Kinh nghiệm học lái xe ở Mỹ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm học lái xe ở Mỹ

19/04/2015 04:52 AM
494

Kinh nghiệm học lái xe ở Mỹ. Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều cho phép mọi khách du lịch trên 18 tuổi được quyền lái xe. Họ có thể sử dụng bằng lái nơi quốc gia họ cư ngụ mà không cần phải đổi bằng lái (thường thì 30 ngày trở lại).

Kinh nghiem lai xe ben My

Ảnh minh họa faqs.org.

Chào quý độc giả VnExpress. Tôi muốn chia sẻ cho những ai khi đi du lịch tại Mỹ biết thêm về luật lái xe tại Mỹ, hay làm gì khi mình lỡ có đụng xe hoặc bị cảnh sát hú còi sau xe mình, lập biên bản yêu cầu mình ký tên mà mình không hiểu.

Thưa các bạn, luật lái xe của mỗi tiểu bang ở Mỹ đều khác nhau, vì vậy bạn nên đọc “Driver Handbook” của tiểu bang mà bạn sẽ đến. Theo tham khảo của tôi qua một số Driver Handbooks (tạm dịch là “sổ tay hướng dẫn lái xe”) của một số tiểu bang tại Mỹ, thì xin được góp ý với quý vị khi lái xe tại Mỹ như sau.

Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều cho phép mọi người trên 18 tuổi khi đi du lịch tại Mỹ được quyền lái xe.

Họ có thể sử dụng bằng lái nơi quốc gia họ cư ngụ mà không cần phải đổi bằng lái (thường thì 30 ngày trở lại). Khi bạn có công việc làm ăn tại Mỹ và có giấy tờ chứng minh, thì bạn có thể lái xe từ 6 tháng hay hơn với bằng lái của nước bạn cấp (Nếu bạn muốn lái xe với thời hạn lâu hơn thì nên tìm hiểu luật tại tiểu bang mà bạn thường xuyên lái xe và xin cấp bằng lái tạm thời).

- Tốt nhất là bạn dịch bằng lái của bạn sang tiếng Anh và có công chứng. (Không nhất thiết phải đổi qua bằng lái quốc tế International Drivers License).

- Trước khi lái xe ra đường, bạn kiểm tra có đem theo giấy tờ tùy thân như: Visa du lịch, giấy công tác tại Mỹ và bằng lái xe của bạn.

- Nếu được, bạn nên mướn xe và mua bảo hiểm xe.

- Nên đọc “sổ tay hướng dẫn lái xe” của tiểu bang nơi bạn sẽ lái xe. Trên Google search, gõ chữ driver handbook với tên tiểu bang, thì bạn sẽ có được thông tin về “sổ tay hướng dẫn lái xe” tại tiểu bang đó, ví dụ gõ chữ "California driver handbook" chẳng hạn. Đừng coi thường điều này, khi bạn cho rằng luật và bảng chỉ dẫn tại Mỹ không khác mấy tại Việt Nam, tôi sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

- Nên có người ngồi bên cạnh bạn khi bạn chưa quen đường và bảng chỉ dẫn đường xá ở bên Mỹ.

- Nếu bạn không có việc gì cần thiết, thì nên lái xe vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều (khoảng thời gian này tương đối ít xe di chuyển trên đường phố).

- Không nên uống rượu mà lái xe.

- Trời có tuyết rơi hay đường bị đóng băng thì tốt nhất là ở nhà.

- Thắt dây an toàn và khóa cửa xe trước khi bạn lái xe đi đâu.

- Khi mà bạn đậu xe ngay ngã tư chờ đèn xanh để đi, nếu lúc đó có xe cảnh sát, xe cứu thương, hay xe chữa cháy hụ còi phía sau bạn thì bạn quan sát cẩn thận phía bên phải hoặc trái có chỗ trống thì bạn dời xe qua, hoặc bạn có thể vượt đèn đỏ nhưng phải hết sức thận trọng, vì khi xảy ra tai nạn bạn là người có lỗi.

Cảnh sát hay phạt khi nào?

- Những ngày cuối tháng thì cảnh sát hay dùng súng bắn tốc độ hơn là những ngày khác trong tháng (nghe nói rằng họ cần đạt chỉ tiêu biên phạt trong một tháng).

- Cảnh sát thường hay bắt những người lái xe quá tốc độ ngoài xa lộ, nếu bạn chạy nhanh trên tốc độ cho phép 10 mileage (hơn 16 cây số trở lên).

- Chạy xe nhanh hơn tốc độ cho phép ở khu vực trường học thì dễ bị cảnh sát bắt, cho dù bạn chạy nhanh hơn chỉ có 1-5 mileage (hơn 2 cây số trở lên). Trường hợp này áp dụng vào buổi sáng lúc học sinh đi học và buổi chiều lúc học sinh tan trường.

- Vào mỗi buổi sáng và chiều, khi xe Shool Bus chở học sinh dừng lại, có chớp đèn báo hiệu và có giương ra một bản STOP phía bên tài xế, thì bạn phải dừng xe của bạn lại, cho dù xe chở học sinh đậu bên kia đường. Đây là luật bất di bất dịch hàng mấy chục năm qua. Để cho an toàn bạn nhớ bật đèn chớp nháy xe của bạn trước khi bạn dừng hẳn xe lại, làm như vậy người lái xe từ phía sau xe của bạn sẽ để ý mà chậm lại. Chờ khi bảng STOP được xếp vào và đèn báo hiệu tắt thì bạn mới được quyền đi tiếp. Bạn sẽ đóng tiền phạt rất cao nếu bạn phạm luật này, lên đến $1000 tại bang Cali. Riêng tôi đã bị phạt $250 đô cách đây 20 năm về trước tại bang Maryland, chính vì tôi không đọc quyển “sổ tay hướng dẫn lái xe” nên không hiểu hết luật (vì lúc đó chỉ học tủ những câu hỏi cần thiết để thi lấy bằng lái mà thôi).

- Khi đèn đỏ mà bạn muốn quẹo phải thì bạn phải ngừng hẳn xe lại, nếu cảnh sát tình cờ thấy bạn không ngừng hẳn thì bạn sẽ bị phạt. Có chỗ bạn không được phép quẹo phải khi đèn đỏ hoặc bạn chỉ được phép quẹo phải khi đèn mũi tên hiện lên để quẹo phải.

Làm gì khi bạn lái xe tại Mỹ mà bị cảnh sát bắt?

Khi bạn thấy xe cảnh sát hú còi và chớp đèn phía sau xe của bạn, thì bạn nên chạy xe chậm lại, tìm chỗ an toàn bên lề phải mà dừng lại. Nếu bạn đang chạy ngoài xa lộ lúc ban đêm thì phải cẩn thận khi dừng lại, vì cũng có kẻ cướp chớp đèn pha, bắt bạn dừng lại chứ không hẳn là cảnh sát. Vì vậy bạn nên tìm cây xăng gần đó, hoặc chỗ có người qua lại mà đậu xe cho an toàn, rồi giải thích với cảnh sát tại sao bạn làm như vậy.

1. Khi dừng xe lại, bạn phải gạt cần số trở về vị trí đậu (P) và gài thắng phụ (parking brake).

2. Ngồi yên hoặc để hai tay trên vô lăng xe và chờ cảnh sát lại, khi cảnh sát ra hiệu thì bạn mới quay kính xe xuống một chừng một gang tay vừa đủ chỗ để nói chuyện. Cảnh sát sẽ yêu cầu bạn đưa bằng lái xe và giấy chủ quyền xe, bạn nên đưa bằng lái xe và giấy chủ quyền xe để cho cảnh sát kiểm tra, mặc dầu giấy chủ quyền xe đó thuộc về người khác (giấy chủ quyền xe thường để trong hộc trước của người ngồi bên cạnh tài xế). Nếu có đụng xe thì phải đưa thêm giấy bảo hiểm. Họ chỉ biên giấy phạt khi bạn phạm lỗi, nếu gặp cảnh sát hiền thì họ chỉ cảnh cáo thôi.

3. Bạn nên ký tên vào giấy tờ mặc dầu bạn không hiểu. Vì đây chỉ là biên lai cảnh cáo hay nộp phạt mà thôi, bởi vì cảnh sát Mỹ làm việc đúng luật và không bao giờ viết gì bậy bạ mà bắt bạn ký đâu nên bạn an tâm. Nếu bạn muốn phản đối gì thì bạn có thể ra toà, ra toà giao thông ở Mỹ là chuyện bình thường. Bạn có thể yêu cầu ngày ra toà hoặc bạn không đóng tiền phạt theo kỳ hạn, thì sau đó cơ quan giao thông sẽ gởi giấy mời bạn ra toà. Nếu như ra toà mà ngày hôm đó hên, không có người cảnh sát biên giấy phạt cho bạn ở đó, thì khi quan toà hỏi bạn có phạm luật không, thì bạn trả lời rằng không và quan tòa cũng không định tội bạn đâu. Bạn cũng không phải đóng một xu nào, mặc dù giấy phạt có ghi nộp phạt lên đến $200. Nhưng buồn thay, nếu cảnh sát biên giấy phạt cho bạn có ở đó thì bạn phải nói với quan tòa là bạn phạm luật, sau đó bạn trình bày sự việc như thế nào, nếu quan toà thấy bạn nói có lý, sẽ giảm tiền phạt xuống.

Đến Mỹ được mấy tháng và lấy bằng lái mới 12 ngày mà tôi đã bị phạt $250, vì không có dừng xe lại khi xe School Bus học sinh đã STOP. Tôi ra toà mà không cần luật sư, chỉ có người bạn theo làm thông dịch (vì lúc đó tiếng Anh của tôi chưa giỏi) tôi có chụp hình khúc đường tôi bị cảnh sát phạt, đưa cho quan toà xem và tôi tự biện hộ rằng đường quá lớn, mỗi bên có hai làn xe chạy rồi chính giữa có thêm làn xe để quẹo trái hay phải. Sau khi nghe tôi trình bày, quan tòa nói tôi phải cẩn thận khi có xe học sinh dừng lại, rồi giảm tiền phạt còn $40, cộng thêm phí tòa là $10, cả thảy tôi nộp phạt có $50 thay vì đóng phạt như biên lai ghi đến $250.

Cảnh sát giao thông bên Mỹ không có bao giờ nhận hối lộ (bởi vì không có ai đưa). Cảnh sát cũng không bao giờ câu lưu xe của bạn, khi bạn lỡ bỏ quên bằng lái ở nhà trong lúc bạn lái xe. Nhưng xe của bạn sẽ bị câu lưu nếu bạn uống rượu quá mức cho phép hoặc bị phát hiện có thuốc phiện trên đó, tất nhiên là bạn cũng bị còng tay và dẫn về đồn. Bạn làm theo yêu cầu của cảnh sát thì sẽ không có vấn đề gì.

Khi bạn bị đụng xe thì bạn phải làm gì?

- Điều đầu tiên là bạn phải bình tĩnh, lấy giấy và viết ghi số xe của đối phương, xe màu gì, hiệu gì, xe Mỹ hay xe Nhật... phòng khi họ bỏ chạy thì cảnh sát dễ tìm. Phần bạn lỡ có đụng xe thì không được bỏ chạy mà phải dừng xe lại, nếu bạn bỏ chạy thì cảnh sát có quyền bắt bạn bỏ tù khi mà họ điều tra ra bạn.

* Tội đụng xe mà bỏ chạy nặng hơn là tội bạn lỡ đụng xe làm chết một người mà bạn đứng lại để chờ cảnh sát đến lập biên bản.

- Nếu bạn có đụng xe ở chỗ đậu xe (parking) mặc dầu không có ai trên xe bạn cũng không được quyền bỏ đi. Bạn phải để tên hay số điện thoại của bạn lại bằng cách viết lên giấy, sau đó ghim mảnh giấy dưới cần quạt nước phía trước. Chuyện gì xảy ra khi bạn bỏ đi mà không để tên hay là số điện thoại lại? Tất nhiên là cảnh sát sẽ tìm đến bạn, do ai đó đã nhìn thấy bạn đụng xe mà bỏ đi báo cho cảnh sát. Tội bạn sẽ nặng hơn, bạn sẽ ra hầu toà không chừng, và nên nhớ chỗ parking bên Mỹ có camera nhiều lắm. Đã có người đánh con ngoài xe chỗ đậu parking, đã bị camera thu hình, tất nhiên người này đã bị bắt ngồi tù.

Nói chung bạn phải thật cẩn thận khi lái xe ở một nơi chưa quen biết đường xá và luật lệ.Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ở MỹẢnh minh họa google.

Nhiều người sau nhiều năm sống tại Mỹ khi nói về việc lái xe đều tự coi là quá ư bình thường, và họ hướng dẫn như thể luôn là đúng, lái không được là do người học kém hiểu biết mà thôi.

Thân gởi ban biên tập,

Tôi thuộc về lứa tuổi U40 và rời Việt Nam định cư tại Mỹ khoảng một thời gian thôi. Vấn đề nước Mỹ hiện nay như thế nào thì có nhiều người đã viết và cũng có nhiều ý kiến trái ngược nhau, phản bác nhau. Đó cũng là điều dễ hiểu vì mọi người chỉ nhìn từ góc độ của mình mà thôi, không thể nói là ai thật sự đúng hoặc sai. Nhưng phải thật sự nhìn nhận là hiện nay nước Mỹ không phải là "thiên đường" như tác giả Lucky đã viết.

Tôi chỉ xin nói về khó khăn đầu tiên trên đất Mỹ mà cũng là khó khăn nhất cho nhiều người Việt mới định cư tại Mỹ. Đó là việc lái xe và hiểu biết về việc lưu thông. Xin được phép viết ra để mọi người cùng tham khảo.

Việc lấy được bằng lái xe là việc đầu tiên mọi người phải vượt qua. Có hai bài kiểm tra: Lý thuyết và Thực hành. Tất cả có thể được học tại nhà, khi thuộc bài sẽ đến DMV (Department of Motor Vehicles, tương tự như Sở Giao Thông) đăng ký thi, và có thể thi bằng tiếng Việt .

Xin lưu ý: Việc rớt khi thi là việc bình thường, mọi người đều nói thế để an ủi, nhưng chúng ta đều rất buồn vì cảm thấy mình yếu kém trên xứ người, sa sút về tâm lý, do đó việc chuẩn bị kỹ trước khi thi rất quan trọng. Sau khi vượt qua kiểm tra lý thuyết sẽ đăng ký thi thực hành. Phần lớn người Việt sẽ tự hướng dẫn nhau, người đi trước hướng dẫn người đi sau. Đây là một lợi thế cho những người mới qua còn quá nhiều ngỡ ngàng và thiếu thốn. Nhưng cũng xin nói rõ là nó không có sự chuyên nghiệp và bài bản của trường lớp.

Nhiều người sau nhiều năm sống tại Mỹ khi nói về việc lái xe đều tự coi là quá ư bình thường, và họ hướng dẫn như thể luôn là đúng, lái không được là do người học kém hiểu biết mà thôi. Nhưng họ không suy nghĩ lại trước đây khi họ mới học lái xe như thế nào? Họ hướng dẫn người mới cứ như là họ đang lái! Họ không hiểu là việc lái và dạy là hai việc khác nhau hoàn toàn.

Tôi là người đã có bằng lái tại Việt Nam, được học trường lớp đào tạo chuyên nghiệp, cũng đã lái nhiều năm, nhưng vẫn bị khó khăn trong thời gian đầu tiên vì sự hướng dẫn không chuyên nghiệp. Nhưng cũng là may mắn vì còn có người ngồi kế bên để tập lái. Có người qua đây, không có người hướng dẫn, phải bỏ tiền ra để mướn thầy tập để đi thi, sau đó thì cất bằng lái vào bóp mà không dám lái xe. Cuối cùng thì cũng có rất nhiều người qua Mỹ khá lâu vẫn không lái được xe với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện nay tôi có trong tay một số đề luyện thi lý thuyết bằng tiếng Việt, nó sẽ giúp cho ai muốn luyện tập trước khi thi rất dễ dàng. Cuộc sống tôi hiện nay cũng còn nhiều khó khăn, nhưng đã có công việc để kiếm sống. Nếu ai cần giúp trong việc thi lý thuyết và thực hành có thể liên lạc với tôi. Tôi sống tại vùng North County of Sandiego (Oceanside, Vista, San-Marcos, Carlsbad, Escondido...).

Người Việt làm đủ mọi thứ nghề để sống trong đó có việc dạy lái xe (không chính quy). Vì không có người hướng dẫn nên nhiều người phải chấp nhận đóng tiền học vì nóng lòng và sau đó thì kết quả không như ý muốn. Nếu không có người nhà hướng dẫn, hãy liên lạc với tôi, tôi sẽ góp ý kiến với mọi người. Đất Mỹ rộng lớn nhưng vấn đề giao thông có quy tắc riêng của nó. Nếu biết được cơ bản thì mọi người dù mới vẫn có thể đi đến bất kỳ nơi đâu mà không sợ bị lạc. Hy vọng bài báo được đăng để chia sẻ những khó khăn trước mắt của người Việt đi định cư hiện nay.Giấy phép lái xe tại Mỹ

Lấy bằng lái xe ở Hoa Kỳ là một trong những điều quan trọng nhất bạn nên làm gì khi lần đầu tiên đến Hoa Kỳ. Điều đó sẽ không chỉ cho phép bạn lái xe hợp pháp nhưng cũng sẽ giúp bạn chứng minh tư cách pháp nhân. Hầu hết những người mới đến đều ngạc nhiên khi thấy lái xe là một phần thiết yếu của đời sống Mỹ. Ngay cả thanh thiếu niên cũng tự lái xe tới trường vì họ có thể lấy giấy phép lái xe lúc 16, thậm chí họ cũng có thể lấy giấy phép lái xe lúc 15 tuổi trong một số khu vực nông thôn.

 Bước đầu tiên là xác định vị trí của Sở Lộ Vận (DMV) tại tiểu bang của bạn đang ở. Mỗi bang có quy định khác nhau để có được giấy phép lái xe. Các yêu cầu cơ bản cho tất cả các tiểu bang là:

  1. Các giấy tờ pháp nhân. Hầu hết các bang yêu cầu từ hai đến ba giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân của bạn, có thể bao gồm hộ chiếu, thẻ căn cước, và giấy phép lái xe quốc tế. Có hiển thị ngày sinh của bạn trên những giấy tờ đó.

  2. Chứng minh cư trú. Một số tiểu bang không cho phép bạn thi lấy giấy phép lái xe nếu bạn đến Mỹ bằng visa du lịch hoặc công tác, vì vậy bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cho thấy bằng chứng cư trú hợp pháp của bạn.

  3. Số an sinh xã hội. Trong một số tiểu bang bạn có thể xin được số an sinh xã hội tại các văn phòng thi lấy giấy phép lái xe, trong khi ở những nơi khác bạn sẽ cần phải đi đến văn phòng an sinh xã hội địa phương nơi bạn đang ở để lấy số an sinh xã hội.

  4. Kiểm tra mắt. Đừng quên mang theo mắt kính của bạn để kiểm tra thị lực mắt. Bạn cũng sẽ được yêu cầu chụp một tấm hình.

  5. Thanh toán lệ phí, lệ phí khác nhau tùy từng tiểu bang.

Trước khi bạn được phép tham dự kỳ thi lái xe trong hầu hết các tiểu bang, bạn sẽ cần phải vượt qua bài kiểm tra viết. Nó thường là một bài kiểm tra trắc nghiệm trên máy vi tính. Bạn có thể chuẩn bị cho bài thi viết bằng cách đọc trước Sổ tay dành cho người lái xe - được cung cấp miễn phí tại các văn phòng Sở Công Lộ (DMV). Ngoài ra còn có các câu hỏi mẫu để giúp bạn thực hành.

Tài liệu học thi viết lái xe được trình bày bằng các ngôn ngữ khác nhau, bạn nên sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong việc học.

Bạn sẽ biết kết quả của bài thi viết ngay sau khi thi. Nếu bạn vượt qua bài thi viết, bạn sẽ được cấp giấy phép, cho phép bạn lái xe đi kèm với một người có bằng lái xe. Bạn có thể lên lịch một cuộc hẹn cho một bài kiểm tra thực hành lái xe ngay sau đó. Nếu bạn không đạt trong kỳ thi thực hành lái xe, bạn sẽ được phép thi lại miễn phí.

Lấy bằng lái xe là bước tiếp theo. Nó liên quan đến tham dự kỳ thi lái xe. Bạn sẽ được yêu cầu lái xe trong một thời gian nào đó, ở một số bang trên đường cao tốc hoặc đường cao tốc. Nếu bạn chưa từng lái xe tại Hoa Kỳ, bạn nên đăng ký học lái xe để cảm thấy tự tin hơn trên đường.

Bảo hiểm ô tô là yêu cầu bắt buộc tại tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ. Tài một số tiểu bang, bạn sẽ không được cấp giấy phép lái xe nếu bạn không mua bảo hiểm ô tô. Bạn có thể lái xe riêng của bạn hoặc của người khác trong khi thi thực hành lái xe. Các giảng viên sẽ ngồi cạnh bạn ở trong xe và sẽ cho bạn biết nơi để lái xe. Người chấm thi sẽ hỏi bạn về cách bật đèn, làm thế nào để mở mặt trước của chiếc xe của bạn, vv Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn nơi để lái xe khi đến lượt. Người chấm thi sẽ đánh giá bạn qua nhiều vấn đề như: bạn có nhìn vào gương chiếu hậu của bạn khi bạn đang thay đổi làn đường, bạn có quan sát các dấu hiệu đường bộ trong lúc lái xe, bạn có lái xe an toàn và tôn trọng người khác trên đường đi. Nếu bạn vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được cấp một giấy phép mà sẽ cho phép bạn lái xe hợp pháp.

Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ -
Kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ
Có nên cho con đi du học?
Bí quyết làm giàu của những tỷ phú
Kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồn


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý