Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ

19/04/2015 05:06 AM
258

99% học sinh muốn được cấp học bổng để học tập, đặc biệt là khi có ý định du học tại Mỹ. Xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ và “quan sát” các ứng viên thể hiện mình trong các cuộc phỏng vấn học bổng Mỹ.
Thứ nhất, bạn cần đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về thủ tục xin học bổng. Ví dụ, một bộ hồ sơ xin học bổng thường yêu cầu ít nhất các giấy tờ sau:

Học tập: học bạ, bảng điểm của 2 năm học gần nhất và các chứng chỉ tiếng Anh; SAT 2, ACT, GMAT.

Thành tích trong học tập, tu dưỡng, công tác xã hội, năng khiếu cá nhân.

Thư tự giới thiệu bản thân (personal statement), trong đó nêu rõ những điểm mạnh, mong muốn, định hướng của mình và lý do vì sao cần học bổng).

Bài luận theo đề tài được yêu cầu.

Bằng chứng về thu nhập của người bảo trợ tài chính - trong một số trường hợp.

Thư mời học từ trường- trong nhiều một số trường hợp.

Lưu ý là bạn không thể email để hỏi là liệu mình có được học bổng… mà phải chính thức nộp hồ sơ vào trường để xin học và xin học bổng.

Tiếp theo là bước phỏng vấn xin học bổng. Bạn cần hiểu đây là một cuộc trò chuyện để trường tìm hiểu về mình, chứ không phải cuộc hỏi - đáp, vì vậy bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị kiến thức tốt: hiểu biết về nước, trường, khóa học, ngành học, vì sao chọn khóa học, học xong sẽ làm gì, tiềm năng đóng góp cho xã hội trong tương lai.

Thoải mái về tâm lý, ăn mặc không gò bó, nói năng thoải mái và tự tin, nếu thêm được chút hài hước thì rất tốt.

Trả lời đầy đủ, ngắn gọn, đúng những câu hỏi của người phỏng vấn.

Thông tin chia sẻ thêm vừa đủ, không dài dòng gây loãng cuộc thoại.

Tóm lại, bạn cần thể hiện năng lực thông qua cách trả lời đúng, trúng, đủ, ngắn gọn, rõ ràng, có thêm những ví dụ minh họa, hiểu rõ mình cần gì, muốn gì, và sẽ cố gắng như thế nào nếu giành được học bổng đó.

Bạn Vũ Thanh Phương - du học sinh Mỹ đã được nhận học bổng 50% học phí, chia sẻ: "Cách tìm học bổng du học nhanh nhất là đến với các triển lãm giáo dục tại Việt Nam hoặc các hội thảo du học. Thông thường, những thông tin học bổng trên trang web của trường mà các bạn tìm thấy đa số là dành cho học sinh, sinh viên quốc tế, trong khi tại triển lãm, hội thảo du học, các bạn nhận được thông tin học bổng một cách trực tiếp và các suất học bổng chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam".

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ


Giải đáp các thắc mắc về du học Mỹ như: điều kiện xin học bổng, yêu cầu về Tiếng Anh( TOEFL iBT, SAT...), chứng minh tài chính cũng như thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh và học sinh quan tâm và hiểu rõ hơn về chủ đề du học Mỹ, các điều kiện để dy học Mỹ ( tiếng anh, tài chính, học lực ...) và những thắc mắc thường gặp khi chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ.

Tôi muốn du học ở Hoa Kỳ, tôi nên bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Bạn nên có một đánh giá về khả năng học lực và tài chính của gia đình trước khi chọn trường. Hoặc tìm hiểu các bài thi thử TOEFL và SAT giúp học sinh đánh giá được khả năng mình được nhận vào nhóm trường nào.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các trường tốt trên các bảng xếp hạng như US News, Princeton Review.

Trợ cấp tài chính là gì? Trợ cấp tài chính và học bổng khác nhau như thế nào? Có những loại trợ cấp tài chính nào?

Học bổng thường là một khoản tiền cố định và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm TOEFL hoặc SAT. Trợ cấp tài chính ngoài các yếu tố về học lực của học sinh còn cân nhắc khả năng tài chính của gia đình. Trợ cấp tài chính thường bao gồm Grants (khoản trợ cấp không hoàn lại), Loan (tiền cho vay), và Work-Study (thu nhập từ việc làm thêm trong ký túc xá).

Em đăng ký thi TOEFL ở đâu?

Thí sinh đăng kí thi TOEFL iBT, có thể đăng kí trực tiếp trên mạng qua website của Cục khảo thí Hoa Kỳ (ETS) www.ets.org. Hoặc để đơn giản hóa việc đăng ký IIG Việt Nam qua website ww.iig.org.

Điểm TOEFL iBT tối thiểu để có thể xin học bổng tại các trường đại học ở Hoa Kỳ?

Hệ thống trường đại học Mỹ bao gồm rất nhiều loại trường khác nhau. Tương ứng, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL khác nhau.

- Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho TOEFL ở mức điểm 70-80.

- Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Hiện tại em đang học lớp 11, học lực khá (ĐTB: 7.0). Em có chứng chỉ B Anh văn và em muốn du học Mĩ. Xin tư vấn cho em thông tin về các trường trung học ở Mỹ. Bố mẹ em có hình thức kinh doanh là mua bán nhà (nghĩa là tự bỏ vốn kinh doanh, không thành lập công ty) và đang đứng tên 1 vài căn nhà.

Nếu bạn đã học xong lớp 11 ở Việt Nam, bạn có thể nộp đơn vảo thẳng cao đẳng hoặc đại học vào tháng 12.2012. Nếu bạn chỉ học 1 năm lớp 12 ở một trường trung học Mỹ, khả năng được vào đại học cũng sẽ không tăng đáng kể, vì bạn vẫn phải thi SAT, TOEFL như khi bạn nộp đơn từ trường trung học Việt Nam.

Em muốn hỏi về kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS là gì? Học TOEFL có những chương trình học cụ thể gì? Về chuyên ngành kế toán-kiểm toán thì học TOEFL như thế nào? Thời gian học kéo dài bao lâu và mức học phí là bao nhiêu?

TOEFL là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh bắt buộc vào các trường học tại các nước nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh và Singapre cũng như các nước khác nơi tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu như châu Âu và các một số nước châu Á khác.

Để xin học bổng, thông thường người học cần thể hiện năng lực Anh ngữ tốt đủ để học hiệu quả và điểm số TOEFL là một trong những bằng chứng về trình độ tiếng Anh uy tín nhất và thuyết phục nhất hiện nay trên thế giới

Tùy vào yêu cầu của từng chương trình học và số lượng đơn xin học bổng mà người học cần có số điểm bao nhiêu để có thể xin được học bổng. Tuy vậy, theo kinh nghiệm của tôi bạn cần đạt số điểm 80-90 là ít nhất cho các chương trình bình thường và trên 100 cho các chương trình học với mức độ cạnh tranh cao và có uy tín lớn trên thế giới.

Bài thi TOEFL kiểm tra đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết và khả năng kết hợp 2 kỹ năng Đọc và Nghe để trả lời cho phần Nói và Viết. Kỹ năng này ETS gọi là Integrated Skill. Mục đích đưa Integrated Skill vào kiểm tra trong bài TOEFL nhằm đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh vào thực tế của người học tốt đến mức độ nào. Kỹ năng này đã được các chuyên gia ETS nghiên cứu gần 7 năm trực tiếp tại các trường trung học và đại học Hoa Kỳ nơi có rất đông du học sinh quốc tế đang sinh sống và học tập.

Kết quả cho thấy việc có thể áp dụng nhiều kỹ năng Anh ngữ như nghe-đọc-viết và nghe-đọc-nói sẽ giúp người học sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và hiệu quả hơn trong bất kỳ môi trường sinh hoạt nào bao gồm cuộc sống hằng ngày, môi trường học tập và môi trường làm việc. Và đây cũng là bài kiểm tra đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay có áp dụng hình thức kiểm tra kỹ năng tiếng Anh hiệu quả này.

Về thời gian học và mức học phí, điều này tùy thuộc vào đối tượng bắt đầu học luyện thi TOEFL từ trình độ Anh ngữ như thế nào. Giả sử nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn là trình độ trung cấp và làm bài kiểm tra TOEFL đầu vào tại học viện Yola của chúng tôi với mức điểm 53/120, bạn sẽ được xếp vào lớp TOEFL 60.

Với 15 tuần học được sắp xếp hợp lý về thời gian và giáo trình cũng như đội ngũ giảng viên được cung cấp và đạo tạo bởi chuyên gia đào tạo được chỉ định của ETS tại Việt Nam, bạn sẽ được bảo đảm số điểm TOEFL thực tối thiểu là từ 60-69 điểm sau khóa học. Và thực tế là rất nhiều học viên có số điểm tăng nhiều hơn số điểm này và sau đó được sắp xếp vào học thẳng ở các lớp cao hơn như TOEFL 80, 90 hay 100.

Khi nộp đơn xin học bổng, thì điều kiện bắt buộc có phải là ngoại ngữ không? Thành tích học tập không giỏi lắm, nhưng có hoạt động xã hội tích cực thì có được chấp nhận không? Xin cảm ơn chương trình.

Ngoại ngữ và hoạt động ngoại khoá là hai điều kiện giúp bạn có thể nổi bật hơn các bạn học sinh khác khi nộp đơn vào trường đại học Mỹ.

Tuy nhiên, một số trường đại học sẽ cung cấp khoá học tiếng Anh học thuật (AES) để trang bị cho bạn tiếng Anh học thuật tốt hơn để đáp ứng được yêu cầu học tập tại Mỹ. Bạn cần tìm hiểu xem trường đại học bạn đang học có cung cấp khoá học này không trước khi quyết định nộp đơn.

Nếu tiếng Anh của bạn chưa thật sự tốt, bạn vẫn có thể lựa chọn giữa bồi dưỡng tiếng Anh trong nước (TOEFL hoặc IELTS) hoặc tham gia các khóa học AES tại trường đại học. Tuy nhiên, lựa chọn số 2 có thể có thể kéo dài số năm bạn theo học tại Mỹ.

Về hoạt động ngoại khóa, đây là điều giúp chọn lọc các bạn học sinh có cùng thành tích học tập. Nếu thiếu hoạt động ngoại khóa, bạn đang khép dần những cơ hội mở ra cho mình để được nhận vào các truờng đại học Mỹ.

Vì vây, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, điều giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Em hiện đang học năm thứ 4 cử nhân Anh tại Trường ĐH Cần Thơ. Thành tích học tập của khá tốt. Em có nhu cầu du học ở Mỹ, vậy xin anh Hưng giúp em nên làm như thế nào để có đủ điều kiện đi du học ở Mỹ để học thạc sĩ và có thể xin được học bổng tại Mỹ.

Cảm ơn câu hỏi của em. Anh đang thắc mắc là em dự định học chương trình thạc sĩ ngành tiếng Anh hay một ngành học nào khác. Nếu là ngành tiếng Anh thì yêu cầu điểm TOEFL đối với ngành này sẽ rất cao (103 trở lên), còn là ngành học khác thì điểm TOEFL có thể thấp hơn một chút (90 trở lên).

Tuy vậy, do em muốn xin học bổng học thạc sĩ tại Mỹ, anh có lời khuyên cho em như sau: để học thạc sĩ em cần có điểm TOEFL tốt vì chương trình học của mình rất nặng về đọc tài liệu, làm nghiên cứu, nghe giảng và thuyết trình.

Ngoài ra, tùy chương trình học có thể em cần cung cấp thêm điểm GRE (Graduate Record Examination - bài thi vào chương trình cao học của ETS) và điểm số bậc đại học của em.

Trong khuôn khổ phần trả lời của mình, anh xin tư vấn cho em để đạt điểm cao bài TOEFL. Do em có thế mạnh chuyên ngữ và với thành tích học tập khá tốt, anh nghĩ em nên tiếp tục tích cực trau dồi và nâng cao 4 kỹ năng tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, để tự luyện thi anh khuyên em nên sử dụng sách ôn luyện chính thức của ETS là The Official Guide to the TOEFL iBT Test của ETS. Em có thể vào trang web chính thức của ETS là www.ets.org/TOEFL để tranh thủ các tài liệu miễn phí giúp tự ôn luyện các kỹ năng của bài thi.

Bên cạnh đó, anh cũng khuyên em có thể vào trang web: ted.com và academicearth.org để luyện kỹ năng nghe thông qua các bài nói rất thú vị với đa dạng các chủ đề cũng như các bài giảng thật tại các trường đại học của Hoa Kỳ.

Để luyện kỹ năng đọc, em có thể sử dụng trang Google Scholar hoặc www.wikipedia.org để đọc các tài liệu, bài đọc về các chủ đề như tâm lý, sinh học, âm nhạc, lịch sử, môi trường... vì các bài đọc thi TOEFL thường được trích từ tài liệu đọc dành cho sinh viên năm 1 bậc đại học khá gần gũi về mặt từ ngữ và nội dung như các bài đọc trong các trang web này.

Về kỹ năng nói và viết, anh thường khuyên học trò tranh thủ lập trang blog voice và viết nhật ký lưu lại những trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của mình như: cảm nghĩ sau khi xem một bộ phim hay, một chương trình ca nhạc, một bài báo, một cuộc nói chuyện với người thân và bạn bè... Làm được điều này thường xuyên và kiên trì sẽ giúp em tự xây dựng kỹ năng nói và viết tiếng Anh tự nhiên và lưu loát và đồng thời quan trọng nhất là khả năng trình bày ý tưởng sâu sắc, súc tích và thuyết phục, một trong những kỹ năng mà học sinh việt nam thường rất yếu.

Nếu làm được điều này hằng ngày nhất định em sẽ đạt được điểm số TOEFL rất cao. Và đây cũng chính là lời khuyên từ các chuyên gia ETS mà anh có dịp gặp gỡ và trao đổi. Thực tế là rất nhiều học viên của anh đạt trên điểm 100 và 110 nhờ áp dụng các phương pháp này.

Giao tiếp và hòa nhập cộng đồng đối với du học VN là một khó khăn, các trường ĐH tại Mỹ có hình thức sinh hoạt, học tập nào để giảm thiểu các ranh giới đó không? SV có thể liên hệ với các tổ chức nào để hỗ trợ chúng em trong trường hợp cần thiết, tổ chức nào sẽ bảo vệ quyền lợi của du học sinh Việt Nam?

Các trường đại học Mỹ có ủy ban sinh viên quốc tế, nơi mà sinh viên quốc tế có thể tìm sự giúp đỡ từ các tư vấn của trường để định hướng và giúp đỡ sinh viên của trường.

Đối với sinh viên năm nhất, trường đại học Mỹ luôn có những buổi hội thảo định hướng để giúp đỡ sinh viên quốc tế hòa nhập với môi trường học tập mới. Tại đây, bạn có thể tự do trao đổi những khó khăn và giao lưu kết bạn với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm quen với môi trường học tập mới khi tham gia vào những câu lạc bộ sinh viên quốc tế hoặc các nhóm cộng đồng học sinh Việt Nam tại Mỹ như Vietabroader để chia sẻ khó khăn và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.


Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm tìm học bổng Mỹ


Phạm Hy Hiếu, Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH QGTPHCM) từng được chấp nhận vào học ĐH hàng đầu Singapore nhưng lại quyết định một năm ngồi nhà để săn học bổng sang Mỹ du học.


Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm tìm học bổng Mỹ Du-hoc-sinh-tai-My-300x200Hiếu tâm sự, một năm ngồi nhà “săn” học bổng các trường quả là “đen tối”, đầy áp lực. Trước đó, thực ra Hiếu đã được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia Singapore nhờ thành tích học tập đáng nể: giải ba Toán quốc gia, huy chương bạc Toán quốc tế, Olympic Toán học Singapore…nhưng gia đình động viên Hiếu sang Mỹ du học, vì đó là nơi tốt nhất để theo đuổi ngành Khoa học máy tính, ngành học Hiếu mơ ước.

Sau khi rải hồ sơ xin học tới 12 trường ĐH, Hiếu đã thành công khi được 5 trường (Standford, Duke, Dartmouth, Boston, California- Los Angeles) chấp nhận, cuối cùng em đã chọn Standford (bang California) vì sau này hy vọng sẽ làm việc tại thung lũng Silicon, mảnh đất vàng cho những người say mê khoa học máy tính.

Cho đến đầu năm học lớp 12, Hiếu vẫn chưa biết sang Mỹ du học cần phải thi SAT, gần hết hạn nộp hồ sơ xin học Hiếu mới tá hỏa khi biết tin cần phải thi tiếng Anh TOEFL. Chỉ trong một thời gian ngắn ôn luyện để thi SAT, Hiếu đã đạt mức điểm 2090/2400.

Nghe Phạm Hy Hiếu chia sẻ cách viết luận và bí quyết “săn” học bổng của ĐH Mỹ tại đây

Hiếu chia sẻ với các bạn đang muốn đi du học tại hội thảo của Vietabroader diễn ra ngày 15/7 ở TP.HCM: Sau khi đọc những bài luận (essay) được điểm cao nhất, em nhận ra được một quy luật, đó là bài luận phải có khoảng ba ví dụ điển hình liên quan đến mình để dùng phân tích một vấn đề.

Tuy nhiên, khi áp dụng cho mình, Hiếu chỉ dùng một ví dụ duy nhất, nhưng cách nhìn nhận vấn đề của em đã khiến cho ví dụ ấy được hiểu một cách sâu sắc nhất, cộng với phương pháp viết như kể chuyện, em đã đạt điểm tuyệt đối cho bài luận của mình (12 điểm).

Hiếu nói: Một bài luận của em có đề bài là: Có phải là mọi việc mà chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống đều có bản chất giống như như những cái chúng ta quan sát được hay không?

Hiếu đã kể một câu chuyện như sau: Có lần em đi ăn phở, em thấy có một người hát rong bước vào quán. Em nghe thấy tiếng nói của người này khàn khàn, em cho rằng chắc là hát không hay, nhưng sau đó, người đàn ông cất tiếng hát và hát rất hay. Người đàn ông đeo kính đen, chắc là bị mù, nhưng em thấy ông ấy có thể gảy đàn, hay hơn một người sáng mắt là em. Rồi các thực khách trong quán đều dừng ăn để nghe người đàn ông mù này hát, em nghĩ, chắc là cuối buổi sẽ có nhiều người cho tiền lắm đây. Tuy nhiên, cuối cùng, người đàn ông này bước ra khỏi quán cũng chỉ với vài ngàn đồng xin được.Kinh nghiệm tìm kiếm học bổng trên Internet

Có nhu cầu du học nhưng không tận dụng Internet để tìm kiếm thì có thể bạn đã bỏ phí nhiều cơ hội tìm kiếm học bổng. Theo ước đoán, những thông tin về các loại học bổng trên Internet hiện đang cung ứng một nguồn tài chính trị giá hơn một tỷ USD.

Du học nước ngoài là mơ ước của nhiều sinh viên có năng lực. Chúng tôi xin giới thiệu một số địa chỉ giúp các bạn tìm kiếm học bổng trên Internet.

Chỉ tại Mỹ đã có hơn 600.000 chương trình học bổng khác nhau dành cho cả sinh viên trong lẫn ngoài nước. Một số là học bổng của các tập đoàn kinh tế lớn, số khác là học bổng của các trường đại học hỗ trợ, các tổ chức quốc tế (như World Bank, UNDP...) hay tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ (Ford Foundation, Toyota Foundation...). Có nhu cầu du học nhưng không tận dụng Internet để tìm kiếm thì có thể bạn đã bỏ phí nhiều cơ hội tìm kiếm học bổng.

Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã phổ biến rộng rãi trên mạng nhiều nguồn dữ liệu về đủ loại học bổng và nhận tiền quảng cáo từ các cơ quan, tổ chức cấp học bổng. Nhờ vậy, sinh viên có thể nắm thông tin và liên lạc trực tiếp với những nơi này để biết chi tiết về loại học bổng, ngành học, trường học, thời gian học... Theo ước đoán, những thông tin về các loại học bổng trên Internet hiện đang cung ứng một nguồn tài chính trị giá hơn một tỷ USD.

Sự phát triển của những website cung cấp thông tin về học bổng đã làm tăng vọt lượng đơn xin cấp học bổng trực tuyến. Mười năm qua, lượng đơn xin tài trợ học bổng gửi riêng cho website của Coca Cola Scholars Foundation (Quỹ học bổng của Tập đoàn Coca Cola - dành riêng cho học sinh trung học ở Mỹ) đã tăng hơn gấp đôi (từ 60.000 lên đến 137.000). Mark Davis - Chủ tịch Coca Cola Scholars Foundation, cho biết: “Nếu thật sự chúng ta muốn cho tiền thì càng ngày càng có nhiều người tìm đến các nguồn tài nguyên trên Net”.

Tìm ở đâu?

Nếu bạn muốn săn học bổng và bắt đầu cuộc săn bằng website tìm kiếm Google thì bạn sẽ dễ... nản lòng. Chỉ một từ khóa “online scholarships” (học bổng trên mạng), Google sẽ dìm bạn... chết ngộp với hơn 950.000 website kết quả. Chỉ ngồi đọc 950.000 trang web này thì có thể bạn sẽ muốn... “kết thúc cuộc chơi”.

Tốt nhất, hãy bắt đầu cuộc săn với mục tiêu đầu tiên là chương trình International Fellowships Program (IFP) của tổ chức Ford Foundation. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập từ 1936 và đến nay, Ford Foundation đã tài trợ hơn 8 tỷ USD học bổng cho khoảng 9.000 cơ quan và 100.000 cá nhân trên khắp thế giới. Văn phòng chính của Ford Foundation đặt ở Mỹ, một văn phòng khác đặt ở Nga và nhiều văn phòng đại diện được đặt ở Trung Đông, Nam Mỹ, châu Á. Mặc dù những người được nhận học bổng có thể theo học tại các đại học ở Mỹ nhưng Chương trình học bổng IFP của Ford không dành cho công dân Mỹ. Các học bổng IFP chỉ dành cho những ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn ở bậc sau đại học, đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Bạn có thể e-mail về Trung tâm Trao đổi Giáo dục với Việt Nam (Center for Educational Exchange with Vietnam – CEEVN) để hỏi chi tiết. Hoặc vào website của tổ chức Asian Scholarship Foundation (do Quỹ Ford tài trợ) - http://www.asianscholarship.org - để xem thông tin về học bổng và điều kiện phải hội đủ khi xin học bổng dành riêng cho sinh viên châu Á.

Những bạn đã ra trường và đang đi làm nay muốn tìm cơ hội du học hay tu nghiệp để nâng cao khả năng chuyên môn có thể tìm được học bổng phù hợp. Thí dụ như học bổng của tổ chức Fulbright, do Thượng nghị sĩ Mỹ J. William Fulbright sáng lập năm 1946 và trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nằm trong chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Mỹ với các nước Mỹ có quan hệ ngoại giao. Mỗi năm có khoảng 4.500 học bổng Fulbright được trao cho các ứng viên thỏa mãn những điều kiện đã đề ra. Tổ chức phi lợi nhuận Institute of International Education – IIE http://www.iie.org được ủy quyền xét duyệt và cấp học bổng Fulbright trên khắp thế giới. IIE đã thiết lập văn phòng đại diện tại Hà Nội từ 1992. Nếu quan tâm đến học bổng Fulbright, bạn có thể e-mail về địa chỉ fulbrightvn@fpt.vn để hỏi chi tiết hoặc vào website http://www.iievn.org để xem thông tin liên quan đến việc cấp học bổng. Bên cạnh học bổng Fulbright, IIE Việt Nam còn được ủy quyền cấp nhiều chương trình học bổng khác cho nhiều đối tượng khác như chương trình học bổng Japan-IMF do Nhật Bản cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế tài trợ, hoặc chương trình Asia Fellowship Program từ nguồn quỹ Ford.

Cuộc tìm kiếm dành cho mọi người

Nếu biển học mênh mông thì đại dương học bổng trên Internet cũng trải rộng tới mức khó thấy bến bờ. Muốn chắc ăn, bạn nên truy tìm nhiều địa chỉ cùng lúc. Xin cung cấp cho bạn một vài địa chỉ nữa.

International Scholarships Online http://www.internationalscholarships.com là một địa chỉ Internet được “thợ săn” mò tới nhiều nhất. Ở phần Search của website này, bạn có thể truy lùng học bổng theo chuyên ngành, theo khu vực, hay theo trường mà bạn muốn học. Website này cung cấp thông tin về học bổng và các chương trình phát vay, hỗ trợ việc học cho sinh viên quốc tế muốn du học nước ngoài. Website International Student http://www.internationalstudent.com/index.html của Trung tâm Học tập và Trao đổi Sinh viên Quốc tế của Anh quốc là nơi chuyên cung cấp các thông tin về những học bổng du học tại Mỹ và Australia. Ở đây còn có những hướng dẫn chi tiết về các loại văn bằng cần thiết phải có nếu muốn giành được học bổng, hay thông tin về những hình thức thi nhập học mà “thợ săn” học bổng cần nắm chắc trước khi quyết định có vồ lấy “con mồi” hay không.

Một cơ sở dữ liệu phong phú khác là 2003 Colleges, College Scholarships and Financial Aid Page ở http://www.college-scholarships.com có thông tin chi tiết về chương trình học bổng của tất cả các trường đại học ở Mỹ. Chưa kể website này còn cung cấp một danh bạ với tên, địa chỉ và mô tả ngắn gọn rất nhiều website khác có thông tin về học bổng, tài trợ du học, hay luyện thi miễn phí các văn bằng cần thiết cho người muốn xin học bổng du học – từ các văn bằng chứng thực khả năng về tiếng Anh như TOELF, ESL... cho đến những kỳ thi kiểm tra trình độ như GRE, GMAT dành cho đối tượng muốn theo học chương trình đào tạo thạc sĩ.

Khi đã tìm được học bổng, bạn nên truy cập Graduate Page http://www.graduatepage.com để biết cặn kẽ về tất cả các thủ tục cần thiết liên quan đến thủ tục nhập học của các đại học ở Mỹ, cũng như các thông tin về lệ phí dự thi hay thủ tục xin visa nhập cảnh chuẩn bị cho việc học...

Các website về các chương trình học bổng:

Du học tại Anh:
- Hội đồng Anh:
http://www.british-council.org
- Hội đồng Anh tại Việt Nam:
http://www.educationuk.org

Du học tại Mỹ:
- Viện Giáo dục Quốc tế tại Hà Nội:
http://www.lie.org
- Quỹ Giáo dục Việt Nam tại Mỹ:
http://www.vef.gov
- Website dành cho sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Mỹ:
http://www.studyusa.com

Du học tại Canada:
- Website cung cấp thông tin về học bổng cho sinh viên nước ngoài của các trường đại học tại Canada:
http://www.scholarshipsincanada.com
- Website về những vấn đề cần biết dành cho sinh viên nước ngoài muốn tìm kiếm học bổng tại Canada:
http://www.studyincanada.com hoặc http://www.edgeip.com

Du học tại Australia:
-
http://www.deakin.edu.au/international
- Website các trường đại học quốc gia ở Australia có các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương:
http://online.anu.edu.au/asianstudies

Các chương trình du học nước ngoài do Liên hợp quốc hay chính phủ một số quốc gia bảo trợ:

- Học viện Quốc tế về phát triển quản trị: http://www.imd.ch
- Tài nguyên trên web hỗ trợ sinh viên quốc tế:
http://www.finaid.org
- Thông tin về các nguồn tài trợ dành cho giáo dục:
http://www.cs.cmu.edu/afs/cs.cmu.edu/user
- Hoặc tham khảo các thông tin chi tiết khác tại website
http://www.unesco.org
- Viện Khoa học Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST), với một số học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam:
http://www.kaist.edu
- Hiệp hội Xúc tiến công nghiệp công nghệ thông tin Hàn Quốc (KIPA) với một số học bổng đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ CNTT dành cho sinh viên Việt Nam:
http://www.kipa.or.kr
- Website của Bộ Thông tin liên lạc Hàn Quốc:
http://www.mic.go.kr
Du học tại Pháp
- Trường Đại học Pháp ngữ với các chương trình học bổng cao học cho sinh viên Việt Nam:
http://www.vn.refer.org

Một số trang cung cấp thông tin về học bổng khác:

- http://www.hocbongtoancau.com
-
http://edupass.org
-
http://www.iefa.org
-
http://www.college-scholarships.com
-
http://www.fastweb.com
-
http://www.collegeview.com
-
http://www.petersons.com
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Úc
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Mext
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng cực hữu ích
Kinh nghiệm phỏng vấn với người nước ngoài(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý