước khoáng hoặc nước lọc vì các nước ngọt có ga sẽ làm cho chứng trướng bụng trầm trọng hơn.

- Tập Pilates hoặc yoga cũng rất tốt cho bụng.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Cây thạch tùng: Để điều trị chứng trướng bụng kèm theo sôi bụng, giúp điều hoà nhu động ruột trong trường hợp tiêu chảy và táo bón luôn phiên do bị Stress cao độ.

Ong mật: Giúp bài tiết chất dịch thừa xung quanh bụnh hoặc mắt cá chân thấy trước khi hành kinh. Vú cũng to ra và ứ dịch trước kỳ kinh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý