Kinh nghiệm học ở Úc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm học ở Úc

19/04/2015 04:52 AM
244

Khi du học, những việc đầu tiên như tìm nơi ở trọ phù hợp, hoà nhập với môi trường mới, tìm được việc làm thêm ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện học tập và sinh sống sau này. Kinh nghiệm học ở Úc dưới đây sẽ rất bổ ích cho bạn đấyTìm chỗ ở phù hợp

Nhờ anh trai có thu nhập ổn định và tiền thế chấp nhà vay ngân hàng của ba mẹ, Quốc Hưng, quê An Giang đi du học thạc sĩ quản lý giáo dục tại đại học Queensland. Nhiều năm hoạt động trong phong trào hội sinh viên, cũng là cán bộ của hội sinh viên trường, Hưng tận dụng mọi lợi thế mà hội sinh viên, các câu lạc bộ cũng như quỹ khuyến học các trường dành hỗ trợ sinh viên.

“Ngành giáo dục Úc muốn thu hút sinh viên quốc tế nên hầu hết các trường đều có trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế. Khi mới sang, tôi đến văn phòng hỗ trợ vì họ cung cấp đầy đủ thông tin về nhà trọ, việc làm. Đầu tiên, tôi tìm phòng trọ ở ghép gần trường, giá 350 AUD/tháng nhưng phải sắm toàn bộ vật dụng cần thiết.

Nhưng ở chung với một số sinh viên các nước, giờ giấc sinh hoạt quá tự do tôi thấy hơi bất tiện. Sau vài tuần, qua một số sinh viên Việt Nam giới thiệu, tôi đến ở cùng gia đình người Việt, rất thoải mái, tiện nghi. Vì hơi xa trường nên tôi đi học bằng xe buýt, nhưng mua được vé tháng ưu đãi cho sinh viên bán ngay tại trường cũng tiện”, Quốc Hưng tâm sự.

Ở Homestay: Tiết kiệm và an toàn

Thường du học sinh Việt ít khi ở ký túc xá vì giá mắc: 200 – 300 AUD/tuần, mà chọn ở cùng nhà người bản xứ (homestay), giá 800 – 1.200 AUD/tháng tuỳ địa điểm. “Ở homestay có lợi nhiều cho giao tiếp tiếng Anh, làm quen với văn hoá, tập tục của người Úc, và nhất là rất an toàn”, Quốc Hưng cho hay.

Tại Úc, nhiều trường đã có những nhóm du học sinh Việt Nam được thành lập nhằm hướng dẫn cho người mới sang bắt nhịp với môi trường mới. Tuy nhiên, sau khi giải quyết được những bỡ ngỡ ban đầu, bản thân mỗi học viên phải chủ động trong mọi việc. Ngoài những giờ học trên lớp và tự nghiên cứu trong thư viện, trao đổi với bạn bè thì việc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên với thầy cô giáo, nhất là những người hướng dẫn trực tiếp là rất quan trọng.

“Thầy cô không chỉ hướng dẫn những kiến thức liên quan đến ngành học mà còn hỗ trợ, tư vấn cũng như định hướng cho học viên phát huy khả năng, tận dụng lợi thế sẵn có. Tôi quyết định ở thêm hơn một năm để hoàn thành bằng thạc sĩ thứ hai về quản trị kinh doanh chính là nhờ tư vấn của thầy hướng dẫn. Theo cảm nhận, các thầy cô tại Queensland rất có cảm tình với sinh viên Việt Nam”.

Kinh nghiệm làm thêm

Du học sinh sang học bằng học bổng ít quan tâm đến việc làm thêm, nhưng với người tự bỏ tiền nhà đi học, hầu như ai cũng mong đi làm thời gian rảnh để phụ giúp gia đình. “Thời gian đào tạo bậc thạc sĩ thường vào buổi chiều tối, nên ban ngày ngoài chuẩn bị bài vở, du học sinh có nhiều thời gian rảnh rỗi. Vì thế, nhiều người muốn tìm việc làm kiếm thêm thu nhập cho sinh hoạt phí. Như tôi lúc thì phục vụ nhà hàng, khi thì đi hái dâu, hái nho ở trang trại”, Quốc Hưng cho biết.

Trang Hoài Thu Thảo, quê ở Bảo Lộc, học tại đại học công nghệ Sydney cho biết những ai được cấp thị thực du học Úc được phép làm việc bán thời gian ngay khi nhập học, nhưng tối đa 20 giờ/tuần. Những người đi làm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý. Trung bình, sinh viên làm thêm có thể kiếm 6 – 15 AUD/giờ. Làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công được trả cao hơn. Trung bình thu nhập khoảng 800 – 1.500 AUD/tháng. Đối với thạc sĩ hoặc tiến sĩ, làm gia sư cho sinh viên trẻ hơn cùng ngành sẽ kiếm được khoảng 40 AUD/giờ.

Các bảng thông báo ở trường học, các trang mạng giới thiệu việc làm, các văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc thông tin từ bạn cùng học, cùng ở trọ hay dân bản địa đều là những nguồn cung cấp thông tin việc làm. “Tôi thường đọc các báo địa phương để biết thông tin các doanh nghiệp địa phương tìm người làm việc bán thời gian. Có những chỗ làm thêm quen biết của người Việt tại Úc, sinh viên có thể làm hơn số thời gian cho phép và nhận tiền mặt, rất có lợi đối với người vừa học vừa làm kiếm tiền phụ thêm gia đình”, Thu Thảo nói.

Nhiều du học sinh thổ lộ hồi ở nhà chẳng biết làm gì nhưng sau vài tháng ở đây, họ làm công việc vườn tược như nông dân thực thụ. “Ngày cuối tuần, tôi thường đón xe đi làm từ 5 giờ sáng, làm cả ngày đến 5 giờ chiều về, trung bình 400 – 500 AUD, ngày làm được nhiều nhất tính theo sản phẩm cũng kiếm được 750 AUD. Có nhiều bạn kiếm cả 1.000 – 2.000 AUD. Nhưng xác định sang đây học là quan trọng nhất nên thời gian tôi đi làm thêm cũng chừng mực thôi”, Quốc Hưng cười và cho biết thêm, nhiều du học sinh Việt Nam vay mượn để học thạc sĩ, nhưng trong hai năm vừa học vừa làm, khoản tiền bỏ ra đều thu về hết.

Du học sinh còn tận dụng thời gian nghỉ giữa các kỳ học hoặc lễ tết để tăng cường làm thêm. “Tết cổ truyền ở Việt Nam thường vào dịp thu hoạch nho ở nhiều bang tại Úc nên nhiều người không về nước mà ở lại làm kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí học kỳ kế tiếp”, chị Thảo kể.

“Ban đầu mới sang, đứng trước khoảng không mênh mông mà con người lại thưa thớt, tôi rất nhớ cái không gian ồn ào chật chội tại Sài Gòn. Nhưng rồi quyết tâm học hành và tìm việc làm nghiêm túc, chỉ một tháng tôi đã bị cuốn vào guồng máy học tập và làm thêm của một du học sinh nơi xứ người”, anh Hưng tâm sự.


Kinh nghiệm du học ở Úc

Trong khoảng thời gian đầu đến Úc, nhiều du học sinh Việt Nam có thể gặp không ít khó khăn do những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa... Báo Cần Thơ giới thiệu đến độc giả bài viết của tác giả Nguyễn Hồng Chí, Trung tâm Ngoại ngữ - Trường Đại học Cần Thơ, về những khó khăn và cách khắc phục mà tác giả và một số bạn bè của tác giả đã trải nghiệm.

Kinh nghiệm du học ở Úc

Để hòa nhập nhanh vào môi trường học tập và học tốt

Khi du học, các du học sinh Việt Nam thường gặp trở ngại về ngôn ngữ. Ở Úc, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức nhưng ngữ giọng người Úc khá bằng phẳng, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài, hơi khó nghe. Cách nói của người Úc rất đa dạng, sử dụng nhiều thành ngữ và tiếng lóng. Trong lớp, thầy cô giáo và sinh viên nói chuyện rất nhanh. Những người có chuyên môn thường hay sử dụng các từ viết tắt và nói tắt. Vì thế, ở những buổi đầu tham gia lớp, có thể bạn sẽ hoàn toàn không hiểu gì. Giáo viên cũng hay phàn nàn bài viết của sinh viên Việt Nam có nhiều lỗi ngữ pháp, sử dụng từ không chính xác, viết không đúng theo phong cách học thuật.

Kinh nghiem du hoc o Uc

Giải bài tập theo tình huống tại ĐH Quensland Úc. Ảnh: NGUYỄN HỒNG CHÍ

Để khắc phục trở ngại này, bạn có thể tham gia lớp học tiếng Anh học thuật ở bậc đại học (kéo dài khoảng 5 tuần); có thể ở tại nhà dân địa phương. Để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình, bạn nên thường xuyên xem ti-vi, nghe đài, đọc báo. Ngữ giọng của đài SBS dễ hiểu cho những người mới đến, đài ABC có ngữ giọng Úc đặc thù. Tờ báo The Australians có thể cung cấp cho bạn những từ vựng hiện đại được sử dụng phổ biến ở Úc. Các trường đại học cũng có dịch vụ hỗ trợ sinh viên về tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Sự tự tin, mạnh dạn phát biểu trong lớp học, khi học nhóm cũng giúp bạn cải thiện ngôn ngữ một cách đáng kể.

Các trường của Úc đào tạo theo học chế tín chỉ. Trung bình mỗi tuần, bạn sẽ phải làm việc ở nhà hay theo nhóm 8- 9 giờ/ môn học. Theo học ở bậc càng cao, bạn càng phải đọc nhiều sách, tài liệu. Đọc nhiều nên bạn thường có khuynh hướng lồng ghép và trích dẫn quá nhiều ý kiến của các chuyên gia trong bài viết thay vì phân tích và đưa ra những quan điểm cá nhân. Do đó, bạn chỉ đạt điểm distinction (giỏi) mà không thể vươn đến mức high distinction (xuất sắc).

Để sớm hòa nhập vào môi trường học tập ở Úc, bạn nên tham gia buổi thông tin định hướng, các buổi giới thiệu cách sử dụng các thiết bị của trường, của khoa, vào đầu học kỳ. Trong những ngày đầu tiên, bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn để làm thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên. Việc mượn sách, đăng ký môn học, thời khóa biểu và điểm thi sẽ được gửi qua email nên bạn phải sớm học cách sử dụng email. Ở mỗi bộ môn đều có chuyên viên phụ trách về việc đăng ký; bạn có thể gặp trực tiếp họ để xin ý kiến hoặc nhận những tài liệu hướng dẫn có liên quan. Bạn cũng có thể gặp trực tiếp giảng viên giảng dạy để thảo luận kế hoạch học tập chi tiết.

Nếu bạn muốn làm nghiên cứu trong khóa học thì nhớ ôn tập lại những lý thuyết cơ bản của môn Xác suất thống kê và mua những phần mềm xử lý số liệu phù hợp. Bạn cũng nên mua đĩa CD cài đặt phần mềm đánh tiếng Việt hoặc cài sẵn nó vào máy tính xách tay; mua 1 hay 2 cái USB (hoặc ổ cứng), đĩa CD trắng, để chép tài liệu. Bạn nên tham gia vào các nhóm đọc (reading group) theo những đề tài nghiên cứu, do các giáo sư và những nghiên cứu sinh tổ chức để có dịp mở rộng kiến thức chuyên môn và giải quyết các khúc mắc trong học tập.

Trong suốt quá trình học, giáo sư sẽ liên tục đánh giá năng lực, thái độ học tập của bạn và họ sẽ quyết định cho bạn đậu hay rớt môn học đó khi bạn bị điểm thấp. Vì vậy, bạn hãy thể hiện tinh thần học hỏi tích cực trong lớp và thường xuyên hẹn gặp giáo viên để được hướng dẫn thêm. Hãy mạnh dạn trình bày quan điểm, kinh nghiệm cá nhân của bạn. Nếu đang nghiên cứu, bạn phải gặp giáo sư hướng dẫn tối thiểu hai tuần/ lần và tuân thủ thời khóa biểu làm việc được thiết lập trước. Bạn phải đọc sách, tạp chí chuyên ngành theo đúng yêu cầu của giáo sư. Bạn tuyệt đối tránh ăn cắp văn của người khác hoặc “xào nấu” lại các bài viết của chính mình hoặc quên đánh tên tác giả trong tài liệu tham khảo, vì đây là một trong những “trọng tội”, có thể bị đuổi học.

Sống vui vẻ cùng người Úc

Bạn nên nhớ các gia đình ở Úc rất tiết kiệm nước vì Úc là quốc gia khô hạn. Vì vậy, họ không thích những ai phí phạm nước như xả nước liên tục khi súc miệng, tắm trong bồn tắm, sử dụng máy giặt thường xuyên... Người Úc luôn hy vọng mọi người đều chia sẻ công việc nhà với nhau như nấu cơm, rửa chén, hút bụi, cắt cỏ trong vườn... Mọi người đều rất tôn trọng sự tự do trong sinh hoạt cá nhân và ít khi tỏ thái độ quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Sau 10 giờ đêm, bạn không nên gọi điện thoại cho người khác, nhất là sử dụng số điện thoại bàn. Nếu có ai gọi gặp người trong nhà nhưng họ không có ở đấy, bạn hãy ghi chú lại trên tờ giấy nhỏ và dán ở trên cửa phòng của người đó. Nếu thành viên ở chung nhà có nhờ bạn dọn dẹp, giúp một công việc hoặc xin một vài điếu thuốc, bạn đừng ngạc nhiên khi họ trả tiền cho bạn. Bạn hãy lịch sự và vui vẻ từ chối với lý do đây là những việc vặt vãnh.

Trung bình tổng chi phí cho một năm học trung học hoặc thạc sĩ tại Úc là 28.500 đô-la Úc. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đem theo những vật dụng cần thiết từ Việt Nam, như: điện thoại di động, máy tính xách tay, từ điển, quần áo đủ mặc, mỹ phẩm cá nhân... Bạn nên mang theo kim chỉ, nút áo, đồ cắt móng tay. Bạn có thể chọn mua hàng hóa ở hệ thống siêu thị Woolworths, K-Mart và Coles với những mặt hàng có giá bình dân. Những mặt hàng có ghi hiệu Homebrand thì cực rẻ nhưng nghe nói đây là những hàng được sản xuất ở công đoạn cuối của dây chuyền sản xuất với các chất liệu còn sót lại hay là những mặt hàng chất lượng thấp. Bạn có thể mua một số mặt hàng điện và điện tử ở các cửa hàng Converters nhưng phải kiểm tra chất lượng một cách kỹ lưỡng. Thông thường mỗi năm Úc có bán hàng giảm giá trong suốt tháng 6. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để trang bị cho mình những vật dụng còn thiếu.

Để kiếm tiền, bạn có thể đi làm ở các shop người Việt nhưng lương không cao và không có nhiều giờ để làm. Bạn có thể liên hệ với bộ phận sắp xếp việc làm cho sinh viên ở trường để đăng ký xin thêm giấy phép làm việc với lệ phí khoảng 60 đô-la Úc (bạn được quyền làm không quá 20 giờ/ tuần; nếu bạn học tiến sĩ thì thời lượng này sẽ ít hơn nhiều, 8 giờ/ tuần, không vượt mức 240 giờ mỗi năm). Sau khi có giấy phép này, bạn có thể xin việc làm với lương cao hơn. Khi bạn về nước, bạn nhớ xin công ty nơi bạn đã từng làm việc xác nhận công tác cho bạn. Sau đó, bạn hãy liên hệ với công ty bảo hiểm có liên kết với công ty của bạn để xin tiền trợ cấp thôi việc.

Thời tiết ở Úc thay đổi khá nhanh trong thời gian ngắn, thậm chí là chỉ trong vòng một ngày. Sự thay đổi thời tiết đột ngột sẽ khiến bạn dễ bị viêm họng, nhức đầu và sổ mũi. Do đó, bạn hãy liên tục theo dõi dự báo thời tiết trên ti-vi để phòng bị. Trước khi lên đường, bạn nên chuẩn bị cho mình một ít thuốc trị các bệnh: cảm cúm, chảy mũi, tiêu chảy, ăn không tiêu và dị ứng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho chuyến du học của bạn thuận lợi hơn.
Kinh nghiệm du học ở Melbourne, ÚcĐây là bài viết nói về kinh nghiệm của tôi khi đang du học tại đất nước hòa bình nhất thế giới, nói chính xác hơn là tại thành phố Melbourne
1. Khí hậu: chia ra làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông.

- Xuân: hoa cỏ đua nhau nảy nở (trong công viên, những vườn hoa, kể cả hoa cỏ dại mọc ven đường cũng rất đẹp), khí hậu thì mát mẻ rất dễ chịu.

- Hạ: có phần hơi bị nóng vào giờ trưa, nhưng lại rất mát mẻ vào buổi tối. Đặc biệt nhất là trong mùa hè, có rất nhiều “ngày 4 mùa” - trong một ngày có tới 4 loại khí hậu của xuân hạ thu đông. Và điều mà mọi du học sinh thích nhất là tổ chức các buổi BBQ ngoài trời rất thú vị. Sau đó thì dắt nhau đi hồ bơi, bãi biển (vì biển bên này đẹp và sạch cực kỳ).

- Thu: khí hậu lại trở nên bắt đầu lành lạnh, thích hợp cho các buổi đi chơi xa như câu cá ngoài biển, bắt mực, bắt cua, cắm trại, picnic...

- Đông: bạn sẽ được tận hưởng cái cảm giác gọi là “thở ra khói”, rất thú vị cho việc đi núi tuyết, trượt tuyết...2. Môi trường:

- Về vấn đề này thì khỏi cần phải bàn cãi. Australia có bầu không khí cực kỳ trong lành và tươi mát. Chưa hề nghe người nào nói: "Sao qua Australia về mà lại nhiều mụn hơn lúc ở Việt Nam vậy?" (trừ khi bạn ăn quá nhiều mì gói thôi). Đi ra đường phố, khi gặp một chiếc xe tải chạy ngang, bạn ko cần lấy tay bịt mũi, che mặt hay đeo khẩu trang gì hết đâu vì không có bụi.

3. Sinh hoạt hằng ngày:

-
Nơi ở: giá cả dành cho một căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố (thường là dành cho con cái nhà cực giàu và dành cho sinh viên từ Ảrập Xêút) là khoảng 3000/tháng.Nhưngđivitôi(nhàkhôngquánghèo,nhưngcũngkhôngđưcgilàcôngtSàiThành)thìchiphíchomtphòngđơnlà100/tuần bao gồm: điện, nước, gas, nhà đầy đủ mọi tiện nghi: máy lạnh, máy sưởi, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy đồ, máy hút bụi…nói chung là khá được. Thường là nhà ở cách trạm xe điện 10 phút đi bộ, đi hoài bạn sẽ quen và cảm thấy thích đi bộ luôn á.

- Ăn uống: nếu như đối với một người “chịu ăn” như tôi, và ăn đồ ngon thì khoảng
50/tun.5chaiCocaColaloi2lítbáncó10đng.Đănthìbaolaluôn,màngưitabáncáigìcũngngonvàrtnhiu.Vôtimphbìnhdânbênnàycó5 là bạn có một tô phở “xe lửa” rồi - bự cỡ cái chậu rửa mặt á, mà đầy tô luôn.

- Xe điện, xe buýt, và xe tram (loại xe như xe buýt nhưng chạy trên đường ray): cùng sử dụng một loại vé, mua một vé, đi cả ba xe đó đều được. Người ta chia tuyến xe điện ra làm hai Zone: Zone 1 và Zone 2. Vì tôi ở cách xa thành phố - khoảng 14 trạm xe điện nên tôi mua vé Zone 1 lẫn Zone 2 là
170/tháng,nếuaichcáchthànhphkhong10trmxeđinđli(chmuaZone1)thìkhong110/tháng thôi. Lâu lâu đến mấy ngày lễ, người ta cho đi miễn phí sướng luôn á.

- Những thứ linh tinh như bàn chải, kem đánh răng, dầu gội đầu thì ôi thôi bao la bát ngát, mà toàn hàng xịn, rẻ bèo à. Không cần lo lắng lắm cho việc này.

- Việc làm: đây là một trong những phần được coi là quan trọng nhất cho du học sinh. Việc làm khá là dễ kiếm: bồi bàn, làm vườn như cắt cỏ tỉa hoa, làm trang trại như là hái dâu hái nho, tỉa cành, bán đồ ăn, quần áo cho các tiệm tây. Lương trung bình dành cho một người “lười làm” là
8/gi,mttunlàm20h,mtthángđưchơn650. Nếu làm cho tây giống như tôi, bán quần áo cho thương hiệu Jay Jay của Australia thì lương khởi điểm là
17/gi,mttun20h,mtthángcũngđưchơn1400 (tiếng Anh phải giỏi, khoảng 7.0 Ielts).

4. Giáo dục:

- Công nghệ hiện đại cộng với cách dạy học dễ hiểu, áp dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết, bắt chúng ta phải động não và áp dụng thực tế. Môi trường học đường thân thiện giúp học sinh tiếp thu rất tốt các lý thuyết được đưa ra. Và kết quả là tấm bằng tốt nghiệp và kỹ năng áp dụng thực tế. Đó cũng được coi như là nền tảng cực kỳ vững chắc để giúp các sinh viên quốc tế bước vào thương trường đầy nguy hiểm và nhiều rủi ro.

- Học phí (chỉ kể về Melbourne, vì tôi chỉ biết về Melbourne): đối với những đại học danh tiếng như là Monash (có anh Lại Bắc Hải Đăng đang học) hay là RMIT, Melbourne, Swinburne thì học phí hơi cao vì do họ xây quá nhiều tòa nhà, nhiều sân trường, nhiều công nghệ quá tối tân. Nhưng bạn vẫn có thể chọn những trường rẻ hơn nhiều như là Homesland với chỉ 12 ngàn đô Úc cho một năm đại học mà thôi, mà điều kiện học rất tốt, bằng cấp quốc tế, và còn nhiều trường khác nữa.

Nói chung, Australia đang dần trở nên là một “đất nước du h��c”. Vì dường như nó đang lấy được tình cảm của rất nhiều phụ huynh và sinh viên quốc tế. Người cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được thành tài sau khi cầm cái bằng tốt nghiệp. Và tôi hy vọng rằng bài viết này cũng giúp một phần không nhỏ trong sự chọn lựa đất nước du học của bạn. Rất vui lòng khi được tư vấn cho bạn thêm nhiều chi tiết nữa.


Buồn vui kinh nghiệm thuê nhà trọ của du học sinh Úc

Trong muôn vàn mối lo của du học sinh, chỗ ở có lẽ là quan tâm số 1, bởi có an cư thì mới lạc nghiệp như ông bà ta thường nói. Dưới đây là chia sẻ của du học sinh Úc về những trải nghiệm tìm nhà trọ khi du học ở xứ sở Kănguru…

Ở homestay: Không chỉ có màu hồng

Gặp tôi tại thư viện trường, Quỳnh Giao - sinh viên (SV) đại học (ĐH) Latrobe không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm khi biết tôi có ý định viết về vấn đề ở homestay (ở trọ cùng với chủ nhà). “Đó quả thật là địa ngục, giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ, phải nói để mọi người đi sau rút kinh nghiệm”, Giao thẳng thắn bày tỏ.

Theo bạn, trước khi lên đường du học, Giao được một công ty tư vấn du học tại TPHCM giới thiệu đến ở homestay tại Melbourne với nhiều tiêu chí hấp dẫn: nhà gần trường (cách trường 15 phút đi xe buýt), chủ nhà là dân địa phương nên sẽ thuận lợi cho việc giao tiếp tiếng Anh… Ngày đầu đến Úc, Giao ngỡ ngàng với các quy định đặt ra từ phía chủ nhà: tiền Internet đóng riêng với tiền nhà (40 đô/tháng/người), Internet không được vào yahoo cũng như check mail bằng yahoo để… tiết kiệm dung lượng (trong khi tại Úc, chỉ với 100 đô/tháng, một gia đình có thể xài 150GB/tháng với tốc độ nhanh); đi tắm không quá 4 phút, đèn nhà chỉ được mở đến 23h30! Vậy là có ban đêm đi vệ sinh Giao phải cầm đèn pin mò mẫm trong bóng đêm, vì chủ nhà đã cúp điện từ trước.

“Với số tiền 550 đô/tháng/người, quy định trên là quá khắt khe”, Giao cho biết.

Sau 2 ngày chịu không nổi, Giao đành dọn ra ngoài trước sự hậm hực khó chịu của chủ nhà và số tiền 700 đô (kể cả tiền đặt cọc) cũng không được trả lại phần nào.

Trường hợp như Giao không phải là cá biệt, có nhiều bạn than thở về những bất tiện khi trọ học tại nhà của người bản xứ. Ngoài chuyện đến trường xa nhà, việc ở homestay đôi khi bất tiện vì chủ nhà không cho phép nấu các món ăn Việt Nam. Thy, SV một trường đại học ở Sydney cho biết, hễ nghe mùi nước mắm là bà chủ nhà chạy thục mạng, riết rồi không biết ăn bằng cách nào, chỉ biết pizza, hamburger hay các món ăn chế biến không gia vị.

Thuê nhà: Muôn nẻo gian truân

Đang trong mùa thi, Bảo - SV ĐH Latrobe, nhận được tin “sét đánh”: dọn ra khỏi nhà gấp trong vòng 5 ngày! Đưa tờ giấy thông báo dọn nhà, Bảo cho biết các bạn ở chung nhà giờ vừa chạy dáo dát tìm nhà vừa hối hả ôn thi. “Mà mùa này tìm nhà đâu phải dễ, vì ai cũng đang lo thi cử, ai rảnh mà dọn nhà cho mình thuê”, Bảo than thở.

Nhà trọ nằm ở vị trí thuận lợi, gần trường, ai cũng tưởng sẽ thuê được lâu dài, đùng một cái agent (trung tâm cho thuê địa ốc) phát thư đòi nhà gấp với lý do nhà đang xuống cấp, cần sửa chữa, mặc dù có hợp đồng hẳn hoi.

“Người ta thách mình đi kiện, người ta tìm đủ mọi cách đẩy mình ra, nào là nhà dơ, nấm mốc… Mình là SV, làm sao có thời gian mà kiện tụng, thế là vừa mất bond (tiền đặt cọc) vừa mất chỗ ở”, Bảo phân trần.

Thông thường, du học sinh tại Úc thuê nhà theo 4 hình thức: thuê trực tiếp từ người địa phương (kể cả Việt kiều), thuê lại của bạn bè, thuê toàn bộ căn nhà qua các agent và thuê từng phòng trong nhà cũng qua agent. Hình thức của Bảo là hình thức cuối cùng, đầy rủi ro. Rủi ro ở đây là khi các phòng không được lấp kín chỗ, agent sẽ chịu thiệt, khi đó họ sẽ tìm đủ mọi cách để đẩy người thuê ra ngoài đường, lấy lại nhà cho các nhóm khác thuê có lợi hơn.

1 đại lý cho thuê nhà trọ tại úc, du học úc, nhà trọ , ở trọ

Một agent cho thuê nhà tại Bundoora (gần đại học Latrobe), Melbourne, Victoria, Australia.

Các hình thức khác cũng không kém phần gian truân. Thành, SV ĐH UTS ở Sydney, cho biết đầu tháng 8 vừa qua bạn lại phải dọn ra. “Ở đây rủi ro quá”, Thành kể.

Nhà Thành đang ở là được thuê qua agent dưới dạng nguyên căn, nằm biệt lập trong một khu apartment gần trung tâm. Thời gian gần đây nhóm đứng ra kí hợp đồng tự ý ngăn phòng khách chung cho người khác thuê để tiết kiệm chi phí, nhưng điều này lại trái với nguyên tắc hợp đồng ban đầu, và nếu agent phát hiện ra sẽ tịch thu tiền bond. Theo Thành, số tiền bond mà bạn bỏ ra ban đầu là 600 đô la Úc, và khả năng mất là rất cao, vì hàng xóm có ý nghi ngờ đã âm thầm báo cho agent biết tình trạng nhà này! Hơn nữa, “nếu mình không chủ động rút ra, đến khi nó đuổi thì chạy không kịp”, Thành nói.

Các trường hợp trên là thuê qua các agent, nhưng thuê qua người dân địa phương cũng không tránh khỏi rắc rối. Có bạn sinh viên bị chủ nhà “quay lưng” làm khó dễ khi gần kết thúc khóa học.

Thuê nhà, cần tránh tâm lý ở trọ

Giơ tấm hình chụp chung với chủ nhà, Giang, SV ngành Quản trị nhân lực - ĐH Swinburne, khoe về những chuyến đi chơi với chủ. Giang cho biết chủ nhà cũng làm trong trường ĐH của bạn nên rất hiểu tâm lý SV. Giang được chủ nhà đối xử như con cái trong nhà. Nhiều khi trong giao tiếp, bà chủ còn sửa cả lỗi văn phạm cho Giang, nhờ vậy trình độ giao tiếp của bạn tăng lên thấy rõ.

Cũng may mắn như Giang, Huyền Trang được ông bà chủ nhà người Việt rất quan tâm, hôm nào đi học về muộn thì ông bà chủ đều đánh xe ra chở vào nhà, vì sợ bạn đi đường tối một mình nguy hiểm.

“Ở nhà thuê mà mình tưởng ở nhà mình ở Việt Nam, đi xa mà còn được cưng thì còn gì bằng”, Trang cười và khoe với tôi như vậy.

Khi được hỏi về chuyện thuê nhà, Thái Sơn, SV ngành Công nghệ thông tin ĐH Latrobe, cho rằng mình rất may mắn vì sang đến Úc là có ngay chỗ ở “ngon”. Nhóm bạn của Sơn cùng đứng tên thuê hẳn một căn nhà ở vị trí khá đẹp: cách trường 5 phút đi bộ. Nhà lại nằm ngay trạm xe điện và xe buýt nên rất thuận tiện khi đi chợ. Theo Sơn, hình thức thuê này là ổn định nhất, mọi người sống chung với nhau lâu nên cũng hiểu tính nhau, xem như anh em một nhà.

“Sống vui vẻ, hòa đồng nên cũng bớt cảm giác nhớ nhà, nhà này tụi mình thuê đã hơn 1 năm rồi, mấy lần nhân viên đến kiểm tra đều rất hài lòng, họ nói chỉ cần giữ sạch sẽ, gọn gàng thì thuê bao lâu cũng được”, Sơn nói.

Trường hợp của Sơn là trường hợp may mắn ở Melbourne. Vì để thuê được toàn bộ một căn nhà và ở ổn định như vậy, SV du học cần phải tìm cho được một nhóm bạn cùng ý chí với nhau, tin tưởng nhau, tránh tình trạng dọn ra dọn vào lộn xộn, làm xáo trộn cuộc sống của những người khác. Đó cũng là tiêu chí quan trọng để các agent xem xét có nên cho thuê hay không.

Nói về kinh nghiệm thuê nhà, bạn Long, SV Monash chia sẻ, thuê nhà nguyên căn có nghĩa là mình phải xem căn nhà đó là của mình, tránh tâm lý ở trọ. Ngoài việc chứng minh được số tiền có được trong bank account (tài khoản ngân hàng), SV khi thuê nhà phải có ý thức giữ gìn nhà cửa thì agent mới xem xét gia hạn cho thuê. Nhà thuê ở Úc không như ở trong nước, nếu người đi thuê làm nhà cửa xuống cấp thì agent có quyền lấy lại. Do đó, tìm được bạn cùng thuê có ý thức giữ gìn nhà cửa như mình không phải là điều đơn giản, Long kết luận.
Kinh nghiệm tiết kiệm khi du học Úc


Ở Úc , thường thì tất cả các loại thực phẩm từ rau quả đến thịt cá tại chợ (market) đều tươi và rẻ hơn siêu thị (super-market). Tuy nhiên, các siêu thị lại thường xuyên có những cuộc đại hạ giá bất ngờ và đây chính là dịp để các bạn tích trữ các vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt.

Kinh nghiệm tiết kiệm khi du học Úc

Trung bình ban sẽ mất $6 AUD cho bữa sáng, $8 AUD cho bữa trưa và $10 AUD cho bữa tối nếu mua đồ ăn nhanh. Trong khi chỉ cần khoảng $10 AUD một ngày cho ba bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nếu bạn biết cách đi chợ và chịu vào bếp.

Thường thì tất cả các loại thực phẩm từ rau quả đến thịt cá tại chợ (market) đều tươi và rẻ hơn siêu thị (super-market). Tuy nhiên, các siêu thị lại thường xuyên có những cuộc đại hạ giá bất ngờ và đây chính là dịp để các bạn tích trữ các vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt.

Nếu là thịt cá thì hãy mua đủ dùng cho 1 – 2 tuần và để vào ngăn đá, còn bánh kẹo, nước uống có thể tích trữ trong tủ. Lưu ý, bạn có thể uống máy nước trực tiếp từ vòi vì nguồn nước cung cấp cho bạn đã được tiệt trùng và bổ sung những khoáng chất cần thiết.

Các siêu thị có những kỳ khuyến mại theo tuần, bạn có thể tham khảo trang Web của một số siêu thị sau. Các hê thống siêu thị đều khuyến khích khách hàng đăng ký để nhận thông tin về các chương trình khuyến mại của họ: http://www.coles.com.au/; http://www.woolworths.com.au/; http://bilo.com.au/; http://kmart.com.au/.

Tiếp đến là việc đăng ký các dịch vụ cung cấp điện, ga, nước, điện thoại, internet, truyền hình cáp…

Tại Australia có rất nhiều đơn vị cung cấp những dịch vụ trên và họ luôn có chương trình hỗ trợ đạc biệt cho những khách hàng thuê từ hai dịch vụ trở lên.Du học Úc và những kinh nghiệm bổ ích


Những năm gần đây, Úc là đất nước được các sinh viên Việt Nam yêu chuộng và chọn làm điểm đến để đạt mục tiêu du học của mình. Tuy nhiên, lần đầu tiên xa nhà đi du học các bạn sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống cũng như trong quá trình học tập của bản thân.

Xin được gửi đến các bạn một vài kinh nghiệm du học Úc hữu ích.

1. Ngoại ngữ :

Để có thể tiếp thu kiến thức các bạn phải có vốn tiếng Anh thật tốt. Và điều này sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc hòa nhập với môi trường sinh họat và học tập hoàn toàn mới mẻ này.

Tiếng Anh có thể nói là một trở ngại lớn nhất đối với các du học sinh Việt Nam chúng ta. Hiểu được điều này một số bạn cũng chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh trước khi sang Úc, tuy nhiên các bạn sẽ cảm thấy dễ bị sốc vì những gì người dân bản địa nơi đây nói. Bởi lẽ chúng ta học Anh văn chỉ mang tính học thuật nhiều hơn là giao tiếp hàng ngày cho nên khi người dân bản địa nói nhanh, dùng nhiều từ ngữ lạ và rất phong phú không giống như những gì chúng ta đã học chúng ta sẽ không hiểu.

Do đó để khắc phục điều này, các bạn nên :

 • Chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt ở Việt Nam: vì bạn càng giỏi thì thời gian bạn hòa nhập càng nhanh

 • Kết bạn với các bạn sinh viên quốc tế : Người Việt Nam có thói quen đi đâu cũng có bạn bè, cho nên khi sang nước ngoài thiếu thốn tình cảm người thân sẽ dễ kết bạn với những người đồng hương. Chính điều này sẽ làm cho vốn tiếng Anh của các bạn cạn dần và đến lúc nào đó các bạn sẽ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh được nữa đồng thời các bạn cũng bỏ lỡ cơ hội để tìm hiểu thêm các nền văn hóa khác nhau từ những người bạn sinh viên quốc tế.

 • Tham gia các Hội nhóm và sinh hoạt tập thể ngoại khóa: các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tại trường như Câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ âm nhạc, câu lạc bộ ngoại ngữ,..., hoặc cuối tuần cùng vài người bạn (lẽ dĩ nhiên là có bạn bè quốc tế) tổ chức đi picnic hay đi shopping, đi thư viện,.... Điều này sẽ giúp vốn tiếng Anh của các bạn nâng cao đồng thời các bạn cũng sẽ hiểu được nền văn hóa của nước bạn nhiều hơn.

2. Kinh nghiệm trong chuyện tìm việc làm :

 • Thói quen của người Việt chúng ta là trước khi mua món gì cũng đều qui ra tiền Việt nên cảm thấy thứ gì cũng đắt đỏ. Vì vậy đa phần các bạn đều dè xẻn trong chi tiêu và tính toán rất kỹ lưỡng tài chính của mình. Và việc đi làm thêm để có thêm phần thu nhập cho việc chi tiêu sinh họat là điều dễ hiểu của các du học sinh ở Úc và đồng thời đây cũng là cơ hội để các bạn có kinh nghiệm làm việc cũng như có cơ hội giao tiếp với người bản xứ.

 • Ở Úc du học sinh chỉ được phép làm việc 20 tiếng/ tuần trong thời gian đi học và làm fulltime trong kì nghỉ.

Kinh nghiệm để có được việc làm là các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lá thư  xin việc, với những dòng thông tin về địa chỉ, số điện thoại liên lạc rồi gửi cho những nơi mà bạn muốn xin việc. Bạn cũng cần phải tự tin và tạo được ấn tượng tốt với người tuyển dụng.

 • Thông thường công việc làm cho các sinh viên Việt Nam như là phụ bếp, nhân viên phục vụ nhà hàng, thu ngân, bán hàng, .... Vào mùa hè thì nông trại là nơi các bạn sinh viên chọn lựa để làm thêm, đây là công việc mang tính thời vụ. Công việc này chủ yếu là hái trái cây như anh đào, nho, táo,.., nghe qua có vẻ như đây là nghề đơn giản và thoải mái, tự do nhưng đây lại là nghề cực nhọc và vất vả nhất, có khi cả ngày các bạn phải phơi mình dưới cái nắng 37 độ mang những giỏ đầy trái cây trên lưng để đưa về điểm tập kết,...bù lại các bạn sẽ được trả lương cao hơn những công việc khác.

 • Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý một điều: mục đích chính của các bạn là đi học chứ không phải đi làm, do đó các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để không ảnh hưởng đến việc học của mình.

3. Kinh nghiệm vàng trong việc tìm nhà ở:

Thông thường trước khi qua Úc, các bạn đều chọn ở Ký túc xá hoặc ở nhà người bản xứ.

 • Nếu ở Ký túc xá, các bạn sẽ đỡ phải mất thời gian đến trường vì đa số các ký túc xá đều nằm trong khuôn viên của trường. Bên cạnh đó các bạn còn được đảm bảo về mặt an ninh và còn có cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên quốc tế khác.

 • Còn ở nhà người bản xứ - homestay các bạn sẽ được học văn hóa nước bạn trực tiếp từ những thành viên trong gia đình mà bạn ở. Đồng thời các bạn sẽ đỡ mất thời gian cho việc nấu ăn, nhưng bù lại thì họ ăn món gì chúng ta sẽ ăn món nấy.

Tuy nhiên ở hai nơi này thường có giá khá cao, cho nên sau một thời gian đa phần các bạn sinh viên Việt Nam đều dọn ra ngòai. Các bạn thường tập hợp gồm một nhóm 5-6 người bạn ( nếu có cùng sở thích thì càng tốt) để thuê nhà và share phòng với nhau, đồng thời tự túc trong việc nấu ăn.Nếu các bạn muốn giỏi tiếng Anh thì tốt nhất nên share phòng với người Úc hoặc các bạn châu Âu.

 • Các bạn có thể tìm nhà ở qua các mẫu quảng cáo, hoặc qua trang web của trường, hoặc các bạn đến những trung tâm giới thiệu nhà ở gần trường của các bạn hoặc các bạn nhờ bạn bè tìm giúp.

 • Các bạn nên đến tận nơi xem nhà và đọc kỹ những điều khỏan trong hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký hợp đồng nhé.

Trên đây chỉ là một vài kinh nghiệm mong được chia sẻ cùng các bạn.

Du học là các bạn phải đối diện với vô vàn khó khăn trong suốt quá trình học tập và sinh sống đồng thời các bạn cũng tích lũy được những kinh nghiệm quý giá trong thời gian ở Úc giúp các bạn trưởng thành hơn và tự tin hơn. Các bạn "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo", hãy cố gắng vượt qua để đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra ban đầu.

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ -
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Úc
Kinh nghiệm học và thi TOEFL
Kinh nghiệm học và thi TOEIC
Kinh nghiệm học và thi IELTS hữu ích(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý