Kinh nghiệm học của thủ khoa khối A

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm học của thủ khoa khối A

19/04/2015 04:52 AM
325

Kinh nghiệm học của thủ khoa khối A cực hữu ích cho các sĩ tử trong kì thi đại học sắp tới. Cùng tham khảo ngay để giành điểm thật cao nhé
Trịnh Thị Nhật Huyền (thủ khoa khối A, ĐH Luật Hà Nội) cho rằng nếu có phương pháp học và óc quan sát thì việc dành điểm cao khối A trong kỳ thi ĐH là không hề khó.


Nhật Huyền liên tục giành danh hiệu học sinh giỏi 12 năm, thủ khoa khối A, ĐH Luật Hà Nội năm 2008 với 28 điểm (Toán: 9, Hóa: 9,5, Vật lý: 9,5).

Hiện, cô gái người Hải Phòng là lớp trưởng lớp KT33E. Học kì I vừa qua, Huyền đạt điểm tổng kết cao nhất lớp. Chia sẻ kinh nghiệm học thi với Đất Việt, Huyền cho rằng đề thi ĐH thực chất không khó, nhưng cần phải học đều ba môn, mỗi môn nên có cách học cụ thể.

Môn Hóa rất đời thường

Với Huyền, môn Hóa là một môn  rất gần gũi với đời sống. “Bạn chỉ cần để ý một chút thôi sẽ cảm thấy môn Hóa rất thân thiện chứ không khô khan với dày đặc những công thức và phản ứng như nhiều người nghĩ”, Huyền chia sẻ


Theo Huyền, kinh nghiệm học tốt môn Hóa chính nhờ óc quan sát những sự vật hiện tượng xung quanh cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn khi ăn mì chính, ăn đường Huyền cũng lẩm nhẩm công thức hóa học, pha muối vào nước cô cũng tò mò xem phản ứng… Quan sát như vậy theo Huyền sẽ củng cố trí nhớ môn Hóa hơn rất nhiều, hơn nữa còn làm người học yêu thích môn Hóa. Đặc biệt, trong đề trắc nghiệm có rất nhiều lý thuyết về ứng dụng của các chất trong đời sống mà nhiều bạn chủ quan bỏ qua.

Huyền cho rằng, không nên học thuộc lòng các công thức của môn Hóa mà phải hiểu bản chất. Để làm được điều này, theo Huyền quan trọng nhất là phải làm thật nhiều bài tập. “Ngày nào cũng làm khoảng 10 bài giúp em rèn luyện cách giải, phát hiện những chỗ kiến thức hổng”, Huyền nói.

Trong việc giải bài tập trắc nghiệm, Huyền thường tìm các cách giải nhanh. Theo Huyền, những cách giải này sẽ giúp thí sinh rút ngắn rất nhiều thời gian so với cách giải thông thường. Chẳng hạn phương pháp cân bằng electron áp dụng trong những dạng bài tìm chất tạo thành, “Nếu làm cách giải nhanh này chỉ bằng 1/10 thời gian so với cách làm thông thường”, Huyền cho biết. “Để học được các cách giải nhanh em thường tham khảo trong tạp chí “Hóa học ứng dụng” và các sách tham khảo của Bộ giáo dục”, Huyền chia sẻ.

Vật lý cần sự tưởng tượng

Môn Vật lý khó để hình dung hiện tượng hơn môn Hóa, nhưng Huyền cho rằng nếu có trí tưởng tượng một chút việc giải bài tập Vật lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều, nhất là đối với phần Quang học. Ngoài ra, phần ứng dụng và những công thức đơn giản thường bị người học bỏ qua, nhưng “qua những đề thi em tham khảo mấy năm trước, năm nào cũng có những câu hỏi về phần ứng dụng. Các bạn không chú ý là dễ mất điểm”, Huyền nói.

Phương pháp giải nhanh cũng rất quan trọng trong việc làm bài thi môn Vật lý. Theo Huyền, việc học thuộc các công thức rất quan trọng. Các công thức trong môn này có sự liên hệ chặt chẽ với nhau, chẳng hạn công thức ghép thấu kính trong Quang học hay công thức tìm đại lượng trong Dao động. “Nhớ được những công thức cơ bản này sẽ có thể giải nhiều bài tập liên quan. Những bài tập tưởng như phức tạp lại thường được giải bằng những công thức rất đơn giản”, Huyền chia sẻ.

“Thầy em bảo đặc trưng của môn Lý là học trước quên sau. Vì thế cách duy nhất để nhớ những kiến thức là làm nhiều dạng bài tập và làm những đề tổng hợp”, Huyền tiết lộ.

Cần tích lũy kinh nghiệm để giải Toán

Trong ba môn, Huyền thấy khó nhất là môn Toán. “Trong khi giải bài thi môn Toán, có khi gặp dạng bài mới toanh. Lúc ấy cần phải thông minh và bằng kinh nghiệm mỗi người tích lũy trong quá trình học mới giải được”, Huyền cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài trong phòng thi, Huyền cho rằng, thời gian làm bài thi môn Toán khá dài (ba tiếng) nên việc sắp xếp thời gian làm bài hợp lý rất quan trọng. Huyền thường làm từ bài dễ đến bài khó. Những bài dễ “ăn điểm” nên làm trước thuộc dạng khảo sát hàm số.

“Một khởi đầu thành công sẽ tác động tích cực đến tâm lý thí sinh. Rất nhiều bạn mà em biết, chọn bài khó làm trước với tâm lý muốn thử sức. Nhưng phần lớn thí sinh, khi không làm được bài sẽ cảm thấy rất mệt mỏi”, Huyền nói.

Huyền cũng bật mí, không nên làm bài ra nháp vì như vậy rất mất thời gian, mà khi chép lại vào bài thi có thể bị nhầm lẫn. Tốt nhất là làm bài trực tiếp lên giấy thi, làm đến đâu chắc chắn đến đó. “Đặc biệt là những phép tính cộng trừ, tưởng như rất đơn giản nhưng do tâm lý nên rất dễ nhầm”, Huyền nói.

Huyền cho biết, học tốt ba môn Toán, Lý, Hóa cô luôn luôn tâm niệm phải làm thật nhiều bài tập. “Thậm chí, khi nhìn thấy đề bài em có thể hình dung ngay ra cách giải. Cũng chính nhờ việc làm nhiều bài tập”, Huyền kể. Những công thức khó nhớ, Huyền thường viết ra mảnh giấy dán lên hộp bút, hoặc góc học tập. Khi học cũng nên sắp xếp hợp lý, không nên thức quá khuya. “Ngủ đủ và giải trí hợp lý, giúp em rất nhiều trong việc đảm bảo sức khỏe, rèn luyện trí nhớ”, Huyền chia sẻ.


Bí quyết luyện thi đại học khối A của thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội


Kinh nghiệm học tốt 3 môn khối A

Lê Thành Đạt chia sẻ: Sau khi thi tốt nghiệp, toàn bộ khoảng thời gian còn lại em dành cho việc ôn thi đại học. Tuy nhiên, không giống suy nghĩ nhiều bạn cho rằng, khoảng thời gian này “cắm mặt cắm mũi” “thâu đêm suốt sáng” để học, bản thân em cảm thấy quá trình ôn của mình trong năm khá ổn, giờ là lúc nên bình tĩnh, nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo. Do đó, em không học nhiều, một ngày em chỉ học 3-4 tiếng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao, đêm em có xem euro.

Đối với môn Toán, em tải trên mạng đề thi thử mới của các trường, mua tuyển tập các đề thi Toán năm trước. Mỗi ngày em làm một đến hai đề. Lúc làm bài, em cố gắng phân dạng bài tập rõ ràng, tự bấm giờ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Môn Toán em cũng rất chú ý làm cho thật chỉn chu, trình bày thật logic, chặt chẽ, từ các chi tiết nhỏ nhất. Bên cạnh đó, em và các bạn tập trung làm nhiều dạng câu 5, thường là câu khó nhất đề “hệ phương trình” và “bất đẳng thức”. Có bài Toán khó nào hay, cách giải đặc sắc, hoặc phương pháp nào mới, em và các bạn đều tích cực chia sẻ cho nhau hoặc học trên mạng.

Với môn Lý, lúc này bọn em không chỉ luyện các đề thi mà còn làm lại các chuyên đề bài tập mà các thầy cô đã giao trên lớp. Môn Lý, em cố gắng hiểu bản chất của hiện tượng, từ đó mình có thể tránh việc học thuộc vẹt quá nhiều làm quá tải, lẫn lộn các công thức với nhau. Phần nào còn yếu em tập trung vào phần đó, tuy nhiên với phần mình đã nắm vững cũng nên ôn lại cẩn thận. Do yếu tố đặc trưng là trắc nghiệm nên mỗi năm đề lại ra nhiều câu rất hay và mới, do đó bọn em thường lên mạng xem các tài liệu về dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính nhanh của riêng mình để áp dụng nhanh vào bài tập. Khi luyện đề, em cũng bấm giờ, luôn tập trung hết mức. Thông thường, cũng như môn Hoá, bọn em sẽ làm hai lượt, để có thể soát lại bài một cách chắc chắn nhất. Rèn luyện kỹ năng bấm máy cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi.

Với môn Hoá, tuy mức độ khó, theo em đánh giá là không khó bằng hai môn trên nhưng độ đa dạng trong bài tập, các mẹo đánh lừa học sinh thì lại “nhất”. Ngay trong năm, từng phần kiến thức, từng loại bài tập bọn em đã làm khá kĩ trên lớp. Không chỉ thế, thầy giáo dạy hoá bọn em còn yêu cầu chúng em tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề. Do đó, tháng cuối cùng, bên cạnh việc luyện đề, bọn em cũng tự ôn lại các chuyên đề Hoá đã học.

Nói chung, do quá trình học trong năm chắc và cẩn thận nên việc ôn lại các dạng bài tập không quá vất vả mà chủ yếu bọn em luyện kĩ năng làm bài và phần lý thuyết. Quả thật là phần lý thuyết Hoá cực kỳ đa dạng và không dễ chút nào. Em và các bạn thường đọc rất kỹ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, và hay tổ chức các cuộc thi nho nhỏ, một bạn cầm tài liệu sẽ ra câu hỏi, kiểm tra kiến thức các bạn. Những lần như vậy, vừa vui vừa ghi sâu kiến thức rất nhanh. Cũng giống cả hai môn Toán, Lý, năm nào hầu như cũng có các câu hỏi, bài toán hay, lạ, do đó, bọn em luôn “lùng sục” các đề thi thử để tìm các dạng bài mới và trao đổi với nhau. Riêng môn Hoá, phải ghi nhớ nhiều nên em có cuốn sổ tay nhỏ, ghi những kiến thức, công thức, bí kíp, tên các chất, các quặng... để có thể thuận tiện ôn lại.

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc tự học, không khí học tập trong lớp cũng khá quan trọng. Lớp bên hay tổ chức các kì thi thử song song với việc thi thử ở trường, điều này đã giúp chúng em có một tâm lý rất vững vàng khi thi thật. Em và các bạn rất hay cùng nhau lên thư viện học nhóm. Quả thực, việc học với các bạn đều thông mình chăm chỉ giúp chúng em học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tuy vậy, lớp em còn hay đi chơi, làm cho không khí thi thử của cả lớp rất thoải mái!

Làm bài thi: Bình tĩnh, tập trung, đúng phương pháp


Đối với Lê Thành Đạt, kinh nghiệm làm bài cả 3 môn là phải bình tĩnh, tập trung, và có phương pháp làm bài đúng đắn.

Khi làm Toán, câu nào khó, không nghĩ ra được, em lập tức bỏ qua, làm câu dễ hơn, khi mình đã giải quyết các câu dễ xong, em cảm thấy tự tin và thoải mái hơn để đối mặt với các câu khó.

Đối với các câu khó, em thường đọc kỹ đề bài, cố gắng nhận dạng thực chất nó thuộc dạng bài nào, điều kiện, giả thiết này tương với điều gì, hoặc bản chất điều kiện ấy sẽ suy ra điều gì, thông thường khi nhìn ra điểm mấu chốt của bài toán, ta sẽ có hướng giải quyết. Em khuyên mọi người, hãy làm ngay bài toán với hướng làm đầu tiên mà bạn nghĩ ra trong đầu, việc cau mày suy nghĩ để tìm lời giải đẹp, nhanh gọn nhiều khi có hại khi chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Toán là môn trình bày duy nhất và việc mất nửa điểm trình bày hay 0,25 cũng có thể làm chúng ta mất cơ hội với trường đại học mơ ước. Do đó, em cỗ gắng trình bày chậm, logic. Thầy giáo dạy Hình học của em thường dạy rằng, trình bày cũng thể hiện tư duy người viết. Câu chữ, dấu suy ra, dấu tương đuơng, các phép biến đổi, điều kiện xác định... cũng rất đáng lưu ý. Nếu làm sai gạch đi làm lại, không nên viết chèn, hay tẩy xoá, điều đó làm xấu bài làm và gây khó chịu cho người chấm.

Với môn Lý, Hoá, cũng theo phương châm của môn Toán, câu nào không làm được lập tức bỏ qua làm câu khác, câu đó sẽ để lượt hai giải quyết. Cũng do mới vào thi hồi hộp nên tức thời ta quên mất hoặc không nhìn ra dạng bài quen thuộc nên yên tâm là sau khi đã bình tĩnh nhìn lại, các câu hỏi sẽ được giải quyết.

Với môn Lý, em làm rất cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ các câu phần điện, đây là phần phức tạp và khó nhất trong đề. Sau khi đã chắc chắn các câu khác, em sẽ để thời gian còn lại suy nghĩ các câu khó trên. Nhưng chú ý là em cũng để dành khoảng 10 phút cuối, kiểm tra lại một lượt đáp án, các kết quả tính toán, các câu lý thuyết.

Với môn Hoá, đề Hoá thường rất hay bẫy nên em đọc kỹ đề bài, xác định thật rõ ràng cần tính cái gì, phải dùng kiến thức gì, dạng bài gì, công thức nào để làm bài. Các câu lý thuyết cũng rất khó, yêu cầu em tổng hợp kiến thức thật chắc, suy luận tốt để trả lời các câu hỏi. Nhiều khi không có câu trả lời rõ ràng, mình phải dùng phương pháp loại trừ, cũng khá hữu ích. Môn Hoá em cũng bấm lại máy nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời đáp án của mình cho thật chính xác.

Quả thực, trong kì thi đại học em cảm thấy mình rất tự tin và bình tĩnh, phải đến môn cuối cùng, môn Hoá, em mới cảm giác chút hồi hộp, không như thi Toán, Lý, em cũng thấy mình “tỉnh bơ”. Một phần cũng do thi thử rất nhiều lần với kết quả tốt, bố mẹ cũng rất thoải mái với sự lựa chọn và tin tưởng em. Hơn nữa, khi thi em ở ngay trong trường sư phạm, em cũng học 3 năm rồi nên không lạ lẫm. Trước mấy hôm thi em không học nhiều mà chủ yếu nghỉ ngơi thư giãn, chẳng nghĩ gì nhiều đến kì thi đại học, chỉ mơ màng nghĩ đến lúc nghỉ hè nên tâm trạng rất thoải mái!

Thủ khoa khối A, B thổ lộ kinh nghiệm thi ĐH


Hai khối thi khác nhau, Nguyễn Hồng Thu và Nguyễn Hoàng Phúc cùng đứng đầu trong hai kỳ thi liên tiếp vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Với mong muốn “sóng sau sẽ cao hơn sóng trước” Thu và Phúc có những kinh nghiệm thi cử muốn thổ lộ.

Trượt HSG Quốc gia, “phục thù” bằng kỳ thi ĐH

“Hi vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều”, nên lúc biết mình trượt giải Quốc gia, Thu cảm thấy mọi thứ như sụp đổ. Cộng với kỳ thi Đại học sắp đến mà kiến thức Toán và Hoá bị hổng do tập trung cho môn Sinh học. Tâm trạng Thu càng khủng hoảng hơn.

Để trấn tĩnh, lúc đầu Thu đổ xô đi học thêm. Nhưng thay vì giảng lại kiến thức từ đầu, các thầy cô chỉ tổng hợp lại kiến thức. Đây cũng là một khó khăn chung của nhiều bạn thi khối tự nhiên hiện nay.

Một lần đọc báo điện tử, thấy một thầy giáo dạy Toán trường Ams nói rằng, để thi Đại học cách tốt nhất là làm tốt tất cả các bài trong sách bài tập, Thu đã làm theo. Quả thật, đây là một phương pháp học Toán sáng suốt. Bởi, để làm được hết bài tập, bắt buộc bạn phải học lý thuyết từ đầu.

Ngày thi càng đến gần, sự tự tin của Thu càng tăng lên. Thu quyết định nghỉ học thêm để ở nhà tự ôn tập... theo cách của mình. Cách của Thu là ôn lại tất cả kiến thức thầy cô đã dạy và làm các đề thi từ năm trước. Cả ba môn thi đều được Thu áp dụng theo cách này. Mọi thứ có vẻ ổn ổn nên Thu quyết định thi ngành Sinh học - ĐH Khoa học Tự nhiên thay vì thi ĐH Nông nghiệp.

Trước ngày thi, định bụng ngủ sớm mà cứ trằn trọc không sao ngủ được. Những ngày đợi kết quả, đêm nào cũng nằm mơ... đến bài thi của mình. Thật sung sướng, Thu đã đỗ Đại học! Bất ngờ nhất, Thu đỗ Thủ khoa, điều mà Thu chưa bao giờ nghĩ đến.

12 năm học phút chốc gói gọn trong 3 buổi thi, ai cũng lo lắng hết sức. Nhưng chỉ cần có một phương pháp học tập tốt, một sự quyết tâm và sự tự tin vào bản thân nhất định chúng ta sẽ làm được.

Bây giờ Thu đã hiểu: “Đại học không phải là con đường duy nhất vào đời”. Bởi vì “khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”. Nên giả sử có vấp ngã, thì tương lai vẫn còn ở phía trước.

Học dân lập, vẫn đỗ thủ khoa!


Nguyễn Hoàng Phúc: Thành công cho khối A bắt nguồn từ sách giáo khoa.

“Ước mơ là khó thực hiện nên mình chỉ ước những gì có thể thực hiện”, là slogan của Nguyễn Hoàng Phúc, tân Thủ khoa lớp K51S, ĐH Khoa học Tự nhiên. Nhỏ nhắn, hiền lành nhưng Phúc luôn là người “khổng lồ” trong học tập.

Do hoàn cảnh gia đình nên Phúc không đi học thêm hay vào “lò” luyện thi như các bạn. Thậm chí, Phúc còn học cấp III ở trường dân lập vì “mẹ mình làm lao công ở đó, mình muốn tranh thủ giúp mẹ” - Phúc giải thích.

Rút kinh nghiệm từ việc thi ĐH của anh trai, Phúc xây dựng cho mình một đề cương ôn tập riêng với quyết tâm thực hiện bằng được.

Phúc thi khối A gồm 3 môn: Toán, Vật lý và Hoá học. Do đặc điểm của từng môn khác nhau và cấu tạo đề thi cho từng môn cũng khác nên việc học và ôn tập phải có kế hoạch riêng.

Với Toán và Hoá, đề thi bao quát cả 3 lớp 10, 11 và 12 nên nhất thiết phải định hướng ngay từ đầu. Riêng môn Hoá học mang nặng tính lý thuyết, kể cả phần bài tập cũng vậy nên cần đặc biệt chú trọng phần lý thuyết. Nhưng tóm lại, tất cả kiến thức không nằm ngoài sách giáo khoa. Dù có bài tập khó cũng là nâng cao từ sách giáo khoa.

Vật lý bao giờ cũng là môn có nhiều thử thách nhất, song đây lại là môn giới hạn ngắn nhất, chỉ trong lớp 12. Điều quan trọng để có kết quả tốt là do ý thức học tập của bản thân. Chúng ta phải xác định được cho mình một mục tiêu nhất định để đạt tới. Chính vì vậy, mặc dù đỗ Thủ khoa nhưng Phúc chưa bằng lòng với kết quả của mình. “Đáng lẽ kết quả còn cao hơn nếu mình cẩn thận hơn” - Phúc tâm sự.

Kinh nghiệm của thủ khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội


Khi học, Đình là người cực kỳ nghiêm túc nhưng em tự nhận mình không phải là “mọt sách”. Ngoài thời gian học, Đình còn dành nhiều thời gian cho chơi. Khi được hỏi về bí quyết của mình, Đình chia sẻ: “Em cũng học như mọi người thôi”.Giáo viên Trường THPT Yên Khánh A đã nhận xét Phạm Văn Đình có cái đầu như một tờ giấy thấm, học đến đâu nhớ đến đó.

Phạm Văn Đình, thủ khoa Đại học Bách Khoa với 29 điểm. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kim Sơn, học tập tại Trường THPT Yên Khánh A, Phạm Văn Đình đã trở thành niềm tự hào của quê hương Ninh Bình. Hiện nay Đình đang học lớp kỹ sư Tài năng- Công nghệ Thông Tin K56 Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Phạm văn đình thủ khoa ĐH Bach Khoa Hà Nội

Đam mê những con số

Đình thích học khối A bởi cậu bạn là người đam mê những con số. Đình chia sẻ: “Không hiểu sao những con số khô khan, vô chi ấy lại có sức mê hoặc em đến kỳ lạ”. Có phải  thế mà những con số trong thành tích học tập của Đình cũng rất đáng nể. Năm học lớp 9 và lớp 12, Đình đã đoạt giải nhất HSG cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay. Năm lớp 12, Đình đoạt giải nhất HSG môn toán cấp tỉnh với số điểm ấn tượng 19.75/20 điểm. Trong kỳ thi HSG quốc gia Đình đoạt giải nhì môn toán. Cậu bạn cũng được lựa chọn đội tuyển tập huấn thi HSG Toán quốc tế.

Đình bắt đầu và liên tục được giải toán cao từ năm học lớp 7. Đình tâm sự: “Thầy Quân dạy toán năm lớp 8 là người đã truyền cảm hứng, đam mê môn toán cho em”. Khi vào trường cấp III THPT Yên Khánh A, cả 3 năm học Đình đều được cô giáo Bùi Ngọc Lan dạy toán. Cô là cô giáo nổi tiếng dạy giỏi, có nhiều kinh nghiệm đã giúp đỡ Đình rất nhiều, từ việc hướng dẫn đọc sách tham khảo đến những phương pháp giải nhanh. Đình kể lại: “Năm lớp 11 em tham gia cuộc thi giải toán trên máy tính của chương trình lớp 12 cấp tỉnh. Cô Lan đưa cho em quyển sách toán lớp 12. Em chỉ đọc trong vài ngày, sau đó hai cô trò ngồi ôn lại kiến thức”. Cuộc thi đó Đình đã đoạt giải nhất: “Em rất vui vì mình không làm buồn lòng bố mẹ, thầy cô ”.

Vừa học vừa chơi

Khi học, Đình là người cực kỳ nghiêm túc nhưng em tự nhận mình không phải là “mọt sách”. Ngoài thời gian học, Đình còn dành nhiều thời gian cho chơi. Khi được hỏi về bí quyết của mình, Đình chia sẻ: “Em cũng học như mọi người thôi”. Giống như bao thí sinh khác trong mùa Thi, Phạm Văn Đình lo lắng và cảm thấy áp lực nhưng em không bao giờ tự tạo cho mình sức ép nặng nề. Trong thời gian ôn thi Đình vẫn dành thời gian chơi thể thao, nghe nhạc, xem ti vi. Phạm Văn Đình tâm sự: “Lên lớp em lắng nghe lời thầy cô giảng nhằm tiếp thu chắc kiến thức. Về nhà em chăm chỉ làm bài tập để kiến thức được sâu và rộng. Thường em chỉ dành thời gian học vào buổi chiều. Buổi tối em chỉ học một lúc rồi đi xem phim”.

Theo Đình, tâm lý trước và trong khi thi rất quan trọng. Em chia sẻ: “Trước khi bước vào các kỳ thi em không học quá nhiều để tránh căng thẳng. Em luôn cân bằng thời gian giữa việc học và chơi”.

Áp dụng vào thực tế

Đình tâm sự: “Nói bí quyết thì hơi to tát nhưng em luôn xác định mục tiêu rõ ràng, tạo cảm hứng trong học tập. Khi gặp những khó khăn phải kiên trì vượt qua”. Một trong những cách “tạo cảm hứng” với Đình là áp dụng môn học với thực tế. Môn lý là môn học luôn gắn liền với thực thế, do đó có thể nhớ kiến thức trong sách giáo khoa bằng cách áp dụng với cuộc sống xung quanh. Ví dụ như bài gương phẳng giúp ta giải thích được vì sao khi soi một trang giấy qua gương ta cũng thấy một trang giấy nhưng chữ trên trang giấy lại bị ngược.

Ước mơ của Đình là trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin tài giỏi. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Đình luôn cố gắng với ước mơ của mình. Em tâm sự: “Người nghèo nhất không phải là người không có tiền mà là người không có ước mơ”.


Bật mí kinh nghiệm học các môn của thủ khoa


Đằng sau ánh hào quang của danh hiệu thủ khoa là biết bao mồ hôi khổ luyện. Cùng tham khảo xem các bạn có phương pháp học nào mà hay thế nhé.

Một cuộc gặp gỡ khá thú vị, một bàn tròn mini mà ở đó Lê Vũ Lâm (thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM, khối A), La Lễ Phúc (thủ khoa ĐH Y dược TP.HCM, khối B), Phan Thanh Hà (điểm cao nhất khối D1, ĐH Sư phạm TP.HCM) và Lê Thư Phương Quỳnh (điểm cao nhất khối C, ĐH KHXH&NV TP.HCM) cùng trò chuyện về cách học và đường đi đến ngôi vị quán quân các trường ĐH của mình...

Tẩy chay học vẹt!

“Muốn học giỏi phải có “chiêu” học tập riêng của mỗi người ” - Lê Vũ Lâm khẳng định. Với những môn khoa học tự nhiên, bí quyết để học tốt của Lâm và Phúc là: “Phải làm nhiều bài tập và tự giải theo cách của mình để tìm ra các dạng bài... Không đầu hàng trước các bài khó. Giải chưa được thì tìm bạn tranh cãi, nếu vẫn bí mới hỏi thầy cô. Như vậy nhớ rất lâu...”.

Hệ thống các kiến thức đã học là việc cần thiết vì các bài học thường liên quan với nhau. Bất kỳ môn nào nếu lý thuyết được hiểu đến nơi đến chốn sẽ giải quyết bài tập nhanh.

“Cây văn” Phương Quỳnh từ khi vào cấp III đã “cự tuyệt” với văn mẫu. Quỳnh tìm sách của các giảng viên ĐH, đọc và tìm những suy nghĩ của chính mình, luyện cách diễn đạt ý. Với môn sử, địa, Quỳnh đọc qua một lượt để hiểu, ghi lại những ý chính; sau đó tìm thêm sách đọc, so sánh, bổ sung số liệu.

Còn theo Hà, để học tiếng Anh giỏi phải nắm vững ngữ pháp, giải bài tập nhiều. Cách học từ vựng dễ nhớ nhất là nên học theo ngữ cảnh, học từng từ dù dễ thuộc nhưng lại rất mau quên. Tất cả đều kịch liệt phản đối chuyện học vẹt và cho rằng đó chỉ là cách đối phó với những bài kiểm tra. Muốn thi ĐH cần phải có kiến thức thật sự của mình, phải chịu khó và quyết tâm.


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Khắc phục môn học còn yếu

Bạn nghĩ thủ khoa đâu dễ gì bị bí, nhất là với những môn trong khối thi của mình? Thế mà có đấy. Với Hà: “Môn văn hơi yếu nên thường phải bắt đầu bằng những đoạn viết ngắn. Khi thấy ổn thì viết tiếp những đoạn dài hơn”.

Phúc lại luyện môn sinh học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, học từng chi tiết nhỏ, nhớ những ý chính rồi học đi học lại nhiều lần cả bài cũ lẫn bài mới... và “thế là nhớ bài thôi”. “Mình hơi ớn khi đụng những sơ đồ, lược đồ của môn địa. Vì vậy, cách duy nhất là mở tập hình vẽ bản đồ, nhìn thật kỹ để ghi vào bộ nhớ những hình ảnh đó” - Quỳnh kể. Vào năm lớp 12, biết mình còn yếu các môn xã hội, Lâm chỉ “học bình thường” các môn yêu thích và đầu tư thời gian cho các môn xã hội. Để tăng thêm vốn Anh ngữ, Lâm mua các phần mềm Anh văn, sách song ngữ về tự học...

Không thích việc “thầy đọc trò chép”

Dù Hà và Phúc “chạy sô” ở các trung tâm luyện thi, Lâm ôn cấp tốc trong một tháng và Quỳnh tự ôn, nhưng mỗi người đều tự tìm cho mình một phương pháp học riêng. Bạn bè trong lớp ưu ái tặng Lâm và Nhân (thủ khoa ĐH Sư phạm, bạn học cùng nhóm) danh hiệu “kình địch”, nhưng cả hai lại thích “học nhóm để cùng thi xem ai làm bài nhanh hơn, ai có cách giải hay hơn...”.

Chẳng ai trong số họ học và luyện thi theo bộ đề: “Bộ đề có vẻ không còn hợp thời khi mà mỗi trường không tự ra đề riêng mà thi theo đề chung của bộ”. Thay vào đó, ngoài sách giáo khoa, mỗi người tự tìm cho mình những cuốn sách tham khảo phù hợp của những tác giả mình yêu thích. Quan niệm “thầy đọc trò chép” ở phổ thông bị các bạn đánh bật. Hà và Lâm khẳng định chắc nịch: “Tự ghi chép trong quá trình nghe giảng rất có hiệu quả!”. Quỳnh cho rằng: “Nếu nghe giảng rồi tự ghi lại ý chính, mình đã học bài được hai lần. Còn những ý nảy ra lúc đó, mình ghi chú bằng bút chì bên cạnh”.

Phúc nói: “Ba môn toán, hóa, sinh mình học không bao giờ biết chán”. Vậy nhưng kết quả cuối năm học của chàng trai này ở các môn học khác chưa bao giờ làm phiền lòng thầy cô. Phúc cười: “Mình học tập trung có mức độ!”.

Chọn ngành học... kỹ như chọn người yêu!

Hà, Quỳnh và Phúc đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ gia đình, thầy cô khi chọn ngành học, trường thi. Trong khi đó cậu thủ khoa ĐH Bách khoa chỉ quyết định sẽ thi vào khoa công nghệ thông tin sau khi... trăn trở: “Mình thích học theo lối tư duy, mà công nghệ thông tin rất cần khả năng tư duy nên mình chọn”.

Phúc cho rằng “phải tự định hướng nghề nghiệp tương lai trước, ít nhất là khi bước vào cấp III, như vậy mới xác định được lối đi cho đời mình chứ”. Và không ai trong số họ phủ nhận một thực tế “định hướng nghề nghiệp là cần thiết, nhưng hiện nay vấn đề này hầu như không hề thấy ở cấp học phổ thông...”.ư
Kinh nghiệm học tốt môn sinh học
Kinh nghiệm học tốt tiếng pháp
Kinh nghiệm học giỏi môn Toán
Kinh nghiệm học giỏi môn văn
Kinh nghiệm học giỏi môn hóa
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm học tốt môn Vật lý


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
suy ngĩ về bài tập rất nhiều câu e cảm thấy áp lực vì mình k giải đc gây chán lắm cảm giác thất bại nặng nề khi cố suy ngĩ và e dễ pị loạn hết cả lên.hiện tại 3moon toán, lý ,hóa e cũng gọi là biết chứ để hiểu sâu làm các bài tập khó thì chưa thể?vs lại e thấy mấy a chị hàng xóm gần nhà e anh chị học giỏi thế mà còn pị trượt thì e sap có thể điều dó càng tạo cho e nhiều áp lực.em muốn hỏi làm thế nào để giải quyế dc những vấn đề trên
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Vấn đề ở đây bây giờ là sự tự tin. Nếu bạn tin bạn làm được bạn có thể làm được tất cả. Đôi khi đừng coi như đó là thử thách mà đó là một cuộc chơi. Như vậy sẽ tốt hơn. Khi quá căng thẳng hãy giải lao một chút, chú ý thời gian để bạn không đi tong cả buổi. Chúc bạn thành công!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý