Hà Anh Tuấn và Uyên Linh - những chuyện chưa kể

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hà Anh Tuấn và Uyên Linh - những chuyện chưa kể

19/04/2015 05:27 AM
314

Ca sĩ Hà Anh Tuấn và  quán quân idol 2010 Uyên Linh thuộc là "đàn anh" và "đàn em" khi học cùng trường Lê Hồng Phong. Nam ca sĩ này cũng thường xuyên nhắc về Uyên Linh. Cùng "soi" Hà Anh Tuấn và Uyên Linh - những chuyện chưa kể nhéHà Anh Tuấn chia sẻ về Uyên Linh

Ca sĩ Hà Anh Tuấn bảo quán quân idol 2010 Uyên Linh thuộc thế hệ "đàn em" khi học cùng trường Lê Hồng Phong. "Ngày trước Uyên Linh cũng bình thường, mãi sau này khả năng âm nhạc mới bột phát. Uyên Linh thắng Idol vì... tự tin" - Hà Anh Tuấn chia sẻ về Uyên Linh - cô gái đang gây sóng gió với cư dân mạng.

Học cùng trường, từng sinh hoạt trong đội văn nghệ với quán quân Idol 2010, anh lý giải như thế nào về "hiện tượng Uyên Linh"?

- Tại sao Uyên Linh gây được sóng gió nhiều đến thế?, tôi nghĩ rằng không phải vì cô ấy hát quá hay đâu. Bỏ ra ngoài bối cảnh cuộc thi, cô ấy không phải là người hát quá xuất chúng nhưng cô ấy thông minh. Và cái thông minh của cô làm người ta... sướng. Khi cô ấy hát bộc lên rõ cái vẻ thông minh.

Và cô ấy mang dáng dấp của Hà Anh Tuấn?

- Tự khen mình nghe hơn... kỳ?.... Nhưng càng thế hệ trẻ sự thông minh và hiểu biết phải càng cao. Nói như thế không phải để chê thế hệ cũ nhưng thế hệ cũ theo quan điểm của riêng cá nhân Hà Anh Tuấn thì bản năng nhiều hơn. Quan điểm của Tuấn về thế hệ trẻ: Phải ra biển dù biết chắc rằng ở ngoài biển, mình là hạt cát!

Anh luôn được đánh giá là một trong số ít ca sĩ có tư duy sáng tạo trong cách hát cũng như nghề nghiệp. Nhưng với Cock - taik", album mới hát toàn bằng tiếng Anh của Hà Anh Tuấn được cho là quá liều lĩnh, anh nói sao về điều này?

- 7 ca khúc hoàn toàn bằng tiếng Anh (không dịch ra tiếng Việt bất cứ ca khúc nào) theo thể loại R&B, toàn bộ do nhạc sĩ Việt kiều Dương Khắc Linh sáng tác có thể xem là một cuộc phiêu lưu và liều lĩnh của tôi. Nó cũng có thể xem là một thử nghiệm của tôi trong việc giới thiệu âm nhạc của những người trẻ Việt Nam trong dòng chảy âm nhạc của thế giới

Anh có một vài hạn chế trong phát âm. Hát tiếng Anh liệu...?

- Về hát tiếng Anh chúng ta phải phân định rõ. Một, chúng ta đang cố tình hát giống các ca sĩ quốc tế là người Mỹ hoặc người Anh. Cái thứ hai là chúng ta hát tiếng Anh nhưng trên nền nhạc của chúng ta. Và album Cock-tail nghiêng về vế thứ hai. Dương Khắc Linh là việt kiều Hà Lan, anh ấy nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Việt. Chính anh đã tư vấn cho tôi rất nhiều.

Anh có thói quen thích nghe mình hát nhưng lại không thích xem mình biểu diễn. Có vẻ như anh là người có nhiều mâu thuẫn? Việc anh chỉ thích nghe mình hát liệu có sự hạn chế trong việc nhìn nhận những ai là đối thủ của mình?

- Vâng, tôi không thích xem mình biểu diễn. Có chương trình tôi hát, truyền hình phát lại nhìn thấy là tôi tắt hoặc chuyển kênh  ngay. Chính tôi cũng không lý giải được vì sao?.... Người ngoài nhìn vào thì thấy có vẻ đầy mâu thuẫn nhưng cá nhân tôi lại thấy nó không mâu thuẫn tí nào. Đơn giản là có những cái tôi không thích.

Đúng là tôi thích nghe mình hát, nhưng nghe trong trạng thái để xem mình còn thiếu xót gì hay không chứ không phải tôi hát là nhất. Thú thật tôi không có đối thủ nào trên con đường âm nhạc cả. Và tôi cũng không cho mình vào một cuộc đua nào, chỉ đua với chính mình mà thôi.

Dường như ở Hà Anh Tuấn có sự ung dung và... kiêu ngạo?

- Đấy là suy nghĩ của nhiều người. Vấn đề là họ nhầm lẫn giữa kiêu ngạo và tự tin. Tất cả nguồn tài chính tôi kiếm được đến bây giờ hoàn toàn là từ âm nhạc. Tôi không kiêu ngạo bởi kiêu ngạo là xem thường người khác. Còn về âm nhạc, tôi chỉ nhìn con đường mình đi thôi.

Nhưng kết bè kết phái là cách mà nhiều nghệ sĩ Việt đang làm để cùng "nâng" mình lên?

- Khi trên con đường quá nhiều người đi, nó sẽ hình thành sự cạnh tranh ngoài chuyên môn. Tôi chưa thuộc một bè phái nào hết và cũng chưa ai hại tôi hết. Thế lực về truyền thông và thế lực tập thể là có, vấn đề là tôi tham gia như thế nào. Đến giờ, tôi chưa gặp khó khăn gì.

Trong vai trò MC một số chương trình, anh nhận được nhiều lời khen ngợi, liệu anh có định song hành hai công việc ca sĩ và MC?

- Rất nhiều người mời tôi làm MC nhưng tôi từ chối. Tôi bị một cái là phụ thuộc nhiều cảm xúc mà MC Việt Nam chuyên nghiệp là phải đọc theo kịch bản. Tôi không thể làm như vậy được. Nếu là cùng ngồi trò chuyện, đối thoại thậm chí gây tranh cãi thì tôi làm được.

Có rất nhiều thông tin liên quan đến chuyện tình cảm của anh thời gian qua. Trong đó có cả những "bóng hồng" vây quanh anh....?

- Thật ra chuyện cá nhân đem lên truyền thông là điều tôi không muốn nõi. Thực tế là có nhiều đôi đang hạnh phúc, đem lên truyền thông khoe, sau đó tan vỡ ngay. Tôi chỉ muốn nói với chị rằng, chúng ta vẫn đang lớn, biết đâu...

Cảm ơn Hà Anh Tuấn về cuộc trò chuyện!


Hà Anh Tuấn ủng hộ Uyên Linh giành giải 'Cống hiến'


Trò chuyện với Đất Việt về sự kiện được đề cử ở hai hạng mục trong giải Cống hiến năm nay, Hà Anh Tuấn đánh giá cao Uyên Linh, cho rằng "thần tượng" này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tích cực đến âm nhạc hiện nay.

"Không xem Bài hát Việt là cuộc ăn thua để phải nhảy cẫng lên"

- Xin chúc mừng Hà Anh Tuấn vừa giành giải "Ca sĩ được khán giả yêu thích" ở Bài hát Việt.

- Xin cảm ơn! Giải thưởng này khá bất ngờ đối với bản thân Hà Anh Tuấn. Chương trình Bài hát Việt là một thương hiệu lớn bảo chứng cho sự phát triển trong sự nghiệp âm nhạc của những người trẻ yêu âm nhạc Việt Nam, nên đây chắc chắn là một vinh dự lớn cho người nào nhận được giải thưởng này.

- Có thông tin anh biết từ trước đêm trao giải là sẽ được giải ca sĩ được yêu thích nhất và nhiều người nhận thấy anh lên nhận giải rất "bình tĩnh"?

- Thật lòng thì trước đó Tuấn chỉ đoán thôi, khi nhận được lời mời biểu diễn trong đêm trao giải, nhưng đến khi nghe được xướng tên thì mới chắc. Còn bình tĩnh thì bởi vì mình rất trân trọng những giải thưởng nhận được nhưng cũng không xem đấy là cuộc đua hay cuộc ăn thua để phải nhảy cẫng lên.

- Vừa giành giải ở Bài hát Việt thì anh lại lập tức có mặt trong hai đề cử của Giải Âm nhạc Cống Hiến 2010 (Album của năm với Cocktail và Ca sĩ của năm - PV). Không biết anh cảm thấy thế nào?

- "Cống Hiến" đến nay vẫn được xem là giải thưởng có tiêu chí "khó" nhất cho những người hoạt động âm nhạc tại Việt Nam, bởi vì người bình chọn giải thưởng này là các anh chị và bạn bè báo chí. Tuấn vẫn hay gọi vui đây là giải thưởng âm nhạc báo chí. Tuấn cũng phải thừa nhận giải thưởng này là một động lực khá lớn đối với Tuấn để quyết tâm tạo ra những sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Được tin tưởng đề cử trong ba năm liền như thế này cộng với những giải thưởng quan trọng khác, Tuấn có niềm tin và cơ sở cho những bước đi kế tiếp của mình.

- Và anh tự tin là mình sẽ giành giải?

- Được đề cử, Tuấn đã thấy vinh dự rồi. Còn nhìn lại xem, 5 đề cử là 5 sự đầu tư tâm huyết và là 5 màu sắc riêng biệt không thể trộn lẫn. Mà đã không trộn lẫn được thì ai lên nhận giải cũng đều xứng đáng như nhau.

- Nếu tự đánh giá thì Hà Anh Tuấn cho rằng những yếu tố nào khiến bạn lọt vào top 5 đề cử Ca sĩ của năm?

- Chắc có lẽ hình ảnh và con đường âm nhạc Tuấn xây dựng trong năm vừa qua được báo chí ủng hộ. Hai dự án âm nhạc (ACOUS’84 và COCKTAIL) là hai bước đi không nao núng, tuy rằng xét ở một khía cạnh nào đấy, Tuấn sẽ phải chấp nhận thiệt thòi. Nhưng quan trọng nhất, có lẽ báo chí tin tưởng vào sức phát triển dài hơi và những hiệu ứng tích cực từ âm nhạc của Hà Anh Tuấn.

- Tất nhiên trong cuộc thi thì ai cũng muốn mình là người chiến thắng, nhưng để nhìn một cách khách quan, Tuấn cho rằng ở hai danh sách đề cử mà Tuấn có mặt thì “đối thủ” nào là nặng ký nhất?

- Về ý kiến cá nhân, Tuấn thích những đề cử trong năm nay vì nó thực tế và rất có tính định hướng. Tuấn nghĩ Uyên Linh là đối thủ của mình ở hạng mục Ca sĩ của năm, còn ở hạng mục Album của năm, Tuấn thấy “Li ti” của Tùng Dương có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tích cực đến âm nhạc hiện nay.

Sẽ "thừa thắng xông lên"

- Sau những thành công đó, Tuấn có còn điều gì phải băn khoăn vì chưa làm được không?

Tuấn không băn khoăn điều gì hết, vì nếu có những gì chưa làm được thì sẽ phải cố gắng thực hiện bằng được.

- Album Cocktail của Hà Anh Tuấn được nhiều người nhắc đến như một ví dụ thành công trong việc mở hướng đi mới của các ca sĩ, chắc Tuấn sẽ tự tin làm tiếp những album tương tự như thế chứ?

- Chắc chắn rồi. COCKTAIL được đón nhận và yêu thích nhiều hơn những gì Tuấn mong đợi. Đó là động lực lớn chỉ cho Tuấn biết rằng, nếu cứ loay hoay và e ngại thì chẳng bao giờ mình biết đến những con đường mới. Nhưng để làm được như thế, Tuấn cần sự đồng hành và ủng hộ từ rất nhiểu người.

- Thời gian từ giờ đến cuối năm khán giả sẽ được “hội ngộ” Tuấn trong dự án âm nhạc nào nữa và nếu có thì có gì đặc biệt?

- Gần nhất sẽ là album song ca thứ hai với Phương Linh. Cuối năm thì Tuấn thực hiện một album nhạc RnB. Kế hoạch to lớn nhất năm nay của Tuấn sẽ là vai trò mới: nhà sản xuất “concert” quốc tế! Chắc chắn đây sẽ là một năm nhiều sự kiện đối với Tuấn.


Hà Anh Tuấn hát tình ca bên Uyên Linh

Một sự kết hợp độc đáo và đầy mới lạ!

Tối thứ Ba tới đây, các teen fan của Uyên Linh Idol nhà mình sẽ lại có dịp được thưởng thức giọng hát ngọt ngào, nồng nàn và đầy cảm xúc của chị í trong một chương trình rất đặc biệt dành tặng riêng cho phái đẹp đấy nhé! Diễn ra vào đúng tối 8/3 - ngày Quốc tế Phụ nữ tại sân khấu nhạc Ngôi sao của khu văn hóa ẩm thực Sen Tây Hồ - ngay cạnh công viên nước Hồ Tây, đêm nhạc Love songs không chỉ quy tụ những cái tên đình đám nhất showbiz Việt hiện nay như quán quân Thần tượng Việt Nam 2010 hay hai "đối thủ" của chị í tranh giải Cống hiến là Hà Anh TuấnĐức Tuấn mà còn có cả những người đẹp như hoa hậu Ngọc Hân, siêu mẫu Thu Hằng hay á hậu Ngọc Oanh... Nếu đã trót "mê" Vietnam Idol thì iOne bật mí thêm một thông tin nữa cho các bạn nhé: không chỉ có Uyên Linh, mà cả á quân Văn Mai Hương cũng sẽ xuất hiện đấy!

Sẽ có một Uyên Linh rất khác khi song ca cùng Hà Anh Tuấn

Sau hàng loạt những sự kiện ầm ĩ thời gian gần đây như vụ bản quyền ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong hay khiến báo chí một phen "bút chiến" khi được đề cử Ca sĩ của năm trong giải Cống hiến, lần xuất hiện này Uyên Linh Idol quyết tâm sẽ làm mới và thay đổi mình rất nhiều nhé. Sẽ không chỉ là những bản hit quen thuộc như Chỉ là giấc mơ, Take me to the river hay Cảm ơn tình yêu nữa, trong đêm Love songs, Uyên Linh sẽ lần đầu tiên song ca cùng anh chàng điển trai Hà Anh Tuấn trong một bản tình ca ngọt lịm. Dù đến giờ vẫn chưa chịu tiết lộ đó là ca khúc nào, nhưng không ít fan của cả hai đã rất háo hức chờ xem liệu cặp đôi này có đẹp như Hà Anh Tuấn - Phương Linh trước đây hay không!?

Chưa hết, cũng trong đêm 8/3 sẽ có thêm một sự kết hợp độc đáo nữa trình làng showbiz Việt khi một Văn Mai Hương đầy trẻ trung và sôi động của tuổi 17 sẽ đứng chung sân khấu và hát cùng Đức Tuấn - nam ca sĩ nổi tiếng với giọng hát bán cổ điển và cũng rất đẹp trai. Những cặp đôi này giúp BTC chương trình hứa hẹn đây sẽ là một đêm nhạc cực kì đặc biệt với những điểm nhấn khó quên. Hãy cùng chờ đợi xem ba ứng cử viên cho danh hiệu Ca sĩ của năm khi cùng kết hợp thì sẽ tạo ra hiệu ứng đặc biệt như thế nào nhé! iOne sẽ liên tục cập nhật những thông tin, hình ảnh thú vị về đêm diễn này tới độc giả teen chúng mình đấy.

Văn Mai Hương cũng hứa hẹn nhiều mới lạ cho tiết mục cùng "đàn anh" Đức TuấnTiểu sử của ca sĩ Hà Anh Tuấn
Xem ảnh của Hà Anh Tuấn 'thân mật' với Thanh Hằng
Hà Anh Tuấn ngày ấy và bây giờ
Gia đình của ca sĩ Hà Anh Tuấn và các câu chuyện ..
Chuyện tình của ca sĩ Hà Anh Tuấn

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý