Căng cơ quá mức

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Căng cơ quá mức

18/04/2015 10:40 AM
491

 Tình trạng này thường xảy ra khi các cơ bị duỗi quá mức, phổ biến nhất là sau khi luyện tập căng thẳng hoặc không khởi động trước khi tập. Vì vậy, các cơ không thể duỗi ra dễ dàng. Khi các sợi cơ bị tổn thương, cả vùng có thể bị sưng do cơ bị viêm và tụ máu vì có chảy máu bên trong.

Các triệu chứng thường gặp

- Căng cơ nhẹ có thể được điều trị tại nhà mà không cần sự can thiệp của phẫu thuật.

- Sưng, cứng và đau nhức khi vận động cơ.

Các triệu chứng cần quan tâm

- Nếu cơ có vẻ như bị thoát vị (trường hợp này hiếm khi xảy ra) cần phải được giúp đỡ ngay.

- Nếu cơ bị ảnh hưởng đau nhức và sưng tấy, không thể chạm vào để xoa bóp được thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách điều trị chính thức

Trước hết phải để yên chi bị thương, sau đó băng vừa đủ chặt để có thể chống đỡ mà không làm hạn chế máu chảy đến vùng bị tổn thương. Khi bớt đau, nên cử động nhẹ nhàng chi bị thương để giữ cho khớp linh hoạt và tránh cho cơ không bị hoại tử. Trường hợp căng cơ trâm trọng ở cẳng chân hoặc cơ cánh tay thì phải dùng nạng hoặc băng đeo để hỗ trợ. Nếu tổn thương trầm trọng thì cần phải tham khảo ý kiến của nhà vật lý trị liệu.

Cách điều trị bổ sung

Bất cứ phương pháp nào sau đây cũng giúp xúc tiến quá trình chữa lành những trường hợp bị căng cơ nhẹ.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Cây nhăng: Có thể dùng sau cây kim sa nếu tình trạng căng cơ tốt hơn khi để yên và đau nhức dữ dội khi cử động.

Ledum: Giúp giảm căng cơ gây ớn lạnh và được làm dịu bằng cách rửa nước lạnh hoặc đắp gạc mát.

Thảo dược phương Tây

- Kem thuốc kim sa làm dịu đáng kể khi thoa nhẹ lên vùng cơ bị căng, nhất là khi luyện tập quá nhiều sau khi bị mất sức.

Thận trọng: Không thoa kem lên vùng da bị trầy xước vì sẽ gây viêm trầm trọng hơn

- Làm lạnh 1 miếng gạc có tẩm nước chiết từ vỏ cây phỉ trong 1 khay nước đá (lưu ý không được nhầm lẫn với cục nước đá tủ lạnh thường dùng). Gói miếng gạc này trong 1 tấm vải rồi đắp lên vùng cơ bị căng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
bác sĩ ơi cháu bị căng cơ ở tay do khênh bàn nặng vậy thì phải làm thế nào ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Nếu căng cơ mức độ nhẹ: 4 cách bao gồm: nghỉ ngơi - tạm ngưng vận động,chườm đá - áp đá hoặc khăn lạnh vào vùng cơ bị căng hay chỗ khớp bị bong gân; băng bó - để tránh máu lưu thông đến chỗ đau, dùng băng buộc chặt chỗ đau lại; giữ cho chỗ đau có vị trí cao hơn tim để giảm đau và tránh bị sưng cơ.
Em căng cơ do duỗi chân do tập quá mức, khoảng thời gian lâu ( hơn 1 năm) khi tập duỗi chân lại thì thấy rất đau dây chăng. Bác sĩ cho em hỏi tình trình này có chữa được không và cách chữa ra sao? Và sau này e có thể duỗi chân lại hay không? Em cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn nên đi khám ở viện chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị sớm nhé! Không nên ngồi nhà lo lắng nhiều ảnh hưởng sức khỏe mà không có tác dụng gì.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý