Đau vú

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Đau vú

18/04/2015 10:40 AM
391

Các mô vú rất nhạy cảm và không ngừng thay đổi theo chu kỳ. Sưng đau và nở to là hiện tượng tự nhiên trong chu kỳ kinh nguyệt rất phổ biến với hầu hết chúng ta. Những thay đổi tạm thời và phổ biến xảy ra trước chu kỳ hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn thấy có những thay đổi bất thường thì nên đi khám ngay.

Các triệu chứng thường gặp

- Đau khi chạm vào vú, khi cử động nhẹ hoặc khi bị ép vú (như khi trở mình hoặc chạy xuống cầu thang).

- Vú nở to trước kỳ kinh nguyệt

- Núm vú rất nhạy cảm và phản ứng mạnh

Các triệu chứng cần quan tâm

- Mô vú có cục hoặc khối nhận thấy rõ khi sờ bằng tay.

- Có những nếp nhăn hoặc lõm vào hiện rõ trên da.

- Chạy dịch ở đầu vũ.

- Có hạch to và mềm ở nách.

Cách điều trị chính thức

Giai đoạn đầu thường là khám bằng tay và có thể chụp hình bằng tia X. Nếu nhìn thấy có khối u thì bạn cần được làm sinh thiết để quyết định xem khối u đó có ác tính hay không. Nếu là ác tính thì điều trị bằng chát hoá học (hoá trị), bừng xạ trị hoặc phẫu thuật. Nếu có sự xuất hiện của u vú nang thì dùng kỹ thuật hút để hút những u nang này.

Cách điều trị bổ sung

Nhưng phương pháp sau đay có thể làm dịu cơn đau vú nhẹ hoàn toàn do hormon lên xuống thất thường trước kỳ kinh. Với nhưng cơn đau vú bất thường, nghiêm trọng hoặc đau kéo dài thì phải đến các nhà trị liệu có chuyên môn để khám, chuẩn đoná và điều trị kịp thời bằng thuốc.

Liệu pháp dầu thơm

Khi vú bị đau, bạn pha vào giọt tinh dầu phong lữ, bách xù, lá hương thảo và hoa oải hương vào nước tắm để kích thích nhẹ sự dẫn lưu bạch huyết có hiệu quả và cân bằng hormon.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Cây nhăng: Phương thuốc này sẽ có tác dụng tốt với tình trạng đau vú khi cử động nhẹ và hết đau khi giữ yên tại chỗ.

Lachesis: Dùng khi chứng đau vú bắt đầu vào lúc rụng trứng và kéo dài đến bắt đầu thấy kinh thì tự biết mất.

Phương pháp dinh dưỡng

- Nếu bạn thường bị đau vú vào chu kỳ kinh nguyệt thì phải tránh uống cà phê, nhưng thức uống có chất cafein và thực phẩm bơ sữa vì những thứu này làm cho các u nang trong vú phát triển, gây trở ngại cho sự bài tiết của hệ bạch huyết.

- Dùng dầu cây anh thảo bổ sung để bớt đau và sưng vú.

Thiên nhiên liệu pháp

Kỹ thuật thuỷ liệu pháp sẽ làm cho vú chắc khoẻ. Phương pháp thực hiện chỉ cần hai cái thau (chậu), một nước nóng và một nước lạnh, cùng cả hai miếng vải flanen. Ngâm một miếng vải flanen vào nước nóng, vắt ráo nước rồi lần lượt đắp lên từng bên vú. Tấm vải còn lại ngâm vào nước lạnh rồi cũng luân phiên đắp như tấm vải nóng. Lặp đi quá trình này khoảng 3 lần, luôn kết thúc thao tác bằng tấm vải ngâm nước lạnh.

Dược thảo phương Tây

Nếu vú sưng đau trong thời kỳ kinh nguyệt kèm theo ứ dịch, thì hãy uống trà cây bồ công anh Trong Quốc vì nó kích thích bài tiết chất dịch thừa.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý