Kinh nghiệm du lịch bụi xuyên Việt

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm du lịch bụi xuyên Việt

19/04/2015 05:31 AM
565

Khi chương trình xuyên Việt được lên kế hoạch, dù do một nhà tổ chức chuyên nghiệp hay do một cá nhân kinh nghiệm đều muốn chuyến đi được "an toàn và hiệu quả được nhiều chừng nào, tốt chừng đó". Vì vậy một vài kinh nghiệm du lịch bụi xuyên việt dưới đây của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn lên được một lịch tốt.
Lựa chọn Điểm đến, lên lịch trình cho chuyến đi:

Một lịch trình cho chuyến đi xuyên Việt thì cỡ 10-12 điểm dừng là hợp lý

* Hà Nội – Yên Tử – Hạ Long - Phong Nha – Huế - Đà Nẵng - Hội An - Quy Nhơn - Nha Trang - Phan Thiết - Đà Lạt – Hồ Chí Minh

* Hồ Chí Minh - Phan Thiết – Nha Trang – Đà Lạt – Quy Nhơn – Đà Nẵng – Hội An – Huế – Quảng Bình – Nghệ An – Hà Nội – Hạ Long ( hoặc từ Hà Nội, bạn có thể đi  Vĩnh Phúc - Việt Trì - Tuyên Quang - Hà Giang)

* Hồ Chí Minh – Phan Thiết - Phan Rang -Tháp Chàm, Ninh Thuận - Nha Trang – Mũi Đôi, Khánh Hòa (cực Đông)  - Tuy Hòa, Phú Yên – Gành Đá Đĩa, Phú Yên - Quy Nhơn, Bình Định - Quảng Ngãi - Quảng Nam (Thánh Địa Mỹ Sơn, Thành Phố Hội An) - Đà Nẵng - Huế - Đồng Hới, Quảng Bình (Phong Nha Kẻ Bàng) - Ngã Ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh -  Vinh, Nghệ An - Thanh Hóa – Vườn Quốc Gia Cúc Phương, Ninh Bình – Hà Nội - Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc - Việt Trì, Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (cổng trời Quản Bạ, Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Lũng Cú)

- Theo lịch trình mà chúng tôi đưa ra phía trên, chặng dài nhất cũng chỉ vào khoảng 200 km, tương đương với 4 - 5 giờ chạy xe. Cứ 5 giờ sáng khởi hành, đến khoảng 9 giờ, khi trời hửng nắng là bạn đã có mặt ở điểm đến mới, tìm phòng trọ rồi thăm thú từng nơi.

- Bạn cũng nên xem trước đường đi của bạn có qua đèo không, hay chỉ đi đường bằng phẳng để tránh trường hợp đi ngang đèo, dốc cao vào buổi tối. Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên ghé lại hỏi thăm người dân địa phương ở hai bên đường về tình hình đoạn đường mà bạn sắp qua, xem có hiểm trở, khó đi không.

- Bạn cũng phải dự trù sẽ đi bao lâu, ở mỗi nơi bạn sẽ đi các điểm tham quan nào? Bạn lưu lại mỗi nơi bao nhiêu ngày? Bạn cũng phải tính toán trước đoạn đường sẽ đi trong ngày, để luôn đổ xăng đầy trước khi bình cạn hoặc mỗi khi trời vừa tắt nắng là bạn đã đến được một thị trấn, thị xã hay thành phố nào đó để thuê phòng trọ nghỉ đêm.Nếu bạn đi tự túc (bằng ôtô hoặc xe máy)

Bạn cần mang theo Tập bản đồ hành chính Việt nam của nhà xuất bản Bản đồ và Tập bản đồ Giao thông Việt nam (tập Bản đồ này có cả chi tiết chiều dài các đoạn đường, các khu dân cư, các trạm bơm xăng và sửa xe). Bạn nên dựa theo bản đồ, theo dõi lộ trình, đánh dấu những điểm cần đến để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bạn nên di chuyển khoảng 150 km đến 200km cho mỗi ngày tuỳ theo điều kiện, địa hình của tuyến đường.


Vịnh Lăng Cô


Chuẩn bị Hành Lý

- Bạn nên mang đồ thật gọn nhẹ. Hành trang Xuyên Việt càng cần đơn giản, tránh mang vác nhiều. Ðem theo nhiều áo quần, nhiều thứ trang bị cá nhân, bạn càng thêm bận tâm và mất thời giờ giữ gìn, tìm kiếm, thu gọn và nặng nhọc.

- Máy chụp ảnh hay máy quay phim.

- Một cuốn sách dẫn giải tài nguyên, lịch sử, văn hóa, kinh tế của từng địa phương, ứng dụng cho du hành.

- Quần áo, dao nhỏ, đèn pin, dầu gội đầu và xà bông tắm dạng bọc (để tiết kiệm diện tích vali)… Các giấy tờ quan trọng: chứng minh nhân dân (để thuê phòng ở), giấy phép lái xe và bảo hiểm (nếu có), cũng nên trữ thêm một số thuốc: đau bụng (loại nào bạn quen dùng), thuốc cảm sốt và một chai dầu gió.

- Đi đường dại ,bạn nên mang theo gối khí để cho đầu và cổ đỡ mỏi trong quá trình di chuyển bằng xe khách có thời gian dài.


Bình minh trên biển Nha Trang


Kinh nghiệm Ăn Uống


Thường ngày, chuyện cẩn trọng trong ăn uống cũng luôn được mọi người chú ý, trong bước lữ hành càng nên cẩn thận hơn. Vì con đường lữ hành còn xa, còn dài, còn nhiều ngày đi khắp nơi đã sẵn định, bảo vệ sức khỏe an bình là tối quan trọng.

- Không nên ăn những thức ăn sống, tái, thức ăn lạ (nhiều người không quen có thể đau bụng).

- Hạn chế nước đá lạnh, chỉ nên uống nước tinh khiết đã được khử trùng và đóng chai.
 
- Không nên ăn quá đầy bụng.

- Các món ăn theo từng địa phương bạn có thể chọn theo sở thích. Mình có thể gợi ý một chút như sau: Lươn - Nghệ An, cháo chim - Hà Tĩnh, bánh khoái, bèo, bột lọc...- Đồng Hới (Quảng Bình), chè - Huế, bánh tráng thịt heo - Đà Nẵng, cơm gà - Tam kỳ (Quảng Nam), cua Huỳnh Đế - Bình Định, mắt cá Ngừ đại dương - Phú Yên, tôm hùm - Nha Trang và còn rất nhiều nữa.

- Có một Kinh nghiệm cho bạn tìm hàng ăn uốngdọc đường đi là bạn có thể tìm các quán ăn có đông người địa phương đến (bằng cách nhìn vào biển số xe trước quán), hoặc nên hỏi người địa phương các điểm ăn uống ngon, rẻ khác.Chú ý Thời Tiết


Trên đọc đường Xuyên Việt, có những hiện tượng cần lưu ý, thời tiết nơi này khác biệt với nơi kia và có thể thay đổi đột ngột vào mỗi buổi trong ngày. Bạn nên chú ý:

- Theo dõi tin dự báo thời tiết trên các chương trình phát thanh và phát hình.

-  Theo dõi nhiệt độ trên xe di chuyển hay tại các nơi dừng chân như khách sạn, nhà hàng, nếu có.

- Chuẩn bị thích ứng với thời tiết khi bất cập (phòng bị áo mưa, áo gió, áo ấm).

-  Nếu cảm thấy cơ thể hơi yếu, nên uống thuốc ngừa bệnh (kể cả thuốc kháng sinh như Tétracycline00mg để ngừa nhiễm trùng trong thức ăn, thức uống).

- Nên ngủ nghỉ sớm sau mỗi chặng đường để phục hồi sức khỏe.Lưu ý tại một vài điểm du lịch

Tam Cốc Bích Động: Không khí bên trong của các hang Tam Cốc (Ninh Bình) nhờ hơi nước quyên vào các khe hốc đá "ướp lạnh" thạch nhũ trở nên mát mẻ luôn vào khoảng từ 20oC đến 22oC, làm khỏe khoắn những người vừa vất vả trên đường dài mới đến.

Vịnh Hạ Long: Không khí bên trong động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) xuống dưới 18oC trong buổi trưa những ngày tháng tư. Vì động rất cao, rất rộng, nhiều thạch nhũ hơi lạnh càng nhiều. Muốn vào tận đáy động, người ta từ ngoài phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, (cao khoảng 70 - 80m so với mặt biển) thường phải đổ mồ hôi và mệt ; khi vào động dễ bị nhiễm lạnh, tuy cảm thấy rất khỏe khoắn. Người yếu, có tuổi nên đem theo áo ấm để mặc ngừa nhiễm lạnh. Khi vào động Phong Nha ở Quảng Bình cũng thế.

Khánh Hòa: Cảnh quan chiều hôm trên bãi biển Ðại Lãnh (Bắc Khánh Hòa) rất đẹp. Nên hít thở gió mát trong lành.

Từ Quảng Bình, kể từ sông Nhật Lệ, tới Vinh (Nghệ An) vào mùa hè, tức là từ tháng tư đến tháng sáu, gió Tây Bắc từ Lào thổi sang rất nóng bức, có khi đến 40oC. Ngọn gió Lào này được coi là khắt nghiệt đối với những người lữ hành đang di chuyển qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Ðồng Hới - Kỳ Anh). Vì vậy trước khi đi ngang qua vùng nóng bức này, bạn nên thủ sẳn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng khó chịu.

Thực tế trên đường di chuyển, có thể nhiều việc ngoài dự kiến sẽ làm thay đổi những dự định của bạn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà lúng túng trên chặng đường còn lại.

Để chuyến đi dài trọn vẹn, tránh những phát sinh, hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây!

1. Lựa chọn lịch trình hợp lý

Lựa chọn lịch trình hợp lý

Lựa chọn lịch trình hợp lý là điều kiện đầu tiên. Ảnh: internet

Lên lịch trình hợp lý là điều kiện tiên quyết cho một chuyến du lịch xuyên Việt trọn vẹn. Thông thường, một lịch trình du lịch xuyên Việt nên đi qua từ 10 – 12 điểm, trong đó có những chốt quan trọng như: Hạ Long, Phong Nha, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể khám phá thêm Phan Thiết, khánh Hòa, Phú Yên…

2. Khởi hành sớm

Nên khởi hành sớm từ 4, 5 giờ sáng để khi bạn tới điểm đến (thường cách nhau 200 – 300 km) là lúc trời nắng ấm, cả gia đình có thể nghỉ ngơi, vui chơi. Dự trù các phát sinh và trường hợp trời tối, bạn nên đổ đầy xăng khi bình cạn hoặc qua các thị trấn, làng mạc, tránh trường hợp hết xăng giữa chốn đồng không mông quạnh.

3. Tập bản đồ

Bản đồ

Bản đồ rất cần thiết cho chuyến du lịch của bạn. Ảnh: internet

Tập bản đồ hành chính Việt Nam với đầy đủ chi tiết về chiều dài, trạm bơm xăng là món đồ không thể thiếu trong hành trang du lịch xuyên Việt của bạn. Cẩn thận hơn, khi tới đâu, bạn nên đánh dấu vào điểm đã qua, dùng bút vạch sẵn lộ trình trên bản đồ và kiểm tra các mốc vừa đi qua để đảm bảo mình đi đúng đường.

4. Dự trù thời gian

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi du lịch dài ngày là bạn có bao nhiêu thời gian cho chuyến du lịch. Từ đó, bạn có thể tính được là mình sẽ lưu lại tại mỗi nơi bao nhiêu ngày, cũng cần trừ hao thời gian cho những trường hợp phát sinh để có thể trở về đúng ngày, không ảnh hưởng tới công việc học tập của các thành viên trong gia đình, nhóm bạn bè.

Nếu bạn đi bằng xe máy, hãy hoạch định trước xem liệu mình có tiếp tục đi xe máy chiều ra không hay đi tàu, máy bay chiều về để tiết kiệm thời gian, sức lực.

5. Hành lý

Không nên mang quá nhiều đồ khi du lịch xuyên Việt bởi nó khiến bạn nặng nhọc, mệt mỏi vì phải trông đồ. Những đồ dùng thiết yếu bao gồm quần áo, dầu gội, xà phòng, giấy tờ, giấy phép lái xe, thuốc men, chăn, đồ ăn khô và tất nhiên là nhiều tiền!


Kinh nghiệm du lịch xuyên ViệtHoa phượng nở, mùa hè đến! Các bạn trẻ đang í ới nhau đi du lịch nghỉ hè quá trời luôn! Mà thấy đa số là mí bạn mê đi xuyên Việt nhiều lắm nha! Mà mí bạn có biết chuẩn bị gì cho chuyến đi xuyên Việt của mình chưa? Tuy chưa đi xuyên Việt, nhưng bản thân cũng đi mò mẫm khá nhiều nơi, có chút kinh nghiệm, chia sẻ với mí bạn chút nha!

  Trên dọc đường Xuyên Việt,  thời tiết nơi này khác biệt với nơi kia và có thể thay đổi đột ngột vào mỗi buổi trong ngày. 


- Theo dõi tin dự báo thời tiết trên các chương trình phát thanh và phát hình.

- Theo dõi nhiệt độ trên xe di chuyển hay tại các nơi dừng chân như khách sạn, nhà hàng, nếu có.

- Chuẩn bị thích ứng với thời tiết khi bất cập (phòng bị áo mưa, áo gió, áo ấm).

- Nếu cảm thấy cơ thể hơi yếu, nên uống thuốc ngừa bệnh (kể cả thuốc kháng sinh như Tétracycline00mg để ngừa nhiễm trùng trong thức ăn, thức uống).

Một số hiện tượng của cảnh quan khá độc đáo, hấp dẫn thưởng ngoạn nhưng cũng có một số hiện tượng khác có thể khiến bạn cảm thấy đột ngột, khó chịu:
 
- Bên trong của các hang Tam Cốc (Ninh Bình) nhờ hơi nước quyện vào các khe hốc đá "ướp lạnh" thạch nhũ, nhiệt độ trở nên mát mẻ luôn vào khoảng từ 20oC đến 22oC, làm khỏe khoắn những người vừa vất vả trên đường dài mới đến.

- Nhiệt độ trong động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) có thể xuống dưới 18oC trong buổi trưa những ngày tháng tư. Vì động rất cao, rất rộng, nhiều thạch nhũ hơi lạnh càng nhiều. Muốn vào tận đáy động, người ta từ ngoài phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, (cao khoảng 70 - 80m so với mặt biển) thường phải đổ mồ hôi và mệt; khi vào động dễ bị nhiễm lạnh, tuy cảm thấy rất khỏe khoắn. Người yếu, có tuổi nên đem theo áo ấm để mặc ngừa nhiễm lạnh. Tương tự khi vào động Phong Nha ở Quảng Bình

- Cảnh quan chiều hôm trên bãi biển Ðại Lãnh (Bắc Khánh Hòa) rất đẹp. Nên hít thở gió mát trong lành.

- Leo lên đỉnh đèo Hải Vân, rất nhiều dịp du khách nhận thấy mây mù bay ngang qua tầm mắt và chung quanh mình. Nên ghi lại những bức ảnh về cảnh tượng độc đáo này.

- Từ Quảng Bình, kể từ sông Nhật Lệ, tới Vinh (Nghệ An) vào mùa hè, tức là từ tháng tư đến tháng sáu, gió Tây Bắc từ Lào thổi sang rất nóng bức, có khi đến 40oC. Ngọn gió Lào này được coi là khắc nghiệt đối với những lữ hành đang di chuyển qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Ðồng Hới - Kỳ Anh). Du khách trước khi đi ngang qua vùng nóng bức này, nên thủ sẳn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng khó chịu.


Thường ngày, chuyện cẩn trọng trong ăn uống cũng luôn được mọi người chú ý, trong bước lữ hành càng nên cẩn thận hơn. Vì con đường lữ hành còn xa, còn dài, còn nhiều ngày đi khắp nơi đã sẵn định, bảo vệ sức khỏe an bình là tối quan trọng.

- Không nên ăn những thức ăn sống, tái, thức ăn lạ (nhiều người không quen có thể đau bụng).

- Hạn chế nước đá lạnh, chỉ nên uống nước tinh khiết đã được khử trùng và đóng chai.
 
- Không nên ăn quá đầy bụng.

 "Chợ trời" biên giới

Tour Xuyên Việt sẽ đưa bạn đi ngang qua, có tạm dừng, ở một số "chợ trời biên giới". Tại những chợ trời biên giới này một số nhiều hàng hoá rẻ, mới lạ hiếm có hấp dẫn du khách.

Chợ Móng Cái (Quảng Ninh)
Chợ Vinh (Nghệ An)
Chợ Ðông Hà (Quảng Trị)
...

Hai chợ Vinh và Ðông Hà có những hàng hóa đưa từ Lào sang. Chợ Móng Cái từ thị trấn Ðông Hưng (thuộc Trung Quốc ở sát cạnh) đem qua. Lẽ dĩ nhiên đa số hàng hóa đó là hàng lậu, trốn thuế.

 
Vì bạn không thể nắm vững được "lý lịch, quy cách, giá cả" của từng món hàng ở những chợ này.
Không nên ham của rẻ vì bạn có thể bị mua lầm: lầm giá cả, lầm hàng giả, lầm hàng xấu.

Bạn có thể bị hải quan chặn lại, xét và bắt đóng thuế nếu bạn mua hàng lậu, có giá trị cao. (Khi ra thị xã Móng Cái, Quảng Ninh để trở về).

Mua quá nhiều hàng hóa, bạn mất nhiều thời giờ và công sức mang vác, bảo quản giữ gìn. Bạn bị bận tâm không còn trí óc thư thái, thanh thản để thưởng ngoạn, tìm hiểu, học hỏi mở mang kiến thức thêm.

Hàng hóa mua nhiều gây ra chật chội trở ngại, làm phiền người khác trong sự di chuyển, thoải mái trên xe.

Du Lịch Xuyên Việt Bằng Xe Máy

Du Lịch Xe Máy – Theo kinh nghiệm của dân du lịch “bụi”, nếu bạn có đủ sức khỏe cho chuyến đi dài ngày thì nên đi xe máy, sẽ tiện lợi cho bạn trong việc di chuyển đến các điểm tham quan, chụp ảnh… Còn không, bạn nên chọn đi du lịch bằng xe khách, tuy nhiên, nếu đi xe khách, đến các điểm Du lịch bạn vẫn phải thuê xe máy để đi khám phá, vì thường các điểm khám phá nằm cách xa trung tâm thị xã, thị trấn.
Một lịch trình cho chuyến đi xuyên Việt thì cỡ 10-12 điểm dừng như sau là hợp lý: Phan Thiết – Nha Trang – Đà Lạt – Quy Nhơn – Đà Nẵng – Hội An – Huế – Quảng Bình – Nghệ An – Hà Nội – Hạ Long là đã có thể trọn vẹn. Tốt hơn hết bạn mua một bản đồ, theo dõi lộ trình, đánh dấu những điểm cần đến để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Du Lich Xe May


Bạn phải chuẩn bị thật kỹ sức khỏe, hành trang gọn nhẹ và tân trang chiếc xe của bạn. Nếu đi 2 người, bạn nên sắp xếp cho gọn gàng hành lý, có thể bỏ phía trước hoặc ràng sau đuôi xe chứ đừng đeo vác sẽ rất nhọc cho chuyến đường dài. Nên đem theo áo đi mưa, găng tay
Có một số kinh nghiệm như sau: với một chặng đường dài hơi, tốt nhất bạn nên phân bố một chương trình tham quan, khám phá phù hợp để giữ sức trong suốt chuyến đi.

Du Lich Xe May


Theo lịch trình mà chúng tôi đưa ra phía trên, chặng dài nhất cũng chỉ vào khoảng 200 km, tương đương với 4 -5 giờ chạy xe. Cứ 4 giờ sáng khởi hành, đến khoảng 8 giờ, khi trời hửng nắng là bạn đã có mặt ở điểm đến mới, tìm phòng trọ rồi thăm thú từng nơi. Đi tour kiểu này, bạn có thể tự chủ động được thời gian và các điểm đến.Theo một số dân “bụi” đã từng xuyên Việt, nếu đi xe máy để khám phá, bạn chỉ mất khoảng 250.000 đồng/người cho một ngày. Bạn cũng nên xem trước đường đi của bạn có qua đèo không, hay chỉ đi đường bằng phẳng để tránh trường hợp đi ngang đèo, dốc cao vào buổi tối. Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên ghé lại hỏi thăm người dân địa phương ở hai bên đường về tình hình đoạn đường mà bạn sắp qua, xem có hiểm trở, khó đi không.

Du Lich Xe May


Bạn cũng phải dự trù sẽ đi bao lâu, ở mỗi nơi bạn sẽ đi các điểm tham quan nào? Bạn lưu lại mỗi nơi bao nhiêu ngày? Bạn cũng phải tính toán trước đoạn đường sẽ đi trong ngày, để luôn đổ xăng đầy trước khi bình cạn hoặc mỗi khi trời vừa tắt nắng là bạn đã đến được một thị trấn, thị xã hay thành phố nào đó để thuê phòng trọ nghỉ đêm. Lượt về, khi đã mệt mỏi thì bạn có thể đi bằng xe lửa Bắc-Nam, vừa được nghỉ trên tàu vừa được ngắm cảnh xung quanh. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về các quán ăn uống, các điểm tham quan cần đến ở các tỉnh. Nên ghi vào sổ để khi cần, bạn có thể tham khảo.


Kinh nghiệm du lịch bụi Phú Quốc
Kinh nghiệm du lịch bụi Côn Đả
Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy
Kinh nghiệm du lịch bụi Nha Trang
Kinh nghiệm du lịch bụi Cù Lao Chàm
Kinh nghiệm du lịch bụi Đà Lạt(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý