Kinh nghiệm du lịch bụi Trung Quốc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm du lịch bụi Trung Quốc

19/04/2015 05:30 AM
973

Đi du lịch Trung Quốc trong trường hợp không theo tour hoặc bỏ tour để tự khám phá một mình, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du lịch bụi Trung Quốc dưới đây nhéChuẩn bị tiền

Nên đổi trước một ít nhân dân tệ. Nếu không, bạn phải photo sẵn passport để  đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh, bởi việc mua sắm bằng tiền USD ở Trung Quốc không phổ biến, trừ những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch.

Những nơi này chấp nhận thanh toán bằng tất cả loại tiền của các nước.

Chú ý tiền giả

Nên kiểm tra kỹ khi nhận tiền thối bằng cách so sánh với đồng tiền thật mình đang có. Đặc biệt đối với các loại tiền mệnh giá lớn.

Trả giá

Không khác gì ở chợ Bến Thành, khi mua hàng đừng ngại trả giá. Và phải trả thật sát cũng như xem kỹ hàng trước khi mua.

Cũng có người mách rằng trả giá nào cũng “dính”.

Ngôn ngữ

Rất ít người, kể cả giới taxi biết nói tiếng Anh. Chuẩn bị sẵn bản đồ, địa chỉ nơi mình ở để đưa cho taxi khi lạc đường.

Di chuyển

Tàu điện ngầm hay tàu lửa rẻ và nhanh.

Xe đò chạy chính xác tới từng phút.1. Thời gian:

Giờ của Trung Quốc sớm hơn giờ Việt Nam 1 tiếng. Quý khách  nên chỉnh chỉnh thời gian  khi sang tới Trung Quốc để giờ hẹn được chính xác
2. Thủ tục xuất nhập cảnh:
-    Ðối với các đồ vật quý giá trên 200 USD như: Camera, máy chụp ảnh loại  lớn, thì Các thành viên nên khai báo với Hải quan.
-    Ngoại tệ không mang quá 7000 USD. Nếu mang quá số quy định trên phải khai báo khi làm thủ tục hải quan
-    Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh các thành viên phải tuân theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, không gây ồn ào, mất trật tự. Các thành viên lưu ý giữ lại toàn bộ giấy tờ cần thiết trong suốt chuyến đi nhu: Hộ chiếu, thông hành…
-    Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia (đặc biệt là tài liệu có đóng dấu)
-    Tại khu vực cửa khẩu không được phép chụp ảnh, quay Camera
-    Ðối với khách Việt Kiều hoặc người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.

3. Hành Lý và trang phục
-    Các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những măt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
-    Các thành viên nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu tại Trung Quốc. Nhiệt độ tại Bắc Kinh và Thượng Hải.
-    Do giá tiền giặt là cao, các thành viên nên mang theo bàn là nhỏ (nếu thấy cần thiết)
-    Mang theo một số thuốc men đặc trị của riêng mình nếu bị bệnh.
-    Mang theo đồ dùng cá nhân: Thuốc men, máy cạo râu / sấy tóc, bàn chải và kem đánh răng vv…
-    Với thời tiết hiện tại, quý khách nên mang quần áo phù hợp. Quý khách không nên mang giày quá cao và quá cứng để tránh đau chân do phải đi bộ.
-    Quý khách mang theo máy ảnh nên chuẩn bị sẵn phim từ Việt Nam và về Việt Nam tráng, rửa sẽ rẻ và đẹp hơn.
-    Không nên mang theo nữ trang có giá trị lớn
4. Mua Sắm
-    Tỷ giá tiền tệ:  ~ 3170 VNĐ/1NDT, ~ 6.80NDT/ 1USD Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính nhỏ.
-    Có thể đổi nhân dân tệ (NDT) tại Việt Nam hoặc mang theo đô la Mỹ để phục vụ chi tiêu cá nhân vì Trung Quốc chỉ lưu hành NDT, việc đổi tiền tại Trung Quốc không được thuận lợi, tỉ giá thấp.
-    Những mặt hàng mua tại nước ngoài từ 300 USD trở lên về tới của khẩu Việt Nam sẽ phải chịu thuế.
-    Hạn chế mua sắm đồ cồng kềnh.

5. Ăn uống
-    Khách ngồi ăn theo bàn thường từ 8 đến 10 khách một bàn. Tại Trung Quốc không dùng nước mắm, ớt tươi, cà phê (Quý khách có thể mang theo nếu cần) . Đồ ăn nhiều dầu mỡ. Ăn sáng tự chọn hoặc ăn bàn tại khách sạn.

6. Khách sạn
-   Tại khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng quý khách lưu ý kiểm tra, thấy   hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết nếu không khi trả phòng quý khách phải bồi thường cho những dồ hỏng hoặc thiếu mà quý khách không gây ra
-   Nếu quý khách sử dụng đồ ăn, thức uống trong tủ lạnh của khách sạn hoặc xem những kênh ti vi phải trả tiền thì sẽ tự thanh toán với khách sạn khi làm thủ tục trả phòng
-  Trong hành lý tư trang để tại khách sạn, quý khách lưu ý khoá hành lý cẩn thận trước khi rời khách sạn, không nên để đồ có giá trị lớn hoặc tiền bạc trong hành lý để tại khách sạn

7. Làm việc và thăm quan
-    Chương trình làm việc và tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình để phù hợp với chương trình, thời tiết và sức khoẻ cả đoàn, sẽ được thông báo hàng ngày đến các thành viên trong đoàn.
-    Các thành viên thực hiện đúng yêu cầu của đoàn về thời gian tập trung theo như thông báo. Nếu ai đến muộn (chậm nhất là 10 phút) Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.
-    Khi các thành viên một mình muốn đi ra khỏi khách sạn nhớ cầm theo card của khách sạn để tránh trường hợp bị lạc còn có thể thông tin về khách sạn.
-    Khi đến bất cứ một điểm làm việc và tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn. Không dừng lại mua hàng mà không quan sát đoàn.
-    Trong hành trình, khi quý khách quá mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho HDV và trưởng đoàn. Tuyệt đối không được tự ý lại để chờ đoàn quay ra vì phần lớn các điểm thăm quan tại Trung Quốcđều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
-    Khi quý khách bị lạc đoàn, nên dứng tại điểm cuối cùng mà quý khách nhìn thấy đoàn để hướng dẫn và trưởng đoàn tìm. Khong nên tự đi tìm đoàn vì các điểm thăm quan rất rộng nên càng dễ lạc
-    Các thành viên nên lưu ý không hút thuốc lá và xả rác nơi công cộng.
-    Giá cước taxi tại Trung Quốc  khoảng từ 1,2 NDT đến 1,6 NDT/km tuỳ theo từng loại xe (7 ĐT/ km đầu tiên)
8. An ninh
-    Khi hoàn tất thủ tục tại của khẩu Việt Nam và Trung Quốc nên nộp lại các giấy tờ cho trưởng đoàn để tránh thất lạc.
-    Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
-    Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị các thành viên luôn mang theo bên mình (túi sách, ruột tượng..) không để trong phòng vali khoá số….. Ðề phòng trường hợp mất cắp hoặc thất lạc.
-    Thông báo trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

9. Lưu ý  khác
-    Mọi thay đổi, góp ý về chương trình làm việc và tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc, đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán. Chấp hành nghiêm túc giờ giấc của đoàn.
-    Thực hiện văn minh trong Du lịch sau khi rời khách sạn hoặc kết thúc chương trình làm việc, Quý khách nên có khoản tiền thưởng (tip) khoảng 3USD/ngày/người cho người khuân vác hành lý, HDV và lái xe phụ xe.
-    Quý khách nên mua thẻ diện thoại dùng để gọi về Việt Nam tại các hộp điện thoại. Cách gọi điện thoại: Cố định 00 84 + mã số tỉnh cần + số điện thoại cần gọi: VD: 0084 4 37727299, Di động: 00 84 = So cần gọi (bỏ số 0 đầu tiên). VD: 00 84 912016989.Những lưu ý khi đi du lịch Trung QuốcKhi đi sang TQ Quý khách nên mang theo các vật dụng cá nhân cần thiết như: bàn chải đánh răng, thuốc uống, khăn mặt, bàn cạo…

Thời tiết buổi tối ở TQ lạnh hơn so với ở VN vì vậy Quý khách nên mang theo áo khoác nhẹ. Chú ý sao cho đồ mang theo là vừa đủ và gọn nhẹ. Quý khách nên mang theo quần áo phù hợp với khí hậu từ 3 độ C – 15 độ C, lựa chọn loại giầy thấp, loại đã đi quen chân vì phải đi bộ nhiều.

Tự ý thức bảo quản hành lý tư trang trong suốt chuyến đi (tại khách sạn và tàu hỏa tuyến Bắc Kinh – Thượng Hải – Bắc Kinh). Toàn bộ giấy tờ có liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh như: vé máy bay, hộ chiếu, tiền mặt… và các tài sản cá nhân có giá trị lớn. Đề nghị Quý khách luôn mang theo bên mình khi đi ra ngoài, không để lại ở phòng, va ly khóa số… đề phòng trường hợp mất cắp.


Du lịch trung quốc

 

Xin Quý khách phải thực hiện đúng yêu cầu của đoàn về thời gian tập trung theo đúng như hướng dẫn thông báo. Nếu thành viên nào đến muộn (chậm nhất là 10 phút) đoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.

Có thể tự lấy bản đồ của nước sở tại khi vào trong sân bay Quốc tế của nước đó.

Khi đến khách sạn, Quý khách nên xin và mang theo Card của khách sạn (thông thường có in địa chỉ và bản đồ) đề phòng đi lại có thể tự mình lên Taxi về khách sạn. Quý khách nên mang theo số điện thoại cầm tay của HDV.

Khi đến bất cứ 1 điểm thăm quan nào, Quý khách lưu ý đi theo hướng dẫn của HDV. Lưu ý Quý khách tuyệt đối theo đoàn, không tách riêng, nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết. Xin Quý khách tuân thủ đúng các quy định nơi công cộng, không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, điểm thăm quan có thể bị phạt do vi phạm.

Quý khách nên mang theo số điện thoại cầm tay của HDV Trung Quốc.

Tại mỗi khách sạn đều có trang thiết bị khác nhau, khi nhận phòng Quý khách kiểm tra nếu thấy hỏng hoặc thiếu thì phải báo ngay cho HDV, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ đạc bị hư hỏng hay thiếu mà Quý khách không gây ra. Phải chú ý các quy định của khách sạn, không nên tự tiện sử dụng các dịch vụ trong khách sạn nếu chưa được biết trước về dịch vụ đó vì nhiều dịch vụ phải trả tiền trước.

Trong suốt quá trình du lịch ở nước ngoài sẽ không có thời gian nghỉ trưa ở khách sạn. Hành trình diễn ra từ sáng, ăn trưa tại các điểm du lịch, tối mới về khách sạn, mặt khác hành trình du lịch đã được sắp xếp hợp lý vì vậy Quý khách nên thu xếp việc riêng để không làm ảnh hưởng đến cả đoàn. Luôn đi theo đoàn, tránh trường hợp bị lạc.Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc khi đi một mình


Đi du lịch Trung Quốc trong trường hợp không theo tour hoặc bỏ tour để tự khám phá một mình, nên tham khảo những kinh nghiệm sau đây.

Chuẩn bị tiền: nên đổi trước một ít nhân dân tệ. Nếu không bạn phải photo sẵn passport để đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh. Vì việc mua sắm bằng tiền USD ở Trung Quốc không phổ biến, trừ những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch. Những nơi này chấp nhận thanh toán bằng tất cả loại tiền của các nước.

Kinh nghiệm khi đi du lịch trung quốc một mình

Chú ý tiền giả: nên kiểm tra kỹ khi nhận tiền thối bằng cách so sánh với đồng tiền thật mình đang có. Đặc biệt đối với các loại tiền mệnh giá lớn.

Trả giá: không khác gì ở chợ Bến Thành, khi mua hàng đừng ngại trả giá. Và phải trả thật sát cũng như xem kỹ hàng trước khi mua. Cũng có người mách rằng trả giá nào cũng “dính”.

Ngôn ngữ: rất ít người, kể cả giới taxi biết nói tiếng Anh. Chuẩn bị sẵn bản đồ, địa chỉ nơi mình ở để đưa cho taxi khi lạc đường.

Di chuyển: tàu điện ngầm hay tàu lửa rẻ và nhanh. Xe đò chạy chính xác tới từng phút.

Những nơi nên đến khi đến Trung Quốc

Tử Cấm Thành

Với tên gọi mang ý nghĩ là nhà của nhà Vua ở, được xây dựng theo kết cấu ba vòng thành, tọa lạc tại trung tâm Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc bằng gỗ cổ đại lớn nhất, quy mô nhất còn tồn tại đến ngày nay trên thế giới. Được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 4 (nhà Minh), đến nay Tử Cấm Thành đã có hơn 600 năm lịch sử. Đến Bắc Kinh, ta không thể không ghé thăm Tử Cấm Thành, chiêm ngưỡng, thưởng thức và hồi tưởng một thời huy hoàng của phong kiến Trung Hoa.

tu cam thanh

Tử Cấm Thành

Thiên An Môn

Thiên An Môn là quảng trường được người dân Trung Quốc xem như là trung tâm của đất nước. Đây là nơi chứng kiến và diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại của Trung Quốc như cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn 1989 (còn được biết đến với tên gọi Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn). Đến quảng trường Thiên An Môn, bạn có thể đi thăm bia kỉ niệm anh hùng Nhân dân, lăng Mao Trạch Đông, bảo tàng lịch sử quốc gia, đại lộ Trường An …

thien an mon

Thiên An Môn

Vạn lý trường thành

Được xây dựng vào thời nhà Tần, từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 16, bức tường thành dài nổi tiếng của Trung Quốc, Vạn lý trường thành (ý nghĩ là Thành dài vạn lý) là một công trình có thể coi là lớn nhất của loài người từng tạo ra, là một kì quan được dựng xây bằng xương máu. Vào thời điểm đó, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng nhằm chống lại sự xâm lược của giặc ngoài. Người Trung Quốc có câu ” Bất đáo trường thành phi hảo hán”, và du khách đến Trung Quốc cũng không thể nào bỏ qua cơ hội đi thăm bức tường thành nổi tiếng này.

van ly truong thanh

Vạn lý trường thành

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên có lịch sử tồn tại trên 800 năm. Hai cảnh nổi bật ở Di Hòa Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó có diện tích hồ chiếm 220 mẫu.

Vườn chia làm 3 khu vực. Khu hành chính chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hy tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự. Khu nghỉ ngơi gồm các điện và vườn hoa. Và cuối cùng là khu phong cảnh.

Theo mỗi bước chân du khách là tiếng xào xạc của những chiếc lá khô ven đường, những đóa sen hồng rạng rỡ đang khoe mình dưới ánh nắng ban mai…, tất cả những điều ấy sẽ đưa du khách nhẹ nhàng đi vào thế giới của “khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa” như tên gọi vốn có của nơi đây – Di Hoà Viên – Cung điện mùa hè.

di hoa vien

Di Hòa Viên

Sân vận động Olympic

Được khởi công xây dựng vào năm 2001, sân vận động Olympic Bắc Kinh được người ta biết đến với cái tên sân vận động “Tổ chim” do thiết kế độc đáo của nó. Đây là một công trình lớn của Trung Quốc được xây dựng phục vụ cho Olympic với tổng diện tích sàn hơn 250000 mét vuông, và có sức chứa tới 91.000 người. Đến Bắc Kinh, du khách cũng đừng nên bỏ qua cơ hội thăm quan địa điểm này để chime ngưỡng một trong những công trình phục vụ cho Olympic Bắc Kinh lớn nhất thế giới.

san van dong olympic bac kinh

Sân vận động Olympic Bắc Kinh

Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ
Kinh nghiệm du lịch Bali (Indonesia)
Kinh nghiệm du lịch Amsterdam
Kinh nghiệm du lịch bụi Campuchia
Kinh nghiệm du lịch bụi Brunei
Kinh nghiệm du lịch bụi Bangkok(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý