Kinh nghiệm học bơi ếch đơn giản mà hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm học bơi ếch đơn giản mà hiệu quả

19/04/2015 04:49 AM
3,575
Bơi Ếch là kiểu bơi mô phỏng các động tác bơi dưới nước của con ếch, tuy không nhanh bằng kiểu bơi sải nhưng bù lại RẤT DỄ HỌC. Cùng tham khảo kinh nghiệm học bơi ếch dưới đây để thỏa sức dưới nước trong mùa hè nóng nực sắp tới nhé


- Động tác đơn giản và thứ tự từng bước một

- Phối hợp động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở

- Người tập thoải mái vì có thời gian nghỉ trong khi bơi

Trước hết cần trang bị:

- Quần áo bơi

- Phao tay (2 cái hai bên, loại thổi hơi), phao lưng (một miếng vuông vuông bằng móp, có dây cột đính sau lưng): phao tay dùng để nâng đỡ phần ngực và đầu, phao lưng dùng để nâng đỡ phần lưng và mông.

a . TẬP ĐỘNG TÁC TAY:

Trong bơi Ếch động tác tay có tác dụng nâng vai và đầu lên khỏi mặt nước để thở, do đó cần thực hiện động tác ôm nước này thật tốtTỳ nước: khi bắt đầu bơi, bàn tay hướng xuống, cánh tay cong ra ngoài, bàn tay cũng cong ra ngoài. Cánh tay cố hết sức duỗi dài ra phía trước từ từ

Ôm nước: cánh tay rộng hơn vai, hướng xuống dưới. Chỗ phía sau cánh tay cảm thấy áp lực cản của nước chính là điểm ôm nước. Khuỷu tay hơn cao và hướng về sau. Khi quạt nước vào trong, vừa thay đổi góc độ bàn tay, vừa tăng tốc độ quạt nước


Quạt nước vào trong: từ điểm quạt nước đến bàn tay rồi chuyển xuống hàm dưới, bàn tay đi từ ngoài vào trong, đồng thời từ từ cong phần khuỷu, giống như dùng sức quạt của một vòng tròn

Kết thúc: cánh tay kết thúc một chu kỳ động tác, bàn tay lật từ trên xuống dưới, vươn dài hai tay

Hai tay khép lại, cánh tay vươn thẳng đến trước cơ thể hình thành dòng chảy

b. TẬP ĐỘNG TÁC CHÂN:

Trong bơi Ếch động tác chân chính là động lực để tạo lực đẩy đưa cơ thể lướt ra trước

Bàn chân lật chuyển về phía sau, phía dưới rồi vào trong, chân trèo nước như quạt nửa vòng tròn. Khi kết thúc phải duỗi chân thẳng ra, 2 gót chân hoặc 2 đầu ngón chân cái phải gần chạm nhau ở tư thế kẹp chân

Sau khi đạp chân, để làm giảm áp lực nước cần nhấc 2 chân đến vị trí ngang mặt nước c. SỰ PHỐI HỢP NHỊP NHÀNG ĐỘNG TÁC TAY-CHÂN:

Khi kết thúc động tác tay quạt nước vào trong thì cũng là lúc bắt đầu động tác chând .CÁCH THỞ NƯỚC TRONG BƠI ẾCH

- Khi cánh tay quạt nước xong, 2 tay quạt nước vào trong gặp nhau ở hàm dưới, nhô đầu lên khỏi mặt nước và dùng miệng HÓP thật nhanh một ngụm không khí thật sâu rồi nín thở. Tránh đừng hít vào bằng mũi vì sẽ có nguy cơ bị sặc nước ngay

- Sau khi hít vào, cánh tay duỗi ra phía trước, cúi đầu vào trong nước

- Khi bắt đầu dùng cánh tay quạt nước, từ từ thở ra bằng mũi
KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC QUÊN :

HÓP VÀO BẰNG MIỆNG – THỞ RA BẰNG MŨI
Bơi lội là gì và tác dụng của nó?

Bơi là sự vận động trong nước, thường không có sự trợ giúp nhân tạo. Bơi là một hoạt động vừa hữu ích vừa có tính giải trí. Bơi thường được sử dụng khi tắm, làm mát, di chuyển, đánh cá, giải trí, luyện tập và thể thao.
Tác dụng của bơi lội

1. Phòng trị bệnh béo phì

Bơi là loại vận động từ đầu đến chân, hơn nữa có hiệu năng massage tự nhiên tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân, tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng… tăng cường công năng cơ quan nội tạng, đề cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.

Bơi lội là một bài aerobic với tác động và sức ép thấp nhất lên các khớp. Theo các nghiên cứu, toàn bộ cơ thể vận động trong khi bơi sẽ tiêu thụ khoảng 790calo/giờ.

2. Phòng trị viêm khớp

Bơi lội là một dạng tập chịu tác động thấp, sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác. Các chuyên gia về sức khoẻ còn cho rằng bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.


3. Có lợi cho hô hấp

Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi khá rõ rệt. Dung tích sống của phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng hơn bình thường từ 1,5- 2lít. Dung tích sống của phổi càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động, vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen, nhất là đối với người nghiện thuốc lá.

4. Tốt cho tuần hoàn máu

Áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi.

Bơi khoảng 30-60 phút, 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, và tiểu đường. Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

5. Phòng trị mất ngủ hoặc chứng suy nhược thần kinh

Do nước có hiệu năng massage tự nhiên đối với cơ thể, bơi là vận động toàn thân, thúc đẩy thần kinh đại não, tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, công năng cơ quan nội tạng được cải thiện và đề cao, vì thế có tác dụng hữu hiệu đối với người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

6. Phòng trị bệnh tĩnh mạch

Khi bơi do chân không ngừng vận động trong nước, có thể làm tăng trương lực của cơ bắp, khiến tĩnh mạch của huyết được massage, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch, tiêu trừ sự ứ đọng máu dẫn đến tác dụng điều trị và phòng bệnh về tĩnh mạch. Theo bác sĩ Jousselin, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia về thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Chính vì thế mà mùa hè đi bơi sẽ tránh được các bệnh tim mạch.
Chú ý tránh những thói quen không tốt trong bơi lội, đó là:
 

- Bơi khi đói

- Bơi ngay sau khi ăn

- Sau khi vận động quá sức liền bơi ngay

- Sau khi uống rượu

- Hút thuốc trước khi bơi

- Không khởi động trước khi bơi.
Những dụng cụ bơi lội1. Đồ bơi

Quần áo hàng ngày không thích hợp và nguy hiểm nếu dùng để bơi. Đối với nhiều nền văn hóa trong lịch sử thì việc bơi khỏa thân là bình thường tuy nhiên khi khỏa thân bị cấm đoán, những quần áo được đặc chế cho bơi trở thành tiêu chuẩn. Gần như mọi nền văn hóa ngày nay đều chấp nhận người mặc đồ bơi khi bơi.

Đồ bơi dành cho nam thường là quần có dạng tam giác (brief) hoặc soóc (short), có thể bó chặt (jammer) hoặc lỏng (swim trunks), trùm kín toàn bộ hoặc một phần đùi. Phần trên cơ thể thường được để hở. Một số nền văn hóa, phong tục và có thể cả luật yêu cầu phần trên phải để hở khi bơi ở nơi công cộng.

Đồ bơi hiện đại cho phụ nữ thường là bó chặt, có thể gồm hai mảnh để che phủ vú và vùng xương chậu hoặc một mảnh để che phủ cả hai phần trên cộng thêm phần eo. Váy không phổ biến ở các nước phương Tây tuy nhiên ở một số nước, ví dụ Việt Nam, đồ bơi nữ gắn váy ngắn để che bớt phần xương chậu khá phổ biến. Một số nền văn hóa khác yêu cầu phụ nữ phải mặc quần soóc khi bơi, đôi khi quần này che phủ hoàn toàn chân.

Đồ bơi thi đấu thì tìm cách tăng tốc độ cho người bơi hơn là khi họ để da trần. Để tăng thêm tốc độ, người bơi mặc một bộ đồ bơi che phủ gần như toàn thân, thường có những lỗ hổng không khí bằng cao su hoặc nhựa nhằm làm tan nước gần cơ thể người bơi và cung cấp thêm một lực đẩy nhỏ nhằm giúp vận động viên bơi nhanh hơn. Tuy nhiên kể từ năm 2010 các bộ đồ bơi toàn thân đã bị FINA (Liên đoàn bơi lội thế giới) cấm dùng trong thi đấu thể thao. Từ 2010, đồ bơi nam không được mặt đồ phủ trên rốn và không kéo xuống qua đầu gối, đồ bơi nữ không phủ qua cổ, không phủ hết vai và cũng không kéo xuống qua đầu gối.


2. Kính bơi
Bảo vệ mắt khỏi nước chứa clo và có thể giúp tăng tầm nhìn trong nước.

3. Mũ bơi
Giúp người bơi tăng tính thủy động lực học và giúp tóc ít bị hư do bơi trong hồ bơi.
4. Nút tai
Nút tai để ngăn nước vào tai, vì việc này có thể gây viêm nhiễm tai.
 
5. Phao bơi và ván bơi
Phao bơi và ván bơi được sử dụng dùng cho mục đích huấn luyện và rèn luyện.
 

CÁC HOẠT ĐỘNG TRƯỚC KHI BƠI


Trước khi xuống nước phải khởi động trên cạn thật kỹ các phần vai, cánh tay, chân và làm động tác quay cổ, tùy theo đối tượng mà có bài khởi động khác nhau. Sau khi khởi động xong xuống nước điều đầu tiên bắt buột phải làm đó là thở nước từ 30 đến 50 lần để cơ thể quen với môi trường nước. Trong quá trình tập luyện chú ý thả lỏng cơ thể, tránh trường hợp cố gắng dùng hết sức để thực hiện động tác, không nên nản lòng hay vội thực hiện động tác đốt cháy giai đoạn. không nín thở nhiều dưới nước vì làm như thế cơ thể nợ oxy rất cao sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần trang bị mắt kiến bơi và nón bơi đầy đủ để khỏi ảnh hưởng đến mắt và tóc. khi tập luyện xg cần thở nước nhiều trước khi lên hồ nó sẽ giúp ta lấy lại lượng oxy bị nợ trong quá trình tập.

*. Tập thở nước

Hãy tập thở nước để biết cách nổi. Không khí luân chuyển trong buồng phổi sẽ giúp chúng ta nổi trên mặt nước thật dễ dàng. Các Bạn đứng vịn tay vào thành hồ, hớp nhanh bằng miệng một hơi thật sâu, sau đó nín thở rồi từ từ ngụp đầu xuống nước. Sau đó thật từ từ thở ra bong bóng bằng mũi, càng chậm càng tốt. Khi đã thở ra hết hơi, lại ngoi lên và hớp hơi bằng miệng tiếp, cứ như thế trong … 10 phút

Bây giờ các Bạn hãy hớp bằng miệng 1 hơi thật sâu vào, nín thở và mạnh dạn … ùm buông hẳn toàn thân úp trên mặt nước, từ từ thở ra bằng mũi ngay dưới nước. Bạn sẽ thấy cơ thể của mình nổi bồng bềnh trên mặt nước ngay.


Chia sẻ kinh nghiệm
 
Nói về bơi thì có khá nhiều tài liệu nghiên cứu những lợi ích đối với sức khỏe, bơi không chỉ là thể thao mà còn nhiều mục đích an toàn.
Ở bài này em chỉ xin  trình bày cho các bác chưa biết bơi một phương pháp thực hành tự học bơi cơ bản dành cho những người không có nhiều quỹ thời gian, có thể tự sắp xếp và thực hành một mình ở bất cứ nơi nào hoặc bất kỳ lúc nào có điều kiện. Bài tập cũng khá đơn giản, mỗi động tác cần học thuộc lòng trước khi xuống hồ tập. Dự kiến thời gian tập sẽ tùy vào mỗi người nhưng đa số em hướng dẫn thì sẽ biết bơi trong thời gian 90 phút. Có bạn nhanh hơn thì chỉ 60 phút cũng ok. Chúc các bác thành công.

Mỗi phần thực hành thường chỉ khoảng 60 đến 90 phút tập cho mỗi kiểu bơi, tùy vào người tập bơi.

Chuẩn bị :
Nơi tập bơi - Chọn một hồ có nước cạn, tốt nhất là ngang ngực.
Dụng cụ : có khá nhiều loại dụng cụ hỗ trợ tập bơi có thể mua để tập càng tốt, không có cũng không sao nhưng tối thiểu cần có một kính bơi để bảo vệ mắt cũng như nhìn ngó khi tập bơi, tránh đụng chạm mọi người.

Bắt đầu nhé :)

Phần 1 : Tự học bơi ếch (90 phút)

Nói chung bơi ếch là một sự kết hợp 3 động tác tay, chân và thở lặp lại theo chu kỳ đều đặn. Nó gần như một phản xạ tương tự như tập chạy xe đạp, ban đầu chưa quen sẽ vấp váp nhưng khi đã biết thì cả đời cũng không bao giờ quên được.

Để tập bơi thì quan trọng nhất là phải chiến thắng được nỗi lo sợ nước.

Bước 1 : Tập thăng bằng trong nước (15 phút).

Hãy đứng dưới hồ cạn nước ngang ngực của mình, nín thở từ từ ngả người tới phía trước, trườn lên nằm sấp lên mặt nước  tay đưa ra phía trước, chân duỗi thẳng giữ nguyên tư thế.
Đừng lo lắng vì mình đang ở chỗ rất cạn, cứ để cơ thể thả lỏng nín thở đến khi hết hơi thì đứng lên. Cứ như vậy làm nhiều lần sẽ thấy cơ thể nổi lên trên mặt nước, không ngả nghiêng tròng trành là thành công hãy tiếp tục thực hành trong 15 phút.

Bước 2: Tập động tác tay (15 phút).

Vẫn đứng ở vị trí nước cạn, hơi rùn chân xuống cho nước ngập ngang vai, tay chắp trước ngực đưa tới quạt ngang một góc 45 độ hướng xuống phía dưới chân sau đó tay lại về vị trí chắp trước ngực quạt xuống tiếp chu kỳ tay khoảng 2 giây một lần.
Mục đích của tay là để cho thân người nổi lên, đồng thời tiến tới, hãy thực hành trong 15 phút.
Lưu ý khi quạt tay hãy khép các ngón tay để tạo lực nước nhiều hơn.

Bước 3: Tập động tác chân (20 phút)

Vẫn chọn vị trí nước cạn ngang ngực, tay vịn thành hồ để tập động tác chân. Như sau : Tay đu thành hồ sao cho người sấp nổi , chân rời đáy hồ đạp ra phía sau chữ V một góc rộng gấp đôi vai, khi chân thẳng khép hai bàn chân chạm nhau lại co lên đạp tiếp chu kỳ 2 giây một lần đạp chân hãy tập trong 20 phút và cảm giác nước trong lòng bàn chân của mình.
Lưu ý : khi đạp cần khép các ngón chân, lực nước sẽ đẩy mình đi tới chủ yếu nhờ vào động tác chân vì vậy hãy tập nhiều hơn động tác tay. Cơ đùi là một quả tim thứ 2 để vận chuyển lưu thông máu khi thực hiện co duỗi vì vậy trong bài bơi ếch thì động tác chân quan trọng nhất.

Bước 4: tập thở nước (20 phút)

Đối với người chưa biết bơi thì thở nước sẽ là bài khó nhất. Hãy nhớ nguyên tắc luôn luôn hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
Vẫn chọn vị trí nước cạn ngang ngực hai tay vịn thành hồ bơi, nín thở từ từ co chân thả người xuống cho đầu ngập trong trước, giữ nguyên khoảng 4 giây thở ra bằng mũi,  đứng lên lấy hơi nhanh bằng miệng lại cúi thả người xuống thở đều đặn. hãy tập nhiều lần cho đến khi không còn nhầm lẫn.
Tập trung vào việc lấy hơi càng nhanh càng tốt, canh miệng vừa rời khỏi mặt nước là lấy hơi ngay  xong lại thả đầu ngập trong nước cho đến khi chỉ cần nửa giây có thể lấy hơi được là xem như thành công.

Bước 5: Kết hợp động tác (20 phút)

Tuần tự động tác sẽ như sau, bạn hãy học thuộc để thực hiện :

" Chân đạp tay đưa tới, tay quạt nước ngẩng đầu lên... lấy hơi.... chân đạp tay đưa tới, tay quạt nước ngẩng đầu lên...lấy hơi..."

Chu kỳ cứ để chậm rãi, 3 đến 4 giây một lần thả lỏng cơ thể.

Khi kết hợp sẽ dễ bị sặc nếu học chưa thuộc tuần tự động tác, vì vậy khi mới bắt đầu  nên nín hơi luôn, khi ngẩng đầu lên không nên lấy hơi, cứ thế lập lại động tác đến khi hết hơi thì ngừng để làm lại cho đến khi thành thục rồi bắt đầu lấy hơi.
Lưu ý : Tập bài kết hợp động tác hãy chọn bơi từ nơi sâu lên chỗ cạn, không nên hướng ra ngoài xa mà hãy đi ra bơi vào bờ.

Đối với bơi đường trường thì cần nhịp nhàng chậm hơn, để giữ thể lực lâu lưu ý phần động tác tay nhẹ nhàng ra lực  chỉ khoảng 20 đến 30% lực, động tác chân ra lực mạnh hơn khoảng 50 đến 60% lực.


Kinh nghiệm học bơi toàn tập cho bạn biết bơi
Kinh nghiệm chọn áo tắm cho chị em nổi bật
Bảo vệ tóc trong mùa hè
Bài tập cho chân thon
Quần áo đi du lịch biển trong ngày hè năng động
Cách tăng vòng 1 như ý muốn -
Những môn thể thao 'số 1' cho bà bầu


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tại sao tôi không đưa đầu khỏi mặt nước để lấy hơi được?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
nhớ là bạn đưa đầu lên thôi, chứ không được đưa cả lưng và vai lên.
Điều này cần thời gian luyện tập bạn ạ
tại sao tôi ngước đầu dậy ko lấy hơi xuống liền được mà nước vẫn vào trong miệng ?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
tại sao tôi ko bé chân ra 2 bên được?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý