Viêm mũi dị ứng

seminoon seminoon @seminoon

Viêm mũi dị ứng

18/04/2015 10:40 AM
176

 Viêm mũi dị ứng cũng tương tự như bệnh sổ mũi mùa, xảy ra quanh năm do phản ứng quá mạnh của mắt, mũi, họng và/hoặc ngực khi tiếp xúc một chất trong không trung. Chất này phóng thích histamine gây viêm, chảy nước mắt và nước mũi. Các triệu chứng thay đổi theo mức độ nghiêm trọng, thường xuyên và thời gian kéo dài của bệnh. Bạn cần phải lưu ý các triệu chứng có thể tiên liệu xấu hơn vào lúc tỉnh giấc hoặc buổi sáng.

Các triệu chứng thường gặp

- Hai mắt đỏ ngàu, cảm giác như có sạn và nhạy cảm.

- Chảy nước mắt liên tục.

- Kích thích ở mí mắt và mắt.

- Chảy nước mũi và nghẹt mũi.

- Hắt hơi liên tục.

- Ngứa và khô họng.

- Thở khò khè.

Cách điều trị chính thức

Tập trung giảm viêm, giảm kích thích, nghẹt ở mũi, mắt và ngực. Bác sĩ thường chỉ định steroid dành cho mắt và thuốc nhỏ mũi cũng như ống hít. Một cách điều trị khác là dùng thuốc kháng sinh histamine để giảm các triệu chứng dị ứng.

Cách điều trị bổ sung

Mục đích là giải quyết tình trạng mất cân bằng tiềm ẩn trong cơ thể vì đó là nguyên nhân làm cho các triệu chứng bộc phát và gây ảnh hưởng một thời gian nào đó. Những phương pháp tự lực sau đây có thể làm giảm các triệu chứng cấp tính trong thời gian ngắn.

Phương pháp thực hành

Phải hạn chế tiếp xúc với những chất gây viêm mũi di ứng bất cứ lúc nào. Thủ phạm phổ biến nhất là con mọt, bụi trong nhà, lông thú, nước hoa và mầm mống nấm từ những nơi ẩm mốc.

Tìm những loại vải dùng đắp đặc biệt để không gây dị ứng làm mền và gối cho bạn. Tránh lông vịt và gối nhồi bằng lông vịt. Hút bụi cẩn thận sẽ rất tốt cho bạn.

Cố găng không dụi mắt vì không chỉ kích thích tiếp histamine mà còn làm cho mí mắt sưng tấy. Nêu rửa mắt bằng nước nguội để bớt bị kích thích.

Liệu pháp dầu thơm

Để giảm nghẹt mũi trong thời gian ngắn, hít vài giọt tinh dầu bạc hà từ một chiếc khăn giấy, không để tinh dầu tiếp xúc da.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Ong mật: buộc vùng xung quanh mắt trông như ứ nước và có màu hồng nhạt có thể giảm bớt bằng phương thuốc này. Mắt đau nhói, chảy nước mắt và rất nhạy cảm với ánh sáng hoặc hơi ấm.

Hành tây: Thích hợp dùng cho những triệu chứng ảnh hưởng lên mũi, chảy nước mũi nhiều đến nỗi hình thành vết loét. Nước mắt cũng chảy nhiều nhưng ít hơn so với trường hợp trên.

Cỏ tiểu mễ: phương thuốc này rất thích hợp cho các triệu chứng khó chịu của mắt. Mắt có cảm giác như đầy nước mắt nóng. Đồng thời mí mắt đau buốt, đỏ tấy và viêm, nước mũi nhiều nhưng dịu hơn.

Phương pháp dinh dưỡng

Để hỗ trợ cho cơ chế tự điều hoà của cơ thể, tránh các thức ăn có chứa phụ gia làm bằng chất hoá học, bạn nên bổ sung vitamin C, vitamin P, vitamin B tổng hợp và vitamin E để cân bằng hệ miễn dịch.

Thảo dược phương Tây

Để làm giảm ngứa, đau, châm chích ở mắt, nên rửa mắt bằng cồn thuốc cỏ tiểu mễ pha loãng. Thấm ướt hai miếng bông gòn lớn trong dung dịch cồn thuốc cỏ tiểu mễ pha loãng, theo tỉ lệ 1 phẩn thuốc với 10 phần nước đung sôi để nguội rồi đắp lên mắt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý