Đặc điểm về tâm tư tình cảm phụ nữ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Đặc điểm về tâm tư tình cảm phụ nữ

18/04/2015 10:40 AM
962

 Có thể nói tâm tư tình cảm là lĩnh vực giữa nam và nữ có sự khác biệt lớn nhất. Người ta' ca rằng những nét đặc trưng của nam giới là mê cường, tự tin, ngang tàng, nóng nẩy, còn những né đặc trưng của nữ là uỷ mị, yếu đuối, hiền dịu, đa cảm, nhu nhược và hay thay đổi v.v...

Tâm tư tình cảm là một sự phản ánh rất tinh tế của con người đối với ngoại cảnh, cũng là thái để cảm nhận giữa con người với thế giới bên ngoài thể hiện sự thích nghi hay không thích nghi vớ mình. Có nghĩa là cá nhân có thể hiểu biết được tâm tư tình cảm của mình nhưng lại rất khó làm chủ nó, đành để nó tác động trở lại vào hành động của bản thân theo hai hướng thúc đẩy hoặc cản trở, gây ra sự thay đối trong sinh lý và hoạt động.

Có thể chia tâm tư tình cảm thành hai dạng là tích cực và tiêu cực, trong dạng tích cực thì bao gồm các biểu hiện vui vẻ, thoải mái, tự trọng... trong dạng tiêu cực thì bao gồm các biểu hiện như buồn chán, tức bực, tự ti..

Một số đặc điểm cơ bản về tâm tư tình cảm

a - Nhậy cảm và hay thay đổi thất thường

Khả năng quan sát con người của phụ nữ khá sắc bén và tinh tế, thái độ, cử chỉ và lời nói trong giao tiếp rất linh hoạt và tế nhị.

b - Tâm tư tình cảm phụ nữ không ổn định và khó kiểm soát

Nhìn chung tâm tính phụ nữ không ổn định và khó kiểm soát, rất nhiều trường hợp phụ nữ tỏ ra không thể làm chủ được bản thân mình mà chịu sự chi phối của chính tâm tư tình cảm đó. Nói cách khác, phụ nữ nặng về cảm tính, yếu về lý trí, cho nên theo quan điểm truyền thống xếp phụ nữ vào phái yếu, nhưng nói một cách chính xác hơn, là chỉ yếu về mặt lý trí mà thôi.

c - Phụ nữ ý thức không đầy đủ về tâm tư tình cảm của mình

Hành động của con người chủ yếu dựa vào lí trí chứ không phải dựa vào tình cảm, nếu ta luôn luôn ý thức được rằng, tâm tư tình cảm thường xuyên gây tác động đối với hành động, thì mới đảm bảo được các quyết định đưa ra đều chính xác và thoả đáng, vì nó dựa trên lí trí. Thế nhưng phần đông phụ nữ lại chưa nhận thức được hoặc nhận thức không đầy đủ tác động của tâm tư tình cảm đối với bản thân, phụ nữ trong thời đại mới có xu hướng để tâm tư tình cảm của mình mang nội dung xã hội sâu sắc và rộng rãi hơn, đồng thời tăng cường khả năng khống chế điều tiết đối với tình cảm của mình.

d - Tác dụng giao lưu

Giao lưu còn bao hàm ý nghĩa cộng hưởng, hoà nhập tình cảm của mình với người khác, trao đổi qua lại để thông cảm hiểu biết lẫn nhau, thương yêu san sẻ niềm vui nỗi buồn trong một bầu không khí tràn đầy sự thông cảm.

Trong lĩnh vực giao lưu tình cảm thì phụ nữ chiếm ưu thế hơn hẳn nam giới, phụ nữ ' có khả năng tác động mạnh mẽ vào tâm tư tình cảm của người khác, thông qua con đường khơi gợi lòng thông cảm, từ đó xây dựng mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên nếu giao lưu tình cảm không đặt dưới sự chỉ đạo của lý trí nhiều khi sẽ gây ra những mối quan hệ phiền hà.

e - Băn khoăn lo nghĩ triền miên

Băn khoăn lo nghĩ là loại tình cảm vừa thấp thỏm vừa pha chút lo sợ, nhiều khi chẳng do một nguyên nhân rõ ràng nào, không có một mục tiêu cụ thể, nó bị lẫn chìm trong trăm mối ngổn ngang bề bộn, phảng phất mơ hồ, và lẫn lộn với nhiều trạng thái tâm tư khác, do vậy thật khó nắm bắt khống chế, nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống không phải là nhỏ. Qua đó có thể khẳng định băn khoăn lo nghĩ chẳng lợi lộc gì mà chỉ tổ có hại, tuy nhiên nếu ai đó sống quá vô tâm chẳng vướng một chút lo nghĩ nào thì cũng chưa hẳn là hay. Tâm trạng lo lắng sẽ uy hiếp đến lòng tự trọng, luôn thôi thúc người ta phải làm một điều gì đó để thay đổi hiện rạng. Lo lắng nhiều rất có hại cho sức khoẻ, lâu dần sinh ra bệnh tật. Nữ mắc thói quen hay lo nghĩ nhiều hơn hẳn nam giới, nếu không nói là bị chứng lo nghĩ triền miên. Phương pháp thoát ra khỏi tâm trạng lo nghĩ là lần tới cùng nguồn gốc của vấn đề, tìm cho ra nguyên nhân khiến ta phải bận tâm suy nghĩ.

f - Lòng ghen ghét

Là một loại tình cảm xấu nhưng lại hay xuất hiện, thường là bực bội oán ghét với những người có tài năng đức độ và sắc đẹp hơn mình đau khố dằn vặt bản thân mình. Nếu hâm mộ tức là đánh giá đúng mức những nét mạnh ở người khác và tỏ ra mến phục họ, thì âm vậtn ghét ngược lại, biết người ta hơn mình liền quay ra tức giận, không muốn thừa nhận thế mạnh của họ.

Lòng ghen tị xẩy ra nhiều nhất giữa đám bạn nữ cùng trang lứa với nhau, nó được nhen nhóm từ những lý do vớ vẩn vụn vặt, nó bắt nguồn từ lịch sử. Lòng ghen ghét xuất phát từ ý nghĩ muốn phủ nhận kẻ khác, hạ thấp vị thế của người ta, nhưng thông thường trước hết có hại cho chính mình.

Muốn loại bỏ tâm lý ghen ghét hãy:

1 - Sống cho công minh trung thực, rèn luyện một nhân sinh quan công bằng thẳng thắn, không ích kỷ, vụ lợi, không nhỏ nhen hẹp hòi.

2 - Hãy cố gắng hết mình để vươn lên, sống bằng những gì có thật, đừng theo đuổi hư danh, đừng mơ mộng hão huyền.

3 - Biết thừa nhận người khác hơn mình, để mà phấn đấu vươn lên cho bằng chị bằng em.

4 - Phát huy thế mạnh sẵn có của riêng mình, đi theo con đường mà mình đã chọn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho mình hỏi tâm lí của phụ nữ bán dâm như thế nào/
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Việc này còn tùy vào từng người. Có người thì vì hoàn cảnh gia đình, có người vì muốn kiếm tiền mà không lao động mà bước vào con đường ấy
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý