Đặc điểm về ý thức bản thân của phụ nữ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đặc điểm về ý thức bản thân của phụ nữ

18/04/2015 10:40 AM
340
 Ý thức bản thân tức là nhận thức về chính mình, gồm những hiểu biết về cơ thể, kiến thức, khả năng, phẩm hạnh, vai trò trong tập thể, trong cộng đồng, quan hệ với xã hội, trên cơ sở hiểu biết và đánh giá hình thành khát vọng ước mơ của bản thân.

Chúng ta vẫn hô hào phụ nữ phải tự lập, tự cường, tự tôn, tự yêu quý bản thân, tất cả đều bao hàm trong ý thức bản thân. việc điều tiết và khống chế ý thức bản thân quyết định trạng thái tâm ly và hành động của con người.

Thành phần của ý thức bản thân bao gồm:

1 - Hiểu biết bản thân: Khách quan nhìn nhận đánh giá con người mình.

2 - Tự thể nghiệm: tự thể nghiệm thái độ tâm trạng của mình, ví dụ lòng tự trọng, tự hào, tự ti, trách nhiệm.

3 - Khả năng làm chủ bản thân, làm chủ tư tưởng tình cảm ngôn ngữ, hành động, khả năng chi phối hoàn cảnh khách quan.

Đặc điểm ý thức bản thân phụ nữ.

1 - Tự yêu quý mình

Người phụ nữ tự thưởng thức những nét của riêng mình, say sưa thích thú với bản thân mình, ý thức này ở phụ nữ rất mạnh mẽ.

Ai cũng yêu quý bản thân, nhưng so với phụ nữ thì nam giới thể hiện thấp hơn, nhất là so với người con gái ở tuổi thanh xuân, người con gái hết sức chú ý đến hình thức của mình và tính hấp dẫn của nó đối với người khác giới, luôn luôn nghĩ rằng mình hơn hẳn người khác.

2 - Qua sự đối chiếu so sánh với những người xung quanh, người phụ nữ sẽ tự nhận thức mình,thông qua cảm tình của người khác dành cho mình để tự đánh giá bản thân.

Con gái hay so sánh mình với bạn bè cùng trang lứa để tự nhìn nhận xét mình, cũng hay xem xét thái độ của người khác giới để tự xác định mức độ của mình. Nhiều khi không theo một tiêu chuẩn khách quan và độc lập nào, mà chỉ dựa vào cảm tính để đánh giá, vì vậy rất dễ dao động thay đổi theo những lời khen chê bên ngoài. Phụ nữ thích chạy theo chưng diện thời trang, sợ cô đơn, sợ vắng tẻ, khi gặp cảnh ngộ khó khăn trắc trở thì rất khó giữ được lòng tự tin, thích theo đuổi hư vinh.

3 - Tự ti: Tự ti tức là tự đánh giá quá thấp về khả năng, phẩm hạnh của bản thân, từ đó nghi ngờ về năng lực bản thân, không dám nhận lấy trách nhiệm và cương vị, đâm ra mặc cảm xấu hổ, thối chí, chán nản, khổ đau vì mất niềm tin vào chính mình.

Ý thức tự tị của phụ nữ bắt nguồn từ lịch sử và bối cảnh xã hội.

Đương nhiên là nam giới cũng tự ti, nhưng riêng phụ nữ còn tự ti về giới tính của mình, nam giới chỉ tự ti về những yếu tố cá nhân mà thôi.

Biểu hiện tự ti của nữ giới là.

(l) Cảm thấy về năng lực bản lĩnh đều không bằng đàn ông, do đó về trình độ và thành công trong nghề nghiệp đều thua kém họ.

(2) Cho rằng phụ nữ không đủ khả năng nắm cương vị lãnh đạo trong hoạt động xã hội.

(3) Kèn cựa âm vậtn ghét, đua chen với người cùng giới nhất là trong đám bạn bè cùng lứa tuổi. Trong thế giới phụ nữ thường hay sinh ra lắm chuyện xích mích, mất đoàn kết, nhiều khi đều xuất phát từ tính tự ti mà ra.

Muốn khắc phục tính tự ti thì phải:

(l) Đánh giá mình thật đúng mực

(2) Biểu hiện bản thân thật đúng mực

(3) Cố gắng phấn đấu để bù đắp những gì mình còn thiếu.

Vấn đề tự đánh giá của người phụ nữ có vai trò hết sức quan trọng về ý thức bản thân, rất nhiều trường hợp tự đánh giá đều gắn liền với nguyên nhân giới tính, ví dụ tính tự ti gần như là thuộc tính của phụ nữ, xưa nay người ta vẫn cho rằng nam mạnh, nữ yếu, nam đáng trọng nữ đáng khinh, những người phụ nữ đánh giá chính xác bản thân mình mới có bản lĩnh để vươn lên tự lập tự cường, những người đó tự biết giá trị của bản thân.

Loài người chia ra nam và nữ, phân chia giới tính là hiện tượng tự nhiên, nó không hề bao hàm ý nghĩa bên trọng bên khinh, nhưng sau chế độ mẫu hệ thì chuyển sang chế độ phụ quyền, cùng với nó là một hệ thống quan niệm coi người phụ nữ là người lệ thuộc vào nam giới. Đúng như lời Ănâm vậtn đã nói: "Chế độ phụ quyền là một thất bại mang ý nghĩa lịch sử trên phạm vi toàn thế giới của phụ nữ". Trong nhà thì người chồng nắm hết quyền bính, địa vị người vợ bị hạ thấp, bị nô lệ hoá, trở thành thú tiêu khiển thoả mãn tình dục của chồng, trở thành cái máy sinh con đẻ cái. Nữ là vật sở hữu của nam, bị lệ thuộc về mọi mặt, chỉ thể hiện giá trị về mặt sinh đẻ và nuôi dạy con cái lo, việc nội trợ, hầu hạ chồng. Hàng mấy ngàn năm trôi qua, trai tài gái sắc trở thành khuôn mẫu cho hôn nhân lý tưởng, nữ chỉ cần sắc đẹp, nữ không có tài được coi là có đức.

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ vươn lên tự lập, chẳng cần sống dựa vào đàn ông, không chi đánh giá mình chỉ đơn thuần về tiêu chuẩn sắc đẹp và khả năng sinh con đẻ cái. Trong gia đình và mở rộng ra trong xã hội, phụ nữ thể hiện giá trị của mình, tuy nhiên cho đến nay, bóng đen của quan điểm trọng nam khinh nữ vẫn còn ám ảnh ở đâu đó dưới hình thức này hay hình thức khác, hạn chế vai trò tác dụng của phụ nữ.

Xã hội vẫn mong mỏi phụ nữ trở thành vợ hiền mẹ đảm, .mà coi nhẹ công danh và sự nghiệp. Khá nhiều chị em vẫn còn mang nặng tư tưởng dựa dẫm trông cậy vào chồng con. Tiêu chuẩn "nam tài nữ sắc" đã biến tướng thành "nam cần tài sản, nữ cần sắc đẹp" từ "tài tử giai nhân" chuyển hoá thành vốn lớn giai nhân" "nam lo việc đối ngoại, nữ lo việc đối nội" . . .

Một số chị em coi tình dục là vũ khí, là hàng hoá. Những chị em này bị tiêm nhiễm tư tưởng sa đoạ hủ bại, gắn liền giá trị của phụ nữ vào mức độ gợi tình gợi cảm, coi sắc đẹp là cái vốn tự có để làm ăn, thậm chí đem ra mặc cả mua bán.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý