Kinh nghiệm du lịch Angko (Siem Reap - Thái Lan)

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm du lịch Angko (Siem Reap - Thái Lan)

19/04/2015 05:07 AM
296

Đi bằng đường bộ không những trải nghiệm nhiều hơn mà lại còn tiết kiệm được kha khá tiền, cũng không phải lo lắng những vụ hạ cánh "rùng mình" từ những chuyến máy bay giá rẻ. Với 100 USD bạn luôn có thể sẵn sàng lên đường cho 2 - 3 ngày xuất ngoại đến Angkor


Thông tin về đền Ăngkor Wat.


Chu vi đền là 6km, tường đá cao 8m, bề dày 1m. Có tất cả 5 tháp, tháp chính cao 65m, 4 tháp phụ cao 40m.
Con đường dẫn tới chính môn Angkor Wat cũng được làm bằng đá tảng dài 230m, mặt lộ rộng gần 10m cao 5m so với mặt nước hồ trong xanh ở hai bên.
Hào nước bao bọc Angkor Wat rộng 190m tạo nên một hình vuông dài một cây số rưỡi. Khu đền chính được xây dựng theo hình Kim Tự Tháp, với 5 tháp chính tượng trưng cho núi Meru của Ấn Độ và được chia làm 3 cấp độ cao, độ cao thứ nhất tượng trưng cho địa ngục hay là đất, tầng 2 tượng trưng cho đất liền hay là đất, độ cao thứ 3 tượng trưng cho gió hay thần thánh. Tầng trên cùng được xem là cao nhất với độc cao tuyệt đối là 65m, có 7 vòng tượng trưng cho bảy rặng núi thiêng của Meru vươn lên giữa rừng già. Mỗi tháp có hình dáng nột đóa hoa sen đang nở. Đền Angkor không phải là ngôi đền đẹp nhất mà là ngôi đền được bảo quản ở tình trạng tốt nhất.
Chính điện Angkor Wat là một kiến trúc ba tầng, kết nối với nhau nhờ những hành lang sâu thẳm. Điểm cần lưu ý là toàn bộ kiến trúc Angkor Wat là những phiến đá xanh, ở đâu cũng thấy chạm trổ hoa văn, phù điêu theo tích xưa truyện cổ mà các chuyên gia nói rằng xuất phát từ sử thi Ấn Độ Mahabharata và Raymana.

  • Tầng 1: Địa ngục

Có thể nói Angkor Wat được xem là công trình được xây dựng vào nền cực thịnh của Angkor. Có lẽ độc đáo nhất là những bức tranh điêu khắc trên tường của dãy hành lang tầng thấp nhất. Đây có thể xem là bức tranh điêu khắc trên đá to nhất, dài nhất của thế giới được điêu khắc hoàn toàn bằng tay. Với bề cao 2,5m và chạy dài hơn 800 mét miêu tả những điển tích trong kinh điển Bà La Môn, những chiến công của vua Suryavarman II - người tạo dựng ngôi đền. Nhờ được bảo vệ bởi bức trần và mái hành lang chạy xuyên suốt, bức tranh dường như còn nguyên vẹn và như mới. Phía trong cùng của bức tranh là cuộc chiến khuấy biển sữa trong truyền thuyết, những chú khỉ và trận chiến của thần Sita, những điệu múa của tiên nữ Aspara... Tại các góc của Angkor Wat và từng centimet của ngôi đền, không chỗ nào là không có điêu khắc. Những đường nét điêu khắc trên đá tỉ mỉ đến mức người ta lầm tưởng là chúng được điêu khắc trên một khuôn mẫu có sẵn. Nguyên tắc xây dựng ngôi đền được xây dựng trên nguyên tắc, sắp xếp đá trước, sau đó các kiến trúc sư mới bắt đầu điêu khắc. Bằng chứng là tại các cây cột ở tầng thứ nhất vẫn còn vết tích của những bức tranh điêu khắc còn dang dở. Tầng nhất của Angkor có các hồ nước dùng cho vua tắm rửa, tẩy rửa tội lỗi và thoát y hiện nay đã khô cạn nước và nhằm bảo vệ cho di tích.

  • Tầng 2: Trần gian

Là một khoảng sân rộng được bao bọc bởi dãy tường thành bao bọc, bên trong là các gian điện thờ các vị thần, khu vực tầng tháp thứ hai là nơi có hệ thống thoát hước cho cả ngôi đền. Tại các gian điện thờ các vị thần Visnu giáo to lớn bằng đá đen nhưng lại bị người dân Campuchia hiện tại lầm tưởng là Phật Thích Ca nên đã mặc áo vàng và thờ cúng như Phật giáo. Sự lầm tưởng về vị thần của Hindu giáo và Phật giáo cũng dễ dàng chấp nhận bởi sự giao thoa về tôn giáo. Tại tầng 2 có vô số những bức tranh Apsara nhảy múa với bộ ngực trần. Cặp nhũ hoa của bức tượng bóng loáng do du khách nghịch ngợm sờ mó lâu ngày. Có hướng dẫn viên đã biết cách phân biệt nữ thần nào có gia đình và nữ thần nào chưa có gia đình nhờ vào nếp nhăn ở bụng.

  • Tầng 3: Thiên đàng
Là tầng cao nhất, nơi được xem là nơi cư ngụ của thần thánh với độ cao 65m. Các cầu thang đi lên các tháp trung tâm chia làm 4 mặt. Tầng thứ ba gồm hai hành lang chữ thập cắt nhau thẳng góc ở giữa. Ở điểm giao tiếp của hai hành lang là trung tâm đền Angkor Wat. Xưa kia trung tâm đền có tượng thờ bằng vàng thần Vishnu, nhưng tượng đã bị mất. Ngày nay trung tâm đền có các tượng thờ Phật. Tháp ở trung tâm đền là tháp cao nhất Angkor Wat, chung quanh tháp là bốn hành lang hình vuông. Ở mỗi góc hành lang là một tháp. Tháp trung tâm và bốn tháp chung quanh tạo thành tòa chân trời nổi tiếng của Angkor Wat khi ta nhìn từ đàng xa hay lúc gần đến khuôn viên đền. Các cầu thang đi lên dốc đứng gần như 45 độ, hẹp và vô cùng khó leo. Nó không dành cho những du khách tim mạch và những người lớn tuổi. Đã xảy ra tai nạn đối với du khách và nhiệm vụ đặt ra cho các nhà quản lý Angkor chính là việc phải xây dựng một cầu thang sắt có tay vịn và bục gỗ che chắn nhằm bảo vệ di tích. Bốn mặt của tháp đã được xây dựng một tháp có cầu thang sắt đi lên. Trong những gian phòng lớn của ngôi đền, có một gian rất huyền bí, du khách thường đến đó đứng hơi sát tường nắm chặt bàn tay và vỗ lên ngực nhẹ nhẹ thì lập tức có tiếng vang vọng như mình đang đánh trống, gian phòng này nếu nhìn từ bên ngoài vào thì được thiết kế ở phía bên trái. Với rất nhiều các tiên nữ được điêu khắc trên tường thì có một tiên nữ há miệng nhe bốn cái răng do cô này mắc cỡ mới tiến cung nên đứng thầm cười một mình bên phải sát cánh cửa.


Chuẩn bị cho chuyến đi cũng khá đơn giản. 3 bộ quần áo, một ít thuốc dùng hàng ngày, dép lê đi cả tháng và khăn giấy ướt để chùi toàn thân.

Giắt lưng 200 USD và mang theo ít đô lẻ để tiêu vặt. Làm một phép search đơn giản trên Canby Publication, gửi đi khoảng 10 cái “bom thư” đến các nhà nghỉ ở Siem Reap, tôi quyết định chọn một nhà nghỉ giá rẻ lại xem chừng sạch sẽ và địa thế tuyệt vời ở khu chợ cũ của Siem Reap.

Phương tiện di chuyển là xe buýt, tốc hành Sài Gòn - Siem Reap giá chừng 18 - 20 USD tuỳ theo loại xe bạn chọn. Visa Campuchia được coi như là một chiếc vé ủng hộ cho nền kinh tế nước này, được cấp và dán rất nhanh gọn ở đại sứ quán hay ở cửa khẩu.

Thậm chí các anh lơ xe còn làm thủ tục hành chính “lụa” hơn cả các nhân viên ở các công ty du lịch hạng xoàng. Bọn tôi lên xe buýt, cứ tênh tênh qua cửa khẩu đến thẳng Siem Reap.

Hành trình qua “cửa sổ”

Êm đềm và nghèo - cái cảm giác ấy phủ lên những giấc ngủ chập chờn trên xe, trước khi thiếp đi người ta nhìn thấy những ngôi nhà sàn vắng vẻ. Lúc tỉnh dậy vẫn thấy những ao súng ấy, những ngôi nhà sàn ấy. Campuchia phẳng lì như chiếc đĩa, núi non đi đâu hết. Phải chăng từ nghìn năm trước những vương triều hùng mạnh đã vét sạch đất đá về xây nên Angkor huyền thoại?

Người bán hàng rong ở Siem Riep

Nhiều quán ăn ở đây đều có menu tiếng Việt

Điểm nhấn thú vị nhất của cuộc hành trình "qua cửa sổ" là những chiếc cổng làng mang đậm phong cách kiến trúc cổng chùa. Mái cong, tháp nhọn, hình thần cưỡi ngựa, thần đầu ác cánh dơi ưỡn người đỡ cột kèo. Những con sư tử hay heo báo đứng chầu hai bên. Che chở và bảo vệ, đó là thông điệp của những chiếc cổng làng.

Ở nơi đây có cảm giác là người ta chẳng thích đi lại. Lúc đầu cứ thắc mắc tại sao dân chúng ở đây sao không nhảy dù ra quốc lộ mở hàng quán buôn bán như ở Việt Nam ta, mà cứ tắt đèn ngồi nhà đập muỗi. Sau này mới thấy là nếu có buôn bán ngoài đường thì cũng chẳng có ma nào vào, vì đường quốc lộ lúc nào cũng vắng hoe.

Tôi đã săn được những ánh bình minh rực rỡ ở Angkor

Bất cứ đâu bạn cũng có thể gặp những bóng cà sa vàng rực

Những nụ cười trẻ thơ thân thiện, đâu có khác gì các bé Việt Nam

Tác giả (áo xanh) ở Siem Riep

Tới Phnom Penh lúc trưa, vẫn cảm giác như ở Việt Nam, từ quán ăn đầy menu tiếng Việt đến cảnh xe máy chạy vèo vèo náo loạn. Cuộc hành trình tiếp tục với 6 tiếng lúc lỉu trên chiếc xe buýt quốc nội, dừng lại đến 3 - 4 lần, ăn uống tưng bừng. Đến xế chiều cảnh vật của ngôi làng Campuchia thấy hứng khởi thêm tí chút. Trẻ con chạy nhắng giữa các nhà, khói cơm chiều bay lên nghi ngút. Đàn bà khoe ngực căng sau tấm xà rông mỏng ra trước cửa cứ dội nước ào ào.

Siem Riep tối, mưa rơi đồm độp. Một chuyến tuk tuk đưa cả bọn về khu chợ cũ. Đi lại ở Siem Reap thật không gì đơn giản hơn. Cũng như ở Việt Nam, xe ôm đưa đón tận cửa…

Săn bình minh ở Angkor Wat

Angkor Wat im lìm ngủ giữa rừng già, cả một toà thành đá đồ sộ gục xuống trong miên man thời gian. Những bậc đá hun hút cao bị bào mòn trơn nhẫy, những bức tượng không đầu buồn rầu đặt bàn tay thiền yên ả trên những đôi chân xếp bằng. Angkor giống như một người khổng lồ đang ngủ và sẵn sàng thức dậy. Gần gũi và sống động nhất chính là lúc mặt trời mọc trên khu đền.

Nếu bạn phân vân khi chọn đồ uống, hãy gọi một chai Angkor, cũng nên biết hương vị xứ sở này chứ

Giờ hẹn là 5g sáng, chiếc tuk tuk phi như bay qua khu rừng già, sự hồi hộp xâm chiếm đầy lồng ngực khi thấy ráng hồng đã tô lên ở phía đông. Màn sương mù trĩu nặng vắt ngang qua những tán lá xanh sẫm. Angkor Wat đã trong tầm mắt.

Gió từ phía bắc thổi về, ngửi thấy mùi đền. Một mùi đặc trưng mát và lạnh, mang theo sự ẩm mốc của quá khứ, mùi rêu phong rữa mục trong từng hốc đá, mùi phân chim, mùi nồng của khối không khí quẩn quanh từ những dãy hành lang dài...

Angkor Wat trong bình minh... Bầu trời đã nhuộm tím ngắt. Tôi nhìn thấy ngôi đền cựa mình thức dậy. Chân chạm lên những bậc đá sũng nước từ trận mưa đêm qua.

Bóng đêm còn dày đặc trong hành lang. Angkor tối thẫm những hình khối nổi bật trên một nền trời tím lịm, vài ráng hồng yếu ớt vươn lên. Ánh sáng vào buổi sáng ở Angkor Wat là một trong những thứ ánh sáng huyễn hoặc nhất.

Trời bắt đầu mưa và hoàng hôn phai tàn rất nhanh. Ráng trời nhợt đi và biến mất sau những đám mây sũng nước. Sương chưa tan và mưa bắt đầu rơi. Chui vào một ngôi đền cạnh đó và ngồi chờ mặt trời lên hẳn.

Sự tĩnh lặng trở lại với ngôi đền, đoàn người săn tìm ráng tím của Angkor Wat khác đã bỏ đi nhanh và vội vã như khi họ đến.
Từ TPHCM muốn đi
du lich Campuchia thời điểm hiện nay sẽ có rất nhiều thuận tiện: chi phí thấp, nhiều tuyến xe, nhiều dịch vụ. Chính vì vậy, nếu lần đầu tiên đi du lịch ra nước ngoài theo kiểu ba lô, bạn nên chọn điểm đến này.Chọn điểm đến và chuẩn bịCó hai địa điểm chính nên đến khi đi
du lich Campuchia: Siem Reap và Phnompenh. Siem Reap đã nổi tiếng với quần thể Angkor. Nếu bạn có ít thời gian, chỉ cần đến Siem Reap là đủ. Phnompenh là thủ đô của Campuchia; đến đây, bạn có thể du lich tham quan Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng và ra ngoại ô thăm Cánh đồng chết (Killing Field) - những nơi còn lưu giữ tội ác diệt chủng của Pol Pot.

Tùy theo quỹ thời gian, bạn có thể cân nhắc để chọn lựa điểm đến. Nhưng nếu chuyến
du lich chỉ có khoảng 3-4 ngày, tốt nhất là nên đi thẳng đến Siem Reap.
Bạn có thể xin visa ngay tại cửa khẩu hoặc xin trước tại lãnh sự quán ở TPHCM. Dĩ nhiên, theo nguyên tắc chắc ăn thì chuẩn bị visa trước vẫn tốt hơn, thủ tục rất nhanh chóng gọn gàng.

Bạn nên mang theo nhiều tờ đô lẻ.
Campuchia là một đất nước hết sức linh hoạt về tiền tệ, tiền USD cũng phổ biến y như tiền Riel của họ vậy. Bạn có thể trả tiền đô khi mua kẹo, và người bán sẽ thối lại tiền thừa bằng Riel.

Và cuối cùng, dù đã tham khảo thêm nhiều ý kiến khác, bạn vẫn nên mang theo một cuốn sách
du lich Campuchia - như Lonely Planet hay Let's go. Trong sách bao giờ cũng có đầy đủ bản đồ, địa chỉ khách sạn, giá cả dịch vụ, tóm tắt về lịch sử các địa danh, và những chỉ dẫn khác rất cần thiết - đặc biệt khi bạn đi một mình.

Phương tiện


Mỗi ngày đều có tuyến xe buýt đi
Campuchia xuất phát từ khu Đề Thám, đến Phnompenh hoặc đến thẳng Siem Reap. Bạn có thể hỏi mua vé ở Sinh Café hay Sapaco. Xe sẽ dừng lại ở cửa khẩu Mộc Bài để làm thủ tục xuất nhập cảnh.
Phnompenh

Ở Phnompenh, xe buýt thường thả khách xuống khu vực gần chợ Psar Tuol Tom Pong (còn gọi là Russian Market). Đây cũng là khu ba lô ở Phnompenh, tương tự như khu Phạm Ngũ Lão của TP.HCM. Quanh đây tập trung dày đặc các nhà nghỉ dành cho khách
du lich ba lô, giá khoảng 10 - 20 USD/phòng 2 người. Các dịch vụ đổi tiền, ăn uống, xe ôm, xe lôi (ở Campuchia gọi là tuk tuk - nhưng không phải tuk tuk kiểu xe lam như ở Thái Lan), cho thuê xe đạp… cũng có đủ ở khu vực này. Nếu Phnompenh chỉ là điểm dừng chân thì bạn nên chọn khách sạn ở đây, sẽ thuận tiện hơn cho việc đi lại.

Còn nếu muốn lãng mạn hơn, bạn có thể chọn ở tại khu hồ Boeng Kak hoặc khu bờ sông Tonlesap. Tuy nhiên, cả giá
khách sạn lẫn dịch vụ ở đây đều đắt hơn.

Ở Phnompenh, bạn có thể thăm Bảo tàng Tuol Sleng, Cánh đồng chết (cách Phnompenh 15km), chùa Bạc, cung điện, đi chợ Psar Tuol Tom Pong. Từ Phnompenh, có thể chọn xe buýt hoặc tàu thủy để đi Siem Reap.

Siem Reap


Đến Siem Reap, bạn nên chọn
khách sạn xung quanh khu Old Market - khu này tập trung dkhach du lich ba lô, nhiều dịch vụ, gần trung tâm. Giá khách sạn ở Siem Reap nhỉnh hơn Phnompenh một chút, khoảng 15-25 USD/phòng, nhưng bù lại phòng ốc cũng sạch đẹp hơn.

Đối với một khách
du lich ba lô, một trong những chi phí đắt đỏ nhất trong chuyến đi Campuchia là vé tham quan Angkor. Có 3 loại vé: vé 1 ngày (25 USD), vé 3 ngày (50USD) và vé 7 ngày (80 USD).

Nếu có thể, bạn nên dành cho Angkor tối thiểu là 3 ngày. Vì 1 ngày không thể nào đủ cho cả khu Angkor bao la, với hàng chục quần thể đền đài hùng vĩ.

Có đủ loại phương tiện để tham quan Angkor: xe đạp, xe đạp điện, xe ôm, xe tuk tuk (xe lôi)… và dĩ nhiên là cả ôtô 4 chỗ lẫn… trực thăng và khinh khí cầu. Nếu đi xe ôm hoặc tuk tuk, bạn cần thỏa thuận giá cả trước, khoảng 8 USD/ngày đối với xe ôm và 12 USD/ngày đối với tuk tuk.

Tuy nhiên, phương tiện tuyệt vời nhất để thăm thú Angkor là xe đạp điện. Bạn đừng ngại mìnhlạ nước lạ cái, không biết đường sá. Đường đến Angkor có bảng chỉ dẫn rất rõ ràng. Xe đạp điện do một công ty bao thầu cho thuê, nên trước các khu đền ở Angkor đều có chỗ giữ xe và thay pin (miễn phí); những địa điểm này đều được đánh dấu cụ thể trong bản đồ Angkor, bạn có thể lấy bản đồ ngay khi thuê xe (cũng miễn phí). Đi xe đạp điện vừa tiết kiệm sức, vừa chủ động, thậm chí bạn có thể thong dong chạy xe vào ngay giữa các khu thành quách.

Những nơi không thể bỏ qua là: Angkor Wat (tháp quay về hướng Tây nên rất đông khách
du lich tập trung ở đây vào buổi chiều để ngắm mặt trời lặn), Angkor Thom (thành phố rộng khoảng 9km2 với kiến trúc rất kỳ vĩ), Bayon (ngôi đền nổi tiếng với những tượng Phật mỉm cười), Ta Prohm (nơi những cây cổ thụ khổng lồ mọc len lỏi giữa đền đài đổ nát, tạo thành một kỳ quan vô cùng độc đáo - đây cũng là phim trường cho bộ phim Tomb Raider). Ngoài ra, còn rất nhiều khu đền đài tuyệt đẹp như Phnom Bakheng, Banteay Srei, Preah Khan…

Trong khu Angkor có đầy đủ hàng quán bán thức ăn, và bạn đừng quên trả giá (giá ghi sẵn trên thực đơn thường đã được nói thách thêm khoảng 1/3).
Nếu muốn mua quà lưu niệm hoặc tìm vài món đồ là lạ, bạn có thể ra chợ cũ (Old Market), và cũng hãy nhớ trả giá. Buổi tối ở Siem Reap cũng có thể dạo quanh khu vực này để ăn tối, uống cà phê. Nơi đây chỉ có một đoạn phố ngắn nhưng quán cà phê, quán bar và nhà hàng chen nhau san sát, và hầu như quán nào cũng đẹp.

Gần như toàn bộ khách
du lịch ở Siem Reap đều đổ về đây vào buổi tối, tạo nên một bầu không khí rất sinh động. Ở đó, bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, nhấm nháp cà phê, và bàn đủ chuyện với những người bạn đến từ bốn phương.


Đón bình minh ở Angkor Wat


Những hành lang rộng mênh mông với vô vàn các tác phẩm phù điêu. Trên thành, hàng ngàn vũ nữ Apsara nhảy múa với đủ mọi tư thế. Tất cả đều hiện hữu trong ngôi đền Angkor Wat - Campuchia.

Ngôi đền quay mặt về hướng Tây, vì thế du khách thường chỉ đến viếng thăm nó vào buổi chiều, khi mà ánh nắng rực rỡ soi rọi cả khu đền. Hàng trăm khách du lịch đổ dồn về Angkor Wat ngắm mặt trời lặn và vào buổi sớm cũng vậy, là thời điểm tập trung đông nhất khách du lịch khi bình minh tỏa sáng toàn ngôi đền.

Angkor Wat, quần thể lớn nhất trong tổng thể khu di tích Angkor của nước bạn Campuchia trong vài năm trở lại đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trên toàn thế giới. Cảnh sắc trên đường đi không có gì đặc biệt ngoài những cây thốt nốt cao vút trên nền trời xanh, món đặc sản của mảnh đất Campuchia mà sau đó bạn có thể mua món đường thốt nốt về làm quà.

Đền Ăngkor Wat nằm nấp mình trong rừng sâu. Khu đền có chiều nam - bắc dài 1.400 m, và đông - tây 800 m với những sảnh hành lang dài hun hút. Một hào nước sâu và rộng chạy vòng bên ngoài, những khoảng trống mênh mông có hoa sen lấp đầy. Toàn bộ ngôi đền được làm từ các tảng đá xếp chồng lên nhau với dáng vẻ rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Tất cả các họa tiết trang trí bằng đá như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và những hình hoa sen minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động, mềm mại. Hàng trăm nàng Apsara với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt, tư thế, động thái hình thể khác nhau múa trên khắp các bức trường.

 Bình minh và hoàng hôn là thời khắc đẹp nhất trong ngày ở ngôi đền này.

5h sáng, cả khu hành lang bên ngoài đền đã nườm nượp khách du lịch. Ai cũng cố tìm cho mình một điểm đứng chụp ảnh đẹp nhất có thể, chụp lại thời khắc khi mặt trời chiếu sáng trên đỉnh ngọn tháp cao nhất của ngôi đền, giống như một ngọn nến tỏa sáng. Hoàng hôn cũng thu hút không ít khách đứng lại. Từ đỉnh cao nhất của đền, có thể thấy được toàn cảnh khu Ăngkor rộng mênh mông với vô vàn các đền đài nằm rải rác. Chẳng thế mà cho dù đường lên đỉnh cao nhất vừa dốc vừa nhỏ, nhưng không ai là không lên cho bằng được. Nếu không muốn bò lên đỉnh này, bạn có thể đợi cầu thang có tay vịn ở lối bên. Nhưng thời gian chờ đợi rất lâu vì nơi này quá đông người chờ xuống.

Angkor Wat (hay Ăng-kor Vat), còn có tên cổ tiếng Việt là đền Đế Thiên, nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 240 km về hướng bắc và được xây dựng dưới thời vua Surja-warman II (1113-1150). Angkor Wat mới đầu để thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật. Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh trong thế kỉ 15, Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot. Kể từ năm 1993 khi được xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới Angkor Wat thực sự là điểm du lịch hấp dẫn.


Thật thú vị nếu có hẳn một ngày ở lại một góc nào đó trong hành lang của Angkor Wat hay đền Bayon để chìm trong suy tưởng, ngắm nhìn những chú chuồn chuồn tía bay lượn rợp trời, hay đàn voi đủng đỉnh dạo quanh vòng thành cổ. Bạn có thể đàm đạo với các vị sư ở đây hay chiếm một góc trong thành thả hồn theo tiếng hát nhịp nhịp của điệu Apsara.


Với những người thích phượt, đất nước Chùa Tháp vào mùa khô là một địa điểm lý tưởng với nhiều danh thắng đẹp, nền văn hoá thú vị với mức ngân sách bỏ ra không quá cao.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất để “xách ba lô lên và đi” tới đất nước của những ngôi đền xinh đẹp.

Hành trang chuẩn bị khám phá những ngôi đền Angkor

Khi lên lịch trình khám phá Campuchia, 2/3 quỹ thời gian của bạn nên dành cho thành phố du lịch Siem Reap, nơi có những ngôi đền được xây dựng từ thế kỉ thứ 8 như: Angkor Wat, Angkor Thom, đền Bayon, Ta Prohm…

Đây là nơi có nhiều công trình kiến trúc cổ xưa nhất Campuchia với những bí ẩn chưa được giải đáp về cách thức vận chuyển những tảng đá lớn để xây dựng nên những khu đền hùng vĩ. Bên cạnh đó, không khí trong lành, con người thân thiện và những nét văn hoá Khmer đặc trưng sẽ làm cho bạn hài lòng khi tới nơi này.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 1

Đền Bayon – một trong những địa điểm không thể bỏ qua của Angkor Thom

Hãy mua cho mình một cuốn sách hướng dẫn du lịch Campuchia và nghiên cứu chuyến đi ít nhất trước 1 tuần. Một số điểm về giá cả, địa điểm có thể khác biệt, tùy vào mức độ cập nhật của sách. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm của những người phượt trước bạn tại một số website như phuot.vn, ttvnol, phuotcafe....

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 2

Thời gian di chuyển từ Sài Gòn tới Siem Reap bằng xe khách sẽ kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ, do vậy hãy chọn loại xe có toilet và chất lượng dịch vụ tốt để chuyến đi của mình không quá mệt mỏi. Sapaco và Mai Linh là hai hãng xe đường dài được đa phần dân phượt lựa chọn khi đi du lịch Campuchia. Nếu ngân sách rủng rỉnh thì bạn có thể lựa chọn đi máy bay, như thế quỹ thời gian du lịch tại Siem Reap sẽ được tăng lên khá nhiều.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 3

Hãy dành thời gian thưởng thức múa Apsara - nghệ thuật biểu diễn đặc trưng của Campuchia

Một khách sạn tuyệt vời tại Seam Reap sẽ phải là khách sạn gần chợ đêm, đặc biệt là gần Le Pub Street. Đây là khu phố dành cho khách du lịch với nhiều địa điểm ăn uống phong phú, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn của người Khmer như Amok, cari, gỏi xoài, Tom Yum... đồng thời cũng là nơi có nhiều quán bar, café và các địa điểm massage với cá (thả cá vào bể để cá rỉa-masage khắp người) rất thú vị. Đây là khu phố lý tưởng sau một ngày thưởng ngoạn các di tích và thắng cảnh tại Siem Reap.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 4

Khung cảnh nhộn nhịp cuối tuần tại Pub Street

Giá khách sạn và nhà nghỉ tại Siem Reap rẻ hơn tại Pnompenh và bạn có thể book trước trên các website như Trip Advisor hoặc Hostel world; các bạn cũng có thể nhờ Tuk tuk tại bến xe giới thiệu khách sạn cho mình với giá giao động từ 10 USD đến 25 USD/ngày tuỳ vào vị trí và chất lượng khách sạn.

Khác với đi du lịch theo tour khi mà bạn được chăm sóc trọn vẹn cho toàn hành trình, khi du lịch tự túc thế này, hãy lựa chọn Tuk tuk thật kĩ và thỏa thuận giá cả từ đầu để có một chuyến đi trọn vẹn. Hãy chọn Tuk tuk khá tiếng Anh nhé, họ cũng sẽ là một trong những “hướng dẫn viên du lịch” của bạn đấy.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 5

Không quá khó để thuê hướng dẫn viên du lịch ở đây, bạn có thể nhờ khách sạn đặt giúp. Nếu đi theo nhóm đông, hãy dành một khoản tiền cho việc này vì họ sẽ giúp bạn hiểu hơn văn hóa Campuchia, ý nghĩa từng địa điểm và lựa chọn những khung cảnh đẹp nhất, cung đường khám phá di tích thú vị nhất.

Giá vé tham quan toàn bộ các di tích tại Angkor Wat và Angkor Thom là 20 USD/ngày. Nếu bạn có nhiều thời gian du lịch, hãy mua vé tham quan 3 ngày với giá 40$ USD hoặc 1 tuần với giá 60 USD và tới thăm hết tất cả các đền cổ tại đây.

Trong trường hợp bạn du lịch dài ngày và có 2 đến 3 ngày tại Siem Reap, hãy dành 1 ngày trải nghiệm danh lam thắng cảnh và đời sống văn hóa tại đây bằng xe đạp nhé. Đi xe đạp dạo quanh Angkor Wat và chuẩn bị đồ ăn như một chuyến picnic nhẹ nhàng ven hồ Angkor Wat sẽ là một kỉ niệm khó quên trong hành trình tại Campuchia.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 6


Siem Reap và những khoảng khắc không thể bỏ qua

Nếu chọn hành trình chỉ có một ngày tại Siem Reap, hãy dậy thật sớm vào buổi sáng để ngắm bình minh tạiAngkor Wat.

Thông thường, bạn có thể hẹn Tuk Tuk đến khách sạn đón bạn từ 5h đến 5h30 và mất khoảng 20 phút để tới Angkor Wat. Nếu yêu cầu đi từ sáng sớm như vậy sẽ phải trả thêm tiền cho Tuk Tuk, tuy nhiên đừng tiếc khoản tiền này vì khung cảnh ngôi đền cổ trong buổi bình minh huy hoàng và tráng lệ sẽ không làm bạn hối tiếc.

Với kiến trúc gồm 5 tòa tháp lớn tượng trưng cho ngọn núi Meru của Ấn Độ được xây hướng về phía mặt trời lặn, hình ảnh ngôi đền cổ do đế chế Khmer xây dựng nổi bật trên nền trời sáng sớm là khung cảnh không thể nào quên.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 7


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 8


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 9

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 10

Đã tới Angkor Thom thì nhất thiết phải tới Ta Prohm, nơi được chọn là phim trường cho bộ phim Bí Mật Ngôi Mộ Cổ. Đây là ngôi đền theo phong cách Bayon được xây dựng từ cuối thế kỷ 12 đầu thế kỉ 13. Ta Prohm mang vẻ đẹp cuốn hút bởi hình ảnh những cây Tung và Knia cổ thụ mọc trùm lên những tòa tháp đổ nát bởi chiến tranh và thời gian.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 11

Xây dựng cùng thời với Ta Prohm là đền Preah Khan, ngôi đền bị tàn phá nhiều hơn và xa hơn nên ít được thăm viếng. Trong đền có biểu tượng của Linga và Yoni được đặt ở giữa chính điện. Nơi đây còn có đền “vỗ ngực” - nghe âm thanh vọng lại khi vỗ vào ngực mình. Thuở xưa, nhà vua sùng đạo Phật, thường đến nơi đây những đêm rằm để cầu nguyện khi lòng còn ấm ức.

Vào cuối ngày, hãy yêu cầu Tuk tuk đưa bạn đến núi đền Bakheng, đây là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp với độ cao 65m và nhìn được toàn cảnh Siem Reap. Vào mùa này, mặt trời sẽ lặn từ 17h đến 18h và nếu bạn tới đây vào những dịp cuối tuần thì sẽ phải xếp hàng lên núi. Do vậy, bạn nên đến đây từ trước 17h giờ và leo bộ khoảng 15 phút lên núi để có thời gian chọn cho mình một vị trí ngắm và chụp ảnh cảnh mặt trời lặn dần sau khu đền Angkor vô cùng tráng lệ.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 12


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 13

Banteay Srei, đền thờ nằm cách quần thể Angkor 25km về phía Đông Bắc, được xây dựng từ năm 967 sau công nguyên, xây chủ yếu bằng đá sa huỳnh đỏ, với rất nhiều kiệt tác điêu khắc trang trí trên đá tuyệt đẹp. Con đường đến thăm Banteay Srei cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm về cuộc sống người nông dân Campuchia. Bạn cũng có thể mua đường thốt nốt được nấu ngay tại các quầy hàng dọc đường để làm quà.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 14

Tới Siem Reap, bạn đừng quên Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Campuchua. Đây là nơi có khu làng người Việt sinh sống và hãy mang một chút quà bánh dành cho trẻ em khi đến thăm nơi này.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 15


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 16Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 17

Ẩm thực Siem Reap

Ẩm thực Sieam Reap rất phong phú với các món ăn Khmer cũng như các món ăn Việt, Thái, Âu… do đây là thành phố du lịch. Bạn nên ăn thử Amok - món ăn mang đầy đủ hương vị đặc trưng của đất nước Chùa Tháp với vị ngọt béo của nước dừa cùng vị ngọt của đường thốt nốt, mắm prohok và hương lá chuối rất riêng.

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 18

Tại Campuchia bạn có thể sử dụng Đô la Mỹ hoặc đồng Ria Campuchia và giá trung bình cho một suất ăn ổn với A-mok hoặc cari khoảng từ 2 - 5USD (khoảng 40 - 100 nghìn đồng). Nếu vào các khu chợ thay vì các tuyến phố du lịch thì giá còn rẻ hơn nữa.

Một số hình ảnh du lịch Siem Reap:

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 19


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 20

Cổng vào đền Bataey Srei

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 21

Phù điêu chạm khắc hình các cô gái Apsara

Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 22


Du lịch tự túc Campuchia (P1): Thưởng ngoạn Siem Reap 23
Kinh nghiệm du lịch Amsterdam
Kinh nghiệm du lịch Anh
Kinh nghiệm du lịch Ai Cập
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du lịch Mỹ
Kinh nghiệm cho bé đi du lịch nước ngoài(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý