Khát vọng "yêu" bị đè nén của phụ nữ

seminoon seminoon @seminoon

Khát vọng "yêu" bị đè nén của phụ nữ

18/04/2015 10:40 AM
293
 Một người phụ nữ Mỹ thổ lộ rằng: hàng hai chục năm nay chị luôn mơ ước khi chung đụng với đàn ông sẽ được hưởng mùi vị của cao trào tình dục, nhưng dường như đó chỉ là một mơ ước hão huyền xa vời chẳng bao giờ đạt được, "mỗi lần gần đàn ông, tôi lại trở thành một cái xác vô cảm mặc cho anh ta muốn làm gì thì làm, y như đã bị hoạn rồi vậy, nhưng khi ở riêng một mình, tôi lại tỏ ra là một kẻ đa tình, một người rất máu mê nhục dục".

Vì sao lại oái oăm như vậy, đó là do phụ nữ rơi vào tình huống khó xử trong đời sống tình dục. Về mặt tâm lý phụ nữ luôn ức chế khát vọng tình dục, sợ khi ăn nằm với chồng mà chơi hết mình, phối hợp động tác thật mạnh mẽ cuồng nhiệt sẽ bị đánh giá là con người phóng đãng không đứng đắn. Thế là luôn luôn từ trong tiềm thức thường trực một ý nghĩ phải đè nén hưng phấn tình dục xuống, không cho bộc lộ hết ra, làm cho bản thân rơi vào vai trò tiêu cực, chịu đựng dâng hiến, bị động, không dám phối hợp với đối phương để rồi chứng kiến một tình cảnh đáng buồn là chỉ có nam giới đơn phương hành động, đạt đến cao trào, xuất tinh và kết thúc, còn phụ nữ chưa hề biết đến cao trào.

Tại sao phụ nữ phải cố tình giấu diếm thèm muốn bản năng của mình? Không kể trường hợp phụ nữ đành chấp nhận làm đồ chơi để thoả mãn dục vọng của đàn ông vì một lý do nào đó, trong trường hợp này, phụ nữ chỉ đóng vai nô lệ của tình dục không hơn không kém. Trong khi đàn ông luôn luôn đạt được những gì họ muốn, một khi đã cố ghìm nén khát vọng tình dục, thì chị em chẳng bao giờ được thoa mãn.

Nói như vậy không có nghĩa rằng trời sinh ra phụ nữ là rất thanh cao, chẳng ham hố gì chuyện đó hoặc không thích chơi bời theo kiểu này kiểu nọ, nếu hỏi nhỏ tất cả phụ nữ rằng có thích chuyện đó không, thì có thể nói chắc rằng, chẳng có chị em nào trả lời rằng không, kể cả những chị chưa bao giờ đạt được cao trào, vấn đề đặt ra là, cần xác định rõ chị em thích như thế nào.

Cảm nhận về tình dục

Nếu đặt ra câu hỏi "Chị có cho rằng đời sống tình dục có vai trò quan trọng không? Nó chiếm vị trí như thế nào và có ý nghĩa gì đối với cuộc đời của chị?!'. Một tỷ lệ áp đảo trong giới phụ nữ Mỹ đã trả lời rằng tình dục chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống của họ. Nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất là nó gắn bó quan hệ gần gũi mật thiết yêu thương giữa hai con người bằng một sợi dây kỳ diệu vô hình, không có lúc nào cảm thấy gắn bó thân thương hơn khi giao cấu, qua đó họ chia sẻ với nhau những cảm giác say sưa sung sướng ngọt ngào đến tột đỉnh, tạo ra sự thanh thản thoải mái cao độ về mặt tâm trạng và cơ thể, cũng là lúc con người tỏ ra mềm yếu nhất. Sự kết hợp kỳ diệu đến mức người này cảm thấy mình là một phần cơ thể của người Kia, hoặc hai con người đã hoà nhập làm một, chẳng còn một sự ngăn cách nào. . . Chính vì vậy giao cấu được coi là biểu trưng của tình yêu, là sự xác nhận tình yêu là cách biểu đạt cao nhất của tình yêu, là ngôn ngữ tình cảm không lời, là cách giao lưu qua da thịt, làm cho mỗi người cảm nhận được tình yêu của người kia dành cho mình sâu sắc và chung thuỷ đến mức nào;, mặt khác nó lại xác lập giá trị tồn tại của mỗi người, vừa nhận lại vừa cho, chia nhau nhưng càng chia càng nhiều, càng “yêu” với nhau nhiều càng yêu nhau thắm thiết hơn, cùng lúc tạo cảm giác yên tâm, tin cậy, thoả mãn, sung sướng.

Vì sao phụ nữ không tự tạo ra cao trào cho mình

Chúng ta đã tìm hiểu được rằng, người phụ nữ quan niệm ý nghĩa cơ bản nhất của tình dục hoặc giao cấu là sự thể hiện tình cảm thân thiết gắn bó ở mức cao nhất, do đó họ chú trọng nhiều nhất về mặt tình cảm chứ không đơn thuần là cảm giác thông qua phản ứng xác thịt. Trong quan hệ xã hội, tình dục được coi là con đường biểu lộ tình cảm duy nhất giữa những người yêu nhau, vừa là sự gần gũi về cơ thể, vừa là sự hoà nhập về tinh thần, là một cơ hội hiếm có nhằm chứng tỏ tình yêu chân thực của mình và nhận tình yêu chân thực của người khác.

Phụ nữ cũng chấp nhận cả những mối quan hệ tình dục mà trong đó họ bị coi là nô lệ tình dục, vi cho dù thế nào thì phương thức tiến hành một cuộc tình cũng dường như đã trở thành khuôn mâu gồm bốn bước: kích động, đưa vào, cọ xát và xuất tinh. Đó là dàn hợp xướng gồm bốn chương cố định mà ai cũng phải tuân theo, vậy nếu muốn tự mình tìm thấy khoái lạc, thì cũng không có cách nào hơn là tận dụng phát huy những gì hàm chứa trong bốn bước đó. Nếu phụ nữ không phát huy những gì hàm chứa trong bốn bước đó, thì sẽ làm cho nam giới thấy nhàm chán và mất hửng, mọi cố gắng nỗ lực của nam dường như không được đền đáp lại. Một cuộc tình sôi động và hài hoà phải là kết quả cố gắng hết mình của cả hai bên, ngay từ giai đoạn đầu khơi gợi và cảm hứng, hai bên đều cố tìm cách kích thích tối đa đối phương, đồng thời tìm thấy ở đối phương nguồn phản ứng mạnh mẽ. Đáng tiếc là phụ nữ hiểu rất rõ cách làm thế nào để đạt đến cao trào, nhưng họ lại không vận dụng những kiến thức đó để phối hợp cùng nam giới đẩy cuộc “yêu” lên những cung bậc ngày càng cao hơn. Vì sao họ không tìm cách phá vỡ bốn bước cố định mà người đời chấp nhận, phải chăng họ nghĩ rằng nếou phụ nữ quá sốt sắng chủ động thì sẽ đánh mất đi những nét dịu dàng quyến rũ và giảm mức độ thân mật giữa hai người? Chúng ta sẽ đi sâu xem xét vấn đề này từ ba khía cạnh là tập tục, tình yêu và kinh tế.

+ Tập tục

Nền giáo dục truyền thống làm cho người ta tin rằng phải tôn trọng bơn giai đoạn kinh điển trong sinh hoạt tình dục, thế nhưng quan điểm đó lại chỉ xoay quanh bộ phận sinh dục nên được định nghĩa là tự nhiên bẩm sinh theo bản năng con người. Chúng ta vẫn thao tác theo cách cổ truyền của cha ông theo bản năng, gần như bằng cách này cách khác ai cũng học được bài bản như thế. Không những con người mà các loài động vật bậc cao như khỉ vượn tinh tinh cũng phải học cách giao cấu, con người đã sáng tạo ra đời sống tình dục cùng với sang những cách giao tiếp qua tiếp xúc xác thịt mang ý nghĩa văn hoá, không còn trần trụi như hành động giao cấu của sinh vật. Thế nhưng con người lại tự ràng buộc mình không thể tự do tìm tòi phát hiện những hình thức mới. Phải chăng những gì mà chúng ta đã có hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu tình dục của con người ở mọi lúc mọi nơi, mọi người đành thoả mãn và chấp nhận cách “yêu” truyền thống từ xa xưa truyền lại mà thôi.

Chỉ cần xem xét câu trả lời về đề tài "Có thích chuyện ấy không" cũng đủ biết phụ nữ nhìn nhận vấn đề tình dục như thế nào. Nếu tình dục là bản năng và chỉ có. một cách thức truyền thống thôi, thì có thể nói chắc rằng phụ nữ rất thích “yêu”. Nhưng có người sẽ hỏi thêm, phụ nữ có thích cải tiến cách làm truyền thống không? Họ sẽ nói nó chỉ có thế thôi, anh thích hay không thích là tuỳ ở anh, cũng chẳng thể vì thích mà thay đổi được nó. Nếu đi sâu hơn nữa vào chuyên môn, thì sẽ nẩy sinh ra vấn đề, có thoả mãn hay không qua các lần sinh hoạt tình dục?

Trong xã hội của chúng ta, đố ai bắt được chị em công khai trả lời là có thích “yêu”, vì chị em luôn bị sức ép tâm lý. Một chị cho biết "Bây giờ người ta dám ngang nhiên đàm đạo về chuyện tình dục, điều này giúp chúng tôi hiểu biết thêm nhiều kiến thức bổ ích để tự giữ gìn, và quan trọng nhất là tìm cách thoả mãn trong mỗi lần “yêu”. Phụ nữ biết hành động đúng đắn theo các chỉ dẫn trong tài liệu chuyên môn chính là biết cách tự tìm lấy niềm say mê khoái lạc, và cho dù trong hoàn cảnh nào cũng cần tỏ ra thích thú với tình dục, thích tiếp cận với người khác giới".

Ở Mỹ, rất nhiều sách hướng dẫn tình dục được phổ biến, chỉ bảo cặn kẽ và chính xác cho người ta cách sờ mó như thế nào, sờ mó vào chỗ nào, khi nào thì đạt cao trào. . . Nói cho cùng thì đó chỉ là những loại khuôn sáo bất biến của người đời, nó không thể giúp người ta tìm thấy niềm say mê khoái lạc. Một cuốn sách đã nói "Con người đâu phải cỗ máy, tất cả động tác đều chính xác hoàn hảo. Nếu thiếu yếu tố tình cảm, thiếu tâm hồn thì không thể làm cho người ta sung sướng đến phát điên, muốn reo lên, hét lên hoặc khóc lên tưởng như mình sắp sửa cháy thành tro bụi. Nếu chỉ hoạt động như hai cỗ máy thì sẽ thấy nhàm chán vô vị vô cùng.

+ Tình yêu

Một khi cảm hứng tình dục được khơi gợi hết mức thì phụ nữ cũng đạt mức độ cuồng nhiệt chẳng kém gì nam giới, thậm chí còn lấn át cả nam giới, họ sẽ cười nói, âu yếm, vuốt ve, ôm ấp một cách nồng nhiệt. Song không mấy khi phụ nữ chủ động thách thức đàn ông, chính là vì họ sợ mất đi tình yêu mà nam giới dành cho họ. Tình yêu là một vấn đề tế nhị và phức tạp, nhưng phụ nữ chỉ quen gắn chặt tình yêu với “yêu” vào làm một. Phụ nữ cho rằng không thể công khai bàn luận chuyện tình dục, và hết sức thận trọng đối với vấn đề đó, vì đó là thước đo cao nhất của tình cảm, là sự chứng minh hùng hồn của tình yêu. Nếu phụ nữ từ chối đòi hỏi tình dục của ai đó, cũng có nghĩa là đánh mất tình yêu với người đó và để tuột mất hạnh phúc của cuộc đời mình. Chỉ cần người phụ nữ biểu hiện từ chối hoặc không hào hứng thì người tình sẽ suy diễn rằng chắc đã có người thứ ba xuất hiện, hoặc xảy ra sự cố gì đó khiến cho nàng muốn loại bỏ mình ra khỏi cuộc đời của nàng, nhắc lại một câu nói muôn thuở "“yêu” là một cuộc mặc cả, nam giới trao gửi tình yêu để đổi lấy tình dục, còn nữ giới dâng hiến tình dục để nhận được tình yêu

Các chuyên gia nghiên cứu tình dục và chữa trị các bệnh chứng tình dục đã đúc kết được một nhận xét: tâm lý sợ mất tình yêu của đàn ông luôn luôn thường trực trong lòng các bà các cô, nhiều khi phụ nữ tìm cách đạt đến cao trào với đàn ông cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Kapu trong tác phẩm "Học thuyết mới về trị liệu tình dục" đã phát biểu: Nếu phụ nữ chạy theo khoái lạc tình dục một cách lộ liễu, thì trong lòng họ cũng đồng thời nhen nhóm lên nỗi sợ hãi sẽ bị người tình bỏ rơi hoặc giả sợ người tình thấy nhàm chán khi phải tìm cách đáp ứng các đòi hỏi của đối phương. Ví dụ chị em đòi nằm trên thì người đàn ông sẽ suy diễn rằng mình không đủ khả năng làm cho nàng thoả mãn, vì đối với đàn ông, nữ nằm hoặc ngồi ở trên không hấp dẫn lắm, nỗi lo của đàn ông xét cho cùng cũng có cơ sở nhất định, trong thực tế thì nhiều đức lang quân không chấp nhận tư thế này.

+ Kinh tế

Kinh tế trở thành một trong những nguyên nhân hoặc nỗi lo lắng hết sức tế nhị khi các bà các cô quyết định chạy theo sở thích của mình hay chiều theo ý thích của đàn ông, nhân tố này biến hoá khôn lường dưới nhiều hình nhiều vẻ, có khi lộ liễu, có khi ẩn dụ. Ví dụ một phụ nữ hoàn toàn sống dựa vào chồng, có thể hiểu vấn đề như là: cô ta đổi tình dục để lấy miếng ăn và sự che chở, nhất là về phương diện kinh tế, cô ta không còn con đường nào khác để chọn, đó cũng chính là mối ràng buộc cuộc đời biết bao phụ nữ trong khuôn khổ hôn nhân truyền thống rất dễ dàng nhận biết mối liên hệ giữa tình cảm và kinh tế. Khi trả lời câu hỏi "màu sắc chính trị trong sinh hoạt tình dục", mọi phụ nữ đều đề cập đến mối quan hệ giữa tình dục và kinh tế.

Ở nước Mỹ, đàn ông thường kiếm tiền nhiều gấp đôi phụ nữ, vì vậy nếu phụ nữ muốn giữ được những gì mình cần cho cuộc sống, ví dụ bể bơi, những chuyến dã ngoại, bác sĩ khoa thần kinh, máy giặt, tủ lạnh quan hệ với bà con lối xóm, thì phụ nữ phải chiều theo sở thích của chồng, từ bỏ những ý thích cá nhân. Nhiều quan hệ hôn nhân nhìn bề ngoài rất vững bền, thực tình không phải là hai vợ chồng hoà hợp thật sự trong tâm hồn và thể xác, mà là tồn tại trên cơ sở mối quan hệ kinh tế đã được thiết lập một cách vững chãi. Một khi phụ nữ hoàn toàn tự lập được về mặt kinh tế, thì mối quan hệ hôn nhân theo kiểu phong kiến đó dần dần sẽ bị biến đổi.

Đúng như nhà khoa học tình dục tiền bối Kinxi đã chỉ rõ. Về ý nghĩa của luật hôn nhân thì phụ nữ phải duy trì quan hệ tình dục với chồng, trong đó áp đặt cho người phụ nữ rất nhiều nghĩa vụ, quy định rõ ràng rằng, nếu chấp nhận kết hôn có nghĩa bất kỳ lúc nào cũng phải đáp ứng đòi hỏi tình dục của chồng cho dù chồng áp dụng những biện pháp thô bạo, luật pháp ở Mỹ cũng không bao giờ quy tội cho người chồng là cưỡng hiếp, bất luận người vợ có đồng ý hay không.

Những bài viết của Kinxi được công bố vào những năm 50, thế mà pháp luật đến nay vẫn chưa hề thay đổi. Do đó năm 1969, một tổ chức lấy tên là "Phong trào nữ quyền" ở Mỹ đã tổ chức một cuộc tuyên truyền tại phòng đăng ký kết hôn ở thành phố New York. Họ phân phát những quyển sổ nhỏ đã nêu câu hỏi: "Các bạn gái có biết rằng trong hôn nhân thì cưỡng hiếp là hợp pháp không? Theo quy định của pháp luật thì muốn cho cuộc hôn nhân tết đẹp, bạn phải đánh đổi bằng việc chấp nhận sinh hoạt tình dục, luật hôn nhân hoàn toàn không đả động đến tình yêu, nếu bạn không “yêu” thì chồng bạn có quyền đề nghị ly hôn hoặc huỷ bỏ hôn ước, nhưng nếu chồng bạn không còn yêu bạn nữa, thì lại không được coi là lý do cơ bản để ly hôn".

Phải chăng trong hôn nhân không cần có tình yêu, thực ra về phía chồng hoặc về phía vợ, tình yêu vẫn tồn tại, có điều nếu bị yếu tố kinh tế can thiệp vào tình yêu chuyển thành thù hận, kinh tế không chỉ tác động đến tình dục mà còn tác động đến nhiều mặt của đời sống phụ nữ. Đây cũng là một hiện tượng phổ biến, do đó có thể nói, phụ nữ bị đè nén vì thiếu kiến thức và thiếu thực lực, từ phụ thuộc về kinh tế đưa đến phụ thuộc về thân thể, không phải phụ nữ không biết và không muốn đòi quyền lợi ngang bằng với đàn ông, không muốn mình bị bóc lột về tình dục mà do hiện nay phụ nữ đang ở thế yếu và trở nên bất lực.

Theo Tâm sinh lý phụ nữ, NXB Hải Phòng 2003, GPXB: 44-742/XB-QLXB cấp ngày 27/6/2003

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý