Cách chăm sóc hoa đỗ quyên nở hoa đẹp nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên nở hoa đẹp nhất

19/04/2015 04:38 AM
5,259Cách chăm sóc hoa đỗ quyên nở hoa đẹp nhất. Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó.


CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHẬU HOA ĐỖ QUYÊN


Hoa đỗ quyên có nguồn gốc ôn đới với nhiều màu hoa như tử quyên đỏ tía, hồng quyên đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng và hoàng quyên màu vàng.

Chậu hoa đỗ quyên đượ trưng bày nhiều tại các hội hoa xuân

  Chọn giốngTrên thị trường nước ta hiện nay sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng có cây còn cho cả hai màu. Các bạn có thể mua giống hạt về gieo hoặc dung phương pháp giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho thành phẩm nhanh hơn phương pháp gieo hạt.
Chậu hoa đỗ quyên có nhiều màu sắc dịu dàng


Đất trồng

Đất trồng đối với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Cách trộn đất: 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt. 1/3 là đất mùn của các loại lá cây họ thông, tùng…1/3 là phân của bò ngựa hay các loại gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn hỗn hợp đất trên với nước giải ngấu và ủ. Ủ càng kĩ thì càng tốt cho chậu hoa của bạn vì chất dinh dưỡng dễ dàng được hấp thu hơn.

Một chậu hoa đỗ quyên ngày tết thật tuyệt vời


. Chọn chậu trồng


Cần chọn chậu cân đối với cây, chậu to thì sẽ phải có nhiều đất hơn và lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn. Nên chọn chậu có lỗ ở đáy chậu to, miệng rộng để dễ thoát hơi nước. Các bạn cũng có thể lựa chọn

chậu hoa Greenbo với thiết kế 2 khay đựng nước riêng biệt dễ dàng điều chỉnh lượng nước.

bạn có thể trồng hoa đỗ quyên trong chậu hoa Greenbo


  Tưới nước


Cây đỗ quyên có bộ rễ phát triển khá mạnh nên rất sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Thời gian tưới nước tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi trồng cây lên chồi, búp mới thì đất trên mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 đến 15 ngày các bạn có thể dung giấm ăn pha loãng 10% hoặc nước vo gạo, nước đậu chua để tưới. Các bạn cũng có thể dùng nước và nước phân thay phiên nhau để tưới cho

chậu hoa đỗ quyên của mình. Vào thời kì cây sinh trưởng ra hoa, ra nụ cần tưới nhiều nước hơn. Tuyệt đối không được tưới bang đạm hóa học cây sẽ chết.

Chậu hoa đỗ quyên trắng cũng rất được yêu thích


. Phòng trừ sâu hại


Chậu hoa đỗ quyên của bạn có thể bị nhện đỏ, rệp ống, nhện râu ngắn hay bệnh thối rễ, đốm nâu. Khi thấy cây hoa có những hiện tượng của sâu bệnh thì cần phun, xịt những loại thuốc đặc trị để dứt điểm.
Khi thấy rễ cây ăn lan ra cả đáy chậu thì cần thay chậu to hơn, kết hợp với cách trộn đất nêu trên
Vậy là giờ các bạn đã biết cách trồng và chăm sóc chậu hoa đỗ quyên rồi đấy.
Một chậu hoa đỗ quyên trong gia đình bạn ngày tết với sắc đỏ sẽ tượng trưng cho thành công, sung túc. Chúc các bạn thành công!


CÁCH 2:


I Tổng quan


Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Ngày Tết người ta cũng hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc chậu hoa đỗ quyên để có được những đóa hoa đỗ quyên không chỉ đẹp trong tết mà còn cả sau Tết.

Hoa đỗ quyên có nguồn gốc ôn đới với nhiều màu hoa như tử quyên đỏ tía, hồng quyên đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng và hoàng quyên màu vàng.

Trong tự nhiên hoa đỗ quyên có cây gỗ nhỏ thường xanh, cây bụi rụng lá bán thường xanh, cây bụi thấp dạng bò lan, phụ sinh. Lá, hoa rất đa dạng với nhiều màu sắc.

Đặc điểm sinh trưởng


Ánh sáng: Các loài đỗ quyên thường ưa nửa bóng, kỵ chiếu sáng mạnh và ánh sáng trực tiếp. Vì vậy, mùa chiếu sáng mạnh thì nên đưa cây vào nơi râm mát để chăm sóc. Các chủng loại hoa đỗ quyên khác nhau thì có sức đề kháng với ánh sáng cũng khác nhau.

Nhiệt độ: Đỗ quyên là loài ưa mát, không thích hợp với môi trường ánh sáng, nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp từ 15-250C. Nhiệt độ cao hay thấp đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây, đến sự ra chồi hoa, nụ hoa và khống chế sự ra hoa.


Đất: Đỗ quyên thích hợp với những loại đất chua, trồng trong đất hơi kiềm thì sau mấy tháng lá sẽ vàng và cây chết dần. Đỗ quyên là cây chỉ thị cho vùng đất chua. Đỗ quyên ưa đất nhiều mùn, tơi xốp phì nhiêu và giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và thoáng khí, pH từ 4,2 – 6 là vừa, tốt nhất là đất mùn rừng thông.

Nước – Độ ẩm

Nước: Bộ rễ Đỗ quyên rất phát triển nhưng rễ bé và rất nhạy cảm với nước, vừa sợ hạn vừa sợ úng. Đỗ quyên ưa nước hơi chua, nếu như tưới nước kiềm và hơi kiềm thì sẽ làm cho đất chua trở nên kiềm, gây ảnh hưởng đến cây . Vì vậy, phải nắm chính xác chất lượng nước của địa phương để xem có cần thiết phải xử lý nước hay không.

Độ ẩm: Độ ẩm không khí cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của Đỗ quyên.Độ ẩm thích hợp từ 70 – 90%. Ở các vùng núi cao và ven biển, độ ẩm không khí lớn, Đỗ quyên sinh trưởng rất tốt. Với Đỗ quyên trồng chậu, để thỏa mãn nhu cầu, cần tạo điều kiện môi trường có độ ẩm thích hợp.

Phân bón: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, Đỗ quyên cần được đáp ứng đủ các loại dinh dưỡng từ đa lượng đến vi lượng. Ở mỗi thời kỳ sinh trưởng nhu cầu về phân bón khác nhau. Cây 4-5 năm thì mỗi lần bón 10-20g/cây; cây 6-7 năm thì mỗi lần bón 20-40g/cây
Kỹ thuật chăm sóc Hoa Đỗ quyên


Đỗ quyên có hàng ngàn loài, nó sống ở khắp nơi trên thế giới, ở ta nó có mặt khắp Bắc – Nam, xuôi ngược. Mọc hoang thì tốt, đem trồng thì ai cũng kêu khó khăn. Đỗ quyên Bỉ do người Bỉ lai tạo, nó được trồng nhiều ở châu Âu, sau lan khắp các châu lục khác. Đỗ quyên Bỉ cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng, nhiều màu sắc lộng lẫy, có cây hoa cho hai màu. heo thổ nhưỡng học, đỗ quyên là cây chỉ thị đất chua, mọc tốt ở nơi đất chua, trồn

g trong đất kiềm cây chết. Cây trồng tưới bằng nước giếng, nước máy lâu ngày, đất bị kiềm hóa, cây cũng chết.

21 doquyen Kỹ thuật chăm sóc Hoa Đỗ quyên

Theo Jiang Qing Hai, một nhà trồng cây cảnh nổi tiếng của Trung Quốc, thì muốn trồng và phát triển được cây đỗ quyên, ta cần làm như sau:
- Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều, nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh.
- Đất trồng là đất chua, 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt. 1/3 là đất mùn, tốt nhất là mùn của lá các loại cây họ thông, tùng… 1/3 là phân của bò ngựa hay các loài gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn các loại đó với nước giải ngấu, ủ kỹ càng tốt.
- Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần.
- Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.
- Sang tháng 9 – 10 không tưới nước giải loãng nữa mà tưới 1- 2 lần bằng Ca4(PO4)2 + Ca (4PO4)2. Có thể thay bằng phân lân, cho cây xúc tiến mầm hoa.
- Tuyệt đối không tưới cây bằng đạm hóa học.


 
- Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.
- Vào mùa hè nóng, cần làm giàn che, giàn che bảo đảm 70 – 80% bóng râm là được. Nhân giống đỗ quyên không khó. Ta có thể chiết cành 1 – 2 năm tuổi bằng cách bóc vỏ gỗ và bó bầu. Đất bó bầu là bùn ao sạch trộn rêu khô. Khi có cây con, thì trồng như trên. Ta cũng có thể giâm cành 1 – 2 năm tuổi cắt thành hom 10 – 12cm. Đất giâm là 40% cát, trộn 20% đất mặt, 20% phân bò ngựa khô đập nhỏ. Khi cây sống, phải chú ý tưới sunfat sắt để cung cấp sắt và tạo độ chua cho đất. Chỉ giâm chiết khi nhiệt độ không khí là 20 – 25 oC (mùa xuân hay mùa thu).
Đây là cây hoa nhà mình mua dịp tết năm ngoái giờ vẫn ra hoa đều.


Kỹ thuật thay chậu: Thay chậu với hoa đỗ quyên là việc làm cần thiết. Cây hoa đỗ quyên cần được thay chậu trong các trường hợp sau: Chuyển cây từ ngoài đất vào chậu. Thứ hai là cây con lớn, bộ rễ đầy chậu đáy chậu có rễ ra ngoài. Cũng cần phải thay chậu sau khi trồng cây 2-3 năm, dinh dưỡng trong chậu đã hết. Có thể tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Khi thay chậu người chăm sóc nên chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi thay chậu chú ý bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước, nếu thay vào vụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

Kỹ thuật tưới nước: Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

Nước dùng tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

Kỹ thuật bón phân: Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân, bón phân quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân với các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Một số chú ý khi bón phân:

- Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

- Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

Phòng trừ sâu hại

- Nhện đỏ gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.

- Rệp ống gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.

- Nhện râu ngắn gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

- Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

- Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

- Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.


CÁCH TRỒNG CHĂM SÓC ĐỖ QUYÊN THEO KHÍ HẬU MIỀN NAM


        Không ít người ngất ngây trước vẻ đẹp của Hoa Đỗ Quyên hay mua những chậu hoa Đỗ Quyên lá nhỏ được bán rất nhiều nhất là trong dịp tết,

        Tuy nhiên cứ mỗi lần mua về là chỉ chơi được 1 lần hoa rồi sau đó cây cũng tàn theo hoa luôn, ban đầu tưởng là hoa Đỗ Quyên không thể sống được ở khí hậu nhiệt đới nên sau khi hoa tàn xong cứ để cây sống như vậy theo kiểu hên sui có cây chết ngay, có cây cũng sống nhưng èo èo uột uột và không ra hoa hoặc có cây may mắn hơn thì ra lác đác được vài hoa nhưng cũng trong tình trạng sống dở chết dở.

        Thực tế sau khi thử nghiệm cách trồng thì thấy loại Đỗ Quyên lá nhỏ có thể sống tốt và cho hoa được tại khí hậu Tp. HCM, đây là cây Đỗ Quyên đã được trồng tại TP HCM 4 năm vẫn mọc rất sung mãn và cho hoa rất nhiều:        Nguyên nhân chính làm cây bị suy yếu và không sống được chính là do đất trồng g chứ không phải do khí hậu. Do đất trồng g của cây khi bán chỉ bao gồm đất rất tơi xốp nên khi chơi hoa xong cây không còn đủ dinh dưỡng để sống tốt được, nên sau khi chơi hoa mấy ngày tết xong ta nên thay cho cây bằng loại đất nhiều đất thịt trộn với tro trấu, xơ dừa. Hàng tháng bón phân hữu cơ đậm đặc + bánh dầu + lân thì cây có thể sống tốt và ra hoa nhiều như những cây khác đượcCách chăm sóc cây kim tiền
Chăm sóc cây quất ngày Tết
Phương pháp chăm sóc hoa đào ngày Tết
Phương pháp chăm sóc hoa đào ngày Tết
Cách trồng hoa phong lan rừng
Chăm sóc bà bầu đúng cách
Cách trồng hoa mai vàng

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Hoa Dô quyen dep nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Bạn nhìn cũng thấy đẹp như thế nào còn hỏi là sao?
giới thiệu về hoa đỗ quyên
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý