Kinh nghiệm học MBA hữu ích cho bạn muốn nâng tầm tri thức

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm học MBA hữu ích cho bạn muốn nâng tầm tri thức

19/04/2015 04:52 AM
285

Kinh nghiệm học MBA hữu ích cho bạn. Học ở trong nước hay học ở nước ngoài mới tốt? Những người đang học MBA nói gì? Cùng tham khảo nhé
Những người đang học MBA nói gìNhằm có được cái nhìn chân thật hơn về chương trình MBA, chúng tôi quyết định phỏng vấn một sinh viên đang trực tiếp theo học chương trình này tại Anh. Cuộc trò chuyện diễn ra với không khí cởi mở và chân tình. Hi vọng rằng tâm sự dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những khó khăn cũng như những lợi ích mà chương trình này đem lại.

Bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân được không?

Mình tên là Trần Hồng Dương đang học chương trình MBA của trường đại học Arbedeen, Vương Quốc Anh. Trước khi đi học, mình đã có 4 năm kinh nghiệm đi làm, 2 năm làm kiểm toán và 1 năm tư vấn tài chính trong một công ty Big Four. Sau đó mình có 1 năm làm phân tích đầu tư trong một quỹ đầu tư.

MBA và cách nhìn của người trong cuộc

MBA và cách nhìn của người trong cuộc

Tại sao bạn lại chọn MBA chứ không phải một khóa học chuyên ngành nào khác, ví dụ như Tài Chính Đầu Tư phù hợp với kinh nghiệm bạn đã có?

Khi ở nhà, mình đã ấp ủ dự định học MBA sau khi có 3 tới 5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế. Theo mình nhận định, kiến thức chuyên ngành có thể học được khi lấy các chứng chỉ chuyên môn như ACCA hay CFA chứ không cần thiết phải dành một năm để hoàn thành chương trình cao học. Một lý do cá nhân nữa là khóa học MBA thiên về kinh doanh, nó phù hợp với sở thích và đam mê bấy lâu của mình về việc tự khởi nghiệp.

Vậy tại sao lại không phải là một khóa MBA trong nước?

Bản chất của MBA là thiên về quản lý và cách xử lý các mối quan hệ. Nếu học trong nước thì cách nhìn nhận, xử lý vấn đề của giáo viên và bạn bè cùng học cũng như những vấn đề quan tâm sẽ bị giới hạn. Trong khi đó, nếu học tại môi trường nước ngoài, việc nhìn nhận và xử lý vấn đề sẽ đa dạng hơn, giáo trình mang tính cập nhật hơn và có khả năng tiếp cận với nhiều mối quan hệ tiềm năng.

Còn lý do bạn chọn Aberdeen?

Mình đi học chương trình tháng Một. Vì vậy khi so sánh các khóa MBA kỳ mùa xuân, Aberdeen là lựa chọn tốt nhất xét về cả danh tiếng và học phí. Học phí ở Aberdeen chỉ bằng 3/4 các trường tại London, trong khi xếp hạng trường thì cao hơn các trường ở London có mức học phí tương đương. Thêm vào đó, Aberdeen là trường đại học cổ thứ ba và là một trong bốn trường đại học cổ ở Scotland. Điều này phù hợp với sở thích cá nhân của mình là tìm hiểu về những điều mang tính lâu đời và cổ kín. Học ở Aberdeen cũng cho mình cơ hội tìm hiểu về lịch sử Scotland, quê hương của những người nổi tiếng như Adam Smith hay Charles Darwin. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên mình đi học nước ngoài, chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ trong việc làm quen với môi trường sống và phong cách học tập giảng dạy mới. Aberdeen là nơi có cảnh quan đẹp, yên bình và khá hàn lâm nên chắc sẽ giúp mình tiếp thu bài học dễ hơn (cười). Mình cũng có sở thích chụp ảnh nên chắc chắn vẻ đẹp của Aberdeen sẽ là nguồn cảm hứng cho mình. Về khóa học, Aberdeen cung cấp nhiều môn học phù hợp với quan tâm và sở thích của mình đó là quản lý thay đổi và đổi mới (Management of Change and Innovation).

Bạn có thể cho biết sơ qua về lịch học và môi trường học tập?

Mình đến trường 5 ngày một tuần, lên lớp từ 2-4 tiếng tùy môn và tùy ngày. Mình dành thời gian còn lại để tự nghiên cứu trên thư viện hoặc tự học ở nhà. Sau khi vào học khoảng một tháng là đến thời gian chuẩn bị và viết bài luận. Mình thường phải dành trung bình 15-20 tiếng một tuần cho việc họp nhóm và tìm tài liệu.

Đa số các bạn bè quốc tế ở đây đều rất thân thiện và dễ gần, sẵn sàng giúp đỡ nhau kể cả trong việc học lẫn trong cuộc sống. Bọn mình thường chia sẻ nguồn tài liệu và thảo luận về các vấn đề được nêu ra trong bài giảng. Các cuộc thảo luận liên quan đến kinh doanh luôn rất sôi nổi và thú vị.

Dương có thể chia sẻ với mọi người về khối lượng học tập và việc bạn sắp xếp thời gian học thế nào không?

Phải công nhận là khối lượng kiến thức và bài tập khá nặng nhưng không có nghĩa là không thể sắp xếp. Một kỳ mình học bốn môn, môn nào cũng có bài tiểu luận theo nhóm và bài tiểu luận cá nhân. Thường thì việc làm bài tập nhóm mất rất nhiều thời gian để họp bàn và thảo luận, đưa ra nhiều hướng đi và chưa kể thời gian tranh luận nếu có bất đồng rồi cố gắng ngồi lại để đưa ra định hướng chung... Ví dụ, khi mình học môn Kỹ năng lãnh đạo, nhóm của mình đã họp đến 13 lần và kết quả cuối cùng rất tốt. Làm việc nhóm đôi khi khá căng thẳng nhưng nhiều lúc cũng rất thú vị nhất là khi bạn nhận ra được mình đã học được thêm nhiều điều bổ ích trong đó có cả kỹ năng giao tiếp và kết thân thêm nhiều người bạn mới.

Điều gì bạn thấy học được nhiều nhất từ khóa học này?

Đối với mình đó là kỹ năng làm việc nhóm với những người có nền tảng chuyên môn khác nhau đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Do sự khác biệt này mà mỗi người sẽ có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau. Khác biệt vừa là rào cản, nhưng cũng là đòn bẩy giúp cho “làm việc nhóm” có giá trị hơn nhiều so với “làm việc độc lập” nếu bạn nhìn ra khả năng của mỗi thành viên và đặt họ vào đúng nhiệm vụ.

Ngoài kỹ năng làm việc nhóm, còn có điều gì bạn học được từ khóa học này nữa không?

Trong chương trình học MBA, rất nhiều người đã có kinh nghiệm làm việc tuy nhiên họ lại đến từ rất nhiều ngành nghề khác nhau như kỹ thuật, địa chất học, tài chính, marketing... Khi cùng đối diện với một vấn đề sẽ có những cách nhìn vô cùng khác biệt do vậy cần ý thức về điều này để tìm ra giải pháp chung. Đây là một thách thức rất lớn. Để làm được việc này, mình cũng phải quan tâm đến kỹ năng lãnh đạo. Khi hoạt động nhóm, mình luôn phải đảm bảo nhóm có một người đi đầu. Người này phải biết cách tạo ra định hướng chung dựa trên thảo luận của cả nhóm, sau đó hướng mọi người làm theo những gì đã đồng ý, tránh tình trạng mỗi người đi theo một hướng riêng và khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình.

Điều thứ hai mình học được là khả năng nghiên cứu độc lập. Mỗi môn học ở đây đều có bài tập lớn gọi là bài luận, chiếm từ 30 đến 40% tổng số điểm vì vậy đòi hỏi sinh viên phải có khả năng nghiên cứu độc lập cao. Khả năng này thể hiện ở nhiều khía cạnh. Khía cạnh đầu tiên mình muốn nói đến là kỹ năng đọc hiểu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bạn cần đọc 8 đến 10 quyển sách trong một thời gian ngắn thì việc nắm ý và đọc nhanh vẫn là điều rất quan trọng. Khía cạnh thứ hai là kỹ năng quản lý thời gian. Nó bao gồm cả việc quản lý thời gian học tập và thời gian sinh hoạt cá nhân. Nếu 3 tới 4 ngày bạn bận làm bài và họp nhóm mà không chuẩn bị đi siêu thị trước, việc thiếu đồ ăn cũng gây thêm stress trong quá trình ôn tập.

Bạn có đề cập đến sự đa dạng hóa khi nói về môi trường và kinh nghiệm học tập. Vậy bạn có thể cho biết sự đa dạng hóa đến từ môi trường quốc tế sẽ mang đến những kinh nghiệm khác biệt thế nào với việc học trong nước?

Trước tiên, do hầu hết mọi người đều có ý định quay về nước sau khóa học MBA nên không có sự đố kị quá cao trong quá trình học. Do vậy, mọi người rất thoải mái và sẵn sàng giúp đỡ nhau như giới thiệu công việc, chia sẻ kinh nghiệm làm việc và làm quen với những bạn mới trong môi trường quốc tế.

Hơn nữa, do đa số đã có kinh nghiệm đi làm nên mình có thể hỏi thăm về môi trường làm việc ở mỗi nước do vậy có thể so sánh với nhau và với những gì mình đã trải qua để học hỏi và tham khảo.

Khi học trong các nhóm nhỏ (tutor), yếu tố này cũng được thể hiện rõ. Một lớp nhỏ như vậy thường có khoảng từ 20 đến 30 người và sau đó sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ nhơn hơn từ 3 đến 5 người để thảo luận. Đóng góp của các thành viên trong nhóm rất hữu ích khi mọi người luôn cổ vũ mình nói ra suy nghĩ cá nhân ngay cả khi nó chưa hoàn chỉnh. Điều này làm bản thân mình thay đổi khá nhiều. Mình chịu khó đặt câu hỏi hơn và ngay cả khi chưa có câu trả lời hoàn hảo thì vẫn cố gắng trình bày và cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp nhận thêm ý kiến khác.

Tuy vậy sự đa dạng hóa cũng mang đến nhiều khó khăn. Do ai cũng có kinh nghiệm làm việc mà lại khác nhau về văn hóa và khả năng chuyên môn nên cách nhìn nhận rất khác nhau, cần có thời gian để hiểu và chấp nhận ý kiến.

Vậy với những bạn đang có ý định học MBA, bạn có lời khuyên nào dành cho họ?

Bố trí thời gian đi chơi và nghỉ ngơi cho phù hợp nếu không với một chương trình học căng thẳng với hạn nộp bài dồn dập sẽ khiến bạn dễ bị stress, không đảm bảo được sức khỏe và tinh thần cho các kỳ học tiếp theo. Bạn nên có một thời gian biểu  hợp lý và lên kế hoạch đi du lịch từ sớm để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học tập.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần và thể lực để đối mặt với các kỳ thi ngay từ đầu kỳ vì các kỳ thi khá căng thẳng và khối lượng bài vở lớn. Tỉ lệ thi đậu của một số môn khá là thấp, thậm chí có vài người phải thi lại đến lần thứ ba (tất nhiên chỉ là cá biệt). Do vậy, bạn cần có phương pháp học tập hiệu quả.

Những người học MBA nên mong đợi điều gì?

Môi trường học ở đây luôn đòi hỏi bạn phải động não suy nghĩ để đặt câu hỏi. Nói cách khác, sinh viên luôn được khuyến khích để thách thức mọi điều có sẵn chứ không dễ dàng chấp nhận. Khi viết bài thi, sinh viên cũng nên đưa ra quan điểm của mình và dẫn chứng cụ thể. Các câu trả lời theo lối mòn hoặc coi câu hỏi là đúng (begging answer) thường không được đánh giá cao.

MBA là khóa học nhằm giúp bạn củng cố và phát triển suy nghĩ logic, nhanh nhạy và sắc bén. Khóa học cũng mang đến nhiều công cụ để tiếp cận và giải quyết vấn đề. Tuy vậy việc chọn công cụ, kết hợp chúng như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào từng người và từng hoàn cảnh. Bạn không nên mong đợi một đáp số cụ thể hay duy nhất cho từng vấn đề. Việc học bên này vì thế mang tính gợi mở để sinh viên nghiên cứu thêm và thực sự thời gian tự nghiên cứu mới là thời gian mình “vỡ” ra nhiều thứ mà ngay cả khi nghe giảng cũng chưa thấy được hết. Nguồn tư liệu bên này rất phong phú và luôn sẵn sàng để bạn tiếp cận. Câu hỏi đưa ra bạn là bạn có dành đủ thời gian để tìm hiểu hay không, nếu không, sẽ có thể có cảm giác học ở đây chẳng khác gì ở Việt Nam, thậm chí có khi còn thấy nhàm chán hơn.

Nhiều người cho rằng cứ học MBA xong là chắc chắn và chỉ có thể phù hợp với vị trí quản lý. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Học MBA để làm quản lý mình thấy đúng với những người có trình độ chuyên môn đã vững. Họ thường là những người có chuyên môn cao và khi mới được đề bạt vào vị trí quản lý sẽ gặp những khó khăn nhất định về các vấn đề liên quan đến quản lý và xử lý tình huống vì vậy chương trình MBA sẽ rất hữu ích đối với họ.

Tuy vậy, mặc dù hầu hết các sinh viên chương trình MBA đều đã có ít nghiều kinh nghiệm, một số sinh viên trẻ mới ra trường chọn MBA vì chưa có định hướng rõ rệt về tương lai. Đối với mình, MBA đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển tư duy và nhận thức, giúp có những suy nghĩ định hướng về nghề nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp MBA sẽ có khả năng nhận biết đánh giá một vấn đề từ nhiều góc độ, điều này giúp họ dễ hòa nhập và làm quen với môi trường làm việc mới. Đây là điều được đánh giá cao từ phía lãnh đạo quản lý công ty.Chia sẻ kinh nghiệm học MBA ở nước ngoài

Học MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh đang là một xu hướng của nhiều người. Học ở nước ngoài phải nói là khó khăn, nhưng cũng... rất dễ. Nếu nói không ngoa thì hầu như người Việt nào ra nước ngoài học MBA cũng thành công: đi cử nhân mà về là thạc sĩ!

Đó là nhận định chung của nhiều bạn đã hoặc đang học MBA ở nhiều nước khác nhau như: Anh, Mỹ , Canada , Úc , Singapore , Thái Lan...

Loại bỏ yếu tố tài chính ảnh hưởng đến quá trình học ở nước ngoài, một vài kinh nghiệm sau đây chia sẻ với các bạn có ý định sẽ học hoặc chuẩn bị lên đường ra nước ngoài học bậc MBA.

Chuyện học không quá khó

Tất cả giáo trình giảng dạy đều bằng tiếng Anh và giảng viên giảng bài cũng bằng tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh ở đây phần lớn được sử dụng theo Anh văn thương mại, gồm nhiều từ, cụm từ và cấu trúc câu được thể hiện trong môi trường kinh doanh. Tốc độ giảng bài cũng như quá trình thực hiện các bài tập tình huống diễn ra rất nhanh trên lớp.

Gần như lớp được giảng dạy theo tiêu chuẩn cho những người đã từng đi làm việc trên 3 năm, càng nhiều kinh nghiệm làm việc thì việc học sẽ trở nên càng hữu ích. Nếu bạn đã từng làm việc trong các công ty hay tập đoàn nước ngoài, đa quốc gia sẽ là một lợi thế lớn. Vì vậy, các vấn đề được nêu ra trong suốt quá trình học sẽ được các sinh viên và giảng viên thảo luận rất gay cấn và mang tính thuyết phục cao.

Các lý thuyết về kinh tế mà bạn đã được giảng dạy ở bậc đại học sẽ không được nhắc lại. Giảng viên lớp MBA xem các kiến thức đó là bạn phải thuộc “làu làu” vì họ sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng cũng như giải quyết tình huống ở mức độ cao hơn, sâu hơn, rộng hơn dựa trên những lý thuyết căn bản đó.

Thường thì những vấn đề được mổ xẻ trong lớp mang ý nghĩa rất sâu và rộng mở, đó là những vấn đề mang tính toàn cầu chứ không chỉ hạn hẹp trong phạm vi một quốc gia hay một thị trường cụ thể nào.

Không khí buổi học trong lớp MBA mà tôi từng tham gia là một không khí mở. Nghĩa là mọi người đều phải cùng đóng góp ý kiến với nhau, cùng đặt câu hỏi, cùng trả lời để giải quyết và mở rộng vấn đề ra.

Lớp thường tổ chức các nhóm nhỏ để thảo luận với nhau, sau đó thuyết trình vấn đề kèm theo các giải pháp của nhóm trước lớp (thường sử dụng phần mềm powerpoint), trong đó giảng viên sẽ rất chú trọng đến khả năng thuyết trình và trả lời câu hỏi của từng cá nhân. Nếu bạn là người rụt rè, ngại giao tiếp, ngại đặt câu hỏi và ứng xử không linh hoạt xem như thất bại khi học MBA.

Giáo trình để học và nghiên cứu thường không bị bắt buộc. Tuy nhiên, giảng viên sẽ giới thiệu cho các bạn những tài liệu tham khảo thiết thực nhất, có chọn lọc, nội dung được nhiều người quan tâm mà có liên quan đến môn học. Bạn nghiên cứu càng nhiều tài liệu ở thư viện, trên mạng và tìm nhiều thông tin thiết thực, chính xác thì bạn càng được đánh giá cao và những bài luận của bạn sẽ đạt điểm cao.

Bạn cần chuẩn bị gì để học tốt?

Điều đầu tiên là cần xác định rõ mục tiêu học MBA của mình là gì, vì bằng cấp hay để tăng lương, để có được học vị hay để mở rộng thêm kiến thức của mình? Chuẩn bịkiến thức và các lý luận nền tảng về kinh tế thật vững chắc. Vốn tiếng Anh thật tốt, bao gồm tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Đồng thời cũng cần thông thạo các phần mềm vi tính thông dụng như MsWord, MsPowerpoint. Không ngại chuyện đặt câu hỏi, không ngại mình suy nghĩ đúng hay sai, sẵn sàng chia sẻ hiểu biết, thông tin của mình đến với mọi người.

Cần phải có riêng cho mình 1 chiếc máy tính xách tay để sử dụng trên trường, trong lớp hay đi làm bài nhóm. Nếu có được 1 máy chụp hình kỹ thuật số cá nhân thì sẽ tốt hơn, vì có khi bạn sẽ sử dụng để ghi lại những hình ảnh thực tế mà có liên quan hay làm tăng khả năng thuyết phục bài thuyết trình của bạn.

Tập tính kiên nhẫn, chịu khó, ham tìm tòi, học hỏi không chỉ trong sách vở, tài liệu, trên mạng mà còn phải biết cách tìm hiểu, vận dụng với thực tế tại xã hội mà mình sẽ học tập tại đó.

Độ tuổi thích hợp nhất để học tốt chương trình MBA là từ 25 tuổi trở lên, với ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. Bạn không nên học MBA khi vừa mới tốt nghiệp cử nhân hay kinh nghiệm làm việc còn ít.

Học MBA ở nước ngoài không khó, cái khó là bạn hiểu được và thực hành đúng phương pháp học mà thôi.Học MBA Mỹ ở Việt Nam có thật sự đáng giá?

Thị trường đào tạo MBA ở Việt Nam vẫn không ngừng phát triển sôi động, bất chấp những khó khăn đang gặp phải của cả nền kinh tế cũng như của đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam. Một trăm người đi học MBA thì có khi vì một trăm mục tiêu học tập khác nhau, và khi “cầu” đa dạng thì “cung” cũng rất phong phú.

Xét về mức độ ưa thích thì MBA của các trường ĐH của Mỹ vẫn xếp đầu bảng, tiếp theo là các trường ĐH của Anh, Úc, Pháp, Singapore. Sở dĩ người học luôn ưa thích các chương trình MBA của Mỹ vì tính ứng dụng, thực tiễn cao của các chương trình này và đặc biệt là hệ thống kiểm định giáo dục của Mỹ giúp người học dễ dàng phân biệt, đánh giá chất lượng của chương trình MBA.

Hệ thống kiểm định Mỹ - giá trị toàn cầu

Các trường kinh doanh của Mỹ thông thường chịu sự kiểm định của hai hệ thống: kiểm định vùng và kiểm định chuyên ngành. Nước Mỹ có 6 tổ chức kiểm định giáo dục, bao gồm NEASC, NCA, MSA, SACS, WASC, NWCCU, phân theo 6 khu vực lãnh thổ, tổ chức kiểm định nằm trong vùng lãnh thổ nào thì có chức năng kiểm định chất lượng giáo dục các trường đại học và cao đẳng nằm trong vùng lãnh thổ đó. Sáu tổ chức này là đều được Bộ giáo dục Mỹ và Hội đồng kiểm định giáo dục đại học Mỹ (CHEA) công nhận. Ngoài việc cần được kiểm định chất lượng bởi một trong 6 tổ chức trên, các trường đào tạo về kinh doanh còn phải nỗ lực đạt được kiểm định chuyên ngành của ACBSP hoặc AACSB là hai tổ chức kiểm định có giá trị nhất về đào tạo kinh doanh. Một cách để nhận biết chương trình MBA có được ACBSP hoặc AACSB kiểm định hay không đó là dựa trên điều kiện đầu vào của chương trình (có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh TOEFL hoặc IELTS không, có yêu cầu GMAT không?) hoặc nhìn vào hồ sơ của đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình (có bằng Tiến sĩ đúng chuyên ngành không? ACBSP hoặc AACSB kiểm định cho các trường kinh doanh trên toàn thế giới và Chương trình MBA được hai tổ chức này kiểm định có giá trị toàn cầu.

Phương pháp đào tạo và đội ngũ giảng viên từ Mỹ

Có một điểm chung giữa những trường đào tạo MBA có thứ hạng tại Mỹ đó là luôn đặt trọng tâm vào các môn học như truyền thông tiếp thị, hành vi người tiêu dùng, quản lý chuỗi cung ứng, chiến lược marketing. Tiếp thu kiến thức và kỹ năng một cách thụ động trên lớp không bao giờ được khuyến khích tại những trường kinh doanh lớn này mà quan trọng là học viên phải tự hình thành được cho mình tầm nhìn chiến lược, sự thấu hiểu và  khả năng tư duy đột phá về thị trường và quản trị. 

Phương pháp học MBA hiệu quả là dành tối đa thời gian cho việc đọc các tài liệu theo gợi ý của giảng viên, làm dự án theo nhóm, học cách tư duy đột phá trong kinh doanh (thinking out of the box), hay đặc biệt là học thông qua phân tích các tình huống kinh doanh (case studies). Nói chung khi học MBA, học viên càng có nhiều kinh nghiệm làm việc thì việc học càng trở nên hữu ích.  

 

Học viên nhận tấm bằng MBA danh giá từ ĐH Troy – Mỹ

Việc chuẩn hóa đội ngũ giảng viên là một yêu cầu bắt buộc đối với các chương trình MBA được kiểm định. Ít nhất 50% giảng viên giảng dạy trong chương trình phải là giảng viên cơ hữu của trường cấp bằng. Ví dụ, Chương trình MBA của ĐH Troy tại Hà Nội có 50% giảng viên đến từ ĐH Troy và 50% còn lại là giảng viên trong nước có bằng Tiến sĩ đúng chuyên ngành, tốt nghiệp từ các trường đại học của Anh, Mỹ, Úc và hồ sơ phải được ĐH Troy thông qua.

Tấm bằng MBA Mỹ và lợi ích của doanh nhân Việt

Đa số doanh nhân Việt đều trưởng thành từ kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn, ít người được đào tạo bài bản, đúng nghĩa. Nếu chỉ có kinh nghiệm mà không có những kiến thức chuyên nghiệp thì doanh nhân không thể theo kịp những biến đổi của nền kinh tế ngày nay. Vì vậy, ở quy mô nhỏ ban đầu, không ít doanh nhân đã gặt hái được thành công, nhưng họ không tạo nên được bước đột phá hoặc không duy trì được thành công lâu dài.

Tiết kiệm chi phí:phải tạm ngưng làm việc để đi du học trong một thời gian dài không phải là quyết định dễ dàng, nhất là với những người đang có công việc ổn định. Khoá học MBA liên kết giúp học viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc, vẫn tiếp tục làm việc mà vẫn có bằng cấp chất lượng quốc tế. Tất nhiên, để lấy được một tấm bằng MBA, người học phải mất một khoản tiền không nhỏ. Theo thống kê, học phí trung bình một khóa MBA vào khoảng 30.000 USD. Với những trường nổi tiếng thì mức này cao hơn, như học phí ở Đại học Wake Forest (Mỹ), một trong những trường đào tạo MBA hàng đầu, là 50.000 USD, chương trình MBA của Đại học Troy, Mỹ là 30.000 USD...Tại Việt Nam, học phí một khóa MBA Mỹ có uy tín cần tối thiểu 200  đến 400 triệu đồng tùy theo khóa học và các trường liên kết. Ví dụ, học MBA ĐH Troy tại Việt Nam học phí chỉ bằng 1/3 học tại Mỹ.

Tư duy chiến lược: Các giảng viên đến từ các trường ĐH danh tiếng của Mỹ đồng thời cũng là doanh nhân với nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế về lãnh đạo, quản lý, tầm nhìn chiến lược, giúp học viên có thêm sự hiểu biết về rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau cũng như các phương pháp giải quyết vấn đề. Học viên có cơ hội tiếp cận được các tình huống kinh doanh thực tiễn và có thể chia sẻ những ý tưởng cũng như những giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp và của cá nhân mình. Anh Đinh Ngọc Dũng – Công ty chứng khoán Hà Nội, học viên MBA Troy K5 cho biết: “Tôi đặc biệt thích thú và ấn tượng với môn học Strategic Management (Quản trị Chiến lược) do Tiến sĩ Dianne B. Eppler, Giám đốc các học xá toàn cầu kiêm giảng viên của ĐH Troy giảng dạy. Môn học này đã thay đổi cách thức tư duy của tôi và nhờ nó tôi có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay”.

Cơ hội thăng tiến: Trong suốt thời gian đào tạo, học viên thường xuyên được thực hành những kỹ năng kinh doanh mới theo sự phát triển của các xu hướng kinh doanh. Thành quả mà họ đạt được do vậy không chỉ là tấm bằng quốc tế mà còn là quá trình trau dồi và nỗ lực vươn lên của chính bản thân mình. Khi trao đổi với chúng tôi, chị Thái Thị Ngọc hiện đang làm việc tại ngân hàng Seabank, cựu học viên MBA Troy bày tỏ niềm tự hào vì được thăng chức từ trưởng phòng lên Phó giám đốc phụ trách khách hàng lớn trong vòng 2 năm đi học MBA.

Cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia: Những cơ hội thăng tiến lớn và mức thu nhập cao luôn là đích ngắm của các doanh nhân trẻ. Tấm bằng MBA Mỹ uy tín là chìa khóa mở ra cánh cửa apply (xin việc) thành công vào các công ty đa quốc gia lớn như KPMG, HSBC, Samsung, Unilever, Shell, Prudential, Pepsico…. Chị Hường, ứng viên MBA Troy K6 cho biết hiện tại chị đang làm tại Công ty Samsung Việt Nam, tuy nhiên chị vẫn quyết tâm học MBA để có thể làm việc lâu dài và có cơ hội thăng tiến tại Samsung Việt Nam.Học MBA ở Singapore: Các thông tin hữu ích

Singapore nằm ở phía nam bán đảo Malaysia và là quốc đảo nhỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á. Là một thành phố năng động giàu tương phản, đầy màu sắc, nhưng Singapore vẫn có sự phối hợp hài hòa của văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật và kiến trúc. Đầy ăm ắp năng lượng, “chiếc máy phát điện” nhỏ bé này ở vùng Đông Nam Á hiện thân cho những gì tốt đẹp nhất của cả “chất Đông” và “chất Tây”.

Về giáo dục, Singapore được biết đến là một trong những quốc gia nói tiếng Anh đầu tư nhiều nhất vào ngành giáo dục ở Châu Á. Điểm mạnh đó đã khiến du học Singapore là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Các trường nơi đây tập trung chuyên sâu vào các ngành quản lý - kinh doanh, đặc trưng này cũng giải thích tốc độ phát triển kinh tế đáng nể của đảo quốc phồn vinh này.

Chọn học MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường nào ở Singapore?

Singapore với hệ thống các trường được cấp chứng nhận edutrust 4 năm cung cấp các khóa học MBA chất lượng cho sinh viên quốc tế. Các khóa học này kéo dài từ 1-1.5 năm tùy trường.

Một số chương trình MBA không yêu cầu kinh nghiệm công tác, không yêu cầu bằng đại học cùng chuyên ngành, nên sẽ phù hợp với các sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo những chương trình MBA tại các trường uy tín sau đây, có chứng nhận Edutrust Singapore.

 • MBA tại Học viện MDIS: – các chuyên ngành Tài chính ngân hang, Marketing, Quản lý y tế, Quản trị du lịch và khách sạn (12 tháng) và Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế (15 tháng).

 • MBA tại Học viện EASB: – các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý dự án, Quản trị du lịch Khách sạn, Quản trị eTourism (15 tháng) và Tài chính, Quản lý nhân sự, Quản lý chiến lược, Marketing, Hoạch định chiến lược (18 tháng)

 • MBA tại Học viện PSB: chuyên ngành Quản trị kinh doanh (12 tháng) và Thạc sĩ kinh doanh (8 tháng)

 • MBA tại Học viện Kaplan: 12 tháng – các chuyên ngành Quản lý, Tài chính (12 tháng) và Quản trị kinh doanh 16 tháng

 • MBA tại Học viện ERC: - các chuyên ngành Quản trị kinh doanh (12 tháng) và MBA Kinh doanh quốc tế, Logistics, Du lịch khách sạn (18 tháng)

 • MBA tại Đại học James Cook Singapore: 12 tháng, các chuyên ngành Kế toán, Quản trị nhân lực, Marketing.

 • Bằng thạc sỹ chuyên ngành tại Đại học Curtin Singapore: các chuyên ngành Kế toán, Tài chính, Kinh doanh quốc tế (12 tháng) và Quản lý Logistics (18 tháng).

Lợi thế cho du học sinh du học MBA tại Singapore
Sự kiểm định chất lượng gắt gao tại Singapore khiến các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh đều nỗ lực đạt chứng nhận EduTrust của chính phủ. Các chương trình Thạc sĩ của các Học viện ở Singapore được giảng dạy theo chương trình phối hợp với với trường danh tiếng đến từ Anh hoặc Úc và cấp bằng của một trường Anh, Úc dù bạn học hoàn toàn tại Singapore.

Thế mạnh nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh
Đúng như tên gọi của nó, chương trình MBA Thạc sĩ quản trị kinh doanh đào tạo bạn làm "Sếp" - một nhà quản lý chuyên nghiệp - dù bạn định làm trong ngành kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ, hoặc bạn muốn mở ra một doanh nghiệp cho riêng mình. Bạn có thể lựa chọn các tập đoàn, công ty lớn trong nước hay công ty đa quốc gia để làm việc cho họ với mức lương khởi điểm cao so với nhiều ngành khác. Nhiều bạn tốt nghiệp xong còn chọn ở lại Singapore làm việc vì thu nhập cao hơn và chọn ngành có cầu nối với Việt Nam và đáp máy bay bay qua bay lại giữa hai nước như "đi chợ".

Điều kiện đầu vào?
Để học MBA, bạn cần tốt nghiệp đại học (các hệ với mọi chuyên ngành đại học). Bạn sẽ được ưu tiên xét hồ sơ nếu có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên.

Điều kiện tiếng Anh: Có điểm IELTS 6.0/6.5 hoặc TOEFLi 80/90. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đạt, không bắt buộc bạn phải có điểm IELTS hay TOEFL. Bạn có thể qua Singapore học tiếng Anh rồi vào học chính khóa.

Chi phí:

Hẳn là bạn sẽ băn khoăn về chi phí. Nhưng trước hết bạn nên mừng vì đã lựa chọn Singapore vì học phí rẻ nhất mà lại nhận bằng của các trường danh tiếng được chính phủ Singapore kiểm định. Sinh hoạt phí ở Sinagapore cũng thật dễ chịu và mọi hàng hóa, thực phẩm cũng tương đồng với Việt Nam.

 • Trung bình học phí cho cả khóa MBA dao động từ 20.000 đến 38.000 SGD tùy chuyên ngành bạn học .

 • Tiếng Anh: từ 2.000 – 3.000 S$/cấp độ (2-3 tháng)

 • Sinh hoạt phí: 10.000 – 15.000 SGD/năm (tùy theo cách bạn chi tiêu)
  Tỷ giá (1/2012): 1 SGD =~ 17.300 VND

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ -
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Úc
Kinh nghiệm học và thi TOEFL
Kinh nghiệm học và thi TOEIC
Kinh nghiệm học và thi IELTS hữu ích(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý