Nhận thức mới về cao trào tình dục của loài người

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nhận thức mới về cao trào tình dục của loài người

18/04/2015 10:40 AM
234

Nếu xét riêng về lĩnh vực bản chất tình dục thi tính đa nguyên là tinh hoa của nhân loại: Khi chúng ta nhìn lại bao nhiêu là kỳ tích do loài người sáng tạo ra trên thế giới, thì cũng cần đánh giá các đặc trưng của vạn vật trong thiên hạ, không những phản ảnh dùng thực chất của đặc trưng đó mà còn phải biết hướng những đặc trưng đó vào mục đích phục vụ các nhu cầu của con người. Hình thái đặc trưng của loài người muôn hình vạn trạng, nhiều như bông tuyết, nói riêng về đặc điểm cách' đạt đến cao trào tình dục của mỗi người đều khác nhau.

Có một chuyên gia sinh hoá tên là Giô Jét Uyliamxơ đã từng phát biểu như sau: "Bộ môn nghiên cứu sinh vật học nhân loại và y học cần phải coi trọng hơn nữa tính biến dị và tính cá biệt" Nhóm công tác của Kinxi vào năm 1948 dã lên tiếng ủng hộ quan điểm này. Họ nói: "Thế giới sinh vật muôn màu muôn vẻ, vừa rất bao la phong phú, nhưng lại thống nhất trong một thể hoàn chỉnh và liên tục. Con người hiểu biết nhất trong một thể hoàn chỉnh và liên tục, con người hiểu biết về tình dục càng sớm thì cũng sẽ cảm nhận được ý nghĩa hiện thực của nó càng sớm". Kể từ ngày đó đến nay, nhiều nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu, để giúp chúng ta hiểu được chặng đường phát triển liên tục về mặt sinh hoạt tình dục của loài người. Nếu chúng ta không nắm được phương thức “yêu” sao cho đúng đắn và lành mạnh, thì có nghĩa là dã bỏ qua cơ hội hưởng nhiều hơn nữa niềm hoan lạc của riêng mình.

Về mặt hạn chế ăn uống và sinh hoạt tình dục. các nhà tư vấn nêu ra rất nhiều lời khuyên. Họ tuyên truyền rằng đó chính là biện pháp tối ưu. khiến bao người bị cuốn hút theo. Thực tình thì có rất nhiều cách cải thiện sinh hoạt tình dục, cũng tương tự không nhất thiết phải nhịn ăn để giảm trọng lượng cơ thể hoặc ăn nhiều để tăng trọng mà chỉ cần thay đổi tập quán ăn uống là được.

Sau khi Kinxi phát hiện ra âm vật chính là tiêu điểm nhạy cảm của phụ nữ về mặt khêu gợi tình dục. thì giới y học và các phòng thực nghiệm bắt đầu tập trung phát hiện các cơ chế mang tính chất phố biến trong phản ứng tình dục. Năm 1966 Mastơ và Jônxơn đưa ra quan điểm: "Về thực chất thì đặc tính của tất cả mọi dạng cao trào tình dục đều giống nhau'. Những kẻ xu thời thậm chí còn tôn sùng luận điểm võ đoán chủ quan đó hơn cả chính bản thân Mastơ và Jônxơn.

Vì vậy, việc công khai phản bác lại luận điểm của Mastơ và Jônxơn quả là chẳng dễ dàng gì. Mãi đến năm 1980, Hiệp hội giáo dục tư vấn về đồng tính và hiệp hội các nhà trị liệu học nước Mỹ (AA - SECT) mới mở một cuộc hội thảo. Tại cuộc hội thảo này', khi Bery và Huifur đề xướng luận điểm về "tính liên tục của cao trào tình dục" không khỏi gây cho mọi người tâm tạng hoang mang ngỡ ngàng. Sau đó mấy tháng, tức là vào tháng 11 năm 1980, trong cuộc hội thảo do Học hội nghiên cứu khoa học tình dục nước Mỹ (ssss) mở, vợ chồng Radatxơ nêu ra luận điểm về "Tính liên tục trong phản ứng tình dục" gần như trở thành một sự thách thức về một học thuyết khác. Đó chính là quan điểm về năng lượng sinh vật đều có cùng một phạm vi hạn chế như nhau trong cao trào tình dục. "Cao trào bắt đầu được nhen nhóm từ âm đạo sau đó lan toả ra toàn thân chỉ hình thành duy nhất một cao trào, không hề có nhiều cao trào".

Dưới sức tác động đồng thời của hai yếu tố làm cho cách đánh giá khách quan bị thui chột. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nếu táy máy âm vật sẽ làm tổn thương tâm lý phụ nữ, làm họ thấy thổn thức trong lòng, hoặc gây cho họ cảm nghĩ thấp hèn thiếu đạo đức. Các nhà theo chủ nghĩa nữ quyền thì hô hào nên chuyển hướng nghiên cứu tình dục ra khỏi âm đạo, đó là con đường tất yếu mà người phụ nữ phai dựa vào nam giới để tự giải phóng bản thân. Nếu theo cách nhìn nhận của các nhà chữa trị tâm lý và những người đề xướng chủ nghĩa nữ quyền, thì quan điểm của họ là chính đáng không cần phải nghi ngờ và rất có giá trị. Tuy nhiên đối với các nhà nghiên cứu, nó trơ thành hòn đá cản đường không cho họ nghiên cứu sâu hơn vào bản chất tình dục phụ nữ.

Chúng ta hồ hởi đón chào quan điểm lý luận của Kinxi. tức là phân chia quá trình liên tục của hoạt động tình dục ra thành một số bộ phận, trong đó phần khêu gợi phản ứng tình dục thì được nhàm vào âm vật và điểm G, đối với nam giới thì nhầm vào dương vật và tuyến tiền liệt (đối với cả nam lẫn nữ hiển nhiên là vẫn còn một số vùng kích thích khác). Phần thứ hai gồm các loại phản ứng xảy ra sau khi kích thích vào các bộ phận nói trên. cụ thể các phản ứng đó là: Về hoạt động sinh lý tình dục giữa nam và nữ, hoàn toàn giống nhau hay diễn biến khác nhau, xuất hiện một lần cao trào hay nhiều lần cao trào, phản ứng chỉ tập trung chủ yếu vào bộ phận sinh dục thôi hay lan toả ra khắp toàn thân. Phần thứ ba cũng là những cảm giác mà nam nữ thể nghiệm cùng với những phán ứng đó, bao gồm các tâm trạng: bực bội, căm giận. đau đớn vật vã, yêu đương nồng nàn, hưng phấn hồ hởi. say mê cuồng nhiệt vân vân. Phần thứ tư đề cập đến đối tượng quan hệ tình dục giữa hai người khác giới, tự mình gây hứng thú, hay thông qua vật thể hoặc động vật, hoặc đồng tính luyến ái. Ngoài ra còn bao gồm một số trường hợp cá biệt như: tình dục giữa hai người hay tập thể, giữa những người cùng lứa tuổi hay khác lứa tuổi, giữa hai người có vóc dáng to nhỏ chênh lệch, giữa hai người có đặc trưng cơ thể khác nhau. Một phần nữa là mục đích sinh hoạt tình dục, gặp nhau trong chốc lát, hay tìm thú tiêu khiển hay là đổi chác mua bán, cũng có thể còn một vài phần khác trong thể liên tục đó. Những phản ứng trong một thể liên tục như thế phản ánh một cách hoàn chỉnh trình độ đời sống tình dục của loài người. Tuy nhiên phạm vi cuốn sách này chỉ đề cập đến ba phần trong đó là: Những nhân tố khơi gợi phản ứng tình dục, kết quả phản ứng, cơ thể bị cuốn hút vào phản ứng tình dục ra sao.

Ở chương II, chúng tôi đi sâu phân tích điểm G và tường thuật lại cảm giác khác nhau của chị em khi kích thích vào âm vật và kích thích vào điểm G. Trước khi đặt tên và do kiểm điểm G, do vấn đề xác định vị trí không rõ ràng, nên đặt ra vấn đề kích thích âm đạo trở thành nan giải và bí hiểm. Chúng tôi cũng đã bàn đến quan điểm của Mastơ và Jônxơn về "Âm vật là trung tâm kích thích tình dục". Ở một chừng mực nào đó, quan điểm này được các nhà văn coi như là kết luận cuối cùng. Thực ra thì khi Mastơ và Jônxơn tiếp nhận luận điểm của Kinxi đã không tiến hành kiểm chứng bằng điều tra thực nghiệm. Mãi đến sau này, tức là vào năm 1981 trong hội nghị thường niên của hiệp hội các nhà giáo dục tư vấn tình dục và các nhà chữa trị tình dục nước Mỹ (AA SECT), Uyliam Mastơ nêu lại luận điểm "Mọi cao trào tình dục đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến kích thích âm vật".

Chúng ta không ủng hộ quan điểm của Mastơ. Qua nghiên cứu vấn đề từ báo cáo của chị em phụ nữ, chị em coi vùng hội âm là khu kích thích phụ, kích thích vào đó cũng có thể tạo ra cao trào tình dục. Cho dù vùng hội âm và âm vật đều có dây thần kinh nối liền với âm hộ, nhưng gần như mọi phụ nữ đều phân biệt rõ ràng cảm giác khác nhau vào điểm này hay điểm kia. Riêng về điểm G phải mấy phút sau khi tiếp nhận kích thích, phản ứng của não mới bắt đầu sôi động mãnh liệt, cũng giống như tín hiệu bàng quang khi tiếp xúc vào điểm G. Phần đông phụ nữ đều có mối liên hệ không thuộc phạm trù tình dục đối với vùng hội âm, phải cắt bỏ được những mối liên hệ đó thì họ mới thực sự hưởng trọn niềm khoái lạc tình dục. (Đối với một số phụ nữ thì kích thích hội âm lại trở thành thể nghiệm tình dục quan trọng. Vì thế nếu phải làm phẫu thuật mổ thông thường đối với phần ngoài âm hộ đối với một phụ nữ thì bác sĩ cần cân nhắc kỹ càng. Tất nhiên xẻ đôi hội âm là biện pháp cần thiết để hô trợ cho cái thai đi qua được dễ dàng trong khi đẻ)

Một phiên bản nữa của luận điểm "âm vật là duy nhất" được thể hiện trong cuốn "Những khám phá mới về thân thể phụ nữ". Tác giả sách này nói rằng, rất cảm buồn khi người ta mô tả âm vật như là một nụ hoa nằm ở phía trên cửa âm đạo. Vì vậy, ông liền đặt tên mới cho âm vật. Ông gộp tất cả mọi bộ phận xung quanh vào mục những phần cấu thành của âm vật, trong khi những bộ phận này đều mang một tên y học. Như vậy, âm vật trở thành một bộ phận mang tính tổng thể với nhiều nội dung ý nghĩa như ở những phần trước chúng tôi đã đề cập. Ông coi điểm G như là một tổ chức giống như bọt biển ở niệu đạo giống như âm vật. Liệu những quan điểm mới về âm vật có gây ảnh hưởng gì trong với y học không? Điều này vẫn còn chưa được xác định, có điều nó đã thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. không như Kinxi hình đung nó chỉ là một bộ phận rất bé giống như cái phẩy ở trong chữ Q để cho đàn ông nghịch ngợm táy máy mà thôi.

Trong một số trường hợp, tài liệu ghi chép về âm vật, nội dung tỏ ra phức tạp rắc rối hơn nhiều so với những gì mà các nhà nghiên cứu thời nay tìm hiểu được. Nếu chịu khó đọc các quyển sách giáo khoa chính thống nói về giải phẫu học: ta sẽ thấy, chỉ một vài nơi có mối liên hệ quan trọng với mạng lưới thần kinh như đầu mũi âm vật, đầu dương vật và bộ phận sinh dục nữ. Riêng âm vật còn có mối liên hệ ở thân và gốc với hệ thần kinh khoang chậu nằm sâu trong cơ thể. Cho dù sự thật này thường hay bị các nhà nghiên cứu tình dục bỏ qua, nhưng nếu hiểu được ý nghĩa sâu sắc của mối liên hệ này, sẽ giúp chúng ta giải thích được vì sao trong giới phụ nữ lại có rất nhiều dạng phản ứng tình dục khác nhau.

Phần lớn tài liệu y học chỉ tập trung mô tả dương vật chứ không phải là âm vật. Gần như chẳng ai nói nhiều về âm vật, ngay với giới mày râu người ta cũng chẳng chịu thử tìm hiểu xem ngoài quy đầu ra, liệu đàn ông còn bộ phận nhậy cảm nào khác nữa không? Cá biệt có người cho biết ở phía sau phần gốc của dương vật cũng có một vùng nhậy cảm. Gần như không có một tài liệu khoa học nào bàn về mức độ nhậy cảm của tuyến tiền liệt nam giới. Cứ theo nguyên lý thảo luận trên đây, thì có lẽ nên dặt tên cho quy đầu là "tổ chức hải miên niệu đạo dương vật". Ngoài phần đó ra nên xem xét phần thân và phần gốc của dương vật và tầm quan trọng của nó. Thực ra, chí khi nào tuyến thể bị viêm nhiễm phải chữa trị thì người ta mới để ý đến nó mà thôi, còn bình thường người ta coi như không có nó. Thế nhưng trong các cuốn tiểu thuyết sắc tình, tác giả lại mô tả độ nhậy ở tuyến tiền liệt của nam ngang tầm với điểm G của phụ nữ, khiến người ta không khỏi kinh ngạc về sự tương đồng này. Tuy nhiên nếu đi sâu vào thuyết tiến hoá thì sẽ khỏi phải ngạc nhiên vì hai vật này khi ở giai đoạn phôi thai vốn có cùng cội nguồn về mặt cơ cấu tổ chức.

Độ nhậy cảm của tuyến tiền liệt nam có vai trò quan trọng trong phản ứng tình dục của nam. Chắc hẳn có nhiều độc giả sẽ thấy khó tin khi nâm vật nói điều này, vì nhiều người đàn ông đã nếm mùi đau đớn khi kích thích vào tuyến tiền liệt. Ví dụ lúc bác sĩ kiểm tra trực tràng, làm cho bệnh nhân đau đớn không thể chịu nổi. Nó còn bị gây phiền hà khi đi đại tiện hoặc viêm nhiễm ở hậu môn. Nhưng do rất nhiều lý do, ở châu âu chẳng bao giờ người ta coi tuyến tiền liệt nam nằm trong khu vực phản ứng tình dục. Thế mà về phương diện ngoại khoa đã chứng tỏ rằng, nếu tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt là hầu như làm cho người đàn ông gặp trắc trở về mặt tình dục (gần giống như trường hợp mổ đối với điểm G).

Ví dụ có một nhà tâm lý học nam kể lại một kỷ niệm mà chính ông đã trải qua, tức là nếu dùng ngón tay chạm vào tuyến tiền liệt, ông sẽ phân biệt được cảm giác giống như khi giao cấu và xuất tinh. Cảm giác hết sức quen thuộc không có gì xa lạ, vì tuyến tiền liệt nằm ngay dưới gốc của dương vật Khi xuất tinh ở giai đoạn cao trào tình dục, ông cũng cảm thấy nó co bóp. Chính thể nghiệm của ông đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều trong quá trình tìm hiểu thêm về chức năng của tuyến tiền liệt nam giới. Cũng có nghĩa là, nếu xem xét từ nhiều mặt ta càng nhận ra rằng giữa nam và nữ có nhiều điểm tương đồng hơn ta tưởng.

Hễ ai đã đọc báo cáo của Mastơ và Jônxơn đều rất dễ bị nhầm lẫn rằng, ông bà này đã phát hiện và chứng minh được rằng chỉ có một loại cao trào tình dục, thực tình thì họ chỉ suy đoán chứ không hề phát hiện.

Kể từ khi tác phẩm của Kinxi ra mắt bạn đọc, thì nam nữ đều nhất loạt thực hành theo chỉ dẫn của ông. Tin tức do ông đưa ra được phổ biến trên nhiều loại sách báo tạp chí. Một điều khiến người ta dở khóc dở cười là càng có học, càng dễ bị nhồi nhét tư tưởng giáo điều này, tin tưởng một cách tuyệt đối rằng, mọi cao trào tình dục đều bắt nguồn từ âm vật.

Tuy nhiên, tiến sĩ triết học Yven Singơ Mit đã chú ý đến việc Kinxi khai thác điểm khác biệt giữa hai hệ thống phong tục tập quán đối lập nhau, và chỉ ra rằng Kinxi đã mô tả một dạng khơi gợi để đạt đến cao trào tình dục như sau: "Trước khi “yêu” cần tâm sự, ôm ấp, ve vuốt, hôn hít thật lâu, những thủ thuật này cần áp dụng một cách linh hoạt không gò bó cứng nhắc nhằm tạo ra mức độ kích thích đầy đủ. Khi vào cuộc phải từ từ từng bước không nóng vội đốt cháy giai đoạn, nắm vững nhịp điệu từ chậm đến nhanh. Như vậy, cả nam và nữ sẽ cùng lúc tiến tới cao trào". Còn những nội dung khác thì hầu như đều được Mastơ và Jônxơn đề cập đến qua phần chữa trị các trở ngại công năng tình dục.

Một nền đạo đức tập tục thứ hai có vẻ trái ngược lại thì chủ trương áp dụng kiểu “yêu” đơn giản và trực tiếp. Người Mỹ gốc Anh rất thích chọn lựa kiểu này, đúng như Xingơ đã phát biểu, những người ủng hộ quan điểm tình dục này đều bị Mastơ và Jônxơn gạt ra ngoài nhóm đối tượng nghiên cứu của họ. Những phụ nữ tham gia thử nghiệm đều có trình độ học vấn từ đại học trở lên. Hơn nữa cần gợi ý thêm rằng, một trong những nguyên nhân tồn tại sự khác biệt rất lởn về vấn đề kích thích điểm G và phụ nữ phóng dịch qua những bức thư mà sách này sưu tầm được, chính là ở cho những phụ nữ viết thư đó có phong cách cảm nhận phản ứng tình dục và sống trong những hoàn cảnh rất khác nhau. Một số học giả làm công tác nghiên cứu ngôn ngữ lại tỏ ra thích thú với phương thức "trực tiếp và đơn giản". Sau khi tác phẩm của Mastơ và Jônxơn công bố 10 năm những người này bắt đầu lớn tiếng hô hét đòi quyền lợi. Họ nhấn mạnh rằng, cứ cho là mô thức lý luận tình dục đó đã mặc nhiên được thừa nhận, nhưng mỗi người đều có cách thể nghiệm và từng trải tình dục riêng của mình, chẳng ai có quyền bắt ép người ta phải theo một khuôn mẫu nào cả. Ví dụ, có một nhà nữ tâm lý học đã nói "Qua nhiều tài liệu, tôi thường đọc thấy những quan điểm trái với thể nghiệm bản thân, trái với cách suy nghĩ của mình, nên đọc xong chẳng thu nhận được điều gì mới mẻ cả'. Bố của chị ta là một nhà nhân loại học rất tâm đắc với vấn đề đạo đức tình dục. Trong quá trình trưởng thành, chị luôn luôn theo đuổi những quan điểm văn hoá kinh điển mà trong đó coi giao cấu là trung tâmcủa sinh hoạt tình dục. Mãi sau này, chị mới biết đến chuyện trực tiếp kích thích âm vật. Tuỵ nhiên nếu so sánh. chị vẫn thích cảm giác sung sướng khi đạt được cao trào bằng con đường giao cấu hơn.

Những phụ nữ ủng hộ quan điểm tất cả các dạng cao trào đều giống nhau, đều dựa trên hai điểm xuất phát, một là họ kể đúng sự thật của chính bản thân mình, hai là nếu nói về người khác thì rất có thể nói sai. Chỉ có ai đó tự mình thể nghiệm cả hai loại cao trào thì mới có thể giải thích được vấn đề này. Rất may là có một số chị khác đã gửi thư về. Trong đó, có một chị viết: "Chính tôi đã thể nghiệm cả hai loại cao 'trào' hoàn toàn khác .nhau, loại thú nhất đạt được nhờ kích thích trực tiếp vào âm vật và vùng lân cận, loại cao trào này xuất hiện khá nhanh, nhưng phản ứng cao trào tỏ ra không mạnh và lại nhanh tắt. Loại cao trào thứ hai đạt được nhờ “yêu” tôi gọi đó là loại cao trào bên trong".

Có thể ví, cao trào âm đạo và cao trào âm vật như một đường phố lớn gồm hai dãy phố chạy song song, và một điều khó xử là chúng tôi sắp sửa chấp nhận ý kiến của chị em, vì họ đều cả quyết rằng chính bản thân đã thể nghiệm' cả hai loại cao trào, và trong thực nghiệm cũng có nhiều chứng cớ ủng hộ quan điểm này.

Tiến sĩ tâm lý nhân loại học đã quá cố là Yabơraham Maslo đã từng đề nghị các nhà lý luận nên hướng trọng điểm nghiên cứu vào các đối tượng bệnh nhân mắc bệnh tinh thần thuộc dạng tự khêu gợi và tự chứng minh. ông gọi những con bệnh đó là "Tự chữa chạy cho mình". Năm 1978 Bery quyết định áp đụng mục tiêu chiến lược này vào lĩnh vực chữa trị các triệu chứng tình dục. ông có ý tưởng lặp lại các thí nghiệm của Mastơ và Jônxơn để đo đạc các số liệu co bóp ở hệ cơ âm đạo của các đối tượng tham gia thực nghiệm. ông điều tra trong sinh viên nam về tiêu ��ề bình chọn sinh viên nữ hấp dẫn nhất trong trường, trên cơ sở tổng kết xác suất, ông tìm ra người con gái được bầu, rồi ông mời họ bí mật tham gia thí nghiệm nghiên cứu, đương nhiên là được hưởng thù lao, nhưng chỉ có một cô đồng ý tham gia.

Cô này đã từng đoạt giải cao nhất trong một cuộc thi tìm hiểu về kiến thức tình dục, cô cũng chứng tỏ rằng có khả năng không chế cao đối với hệ cơ khoang chậu của mình, hệ cơ này của cô rất mạnh. Khi thí nghiệm thủ dâm thì ở giai đoạn đầu lực căng cơ khoang chậu tỏ ra bình thường, và cô cảm nhận được lực căng đó đang tăng dần. Khi hứng thú càng lên cao thì hệ cơ khung chậu bỗng nhiên ngừng hoạt động, nhân viên trong phòng thực nghiệm đoán rằng đối tượng nghiên cứu tạm dừng để nghỉ ngơi, nhưng sau đó thì đèn tín hiệu điều khiển từ xa bắt đầu nhấp nháy báo hiệu cô đã bước vào giai đoạn cao trào.

Khi trao đổi sau cuộc thí nghiệm, cô cho biết là cô hiểu sâu sắc về cao trào. và thường xuyên đạt được cao trào như lúc vừa rồi. Như thế có nghĩa là cô đã thể nghiệm một loại cao trào ngoài phạm vi mô tả của Mastơ và Jônxơn một cách rất tự nhiên, thế mà người ta mời cô tham gia thí nghiệm với tham vọng tìm ra một loại cao trào vượt quá giới hạn bình thường nữa kia.

Kết quả này đã khiến cho Bery thấp thỏm không yên, ông đã từng nghiên cứu lý luận của Singơ, Singơ mô tả ba loại cao trào khác nhau: thứ nhất là cao trào hội âm, loại này thống nhất với quan điểm cao trào đơn nhất của Mastơ và Jônxơn. Thứ hai là cao trào tử cung do tác dụng đẩy ra của cổ tử cung gây nên. Thứ ba là cao trào hỗn hợp, bao gồm cả hai loại hình nói trên. Đáng tiếc là: cũng giống như các nhà nghiên cứu thời đó. Bery không có bất kỳ một ý kiến phê bình nào đối với Mastơ và Jônxơn, mãi đến năm 1979 khi ông gia nhập nhóm nghiên cứu đề tài "Phụ nữ phóng dịch" của Huifur, thì kết quả nghiên cứu của họ mới bắt đầu làm cho một người hiểu thêm về các dạng cao trào khác.

Chúng ta có thể cùng lúc quan sát thấy hai hiện tượng: Một là, dừng lại ở giai đoạn cầm chừng không hề đạt đến cao trào và thấy miệng âm đạo co bóp, thế nhưng theo mô tả của Mastơ và Jônxơn thì đó chính là biểu hiện của cao trào. Các chị em đó kể rằng, không phải là cơ bắp âm đạo co thắt mà là thả lỏng còn cửa âm dạo thì mở ra.

Hai là xảy ra một hiện tượng được gọi là "hiệu ứng lều bạt" không hề được đề cập đến trong tài liệu mô tả của Mastơ và Jônxơn, chỉ có thông qua con đường kích thích âm vật để khơi gợi cao trào thì mới có thể xuất hiện. "Hiệu ứng lều bạt", cụ thể là do tử cung bị thu co lên phía bụng gây ra hiện tượng âm đạo bị căng đầy hơi như khí cầu. Trong thời gian này, có thể hệ cơ khung chậu rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ. và hiện tượng căng hơi của âm đạo lại càng gia tăng rõ rệt, làm cho âm đạo không còn mối liên hệ nào với các bộ phận xung quanh (cho ngón tay vào âm đạo sẽ nhận thấy điều này rất rõ). Lúc này âm đạo giống như một cái lều bạt treo lộn ngược: vì thế đặt tên là "hiệu ứng lều bạt".

Thời gian phóng dịch trong cao trào thì phụ nữ thường cảm thấy cảm giác trái ngược với hiệu ứng lều bạt. Tử cung không hề bị kẻo lên để phần trong của âm đạo căng phồng, ngược lại tử cung có vẻ như là bị đáy xuống dưới làm cho phần trên của âm đạo co vào. Phần lớn phụ nữ phóng dịch đều kể lại cảm giác bị đẩy xuống như thế. Cảm giác ép xuống này rất giống với lúc đi ngoài, Bery và Huifur tạm đặt cho nó cái tên "Hiệu ứng khung dạng A" nhằm' phân biệt với "hiệu ứng lều bạt" . Có nghĩa là lại xuất hiện thêm một tiêu chí rõ ràng thể hiện sự khác biệt (lều bạt treo ngược hình giống chữ Vì khi kích thích vào điểm G, thì cửa âm đạo hé mở còn phía trên thu co (tạo thành hình chữ A). Nhiều chị em có khả năng phóng dịch cho biết, ngón tay thò vào kích thích điểm G thường bị những bộ phận bên trong đẩy ra khỏi âm đạo.

Tuy rằng rất nhiều tài liệu mà chúng tôi tập hợp được đều chứng tỏ rằng có nhiều loại cao trào và chúng tôi vẫn còn khá nhiều tài liệu nữa chưa kịp chỉnh lý tổng hợp. Trong đó, nhiều đôi nam nữ khẳng định rằng, họ thể nghiệm ít nhất từ hai loại cao trào trở lên, trong đó mỗi loại gắn liền với những vùng cảm hứng khác nhau. Những thí nghiệm mà bản thân chúng tôi tiến hành cũng cho thấy. có những chị đạt đến cao trào vì các chị ấy cảm giác sung sướng đến tột đỉnh, nhưng hoàn toàn không xuất hiện những biểu hiện đặc trưng, ví dụ hiện tượng co bóp nhịp nhàng trong giai đoạn cầm chừng. Hơn nữa, chúng tôi đang đối mặt với một sự thật hiển nhiên là phụ nữ có phóng dịch, đặc biệt phản ứng trong trường hợp kích thích vào điểm G. Phần lớn các cuộc kiểm tra thân thể đều không phát hiện được mối liên hệ giữa điểm G với tuỷ sống thông qua hệ thần kinh khoang chậu, mà thần kinh khoang chậu cũng chi phối cả tử cung và bàng quang. Chúng tôi đưa đến nhận định là đường dây thần kinh này có mối quan hệ mật thiết tất yếu với vấn đề xuất tinh và cao trào trong chiều sâu cơ thể. Việc chúng tôi tập trung sự chú ý vào hệ thần kinh khoang chậu, cũng góp phần giải đáp một số vấn đề khác, đó là hệ thần kinh khoang chậu có lẽ là một trong những hệ thần kinh phức tạp nhất trong cơ thể người, nó có một chi nhánh gọi là nhánh thần kinh bụng dưới. Nó đi từ nội tạng ra phía cột sống, trên hành trình của nó thể hiện mối quan hệ giữa hoạt động của hệ cơ khoang chậu với thời gian tạm ngừng thở. Đây là đặc trưng được coi là điển hình trong loại hình cao trào tử cung do Jontheven và Oách Xi ngơ mô tả.

Hệ thần kinh khoang chậu còn góp phần làm sáng tỏ tình trạng sinh hoạt tình dục của những người bị tổn thương ở đoạn dưới cột sống. Nếu cho răng chỉ có thần kinh âm hộ đảm nhận truyền cảm giác tình dục thôi, thì có thể suy ra rằng những bệnh nhân này sẽ mất cảm giác tình dục. Nhưng trong thực tế lại không phải như vậy. đó là vì nhóm dây thần kinh bụng dưới cung làm công việc truyền dẫn tín hiệu tình dục. Có một chị trạc 30 tuổi đã tất nghiệp 'đại học kê rằng, tôi là một bệnh nhân bị tổn thương cột sống.Từ vú trở xuống đều bị liệt, do đó những nghiên cứu về điểm G đối với tôi hết sức quan trọng, vì nó giải thích được cao trào tình dục của tôi, thế mà trước đây các bác sĩ thường nói với tôi, cô không bao giờ còn có thể cảm nhận được cao trào tình dục nữa.

Tầm quan trọng của hệ thần kinh khoang chậu đối với chức năng tình dục đã được nhiều công trình nghiên cứu trên phạm vi toàn thế giới xác nhận.

Chiếc máy ghi lại hoạt động của cơ tử cung do Bay và Huifur phát minh ra cũng hỗ trợ cho bộ đo kiểm điện hệ cơ âm đạo, đã được trình bày ở chương IV. Nó có thể cùng lúc đo được mức độ co bóp của hệ cơ PC và hệ cơ tử cung sau khi bị kích thích khác với dụng cụ đưa vào bằng điện cực mà các nhà nghiên cứu trước đây đã dùng, vì loại điện cực đơn nhất này không xác định được khuynh hướng khuếch tán của các tín hiệu vận động cơ. Còn loại mới này gồm 6 điện cực đưa vào âm đạo có khả năng vẽ được đồ thị điện của hoạt động cơ. Trong đó, ba điện cực được nối vào máy ghi đồ thị hoạt động của cơ âm đạo: Bản thân điện cực được đặt ở cơ PC trong trạng thái cầm chừng còn ba điện cực âm khác thì được nối với máy ghi được năm cố định dưới lực hút của cổ tử cung. Từng điện cực riêng lẻ đều có độ nhạy cảm như nhau đối với tín hiệu hoạt động cơ ở miệng âm.,đạo và trong chiêu sâu âm đạo, thậm chí không thể phân biệt nổi sự khác nhau giữa chúng, có thể ví như dùng loại tai nâm vật đơn âm để thu nâm vật băng ghi nhạc nổi vậy, tuy có thể nâm vật được mọi âm thanh nhưng không thế xác định được nó truyền từ hướng nào tới. phương pháp nghiên cứu quy mô nhỏ nhưng kết hợp tín hiệu đồng thời của sáu bộ truyền cảm đã đem lại kết quả đầy hứa hẹn. Trong một lần thí nghiệm, người ta dùng máy rung để kích thích thật mạnh vào mũi âm vật và đã gây ra mức hoạt động của hệ cơ PC cao gấp đôi so với mức hoạt động cửa hệ cơ tử cung. Nhưng nếu đùng ngón tay kích thích từ từ vào điểm G thì lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược, nếu kích thích chậm và nhẹ vào âm vật thì lại gây tác dụng tương đối mạnh vào chân và thân âm vật, đó là do sự can thiệp của thần kinh, thần kinh âm hộ rất nhậy cảm với các kích thích vào chóp âm vật; những kết quả này rất ăn nhập với lý luận về hai loại thần kinh mà chúng tôi nêu ra.

Một loại đối tượng khác mà Bery và Huifur nghiên cứu quan sát là những chị em tuyên bố rằng mình có thể thể nghiệm hai loại cao trào một cách rạch ròi. Họ cho biết, một loại ở chiều nông nhờ kích thích vào âm vật, một loại ở chiểu sâu nhờ “yêu” được gọi là cao trào tử cung. Loại này chỉ xuất hiện khi hai người có tình cảm thật mặn nồng thắm thiết, ý hợp tâm đầu. Khi kích thích âm vật bằng tay cũng cho thấy, tử cung bị phản ứng nhẹ, còn khi kích thích điểm G thì kết quả trên máy ghi cho biết phản ứng cao trào đạt trị số 14 micro Vôn.

Sau khi xem xét cách phân chia ba loại cùng với kết quả thực nghiệm của Xi ngơ, Bery và Huifur đưa ra một sơ đồ biểu hiện tính liên tục và tính chọn lọc của cao trào tình dục phụ nữ, gồm một phía miêu tả cao trào âm vật mà hoạt động chủ yếu thể hiện ở cơ PC, còn phía kia miêu tả cao trào tử cung nằm trong chiều sâu. Bản thống kê dưới đây khái quát những nội dung đó.

Bản thống kê phản ứng cao trào của Bery và Huifur

Tham khảo

1…2…3…

4…5…6…7…

8…9…10…

Phân loại của Xingơ

Cao trào hội âm

Cao trào phối hợp

Cao trào tử cung

Điểm phản ứng cơ bắp

Hệ cơ PC

Hai loại

Tử cung

Một số bộ phận dễ nhìn thấy

Âm vật

Mấy chỗ

Điểm G

Những hệ thần kinh chủ yếu có tham gia

Thần kinh âm hộ

Hai loại

Thần kinh khoang chậu và thần kinh bụng dưới

Số lượng cao trào

Một hoặc nhiều lần

Một lần hoặc nhiều lần

Một lần vào thời điểm cuối cùng

Vùng thể nghiệm tập trung

Giai đoạn cầm chừng

Âm đạo

Tử cung hoặc các bộ phận trong khoang chậu

Phóng dịch đối chọi với hiện tượng xuất tinh của đàn ông

Cao trào và không có cao trào

Hiện tượng phóng dịch điển hình nhất là rần rật chảy ra

Không phóng dịch thành từng đợt

Tên gọi thông thường

Cao trào âm vật

Cao trào âm đạo

Cao trào âm đạo

Ở cột bên trái là loại cao trào mà Mastơ và Jônxơn đặt tên là cao trào hội âm, cũng chính là cao trào âm vật theo cách gọi của Floid. Vì âm vật là cái đích nhận sự kích thích nhiều nhất còn phản ứng tế bào nhất lá hiện tượng co bóp theo nhịp điệu của cơ PC.

Với những phụ nữ từng trải thì cao trào thường xuất hiện tập trung ở bề mặt bộ phận sinh dục hoặc ngay dưới lớp bề mặt, theo một trình tự liên tục và độc lập, lan toả ra toàn thân. Phạm vi tác động của nó từ giai đoạn ban đầu gây cảm giác tê giật ở phần bộ phận sinh dục, sau đó lan toả ra khắp cơ thể gây xao động toàn bộ hệ cơ bắp, trong đó tiêu biểu nhất là phản ứng trên mặt, nếu dùng máy rung để kích thích thì rất dễ gây ra dạng cao trào này ở phần lớn phụ nữ.

Có một đối tượng nghiên cứu đã tự dùng máy rung để kích thích, đồng thời dùng máy đo hoạt động của hệ cơ PC. Trong vòng 1 giờ, chúng tôi đo được 70 đợt cao trào ngắt quãng, trong mỗi đợt cao trào có từ 6 - 12 lần co bóp của cơ đúng như mô tả của Mastơ và Jônxơn. Chị ấy cho biết, nếu ở nhà mình, chị có thể đạt 200 đợt cao trào trong 1 giờ đồng hồ, nhưng mức độ hứng thú thì chưa làm cho chị thấy thoả mãn.

Trong quá trình liên tục đó, ở phía đầu kia là loại cao trào "tử cung" theo cách đặt tên của Xingơ hoặc là cao trào "chiều sâu', một số cao trào "âm đạo 1 cũng nằm trong phạm vi này. Tuy nhiên nhìn trên bảng, ta thấy âm đạo nằm ở cột trung gian, còn cao trào hỗn hợp thường ít xảy ra, và nó hay xuất hiện khi dương vật thò vào thụt ra, hoặc khi dùng tay trực tiếp kích thích vào điểm G, cũng hay xuất hiện dối với các chị em có khả năng phóng dịch.

Chúng tôi dự đoán rằng, trong loại cao trào này, điểm G chính là trung tâm chi phối thần kinh, hoặc là điểm tập trung cảm nhận kích thích, còn đường dây thần kinh thì đi qua hệ thần kinh khoang chậu và hệ thần kinh bụng dưới. Người phụ nữ cảm hứng mãnh liệt nhất ở vùng tử cung, và một số kết cấu ở khu vực khoang chậu xung quanh cũng tham gia phản ứng (ví dụ hệ cơ ở đoạn trên âm đạo, hệ cơ giữ bàng quang v.v...) thể hiện rõ nét ở những phụ nữ có khả năng phóng dịch.

Những người phụ nữ đã trải qua những cơn đau đẻ dễ dàng thể nghiệm loại hình cao trào này hơn con gái chưa qua sinh nở, vì những người phụ nữ qua chửa đẻ tự mình xác lập được cảm giác rõ ràng về tử cung, điều này không khiến cho người ta ngạc nhiên. Chúng tôi đã thăm hỏi các chị đã tiến hành cắt bỏ tở cung, họ kể rằng cao trào vẫn xảy ra ở vị trí mà trước đó có tử cung.

Xingơ đánh giá rằng cao trào tử cung là cao trào ở giai đoạn chót và tạo niềm khoái lạc tột đỉnh cho chị em, nếu đã đạt được một lần cao trào này, thì dư âm khoái cảm còn lưu lại, khiến chị em không còn thèm khát gì nữa trong vòng mấy tiếng đồng hồ liền. Tiến sĩ Julian Davisơn ở trường đại học Stanphuốc đưa ra luận điểm hai cực trong sinh hoạt tình dục của loài người, luận điểm này góp phần củng cố thêm lý luận về tính liên tục của phản ứng tình dục, lập luận rằng chính loại cao trào này đã kích động mạnh mẽ đối với cơ chế điều tiết cơ bắp, gây ra cảm giác thoải mái cho chị em. Qua rất nhiều tài liệu, chúng tôi còn rút ra một nhận xét, đó là con người học được cách “yêu” qua thực tế và học hỏi chứ không phải do kích thích tố và các yếu tố sinh lý khác. Bery và Huifur vạch rõ rằng, tính chất kết thúc cao trào cũng phải thông qua rèn luyện để làm chủ, kết quả rèn luyện thể hiện nổi bật nhất ở những phụ nữ có khả năng phóng dịch, họ có thể trải qua rất nhiều cao trào có phóng dịch và đạt sự hứng thú cao độ trong hàng giờ đồng hồ liền khi liên tục kích thích vào điểm G.

Chúng ta hãy xem xét lại những yếu tố này, nếu đứng về mặt lý luận thì chúng ta có thể mô tả hai cực của quá trình liên tục đó như là hai tình huống riêng biệt. Cao trào hội âm (từ số 1 - 3) cao trào tử cung (từ số 8 - l0), nhưng chúng tôi tin rằng đại đa số chị em nếm trải loại cao trào nằm ở trung gian của hai dạng đó mà trong bảng thống kê gọi là cao trào hỗn hợp, nếu trên đồ thị thì nó đặt tại một điểm nào đó trên đường biểu diễn liên tục. về phương diện lý luận, ta có thể giả định răng cao trào ứng vào điểm số 3 nhiều hơn điểm số 8, có nghĩa rằng cao trào xuất phát từ âm vật sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn, đúng như Mastơ và Jônxơn đã mô tả. Khi “yêu” thì phần thân âm vật thường xuyên bị kích thích, nó đã góp phần thúc đẩy loại cao trào hỗn hợp, thần kinh âm hộ và thần kinh khoang chậu thiết lập mối quan hệ qua lại thông qua tuỷ sống và một vài trạm liên lạc khác. Khi thí nghiệm thường xảy ra tình huống là chỉ cần kích thích một thần kinh nào đó, thì sẽ xảy ra phản ứng hỗn hợp ở một bộ phận do hệ thần kinh khác chi phối, đó cũng là một cách giải thích về cao trào hỗn hợp.

Công trình nghiên cứu thứ 2 của Radat cũng ủng hộ thêm quan điểm này, có đến 3/4 người tham gia thí nghiệm kể lại, phản ứng cao trào của họ không chỉ có một dạng, 1/4 số người cho biết, ngoài cao trào âm đạo còn các loại cao trào khác.

Bảng thống kê này chủ yếu thể hiện phản ứng tình dục của phụ nữ, nhưng qua đó cũng phản ảnh cao trào của nam một cách tương ứng. Về mặt giải phẫu thì hiển nhiên nam khác nữ, nếu so sánh các bộ phận bên trong, thì nam không có tử cung và cơ quan sinh sản, nhưng hệ thần kinh chi phối và hệ cơ lại rất giống với nữ giới. Còn hình dáng bề ngoài thì khác hẳn nữ giới.

Phần lớn nam giới đều cho rằng, cao trào ở nam chính là thời điểm tinh dịch phụt ra từng đợt, nhưng một số người đang cố gắng luyện tập thử nghiệm một dạng cao trào không kèm theo hiện tượng xuất tinh, nó tương ứng với cao trào hội âm có kèm theo co bóp cơ PC của nữ. Một vài người ăn muốn thể nghiệm một loại cao trào khác theo hiểu sâu không kèm theo cảm giác tê giật đê mê, trong tưởng tượng dường như vẫn có tê giật và hóng tinh ở đâu đó tận chiều sâu của cơ thể (dạng KS do thần kinh khung chậu chi phối). Đành rằng hứng ta không thể tìm ra một mô thức vừa phù hợp cho nữ vừa phù hợp với nam, mà chỉ có tham vọng khơi gợi cho cả nam và nữ hiểu được cách chọn lựa để hai bên cùng được thoải mái hạnh phúc.

Một ví dụ tương đối sát thực là phản ứng cao trào nhiều lần, Mastơ và Jônxơn đã chứng minh rằng, ngay với một dạng cao trào hội âm thôi thì trong một lần “yêu” cũng có thể liên tục xẩy ra nhiều lần. Các nhà nghiên cứu có uy tín cho rằng, về mặt lý luận cũng thừa nhận phụ nữ có thể đạt đến nhiều lần cao trào, về mặt lý luận năng lượng sinh vật lại cho rằng nhiều dạng cao trào cũng chỉ là biểu hiện bề nổi, mà cơ bản nhất là đưa đến kết quả cuối cùng tạo ra hứng thú cao độ và thật sự cảm thấy sung sướng thoải mái. Trong số phụ nữ tham gia thực nghiệm chương trình số 1 của Radatxơ thì có đến 75% cho biết cao trào đến một cách tự nhiên, còn 42% chị cho rằng phân tích năng lượng sinh học có thể giúp họ thể nghiệm nhiều lần cao trào tất hơn. Cách đánh giá của họ rất bổ ích cho bộ môn năng lượng sinh học, nhất là khi mọi người chấp nhận lý luận của Bery và Huifur. Chỉ cần nhìn vào tính liên tục của cao trào trong bảng thống kê, ta có thể thấy rằng nhiều lần đạt đến cao trào thường rơi vào dạng hỗn hợp và không phải chỉ xẩy ra ở âm vật mà thôi.

Nếu chứng minh được nữ có khả năng nhiều lần đạt đến cao trào, từ đó liệu có thể suy diễn ra rằng nam giới cũng có khả năng đạt đến nhiều lần cao trào hay không. Thực tế là rất khó, nhưng trong một số báo cáo gần đây nhất lại có xu hướng muốn chứng minh rằng điều đó rất có thể xảy ra. Nhiều đấng mày râu cũng thổ lộ, họ trải qua nhiều lần cao trào có chiều sâu mới dẫn đến một đợt cao trào cuối cùng, tức là hiện tượng xuất tinh. Một điều kiện tiên quyết để giữ được diễn biến như thế là cần có hệ cơ PC thật khoẻ, phải giữ vững niềm tin, sau khi đạt đến cao trào lần đầu không hề tỏ ra lơi lỏng, tiếp tục duyr trì cho đến bước cuối cùng.

Kết quả nghiên cứu khoa học tình dục gần đây đã giúp chúng ta hiểu sâu thêm về ranh giới giới tính, hiểu sâu hơn về một giới tính chính là tiền đề để hiểu thêm về giới tính kia. Ví dụ khi đã biết về tuyến tiền liệt của nam thì sẽ dễ dàng hơn khi tìm hiểu về điểm G của nữ, cũng như vấn đề kích thích điểm G trong sinh hoạt tình dục, và người ta cũng có dịp lật lại vấn đề công năng tình dục của tuyến

tiền liệt nam.

Có nhiều phương pháp để làm cho phản ứng tình dục giữa nam và nữ càng xích lại gần nhau hơn, xoá bỏ những mặt khác biệt, tăng cường những điểm tương đồng, vấn đề quyết định nhất là tính thích ứng của cơ thể đối với trạng thái cao trào tình dục. Đứng về quan điểm tình dục học truyền thống, không có sự phân biệt rõ ràng giữa cao trào phản ứng tình dục (climax) và cao trào tình dục (orgasm). Thông thường, người ta vẫn vận dụng lẫn lộn, như vậy tức là đã bỏ qua yếu tố liên tục trong phản ứng tình dục, tức là quá trình chuyển hoá từ phản ứng đạt đỉnh cao sang cao trào. Winhem Laikơ đã mô tả chỗ khác nhau giữa hai khái niệm đó là, đỉnh cao của phản ứng tình dục lại ở phạm vi bộ phận sinh dục, còn cao trào tình dục thì lan toả ra khắp toàn thân, không còn là phản ứng cục bộ ở vùng khoang chậu nữa.

Một hội viên Hội phân tích năng lượng sinh vật báo cáo rằng: Hễ “yêu” là anh ta lại thấy nhức đầu chóng mặt, anh ấy còn cho biết thêm, nâm vật ca kịch anh cũng bị nhức đầu, vì anh không chịu nổi tiếng ồn ào, thậm chí còn bị run bắn lên vì sợ hãi. Sau khi được chữa chạy, khu vực thuỳ chấm hết căng thẳng, anh lại được hưởng niềm vui tình dục và thưởng thức ca nhạc. Trong tài liệu chuyên môn về tình dục chưa thấy nói đến “yêu” mà đến nỗi run bần bật, nhưng trong thơ ca và các câu chuyện tình thì mô tả khá nhiều những tình tiết như thế, ví dụ trong cuốn "Nhờ rung động tìm đến sức khoẻ ", Alecxăng và Saixđơ Rượu cho rằng có rung động mới có thể sinh tồn.

Chúng tôi đã thử hỏi các chị về sự phân biệt giữa cao trào phản ứng và cao trào tình dục thì được trả lời: Cao trào phản ứng chỉ xảy ra ở vùng cơ quan sinh dục, mà bắt nguồn từ âm vật, tất nhiên cũng thấy rất thích thú, nhưng ở các bộ phận khác thì chưa có gì là thoải mái. Còn cao trào tình dục đạt chiều sâu hơn hẳn, từ khu sinh.dục, cảm giác xao xuyến lâng lâng lan toả ra khắp cơ thể, nhất là ở đầu và ở tay, không những cảm nhận kích thích về thể xác mà dường như đánh thức tình cảm yêu thương hờn giận, khổ đau trong tâm hồn, nên nhiều chị không cầm được nước mắt vui buồn lẫn lộn.

Theo kết quả điều tra đối với 131 đối tượng điều tra, trong công trình nghiên cứu thứ hai của Rađatxơ, thì có 60 chị phân biệt rõ ràng giữa cao trào phản ứng và cao trào tình dục, trong số đó 90% chị em khi đạt cao trào tình dục thì co giật toàn thân, tim đập dồn dập, hơi thở sâu mạnh, 80% chị em rên hư hử một cách không chủ động.

Chỉ những chị em có cơ thể lúc bình thường. hoàn toàn khoẻ manh. cơ bắp cường tráng không bị co giật mãn tính, hơi thở bình thường thì khi bước vào cao trào tình dục, cơ bắp mới có thể co bóp một cách nhịp nhàng và năng lượng được giải toả triệt để tạo cảm giác sung sướng khắp người. Nếu tự nó phát ra tiếng rên rẩm thì càng tăng thêm khoái cảm, không cần xấu hổ, không cần giữ ý, như vậy càng hiểu sâu hơn về cơ thể của bản thân và của bạn tình. Muốn luôn luôn đạt đến cao trào thì phải toàn tâm toàn ý lao vào cuộc tình một cách cuồng nhiệt và vô tư.

Theo lý luận về hoạt động thần kinh của Bery và Huifur thì khi xẩy ra cao trào phản ứng, sẽ có 1/3 cơ PC và cơ tử cung được huy động tham gia, thông qua hệ thần kinh khoang chậu, tín hiệu được truyền đạt đến mọi nơi trên cơ thể. Điều khác nhau giữa cao trào phản ứng và cao trào tình dục ở nam và nữ cũng có sự khác biệt, những người tham gia thí nghiệm cho rằng những cảm giác ghi nhận được trên toàn thân có tác dụng làm tăng thêm khoái cảm tình dục, thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai người. Nói chung, người ta đòi hỏi Laikơ và Lôôn cần đi sâu nghiên cứu để làm rõ một quan hệ nữa cao trào phản ứng và cao trào tình dục, nhất là luân hệ về mặt thần kinh. Một số chị em lại nêu ý kiến, tuy cao trào phản ứng diễn ra trong phạm vi lẹp hơn so với cao trào tình dục, nhưng lại khiến thị em thấy thích thú hơn, mãn nguyện hơn.

Chúng ta đã tổng kết được nhiều dạng cao trào diễn ra trong một quá trình liên tục của phản ứng tình dục, nhưng tuỳ theo sở thích và kinh nghiệm của mỗi người, ai cũng có thể chọn cho mình một phương thức “yêu” thích hợp nhất, và những vị trí khêu gợi sở trường nhất, không nên gò bó theo một sự đánh giá chung chung nào đó. Chúng tôi mong mỏi mọi người sử dụng những điều gợi ý này hỗ trợ cho việc chọn lựa của mình càng thêm chính xác và tăng thêm hứng thú khi áp dụng nó, cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng, bạn chớ lấy những điều được đề cập trong sách này làm tiêu chuẩn để đánh giá mình và đánh giá bạn tình, làm như vậy đôi khi vô tình phá vỡ niềm sung sướng hạnh phúc mà các bạn đã xây dựng được.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý