Kinh nghiệm học ACCA (chứng chỉ hành nghề kế toán,kiểm toán) cực hay

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm học ACCA (chứng chỉ hành nghề kế toán,kiểm toán) cực hay

19/04/2015 04:49 AM
923

Kinh nghiệm học ACCA (chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán cực hay cho bạn. Vì hiện nay chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) đang là chọn lựa của rất nhiều người và cũng là chương trình “không dễ”, khiến không ít học viên phải bỏ cuộc.


Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đi trước, nếu nỗ lực, hành trình đến với ACCA cũng không quá “gai góc”...

Ông Tay Kay Luan - Giám đốc ACCA Khu vực Đông Nam Á và Châu Úc cho biết: “Số lượng học viên học lấy chứng chỉ ACCA ngày càng đông do nhu cầu tuyển dụng của DN và cơ hội nghề nghiệp của những người có chứng chỉ này rất cao. Có đến 63% lãnh đạo DN dự đoán nhu cầu kế toán viên trình độ cao sẽ tăng trong vòng 5 năm tới và vai trò của kế toán viên sẽ không còn chỉ thụ động với các con số, mà phải có khả năng tư vấn chiến lược cho DN, đặc biệt trong các lĩnh vực quản trị rủi ro, quản lý và phát triển bền vững. Tất cả kỹ năng này đều được trang bị trong quá trình học ACCA”.


Về phía học viên, họ cũng cho rằng: Chọn học chứng chỉ ACCA vì chương trình cung cấp nền tảng vững về kế toán, tài chính và nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp cũng như đảm bảo khả năng “làm được việc”. Ngoài ra, chương trình còn xây dựng cho người học tác phong chuyên nghiệp, giải quyết tình huống nhanh, dạy các chuẩn mực đạo đức để không vi phạm những quy định nghề nghiệp. Tóm lại, chương trình không chỉ cung cấp kiến thức nghề nghiệp, mà còn hướng tới kỹ năng lãnh đạo.

Tuy nhiên, một trong những thách thức và là rào cản lớn nhất đối với học viên theo học chương trình này là tiếng Anh phải đạt trình độ C, IELTS phải đạt 5,5, TOEFL 500; hoặc phải hoàn tất bài kiểm tra đầu vào của trung tâm để vượt qua 14 môn thi với khối kiến thức đồ sộ của ACCA.

Chị Nguyễn Lưu Tuyền - Trưởng phòng Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Calyon TP.HCM, người vừa tốt nghiệp thủ khoa kỳ thi ACCA tháng 6/2008 cho biết: “Ngay cả học sinh có đủ điểm Anh văn hoặc nói tiếng Anh lưu loát, lần đầu tiên tham gia khóa học cũng cảm thấy bỡ ngỡ, khả năng tiếp thu bài giảng chỉ đạt khoảng 60%. Bởi không chỉ do hạn chế về ngôn ngữ, những khái niệm chuẩn mực về kế toán quốc tế cũng khá mới mẻ đối với học viên. Do đó, chủ yếu là phải tự học, tự nghiên cứu tài liệu tại nhà. Có thể nói, yếu tố tự học quyết định đến 70% kết quả học tập”.

Thực tế, cũng có nhiều người mua giáo trình, tài liệu về nhà tự học, nhưng theo chị Tuyền, cách học này sẽ không hiệu quả. Bởi tài liệu chương trình ACCA rất nhiều và mông lung, nếu kết hợp giữa tự học và đến lớp, học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn những điểm trọng tâm, cập nhật những kiến thức mới. Và quan trọng nhất là sự trao đổi, giải đáp thắc mắc giữa học viên với nhau và với giảng viên. Thông thường, chứng chỉ ACCA không đòi hỏi phải có chuyên môn kế toán mới có thể theo học, nhưng thực tế, những người đã có kinh nghiệm làm việc đi học sẽ có nhiều lợi thế. Do vậy, nếu có điều kiện đến lớp, bạn sẽ được các học viên có kinh nghiệm chia sẻ, hướng dẫn và giải thích thêm những điều chưa rõ.

Một cách học hiệu quả khác là nên lập ra các nhóm học để thành viên chia sẻ thông tin, đặc biệt với các môn thảo luận, đòi hỏi sự đánh giá đa dạng của học viên. Bên cạnh đó, việc giải các đề thi năm trước cũng rất cần thiết. Chị Tuyền cho biết: “Sở dĩ tôi có được kết quả cao trong kỳ thi là nhờ tập giải rất nhiều đề thi của các năm trước. Việc này giúp tôi biết cách người ta ra đề thi thế nào để ôn tập đúng trọng tâm, chưa kể có những đề thi được lặp lại nhiều lần. Với những người vừa đi học vừa đi làm, yếu tố quyết tâm là quyết định. Kinh nghiệm mà tôi áp dụng hiệu quả, đó là dựa trên giáo trình học để xác định thời gian cần thiết cho các bài học là bao nhiêu, sau đó lập ra thời gian biểu chi tiết, cụ thể cho từng ngày và tuyệt đối thực hiện nghiêm túc”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Kế toán trưởng Công ty liên doanh TNHH Khai thác Núi Pháo, thủ khoa kỳ thi tháng 12/2008 cũng “bật mí”: “Học bán thời gian không dễ, nhất là các môn thi ACCA đòi hỏi phải đầu tư khá nhiều thời gian, công sức, các câu hỏi lại quá dài khiến mình rối trí. Bí quyết của tôi là tập trung vào các khía cạnh thực tiễn, tìm hiểu câu hỏi và đề thi của các năm trước, đọc kỹ Tạp chí Sinh viên kế toán do ACCA gửi cho học viên.

Đây là một tài liệu học tập quan trọng vì có rất nhiều thông tin, cập nhật nhiều kiến thức mới và có cả những chuyên đề quan trọng cho các kỳ thi sắp tới, nhất là phần ý kiến của người ra đề thi của đợt trước”. Phải tìm cho được vấn đề cốt lõi của từng môn học để tìm ra cách học hợp lý nhất, cần luyện tập giải nhiều đề thi để biết cách phân phối thời gian hợp lý cho từng câu hỏi” cũng là kinh nghiệm mà Đỗ Vân Anh - thủ khoa kỳ thi tháng 12/2008 chia sẻ.

“ACCA khó nhưng sẽ không quá khó nếu bạn xác định được động cơ học, chú tâm và có thái độ học nghiêm túc”, là lời nhắn gửi của các thủ khoa ACCA đến những ai đang có ý định học lấy chứng chỉ này.


Kinh nghiệm học ACCA

Những lời khuyên cho việc học từ xa ( distance learning )


Tôi phải tổ chức việc học sớm hơn... Điều đó nghĩa là vạch ra kế hoạch khi tôi muốn bắt đầu học và yêu cầu tài liệu trước vài tuần. Tôi cũng làm một kế hoạch học tập chi tiết hơn..

Luôn là một ý kiến hay khi nói chuyện với một gia sư hay một người giàu kinh nghiệm trong các khóa đào tạo ACCA trước khi bắt đầu một kế hoạch học tập. Tôi thấy rằng học trong lớp đỡ tốn thời gian hơn nhiều, với những giải thích về các vấn đề khó luôn sẵn sàng, hơn là tự tìm ra chúng qua sách vở. Hãy cố gắng và nghĩ về khối lượng công việc và tìm ra số thời gian bạn phải giành cho nó

Mặc dù phần lớn thời gian của bạn sẽ giành cho cuốn giáo trình ACCA, cố tìm những học

sinh khác gần nơi bạn sống.  Qua công việc,bạn bè hay internet, tìm những người tự học khác và sắp xếp thời gian để gặpnhau và thảo luận…

Thay vì giành quá nhiều thời gian cho việc đọc giáo trình, viết note, hãy giành tối thiểu 50% thời gian để làm bài tập…

Bảy mẹo tự học

-Cho phép bạn một khung thời gian thực tế để học toàn bộ Đề cương và ôn lại kĩ lưỡng.

-Nếu có thể, gặp thường xuyên những bạn cùng học để thảo luận nhóm, trả lời các câu hỏi, nhìn cách trả lời sau khi đã nỗ lực giải quyết.

-Có những tài liệu học tập mới nhất

-Đọc tạp chí Student Accountant để cập nhấy những thay đổi mới nhất.

-Nghỉ ngơi hợp lý.

-Tạo một thời gian biểu và tuân theo nó như thể bạn đang tham dự một lớp học.

-Tin tưởng vào bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu gặp khó khăn.

Những lời khuyên cho việc tự học

Luyện tập lấy thông tin nhanh và hiệu quả từ những câu hỏi thi

Quản lý thời gian là chìa khóa.

Chắc chắn bạn biết những điểm chính yếu của vấn đề trước khi nỗ lực học Đề cương để biết cách cấu trúc việc học của mình

Không có gì thay thế cho việc làm việc chăm chỉ. Luyện tập nhiều câu hỏi cho các paper tính toán đặc biệt kế toán tài chính và quản trị

Hiều vấn đề theo chiều sâu, luyện tập và cam kết dẫn tới thành công.

 Nhng lời khuyên thiết thực. Hãy cẩn trọng khi dùng google.


Chia sẻ kinh nghiệm học ACCA


Mỗi người có 1 cách học khác nhau, sau 1 thời gian học ACCA, mình thấy có các phương pháp sau:

1. Học hết lý thuyết, sau đó mới bắt tay vào làm Bài tập. Cách này phổ biến cho học sinh sinh viên có time, chưa đi làm. Mình từng học theo cách này, thấy consume rất nhiều time, nhưng mình sẽ có đc 1 foundation khá vững chắc, và càng lên các môn cao, mình sẽ gain ưu thế hơn.

2. Làm bài tập, tới phần nào ko hiểu thì xem lại lý thuyết. Cách này dùng cho người đi làm, nó nhanh và focus vào trọng tâm đề thi. Nhưng mình ko overview hết mọi kiến thức, nên sẽ bất lợi khi càng lên cao, do ko cover hết mọi kiến thức cần thiết. Cách này sẽ hiệu quả hơn nếu mình làm đi làm lại nhiều lần đề thi, vì sau đó đối phó kì thi thực, exam techniques của mình sẽ khá tốt, ko bị stress và lỗi poor time management.

Mình thấy tốt nhất bạn nên:
1. Đọc sơ hết passcard, để có cái view về môn học,
2. Đọc skimming bài học (pphap học IELTS),
3. Nếu bạn đi làm và đc tài trợ học ở FTMS hay Vietsourcing,vv. Ko nên chờ tới lúc thầy giảng mới đọc, mà phải đọc trước ở nhà. Các trung tâm dạy khá nhanh, và ít time, nên chỉ đánh phần trọng tâm, nếu bạn ko fully cover hết môn học thì bạn chỉ vừa đủ đậu và rất khó khăn khi lên cao.
4. Cuối cùng mới làm bài tập (ko nên coi bài giải trước, mà nên plan cách trả lời trc), nếu ko có time, có thể đọc bài giải, rồi làm đi làm lại nhiều lần (với mấy môn F đầu thôi nha, môn P cách này ko hữu dụng đâu). Nên đọc examiner report, vì có nhiều lỗi bạn cần chú ý tránh lặp lại trong các kỳ thi trước.
5. Gần ngày thi, đọc hết exam techniques, vì giám khảo đôi khi "khoái" ra đề họ vừa mới viết trong student magazine (mình thi môn P4, có 2 câu 25 điểm dính ngay phần examiner vừa ghi lun đó).

Ngoài ra, bạn có thể mindmap để dễ nhớ (mình dùng chương trình Concept Draw Mindmap hoặc Visual Mind, khá dễ sử dụng, có thể search và down từ google). Nếu ko có thói quen đó, ghi chép lại cũng khá tốt (nếu sau này bạn có time đọc lại, nếu ko thì waste time và useless).

Chúc các bạn thành công.

Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12/2012 vừa rồi)

Tình cờ hôm nay rãnh rỗi ghé thăm lại diễn đàn. Bắt gặp một số thắc mắc của các bạn sinh viên về việc học và thi ACCA giống như những gì mình gặp phải hồi sinh viên nên viết bài chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn về việc học và thi ACCA. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.
Điều đầu tiên mình muốn khẳng định là học ACCA không quá khó và có thể tự học được. Bản thân mình cũng tự học thôi chứ không đi học ở trung tâm. Vậy thì lúc nào nên học ACCA và cách học thế nào. Bài viết của mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm chi tiết cho các bạn theo từng bước cụ thể
1./ Thời điểm nào thì học ACCA:
Học ACCA thì không giới hạn độ tuổi tối đa mà chỉ giới hạn tối thiểu là 21 tuổi nên các bạn sinh viên từ năm 3 trở đi có thể học được rồi. Các bạn nếu đi làm 1 thời gian rồi mà chưa bắt đầu học thì nếu có quyết tâm vẫn có thể học được. Như lúc mình đi thi, gặp các chị người bầu bí, người đã làm kế toán hơn 15 năm rồi vẫn hùng hổ đầy nhiệt huyết. Điều mình muốn nói là tuổi tác không phải là vấn đề mà quan trọng là các bạn có quyết tâm hay không thôi. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là mình khuyên các bạn cứ nhảy bừa vào học, đâm đầu vào đá. Theo mình điều kiện cần và đủ để học ACCA là tiếng anh và quyết tâm. Tiếng anh thì theo mình mức lý tưởng để bắt đầu học là phần reading và writing các bạn nên đạt 7.0 trở lên với ielts và 23 trở lên với toefl ibt. Nếu các bạn chưa học toefl hay ielts thì mình khuyên các bạn nên học 2 cái này đạt được mức điểm như trên rồi hãy học ACCA. Bởi vì học 2 chương trình này thì sẽ trang bị cho các bạn kỹ năng đọc và viết bằng tiếng anh rất tốt. Cái này các bạn sẽ thấy cực kỳ quan trọng khi thi các môn P (professional). Mình có nhiều bạn bè cũng học ACCA, lúc học các môn F thì rất nhẹ nhàng (thậm chí thi f6 được tận 86-prize winner cơ) nhưng đến môn P thì bắt đầu lẹt đẹt (thi đi thi lại P3 đến hơn 3 lần vẫn chưa qua). Lý do chính là tiếng anh chưa được tốt. Do đó điều đầu tiên mình khuyên các bạn là hãy cũng cố vốn tiếng anh trước đã sau hãy tính đến học ACCA. Nếu các bạn có thắc mắc về cách học tiếng anh thế nào cho hiệu quả thì có thể hỏi mình. Vì mình vào đại học thì tiếng anh cũng chỉ a bờ cờ. Sau đó tập trung học hơn 1 năm kịch liệt thì cũng tạm ổn :D. Nhớ lại thời kỳ đó thấy nể bản thân kinh. (Hồi tưởng tí đang sướng mà lol)
Tiếp theo tiếng anh theo mình là quyết tâm cao độ. Thường thì các bạn học và thi ACCA khi đã đi làm rồi nên nhiều khi thi trượt là chuyện bình thường (như mình môn cuối cùng thi lại tận 3 lần lận ). Chị mentor của mình qualified hồi tháng 6/2013 chia sẻ là chị ấy thi môn P3 tới 9 lần (OMG). Chia sẽ thế để các bạn có thêm động lực Click here to enlarge
Để đăng ký thành thành viên ACCA thì các bạn đến thẳng văn phòng của ACCA hỏi rồi tự làm cho nhanh. Chờ trung tâm làm giúp nhiều lúc lỡ mất kỳ thi của các bạn đấy vì trung tâm họ thường chờ nhiều hồ sơ mới làm 1 lần
2./ Học như thế nào cho hiệu quả:
Dù các bạn học ở nhà hay đi học trung tâm thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là bản thân các bạn. Việc học ACCA nên được duy trì đều đặn hàng ngày. Bất kể bận bịu thế nào các bạn cũng nên giở sách ra xem qua 1 tí. Có thể không hiểu gì nhưng đọc để khỏi quên mặt chữ. Phương châm học là phải học hết tất cả các phần trong study text (study text thì các bạn có thể mua ACCA luôn nhấn mạnh là phải học hết tất cả các phần. Study text thì các bạn nên mua của BPP vì mình thấy BPP viết rất đầy đủ, ví dụ cụ thể. Lúc đọc sách các bạn nên xem ở phần đầu về các chương mà đề thi năm trước hay rơi vào. Đây là các phần trọng điểm nên ưu tiên đọc trước.Sau khi đọc xong một lần study text thì các bạn xem qua vài bài test của các năm trước. ACCA luôn để ít nhất 7 bài test của các năm trước trên website của hội.
sau đó nhấn vào link của paper các bạn quan tâm rồi vào past exam papers
Tuy nhiên các bạn nên để dành ít nhất 2 bài test để đến gần ngày thi mới làm dưới điều kiện như thi thật để rèn luyện kỹ năng thi cử.
Trong quá trình học có nhiều phần khó mà đọc chỉ trong study text thôi thì khó mà clear được. Mình có lời khuyên nhỏ là các bạn nên đọc các technical articles. Cách tìm các technical articles thì cũng đơn giản : các bạn nhấn vào linh trên và vào mục technical articles
Về kinh nghiệm ôn thi:
- Các môn fundamental (f1-f9): các môn F thì không khó, các bạn chịu khó làm hết các bài test của năm trước được công bố trên website acca thì có thể tự tin đi thi rồi.
- Các môn professional (P1-P7): Ngoài làm đề thi các năm trước thì việc đọc technical articles là điều không nên bỏ qua khi thi các môn P. Vì đề của các môn P một số câu lấy từ technical articles.
Lúc làm bài thi thì điều quan trọng là phải trả lời ngắn gọn, dễ hiểu. Đừng trả lời lan man. Ví dụ như mình hồi thi f8 viết tận 18 trang mà chỉ được 52 điểm  đến hôm thi p3 viết chưa đến 10 trang mà được tận 70. Một điểm tối quan trọng lúc làm bài thi là phân bổ thời gian hợp lý. Các bạn phải phân bổ thời gian dựa vào số điểm của câu hỏi. ví dụ thời gian làm bài là 180 phút thì với câu hỏi 1 30 điểm thì các bạn nên dành thời gian cho câu hỏi 1 là 30*1.5= 45 phút. Sau đó nếu có thời gian thì các bạn quay lại làm. Nếu làm không xong cũng để đấy và chuyển sang câu hỏi khác. Nguyên tắc của ACCA là làm được tất cả các câu hỏi với độ tự tin 70% thì tốt hơn làm được 70% câu hỏi với độ tự tin 100%. Cho dù một số câu bạn làm rất tốt nhưng nếu có một câu khoảng 14 điểm trở lên mà các bạn không làm thì khả năng đỗ của bạn rất thấp.Ngoài ra các bạn nên đọc các comment của examiner về bài làm của các năm trước, các lỗi hay gặp để khắc phục. Các bạn vào đường link trên và vào examiner report để đọc. Kinh nghiệm học và thi ACCA các bạn có thể tham khảo thêm ở student accountant được phát hành hàng tháng.ACCA hiệu chỉnh mô-đun kinh nghiệm thực tế dành cho các học viên

Tp. Hồ Chí Minh ngày 28 tháng 05 năm 2012: Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) – Hiệp hội toàn cầu dành cho các chuyên gia tài chính kế toán - vừa ra mắt công cụ trực tuyến mới mang tên My Experience (Kinh nghiệm của tôi) nhằm giúp học viên dễ dàng hơn trong việc ghi lại những kinh nghiệm làm việc thực tế đã đạt được trên con đường trở thành một chuyên gia tài chính kế toán được công nhận.

Công cụ mới được phát triển từ Ma trận Phát triển Thực tập sinh (TDM) và các bản kê khai Tiến Bộ Hàng Năm (Annual Return forms) cần thiết để đạt được văn bằng ACCA.


Bà Lê Thị Hồng Len – Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam cho biết: “Một kế toán viên ACCA được công nhận cần phải vượt qua các kỳ thi, hoàn thành bài thi đạo đức nghề nghiệp và phải chứng minh kinh nghiệm phù hợp dựa trên thực tế làm việc. Điều này này giúp chứng minh khả năng ứng dụng kiến thức tại nơi làm việc cũng như các kỹ năng nghiệp vụ lẫn thực tế của học viên. Kinh nghiệm thực tế có thể đạt được trước, trong hoặc sau khi hoàn thành các kỳ thi – nhưng điều quan trọng là học viên phải nắm bắt được kinh nghiệm trong 13 năng lực chuyên môn như văn bằng yêu cầu trong vòng 36 tháng.”


“My Experience được thiết kế để giúp cho các học viên dễ dàng hơn trong việc ghi lại các kỹ năng và kiến thức mới thu nhận được trong quá trình hoàn thành văn bằng ACCA – đây có thể xem như là một cuốn nhật ký về công việc."


Công cụ mới được phát triển sau khi tham khảo ý kiến của những học viên đã sử dụng các phương pháp trước đây nhằm tích lũy kinh nghiệm làm việc cần thiết để đáp ứng yêu cầu trở thành hội viên ACCA.


Bà Hồng Len cho biết: “ Hệ thống My Experience sẽ giúp các học viên dễ dàng ghi lại và cập nhật chính xác kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình. Việc cập nhật này này có ý nghĩa quan trọng giúp cho học viên có thể trở thành hội viên ACCA nhanh chóng hơn. Từ hệ thống này sẽ thể hiện rõ năng lực chuyên môn kinh nghiệm đã đạt được và cần phải tích lũy để thỏa mãn yêu cầu của ACCA.”


Là hiệp hội quốc tế dành cho các chuyêng gia tài chính kế toán, ACCA đã đảm bảo rằng My Experience đáp ứng mọi yêu cầu về kinh nghiệm thực tế theo Tiêu chuẩn Giáo dục Quốc tế của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC).


Bà Hồng Len chia sẻ thêm: My Experience không chỉ là một ví dụ về việc ACCA đang ngày càng tích cực sử dụng phản hồi của khách hàng trong suốt quá trình phát triển sản phẩm, mà còn là một phần quan trọng trong cuộc hành trình trở thành hội viên ACCA của các học viên. Thông qua My Experience, học viêncó thể gặt hái những lợi ích từ những nỗ lực mà họ đã đạt được trong quá trình theo học chương trình ACCA, trong đó kết hợp 3 yếu tố quan trọng – các kỳ thi, Đạo đức và Kinh nghiệm "

Hệ thống My Experience được hỗ trợ từ các nhân viên dịch vụ khách hàng của ACCA. Các nhân viên này đã được đào tạo sử dụng hệ thống và có khả năng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của học viên.


Chia sẻ kinh nghiệm
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Úc
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Mext
Kinh nghiệm học anh văn hiệu quả bạn không ngờ
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý