Đặc điểm về năng lực phụ nữ

seminoon seminoon @seminoon

Đặc điểm về năng lực phụ nữ

18/04/2015 10:40 AM
195

 Năng lực là bản lĩnh làm việc để hoàn thành một công việc nào đó, trong đó bao gồm những phương pháp cụ thể để hoàn thành một sự vụ cụ thể, những nét tâm lý riêng biệt cần có để thực hiện một cách thuận lợi các nhiệm vụ được đặt ra, ví dụ nếu hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thì phải biết hát, biết diễn tấu bằng nhạc cụ và phải nâng lên một trình độ nghệ thuật đủ sức thu hút rung động lòng người, muốn vậy cần biết cách làm chủ nhịp điệu, luyến láy, có năng khiếu thẩm mỹ và nhậy cảm âm nhạc cao. Năng lực mạnh hay yếu quyết định mức độ thành bại trong nghề nghiệp về sự nghiệp mình theo đuổi.

Người ta còn chia ra khả năng thông thường và sở trường đặc biệt. Khả năng thông thường là nét tâm lý đặc trưng, bảo đảm chị em hoàn thành mọi công việc nghĩa vụ đời thường, ví dụ trí nhớ, khả năng quan sát. sức tưởng tượng, khả năng tư duy v.v.. . gọi chung là trí lực. Sở trường là khả năng đặc biệt dược vận dụng vào phạm_ vi hẹp, rất cần thiết cho một lĩnh vực hoạt động đặc thù nào đó, ví dụ khả năng nghệ thuật, khả năng thể thao, khả năng quản lý v.v...

Chênh lệch về trí lực giữa nam và nữ

Nhìn chung thì trí lực giữa nam và nữ là ngang nhau, hoàn toàn không có căn cứ nếu cho rằng nam thông minh, nữ đốt nát. Tuy nhiên giữa nam và nữ vẫn tồn tại một số chênh lệch sau:

a - Phát triển trí lực sớm và muộn khác nhau

Giữa hai đứa trẻ nam và nữ cùng lứa tuổi, thì thời gian phát triển tâm sinh lý không đồng bộ với nhau, do đó ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển trí lực. Trước tuổi đến trường thì con trai và con gái chẳng có gì khác nhau, nhưng ở giai đoạn học Cấp I thì nữ vượt trội hơn nam, bước sang tuổi thanh xuân thì nam vươn lên phía trước.

b - Khác nhau về phân bố trí lực

Xét về bình diện phát triển trí lực, cá thể có sự chênh lệch nhưng tổng thể thì sự phân bố trj lực theo tỷ lệ thuận từ thấp lên cao, đại đa số ở tầng lớp trung bình, số ít người nằm ở cung bậc cao hơn. Rất ít người ở đỉnh cao, hiện tượng phân bố trí lực giữa nam và nữ cũng theo trình tự đó, nhưng nam ở nấc 2 và nấc ba nhiều hơn, nữ ở nấc 3 nhiều hơn.

c - Đặc điểm trí lực khác nhau

Về tổng thể thì trí lực giữa nam và nữ ngang bằng nhau, nhưng nhân tố phát triển trí lực có khác biệt, ví dụ phụ nữ thiên về cảm tính, nam có cảm giác không gian mạnh hơn nữ. Định hướng sức chú ý cũng không giống nhau, nam chú ý nhiều về sự vật, nữ chú ý nhiều đến con người.

d - Những ưu thế trong năng lực phụ nữ

(l) Tài ăn nói: Nữ biết nói sớm hơn nam, bé gái nói rành rọt hơn bé trai, ưu thế này vẫn giữ mãi suốt đời

(2) Khả năng vận động: Về mặt vận động nữ có hai điểm nổi bật hơn nam. Một là ngón tay và tay chân nhanh nhẹn uyển chuyển hơn, hai là sức bền bỉ dẻo dai trong vận động.

(3) Về trí nhớ ưu thế về trí nhớ của phụ nữ thể hiện về mặt nhớ văn bản và nhớ những thông tin trong quan hệ giữa người với người.

(4) Độ nhanh và chính xác trong tính toán

(5) Khả năng nghệ thuật

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý