Tổn thương do căng cơ

seminoon seminoon @seminoon

Tổn thương do căng cơ

18/04/2015 10:40 AM
156

 Tổn thương do căng cơ lặp đi lặp lại (RSI) được công nhận có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây là do các cử động được lặp đi lặp lại kéo dài, vì thế những công nhân trong dây chuyền sản xuất, người làm việc bằng bàn phím, nhạc sĩ… là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao. Mức độ giải toả Stress kém, không nghỉ giải lao và/hoặc những thói quen không tốt về tư thế đều làm cho bệnh nặng thêm.

Các triệu chứng thường gặp

- Đau nhức.

- Yếu.

- Tê.

Cách điều trị chính thức

Người bệnh cần phải đươcj nghỉ ngơi, hỗ trợ tại chỗ (khi cho nẹp), chỉ định dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm. Trường hợp nặng, bác sĩ cho uống steroid để giảm viêm.

Cách điều trị bổ sung

Chủ yếu tập trung tìm ra biện pháp để điều trị cho toàn cơ thể. Những phương pháp tự lực sau đây có thể làm giảm các triệu chứng.

Phương pháp thực hành

- Vì những tư thế không tốt có thể là nguyên nhân ban đầu của RSI, cố găng tìm cách thay đổi để có tư thế thuận lợi. Hỏi ý kiến cuủa nhà tư vấn sức khoẻ nghề nghiệp ở nơi làm việc về những phương pháp nhực hành mà bạn có thể thực hiện được như: điều chỉnh độ cao bàn làm việc, cho cổ tay nghỉ ngơi nếu làm việc trên máy tính.

- Nếu RSI có liên quan đến Stress cao độ thì phải chọn phương pháp nhằm thư giãn tinh thần như: ngồi thiền, luyện tập tự sinh và kỹ thuật thư giãn, thư giãn cơ.

Yoga

Những buổi tập yoga đều đăn rất có ích đối với những người bị RSI. Một nghiên cứu được đăng trên tờ “British Medical” năm 2001 đã cho thấy, tình trạng bệnh của 42 người mắc hội chứng ống cổ tay (phối hợp chặt chẽ với chứng RSI) đã cải thiện đáng kể, những người này đều luyện yoga trong 8 tuần.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý