Kinh nghiệm học thiết kế web

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm học thiết kế web

19/04/2015 04:52 AM
244

Kinh nghiệm học thiết kế web cực hay cho bạn. Trong suốt quá trình học để trở thành một lập trình viên (software engineer) hiện nay ở các trường đại học thì có một giai đoạn khá quan trọng là lập trình thiết kế website.
Tuy nhiên cũng có khá nhiều người sau khi tốt nghiệp vẫn hầu như chưa hề biết việc thành lập một website như thế nào và cũng có khá nhiều người đã biết về lập trình nhưng chưa hề biết đến việc lập trình một website.

Bạn cũng là một người trong số đó và đang mù mờ về các kiến thức website? Sau đây tôi xin nói qua về quá trình học thiết kế website của tôi chia sẽ cùng các bạn hi vọng sẽ giúp ích được cho nhiều người.

Quá trình tự học thiết kế web

Bài viết này không có gì là cao siêu, tuy nhiên hàng ngày mình tham gia các diễn đàn thảo luận về thiết kế website thì thấy không ít người hỏi về việc học thiết kế website bắt đầu từ đâunên học cái gì? Học như thế nào cho hiệu quả?

Trong suốt quá trình kể từ lúc bắt đầu học lập trình của tôi, ban đầu là lập trình về console viết các chương trình và các bài tập đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình C như tính toán cộng trừ nhân chia, xử lý chuỗi, lưu trữ dữ liệu lên vùng nhớ và truy xuất, xử lý chuỗi mô phỏng theo dạng web browser... Lúc đó hầu như tôi cũng chưa hình dung ra được để lập được các chương trình như Corel, Photoshop hay các ứng dụng (application) thông dụng trên windows như thế nào. Bởi vì nếu mà dùng ngôn ngữ C thuần túy lập nên các chương trình này thì quả là khó khăn.

Sau đó tôi có một thời gian bắt đầu tiếp xúc với website, nhưng chỉ ở mặt sử dụng nhưng chưa hề biết đến một website được chạy như thế nào. Tôi cảm thấy thích thú với những gì trên website trình bày và bắt đầu tự tìm tòi nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu như một số bạn bây giờ.

Có một lần đó tôi vô tình tìm được một website cho download mã nguồn diễn đàn (forum) bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng... Tôi download về và làm theo hướng dẫn. Chỉ cần để ý, dần dần tôi quen với cấu trúc và cách viết code của người khác và hiểu được một website hoạt động như thế nào.

Tôi không phải là một người có thói quen cầm một cuốn sách dày hay đọc một đống tài liệu học từng bước (step by step). Tôi cũng không phải một người hay thích lên lớp nghe thầy cô giảng nhiều về lý thuyết mà chỉ thích tự tìm hiểu. Đối với PHP tôi chỉ đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.

Về sau tôi bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, sau đó nữa tôi có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Con đường tự học thiết kế web của tôi là vậy.

Ngoài ra, song song với việc tự mày mò những source code có sẵn tôi còn hay tham gia các forum xem người khác thảo luận và cũng thường hay hướng dẫn người khác. Bạn hay tìm tòi để có thêm kiến thức hướng dẫn người khác cũng là một cách rất dễ để tiến bộ. Nhiều khi có những vấn đề người khác hỏi tôi không biết, thế là tôi lại lên mạng tìm hiểu rồi hướng dẫn lại. Hoặc lắm khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Cứ như thế dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Các yếu tố cần thiết để tự học thiết kế web

Tóm lại, để tự học thiết kế web thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất là về mặt cơ bản.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về css để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

Thường thì mình hay đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh nhiều hơn là tài liệu tiếng Việt. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.

Các mã nguồn có thể sử dụng

Sau đây là các mã nguồn mà bạn có thể tìm hiểu:

1. Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.

2. Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.

Các công cụ sử dụng:

1. Adobe DreamWeaver: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên tôi thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript.

2. Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tôi thường dùng Notepad++ cái này cho việc sử nhanh trực tiếp trên host hay server.

3. Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.

4. Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.

5. Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.

6. SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.

7. phpMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.

8. SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.

Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình.Kinh Nghiệm Tự Học Thiết Kế Website


Trên giảng đường Đại học có lẽ hầu hết các bạn đều đã được học qua lập trình thiết kế 1 website như thế nào, nhưng có lẽ đều là cưỡi ngựa xem hoa, học xong mà cũng chẳng thể hiểu người ta làm thế nào để thiết kế ra 1 trang web có tính ứng dụng cả. Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm nhỏ của tôi trong quá trình tự học thiết kế 1 website

Có lẽ phải bắt đầu bài viết là để học thiết kế website thì , bắt đàu từ đâu, cần những kiến thức và  công cụ gì, học sao cho có hiệu quả.
Lúc đàu thì bạn đừng mơ tới những bài toán cao siêu làm gì, hãy bắt đàu học lập trình những bài toán nhỏ nhỏ, cộng trừ nhân chia, để quen với ngôn ngữ lạp trình mà bạn chọn, đây là 1 bước vô cùng quan trọng.


Để làm quen với công việc của 1 webmaster bạn nên download 1 bộ code mã nguồn
website như VBB, Joomla, nuke viet.. về và tập cài đặt chúng ra máy,xem hướng dẫn để tùy chỉnh website với các bộ code này , làm cho quen tay, điều này khá là thú vị khi bạn nhìn lại thành quả của mình, tuy kiến thức chưa có gì nhiều nhưng lại thiết kế được 1 website có chức năng khá khủng , giao diện đẹp, điều này sẽ giúp bạn có sức mạnh, hứng thú và động lực để đi tiếp con đường lập trình thiết kế website còn khá gian nan phía sau.(Lời khuyên của tôi là bạn nên chọn joomla và VBB đây là 2 bộ code website dùng để thiết kế website phổ biến nhất ở VN hiện tại, Nếu sau này  bạn ko thể nghiên cứu sâu hơn được nữa, thì việc thiết kế website bằng joomla cũng giúp bạn có 1 nghề tay trái , sống qua ngày đấy:P)
Sau đó hãy thử
thiết kế 1 website cho riêng mình xem, thử tưởng tưởng xem website của mình phải như thế nào và tùy chỉnh code để nó được như thế, đừng xem sách làm gì vô ích lắm, bạn hãy cứ thiết kế, gặp vấn đề gì hãy lên google search,đọc bài viết hướng dẫn và làm theo.
Cứ như thế , bạn sẽ quen dần với việc đọc code, bgio hãy thử tìm hiểu sâu hơn để có thể tự viết ra các đoạn code cho 1
website .

thiết kế website,thiet ke website,thiet ke website hai phong,thiết kế website hải phòng,thiet ke web,làm web,làm website

Vâyh thì bgio hãy kiếm cho mình các công cụ cần có để thiết kế ra 1 website nhé:

Nếu bạn định theo PHP:
1.
Adobe Dream Weaver: Thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript,php
2. Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ việc lập trình PHP.
3. My SQL Server .
Nếu Bạn định theo asp.net:
1.SQL Server CSDL
2.Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.

Kinh nghiệm để học lập trình PHP

Để học bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào những người mới bao giờ cũng phải trải qua 6 giai đoạn. 1. Quan niệm 2. Thử nghiệm 3. Trải nghiệm 4. Kiểm nghiệm 5. Chiêm nghiệm 6. Sáng tạo

Quan niệm

Hãy xác định nhiệm vụ học cho các bạn. Không có định hướng, không còn tầm nhìn bao quát về thế giới phần mềm và không có cá tính, bạn chắc rồi cũng rời bỏ sớm ngành phần mềm nếu không thì cũng chỉ là một coder hay tester ba phải, người mà lúc nào cũng chỉ được coi là một nhân vật bình thường về mọi mặt, không có sự nổi bật và luôn đứng đầu trong đề cử danh sách về hưu non.

Tiêu chuẩn số 1 của một nhà phát triển phần mềm giỏi là sự đề cao tự học. Trường lớp hay trung tâm không phải là nơi đáng tin cậy để học vì người giỏi ko bao giờ chịu mài đũng quần trên ghế bục giảng để giảng đi giảng lại một thứ kiến thức liên tục cũ đi sau vài tháng. Nếu người giỏi thích nói chuyện thì conference là chỗ của họ vì họ thích trao đổi với các industry expert chứ không phải là dọa dẫm học viên.

Diễn đàn này cũng có thể là nơi để học hỏi nhưng đừng nghĩ là người có hiểu biết sẽ trả lời bạn một cách tường tận và chi tiết như thể họ là ông nội của bạn vậy. Muốn họ trả lời hãy học cách hỏi, trước khi hỏi hãy search. Sau khi nhận được câu trả lời hãy search.

Thử nghiệm
PHP là một công nghệ bao gồm có 6 bộ phận:
+ Bộ thông dịch
+ Ngôn ngữ
+ Cấu trúc dữ liệu
+ Các thuật toán trên dữ liệu hay còn gọi là các API
+ Các công nghệ đi kèm hoặc có thể giao tiếp được với PHP.
+ Các best practice đặc thù của riêng công nghệ đó.

Hãy tập cài đặt bộ thông dịch PHP, Apache, MySQL và chạy triển khai các ứng dụng PHP có sẵn.
Hãy thử nghiệm ngôn ngữ PHP với các vòng lặp, điều kiện, in, nhúng HTML, làm quen function, method, class
Cấu trúc dữ liệu là một phần khác của PHP. Ở công nghệ này Hash, Array và Map đều được gộp vào kiểu array. Rất dễ chịu cho bạn khi bạn đã từng làm quen với các cấu trúc dữ liệu của C# hay Java.
Cấu trúc dữ liệu không phải là một cấu trúc chết. PHP cung cấp khoảng hơn 1000 function (API) xử lý nó. Array là một kiểu như vậy. DOM là một kiểu khác. Làm bài tập trên các API dạng này là một cách tốt để làm quen với ngôn ngữ và bộ thông dịch. Các bài tập có thể chỉ là in ra một cái resume, tạo một cái layout đơn giản nhất từ việc sử dụng include, tạo một form nhập liệu đơn giản, tạo một form upload đơn giản…

Tài liệu sách vở thì có rất nhiều. Bạn nên đọc các chương trong PHP Manual. Đọc các tutorial trên mạng và luyện tiếng Anh. Các ebook đáng chú ý:

++ Apress Beginning PHP and MySQL 5 From Novice to Professional 2nd Edition (2006)
++ Apress Beginning PHP and PostgreSQL E.Commerce (2006)
++ Prentice Hall PHP 5 Power Programming (2004)
++ O’reilly Programming PHP 2nd Edition (2006)

Các công nghệ đi kèm với PHP là một thế giới cực kì phức tạp. Bạn có thể sẽ làm quen với các công nghệ opcode hay biên dịch mã PHP ra mã nhị phân để chạy thay vì nhìn nó dưới dạng text. Nó là một extension nguồn mở của công nghệ PHP. Bạn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng PHP để giao tiếp với các hệ thống con trong Linux như shared memory, gettext, socket, stream… Socket và stream là các công cụ vạn năng để PHP giao tiếp với các hệ thống phần cứng và phần mềm. Bạn cũng có thể quan tâm đến sử dụng PHP và C trên cùng một file PHP thông thường hay nhúng mã dll của các thư viện trên Windows vào PHP và sử dụng lại. PHP làm việc này thông qua việc sử dụng một ext. mã nguồn mở do Wez viết có thể tải về PECL. Bạn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng PHP để viết các ứng dụng desktop mà bạn có lẽ vẫn dùng VB để viết bằng cách sử dụng thư viện GTK.

Tuy nhiên điều bạn có thể sẽ quan tâm hơn cả là liệu PHP được hỗ trợ như thế nào để giao tiếp với các hệ thống khác. PHP có thư viện để giao tiếp với Active Directory, LDAP, các hệ thống hỗ trợ SMTP/POP3/IMAP/FTP/SSL, SMS Gateway, GIS server, Router… PHP được Java hỗ trợ tốt để trở thành một công nghệ trên Java platform và nhờ đó bạn có thể gọi các gói Java để sử dụng lại hay sử dụng các application server của Java như Sun One Webserver, Glassfish application server thay cho Apache server hoặc sử dụng các dịch vụ Java khác như OpenSSO. JSON và XML được hỗ trợ buit-in trong PHP cũng là phần rất đáng tìm hiểu vì các nhà công nghiệp phần mềm ở các tổ chức chuẩn công nghiệp như OASIS, ECMA hay W3C sử dụng các gọi này để giúp PHP hỗ trợ kiến trúc Webservice/SOA, SDA, MDA (phần này do IBM đóng góp cho cộng đồng PHP)…..

Phần PHP giao tốt tốt nhất có lẽ là database. OCI do Oracle đóng góp, DB2 do IBM đóng góp, libmysql do MySQL AB đóng góp và pgsql do cộng đồng PostgreSQL đóng góp và luôn hỗ trợ các bản database mới nhất. Ngoài ra PHP có sẵn một database server SQLite nhúng đi kèm với mọi bản PHP 5.0+ có thể giúp bạn tiện trong việc xử lý các nhóm data nhỏ nhưng đủ mạnh mẽ như Access.

PHP là một công nghệ đặc biệt và nó có các đặc trưng riêng như share nothing. Điều này làm cho PHP có tính scalability rất tốt và được các mạng xã hội rất chuộng. Không phải ngẫu nhiên mà Tim Bray, giám đốc các công nghệ Web của Sun lại cho là PHP có tính scalable hơn Java trên tầng presentation (http://www.tbray.org/talks/php.de.pdf) trong khi từ trước đến nay họ vẫn tự hào là công nghệ Java cho họ thống trị thế giới web doanh nghiệp, các phần mềm ngân hàng và thị trường viễn thông, vượt trội cho với công nghệ .NET của Microsoft. Đặc điểm này của PHP cũng là tâm điểm tạo ra các best practice mà bạn cần khai thác khi lập trình với PHP.

Trải nghiệm
Là giai đoạn bạn bắt đầu quan tâm đến việc dùng PHP để code các ứng dụng sản xuất bằng việc tự tin sử dụng các API. Giai đoạn này hoàn toàn phù hợp với việc lấy một chứng chỉ Zend nếu bạn muốn. Tuy nhiên Zend chỉ chứng nhận bạn là có kĩ năng để nhớ API, một điều khá cần để code API với notepad Đặc trưng của giai đoạn này là thực hành để có các cảm nhận chung về kĩ năng code. Giai đoạn này sẽ đem lại cho bạn một niềm tự hào trẻ con nhưng rất cần thiết. Giai đoạn này bạn sẽ phải kết hợp PHP với CSS/XHTML, graphic design, SQL, web authoring, Javascript, web hosting, system scripting… Là một lập trình PHP, bạn tự biết mình phải đa tài hơn các lập trình viên ASP.NET, nơi tooling thống trị kĩ năng handcode, hơn Java, nơi mà kĩ năng viết business logic được chú trọng hơn

Kiểm nghiệm
Nếu như giai đoạn trải nghiệm là giai doạn code bung bét, bug tùm lum, bảo mật bằng không thì đây chính là lúc bạn quan tâm đến việc refactor lại code. Bạn có thể tạo ra nhiều function và class hơn trong một nỗ lực cố gắng làm cho chúng modular hơn. Bạn sẽ cố áp dụng các thư viện như PEAR hay Smarty, PHPSavant vào ứng dụng của bạn để làm cho cách code của bạn đi vào chiều hướng ổn định. Lúc này bạn đã thấy được sự cần thiết phải có một coding convention nhất quán ([url=http://pcdinh.googlepages.com/phpvietnamcodingstandards]Reference[/url). Bạn sẽ quan tâm đến bảo mật hơn. Giai đoạn này sẽ giúp bạn có một lối tư duy chín chắn hơn nhưng nhiều lo ngại hơn vì bạn cho rằng bạn vẫn chưa thực sự hiểu PHP.

Chiêm nghiệm
Đây là giai đoạn bạn đã tiến đến mức cao. Bạn đã nắm được bản chất của PHP. Bạn quan tâm đến cơ chế PHP vận hành ở mức compiler hơn. Bạn bắt đầu học UML, design pattern, tìm hiểu về các hệ thống lớn. Bạn đã vững vàng trong việc tạo ra các lớp và muốn tổ chức các lớp đó cho khoa học hơn. Bạn quan tâm đến các software engineering processes và tự hỏi làm sao để áp dụng XP, Scrum hay các agile methodology khác. Bạn sẽ quan tâm đến performance, object oriented engineering, database design, system architect, code review. Bạn sẽ bắt đầu chán Pear và ghét Smarty. Việc tương tác giữa PHP và các hệ thống khác như Python, Ruby, Jaav, Erlang .. trở nên quan trọng hơn với bạn lúc này vì cuối cùng thì bạn đã nhận ra PHP có nhiều điểm yếu nhưng không tới mức phải thay thế PHP bằng 1 giải pháp khác. Các công nghệ mã nguồn mở và tự do sử dụng phân phối như Java, Perl, Python, Ruby, JRuby, Groovy, Erlang, Lua… cho phép chúng tận dụng các thư viện của nhau cũng như các điểm mạnh riêng của nhau. Đó là thời gian bạn thấy sung sướng vì đã chọn 1 công nghệ nguồn mở như Java hay PHP hay Python.

Sáng tạo
Là giai đoạn cao nhất và cũng phức tạp nhất vì lúc này bạn đã hiểu công nghệ đến mức có thể triển khai các hệ thống lớn, customize và migrate các ứng dụng phức tạp. Có đủ tư duy và kiến trúc cũng như độ trải nghiệm thực tế để thiết kế hệ thống . Lúc này bạn đã có thể tự đặt cho mình mục tiêu làm các ứng dụng lớn với PHP kiểu như
+ Flickr: 60 000 LOC
+ Digg: 200 000 LOC
Bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin dùng PHP để tạo ra các ứng dụng ERP, CRM, Forecast System vốn thường được code bằng Java, ASP.NET hay Delphi có truyền thống đắt đỏ, kén server, đòi hỏi nhiều tài nguyên. Lúc đó, PHP trong tay bạn đã vượt ra khỏi phạm vi của một công nghệ web vì bạn đã biết đủ PHP và mối quan hệ với các công nghệ bổ sung cũng như kinh nghiệm triển khai các công nghệ đó.

Bạn đột nhiên quan tâm nhiều đến các cuộc hội thảo. Bạn thấy kinh nghiệm của các industry expert thật cần thiết và gần gũi với khả năng của bạn. Có thể một lúc nào đó, bạn thấy mình gần như là một thought leader. Một lúc khác, bạn lại muốn nhập vai một C hacker.

Lúc này bạn đã lớn rồi. Ai dám khuyên bạn nữa chứ Cẩn thận, bạn có thể là một PHP Dictator đấy.


Học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia thiết kế logo


Học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia thiết kế logo

Để có được thành công, các nhà thiết kế logo hàng đầu trên thế giới không chỉ dựa vào tài năng của mình mà họ còn phụ thuộc vào những nguyên tắc. Đó là các nguyên tắc bất biến khi cho ra đời một sản phẩm logo.


Nếu bạn quan tâm đến "
thiết kế logo", hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc vàng này:

1. Một bản tóm tắt kỹ lưỡng yêu cầu của khách hàng không bao giờ thừa!

Khi nhận thiết kế một logo, bạn phải biết được nhu cầu của khách hàng có những gì. Hãy liệt kê tất cả các yêu cầu của khách hàng một cách thật tỉ mỉ. Điều đó không bao giờ thừa nếu bạn muốn cho ra đời một logo đúng hướng và làm hài lòng khách hàng.

Hơn nữa, phác thảo ban đầu khiến khách hàng cảm thấy công ty của bạn rất cẩn thận và chu đáo trong
thiết kế logo. Từ đó, họ tin tưởng công ty bạn hơn.

2. Nghiên cứu về lĩnh vực mà logo được sử dụng một cách chi tiết

Hãy cho khách hàng của bạn thấy một cảnh toàn diện về lĩnh vực mà họ yêu cầu. Điều này rất quan trọng để tạo ra một biểu tượng tốt. Nó giúp logo truyền tải rõ thôgn điệp và tạo ra một sản phẩm nổi bật.

3. Sử dụng giấy bút để phác thảo ý tưởng


Công việc này tưởng chừng như thừa thãi bởi công nghệ hiện đại ngày nay cho phép chúng ta sử dụng máy tính. Nhưng việc phác thảo ý tưởng ban đầu ra giấy sẽ giúp bạn thiết kế logo nhanh hơn là bạn thiết kế ngay trên máy tính. Hơn nữa, bạn có thể nhanh chóng đánh giá, xem xét và sửa lại ý tưởng thuận tiện hơn trên máy. Công việc này không bao giờ là lãng phí thời gian.

Dainis Graveris là một nhà thiết kế từ Latvia:
“Phác thảo không phải là lãng phí thời gian mà là một cách đưa ra ý tưởng của bạn từ cái đầu lên tờ giấy. Sau đó sẽ dễ dàng hơn khi thiết kế nó trên máy tính. Vẽ phác thảo bằng tay giúp phát triển trí tưởng tượng của bạn”.

4. Thiết kế logo

trong một màu duy nhất

Nhiều khi logo của bạn có thể được sử dụng trên một phạm vi rộng, trên các chất liệu khác nhau, màu sắc sẽ bị hạn chế. Vì thế, hãy đảm bảo logo của bạn nhìn tốt trong mọi định dạng mono (vô sắc).

5. Tạo logo trong định dạng vector

Sử dụng định dạng vector để đảm bảo thiết kế logo của bạn vẫn chất lượng khi phóng to hoặc thu nhỏ.

Nhà thiết kế đồ họa Chris Spooner cho biết:
“Luôn luôn bắt đầu trên máy để thiết kế logo với phần mềm Illustrator hay Corel, chứ không phải Photoshop. Lý do logo phải đáp ứng được các kích thước và in rõ ràng trên danh thiếp”

6. Để khách hàng thấy được những thiết kế tốt nhất của bạn

Dù bạn đã vẽ nhiều như thế nào thì cũng không được cho khách hàng xem tất cả những mẫu vẽ đó. Chỉ nên chọn những thiết kế tốt nhất để cho họ lựa chọn.

Kinh nghiệm của Angela Ferraro-Fanning:
“Cách làm việc của tôi với khách hàng là đưa hộ 3 ví dụ concept. Tôi cố gắng tạo ra 3 thiết kế khác nhau để cho họ xem. Dù trước đó quả thật tôi đã vẽ tới 35 thiết kế”.

7. Cho khách hàng thấy logo sẽ thế nào khi xuất hiện trong các hoàn cảnh

Thiết kế logo của bạn có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau như trên các website, các đồ dùng văn phòng phẩm, áp-phích, quảng cáo, trên cách phương tiện di chuyển… Bạn phải cho khách hàng thấy được, logo của họ sẽ như thế nào khi ở các phương tiện khác nhau.

8. Luôn giữ nó thật đơn giản

Một nguyên tắc phổ biến trong giới thiết kế là KISS, tức là Keep It Simple, Stupid. Phải giữ cho nó thật đơn giản trong mọi tình huống, tránh những rờm rà không cần thiết. Vì đơn giản sẽ làm mọi người dễ nhớ và truyền tải thông điệp dễ dàng.

9. Sử dụng màu sắc dễ nhớ

Màu sắc là công cụ giao tiếp thực sự hiệu quả. Màu sắc trong
thiết kế logo có thể nói lên một phần lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào cũng chỉ nên lấy những màu sắc dễ nhớ, kết hợp một cách ấn tượng, táo bạo, thể hiện được phong cách riêng của của công ty.

Cần phải lưu ý một điều là nhiều doanh nghiệp lựa chọn màu sắc theo phong thủy. Vì vậy, phải nắm rõ được yêu cầu của khách hàng để thiết kế làm hài lòng họ.

10. Luôn làm mới thương hiệu

Cách để làm mới có thể là tái tạo lại thương hiệu như việc thay đổi nhãn hiệu khá nổi tiếng của Metallica và Saks Fifth Avnue. Hoặc có thể linh hoạt như Google, thay đổi cách thể hiện vào những ngày lế, ngày kỷ niệm. Điều đó tạo ra sự hấp dẫn cho logo.

"Thiết kế logo" cần không chỉ tốt trong hôm nay mà còn tốt trong nhiều năm tới. Việc tái tạo lại thương hiệu cần chú ý đến lịch sử, mục tiêu thiết kế ban đầu và tính thương hiệu.Kinh nghiệm học giỏi môn Toán
Kinh nghiệm học giỏi môn văn
Kinh nghiệm học giỏi môn hóa
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm học tốt môn Vật lý
Kinh nghiệm học tốt tiếng pháp


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý