Cách làm cơm rượu không có men rất đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm cơm rượu không có men rất đơn giản

19/04/2015 05:32 AM
7,614


Cách làm cơm rượu không có men rất đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!CÁCH LÀM CƠM RƯỢU KHÔNG CÓ MENA. Nếp để làm cơm rượu:


 


Ở VN người ta dùng hai loại nếp để làm cơm rượu.
1. Loại nếp thường có màu trắng đục, tùy loại ngon dở, hột to nhỏ người ta gọi tên là nếp ngỗng, nếp ngan v.v... ..... Loại nếp này nấu xong dẻo hột, dính, sắc trắng đẹp. Hay dùng làm cơm rượu theo cách vo thành viên tròn mà nhiều người vẫn gọi là cơm rượu làm theo cách người Nam.
2. Loại nếp lức có màu nâu đất, khi nấu xong cho xôi ở dạng khô hạt, rời, khá cứng. Loại nếp này hay dùng làm món cơm rượu theo cách người Bắc, cho ra thành phẩm có dạng khá tơi hạt và hạt cơm rượu vẫn còn đủ cứng để khi ăn có thể nhấp nháp từng hột cơm thấm đẫm vị rượu.
3. Nếp cẩm có màu tím đỏ dùng làm thành món rượu nếp có màu đỏ tím. Sau khi làm xong hạt nếp phân huỷ thành dạng bột, chủ yếu là lấy rượu để uống chứ không còn dạng cơm như hai món cơm rượu trên.

B. Men để làm cơm rượu:

Ở VN, căn bản chỉ sử dụng hai loại men dạng viên. Muốn là cơm rượu người ta dùng loại men gọi là men ngọt. Còn muốn nấu rượu đế (rượu trắng) thì dùng loại men đắng. Thị trường men đắng VN còn có nhiều loại men khác của Thái, Singapore nhưng nhiều và "dữ dằn" nhất là men Trung Quốc không những dạng viên mà còn men dạng nước, dạng dẻo có chứa chất cồn công nghiệp trong men. Loại men ngọt thì "hiền lành" hơn, có bán ở tất cả hàng chợ lớn nhỏ, nhưng thí dụ như ở chợ Bến Thành Sài Gòn chẳng hạn, các bạn có thể tìm thấy vài chục thương hiệu men ngọt khác nhau, chất lượng khác nhau và phân lượng sử dụng khác nhau. Thông thường người bán sẽ hướng dẫn cho bạn một kí nếp thì dùng bao nhiêu men thì vừa nhưng sẽ còn tùy vào xôi bạn nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay mát. Không sao đâu các bạn, chúng ta vẫn có "bí quyết" là làm hư thì... làm lại rồi mà!
VẬT LIỆU
1. Cơm rượu nếp viên làm bằng nếp thường:
- Chuẩn bị hũ lọ thũy tinh rộng miệng, có nắp đậy kín. Rửa sạch, để ráo.
- 1kg nếp ngon, đãi vo sạch sạch, nấu chín thành xôi. Lưu ý chọn loại nếp đã quen nấu cho xôi chín ngon, vừa ráo chứ không nhão. Nếu chưa quen nếp, khi nấu cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến khi cạn, đậy nắp kín để xôi chín. Nếu sử dụng nồi cơm điện thì không có cách nào khác là phải nấu thử một hai lần để cho nước vừa đủ.
- 50gr viên men ngọt giã nhuyễn mịn. Phân lượng này là thông thường vì còn tùy chất lượng men. Có thương hiệu men hướng dẫn sử dụng bằng phân lượng 3 - 5 viên cho một kí nếp chứ không tính bằng trọng lượng. Điều này không quan trọng vì phải làm thử mới biết được chất lượng men.
- Pha loãng 1 muỗng cà phê muối + 1 chén nước.
- Bới xôi ra mâm, khay... trải mỏng xôi ra cho xôi mau đi hơi, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều, nhúng ướt tay trong chén nước muối, vo xôi trộn men thành từng viên tròn cỡ đầu ngón tay cái, khi khô tay lại nhúng nước muối cho ướt, sắp đều xôi viên vào trong hũ lọ thủy tinh nhưng chỉ cho đầy vào khoảng 3/5 dung tích hũ, đậy kín. Tùy chất lượng men, sau 3 - 4 ngày, trong hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu. Để qua đến ngày thứ ba mà không thấy xôi dậy mùi rượu và tiết ra nước là chất lượng men kém hoặc ít. Giã nhuyễn thêm 1 - 2 viên men rồi cho vào hũ cơm rượu, để thêm qua một ngày nữa nếu vẫn không thấy tiết ra nhiều nước, dậy mùi rượu là men xấu hoàn toàn. Làm lại và đổi loại men khác. Nếu lượng men dùng nhiều quá thì có thì cơm rượu có mùi gắt chứ không dịu thỉ làm lại và giãm bớt chút ít men.
- Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men. Thử xem nếu thấy viên xôi mềm ngấu là dùng được. (Nếu muốn lấy nhiều nước, cho thêm nước đường
-150gr/nửa lít nước - để nguội vào hũ cơm rượu tùy ý nhưng đừng cho nhiều quá, vị rượu sẽ lạt đi) Sau đó cơm rượu sẽ dịu đi và chua dần. Nếu có nhu cầu muốn làm cơm rượu ăn thật ngon vào một ngày chính xác nào đó phải làm thử trước chỉ với một loại men, một loại nếp.
- Cơm rượu làm chủ yếu dùng để ăn viên xôi ngấu mềm với ít nước rượu hoặc tùy thích rắc vào ít xôi vò. Nếu chỉ muốn lấy nước rượu nếp làm món uống thì khi cơm rượu đã được và phải đúng lúc chưa có vị chua, lược vắt lấy nước rượu rồi hoà thêm rượu đế vào với phân lượng 1 lít nước cơm rượu + 100cc rượu trắng, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được khá lâu, khi uống pha thêm chút nước đường.
- Muốn lấy nước cơm rượu để làm bánh bò thì phải chuẩn bị vật liệu và lấy nước cơm rượu ngày nồng độ nhất để làm.
2. Cơm rượu nếp lức:
Nếp có màu nâu đất lạt. Cách làm như nếp thường (phân lượng 1kg nếp) nhưng lưu ý vài điểm sau:
- Nếp lức khó nấu cho chín rền hơn là nếp thường, khi nấu cần nhiều nước hơn và phải nấu thử nếu chưa quen để nấu xong thì hạt nếp phải chín thật đều nhưng không nở bung thì làm cơm rượu mới ngon và đẹp.
- Nên vo nếp và ngâm qua 6 giờ rồi hong bằng xửng thì hạt nếp dễ chín đều hơn.
- Hạt nếp lức cứng nên phải sử dụng lượng men gấp rưỡi so với làm bằng nếp thường.
- Không vo xôi thành viên mà sau khi trộn đều men chỉ cho xôi vào hũ, thố và đậy kín.
- Cơm rượu nếp lức không tiết ra nhiều nước như làm bằng nếp thường.
- Thời gian nếp lức ngấu rượu lâu hơn nếp thường và khi ngấu thì hột cơm rượu khá rời hạt chứ không dính vào với nhau nhiều thì mới đạt yêu cầu.
- Cách ăn truyền thống của cơm rượu nếp lức là khi cơm rượu đúng mức, người ta xới riêng phần xôi ngấu rượu ra, tải nhẹ tay cho hột xôi tơi ra, để riêng. Chắt lấy phần nước rượu cho vào chai để riêng, khi ăn mới xới xôi rượu ra từng cái chén nhỏ và châm ít nước rượu cho vừa đủ ướt xôi và người ta ăn cơm rượu nếp lức bằng cách nhấm nháp từng hột.
3. Rượu nếp than (nếp cẩm).
Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng thời gian sẽ để lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Lưu ý vài chi tiết như sau.
- Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ , lọ + nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, chỗ bóng tối càng tốt. Để qua 15 - 17 ngày quan sát thấy hột xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra vật chứa khác (phần rượu có chất bột để riêng *) đậy kín rồi để thêm 15 ngày nữa vẫn trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng... là uống được. Chất lượng rượu sau khi làm ngọt nồng hay lạt gắt là tùy chất luợng nếp và rượu trắng đổ vào. Tùy ý cho thêm nước đường và rượu trắng để thay đổi chất lượng rượu.
- Tùy chất lượng nếp, nếu quan sát thấy xôi biến thành bột đúng ngày, chắt lấy phần nước trong ra thì rượu sẽ ngon, để lâu hơn, tinh bột sẽ làm cho rượu có ít nhiều vị chua.
- Phần rượu bột có thể dùng rượu rượu đế pha thêm làm thành một thứ rượu nước dảo.
Chú ý: Cơm rượu có thành công không, là do viên men của bạn cũ hay mới.
Ctly đã làm qua, nhưng men cũ quá sẽ không thành cơm rượu, cho nên các bạn nên dùng men mới cho chắc , kẻo công trình làm xong mà không được như ý thì buồn lắm đó.
Cơm rượu thường dùng với xôi vò, thì thiệt là....... tuyệt cú mèo ha các bạn
4 bát nếp ( bát ăn cơm)

- 6 viên men loại nhỏ.

Nếp ngâm qua đêm, hay ít nhất 4 tiếng đồng hồ . Vo sạch. Đổ vô nồi cơm điện với mực nước cao hơn nếp khoảng lóng tay.

Nấu chín nếp, trong thời gian đó, giả men cho thật nhuyển.

Nếp chín, rải trên cái xửng có lót giấy bạc cho đều ra , rải đều men lên bề mặt của nếp.

Dùng đũa trộn cho men thấm thật đều vô nếp.

Pha một chén nước + muối, không mặn cũng không quá lạt (1 chén nước trong 1 muổng cà phê muối). Rửa tay cho thật sạch , và dùng nước muối nầy để giữ cho hai bàn tay lúc nào cũng ướt để vò viên nếp thành từng viên tròn nhỏ. nắm từng viên cho thật chặt vo tròn Để những viên cơm nếp vô hộp có nắp . Xong hết , nước muối còn lại trong chén chế lên mặt cơm rượu.

Đậy kín hộp, giữ chỗ mát chừng ba ngày sẽ dậy men và thơm mùi rượu.

Nếu qua ba ngày mà không có mùi rượu là men không được tốt . Giả thêm 1-2 viên men cho vào hủ để thêm 1 ngày nữa.

Nấu nước đường vừa độ ngọt (1/2 lít nước với 150 gr. đường) để thật nguội chế lên cơm rượu, mực xâm xấp cho có nước, đậy kín độ hai, ba ngày sau sẽ ăn được khi viên cơm rượu mềm và mịn ra.

Cách làm cơm rượu Miền Bắc

Không chỉ đợi đến Tết Đoan Ngọ, ngày thường, bạn cũng có thể làm sẵn ít cơm rượu bỏ tủ lạnh, dùng sau bữa cơm thay cho chén chè hay món tráng miệng, vừa ngon ngọt vừa ấm bụng.

Chuẩn bị

Nếp lứt 500g
Men ngọt 5 đến 8 viên

Hướng dẫn

 1. Nếp mua về nhặt sạch hạt lép, hạt đen và lúa còn lẫn trong nếp, vo kỹ. Cho nước vừa đủ (như nấu cơm) nấu chín, đổ ra rá hoặc mẹt tre để thật nguội.
 2. Xay hoặc giã men nhỏ mịn.
 3. Đổ nếp vào rổ hoặc rá (loại dễ thoát nước), rây trộn một nửa men vào nếp, sau đó tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên trên mặt nếp.
 4. Đặt dĩa sâu lòng hoặc tô lớn ở dưới rá nếp để hứng nước cơm rượu. Cho tất cả vào thùng đậy kín (có thể cho vào bao nylon lớn và cột kín lại), để vào nơi nóng ấm. Nếu trời mùa hè chỉ khoảng 30 giờ thì dỡ được. Tiết trời lạnh có thể để thêm vài giờ.

Chú ý:

 • Nấu nếp quá khô cơm rượu sẽ ít nước.
 • Nấu nếp quá nhão, cơm rượu nát và nhiều nước.
 • Nếp bị lẫn gạo, cơm rượu sẽ sượng.
 • Cho men khi nếp chưa nguội hẳn, cơm rượu sẽ bị chua.
 • Men cho vào cối xay hoặc giã cho nhỏ mịn rắc trộn một nửa vào nếp đặt tô dưới rá để hứng nước cơm rượu, cho vào thùng đậy kín.
 • Tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên mạt nếp.
 • Nấu chín cơm nếp rồi đổ ra rá hoặc mẹt tre, hong cho thật nguội.


Món ngon dễ làm - Chẳng cần đến Tết Đoan Ngọ, ngày thường, người Việt nhiều nơi vẫn thường dùng cơm rượu như...một tập quán để bảo vệ món tráng miệng sau bữa cơm, hoặc ăn kèm xôi vò cho bữa sáng vừa ngon ngọt vừa ấm bụng.

Cơm rượu nếp cẩm – Thơm hương Tây Bắc

Xưa nay rượu nếp cẩm – đặc sản của vùng Tây Bắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếp cẩm khi làm cơm rượu sẽ cho ra màu tím đỏ đặc trưng. Rượu nếp cẩm thường được ủ lâu, chủ yếu lấy rượu để uống chứ không để dạng cơm như cơm rượu nếp thường. Người xưa có câu “rượu cẩm hạ thổ bách nhật” tức là rượu nếp làm bằng nếp cẩm chôn dưới đất một trăm ngày, ủ trong môi trường, nhiệt độ như thế, rượu sẽ rất ngon.

Nguyên liệu

Nếp cẩm: 1kg
Men ngọt: 80g
1 thìa súp đường, lá chuối


Cách làm

- Nếp cẩm vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo

- Cho nếp vào xửng đồ chín. Sau khi cơm nếp chín mềm, xới ra dàn mỏng cho mau nguội. Men ngọt giã nhuyễn mịn. Khi cơm nếp còn hơi ấm, tán nhuyễn men, rải đều lên mặt xôi, 1 lớp xôi 1 lớp men

- Ủ xôi đã rắc men vào trong lá chuối, gói lại, cất vào thố, đặt vào nơi kín gió. Đục lỗ nhỏ ở dưới đáy lá chuối cho nước cơm rượu chảy dần xuống. Ủ cơm rượu trong 24 tiếng, lấy ra trộn đều lại, ủ tiếp

- Tùy thời tiết, trời càng nóng, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất vào khoảng ngày thứ 4 – 5, tùy chất lượng men. Sau khi ủ, lấy cơm rượu ra, chắt phần nước mà cơm rượu tự chảy xuống thố, pha thêm ít đường, quậy tan. Sau đó đem rưới nước cơm rượu vào phần nếp, trộn đều là có cơm rượu nếp cẩm.

Cơm rượu viên tròn - Ngọt lừ cơm rượu miền Nam

Ở các tỉnh miền Nam, cơm rượu nếp được gọi là cơm rượu. Cơm rượu không để rời mà viên thành từng viên tròn trước khi ủ. Cơm rượu miền Nam dễ ăn, trắng cơm, mềm quyện vào nhau, ngọt ngào mà nồng dịu, chẳng làm ai say bao giờ vì nếp để làm cơm rượu tiết ra nhiều nước, lại thêm vị ngọt lừ của nước đường rưới thêm vào.

Nguyên liệu

Nếp thơm: 1kg
Men ngọt: 3 – 4 viên
1 thìa cà phê muối, ½ chén đường trắng, ½ chén nước sạch

Ấm nồng cơm rượu, Ẩm thực, am thuc, com ruou, mon ngon, ruou nep cam, gao lut, mon ngon de lam, bao

Cách làm

- Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Đổ nước xăm xắp mặt, cho vào chút muối, nấu như nấu cơm cho chín dẻo. Cơm nếp chín, xới ra mâm, trải mỏng ra cho mau nguội. Men ngọt giã nhuyễn. Khi cơm nguội, rắc đều lớp men ngọt lên, trộn nhồi bột men vào cơm nếp cho thật đều

- Pha chén nước muối, xoa đều lên hai lòng bàn tay đã rửa sạch, túm một nhúm xôi nếp, vò thành viên tròn cỡ đầu ngón tay cái rồi xếp vào thố sạch.

Lấy giấy kiếng bao phía trên thau cho thật kín hơi, đậy nắp lại và để chỗ hơi ấm. Tùy chất lượng men, sau 3 – 4 ngày, trong hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu. Để qua đến ngày thứ 3 mà không thấy dậy mùi rượu và tiết ra nước là chất lượng men kém hoặc ít. Giã nhuyễn thêm 1 – 2 viên men rồi cho vào hũ cơm rượu, để thêm một ngày nữa

- Cho đường và nước lên bếp nấu tan, để thật nguội rồi chan đều lên thau cơm rượu, sau đó bao giấy kiếng lại cho kín. Qua hôm sau là có thể ăn được.

Cơm rượu gạo lứt muối mè – Món ăn ngon bài thuốc

Cơm rượu được nấu trong trái dừa có màu nâu nhạt, hạt tròn, đều và thơm thoảng hương đậu xanh. Gạo lứt, muối mè được xem là một dạng thực phẩm chức năng vì có tác dụng phòng và trị bệnh. Cơm rượu chế biến từ gạo lứt, muối mè là sản phẩm mới được thực hiện theo cách lên men truyền thống. Sự kết hợp này không chỉ có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường… mà còn có chức năng kích thích hệ tiêu hóa, tạo ra món ăn ngon và bổ dưỡng hơn.

Nguyên liệu

Dừa tươi: 10 trái
Nếp lứt: 1kg
0,5g muối ăn, 100g mè rang, 200g đậu xanh, 2 – 3 viên men ngọt, 50ml nước đường

Ấm nồng cơm rượu, Ẩm thực, am thuc, com ruou, mon ngon, ruou nep cam, gao lut, mon ngon de lam, bao

Cách làm

- Nếp vo sạch, ngâm khoảng 10 tiếng cho hạt nếp nở mềm

- Dừa cắt ngang từng trái, lấy nước dừa nấu xôi nếp lứt, để lại trái dừa. Đậu xanh và nếp lứt ngâm trước vài giờ. Mè rang cho ngả sang vàng. Men tán nhỏ thành bột mịn

- Nấu nếp lứt, đậu xanh với nước dừa, cho thêm chút muối vào. Xôi chín trải ra nia, trộn đều với mè. Để nguội, rắc men vào nồi trộn đều

- Cho hỗn hợp xôi vào trái dừa, rưới đều nước đường lên nếp để tăng vị ngọt. Đậy nắp dừa lại, ủ ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày. Quan sát nếu thấy hạt cơm rượu rời hạt không dính vào nhau nhiều thì đạt yêu cầu.

- Khi ăn xới riêng phần nếp ngấu rượu ra, tải nhẹ tay cho hạt xôi tơi ra, để riêng. Chắt lấy phần nước rượu cho vào chai để riêng, khi ăn mới xới cơm rượu ra từng cái chén nhỏ, châm ít nước rượu cho vừa đủ ướt cơm.

ơm nếp cẩm

Chuẩn bị: Gạo nếp cẩm lức 1 kg, rượu trắng khỏang 40 độ - 1 lít, men rượu 100 g (2 bánh men).

Cách làm: Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).

Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong 20 ngày nữa. Sau đó đem cơm rượu ra, chắt lấy nước rượu lên men, vắt bỏ xác gạo nếp, chỉ dùng nước. Nước rượu lên men này có màu đỏ tím, thơm, vị ngọt.

Những người tiêu hóa kém hoặc chán ăn nên dùng nước cơm rượu mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, uống mỗi lần một chén nhỏ (50-60 ml).

Chú ý : Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm được rượu nếp cẩm cũng không phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất.


CÁCH LÀM CƠM RƯỢU NẾP CẨM

Cách làm rượu nếp cẩm & sữa chua nếp cẩm, Ẩm thực, ruou nep cam, sua chua nep cam, com nep cam, nep cam, che nep cam, mon ngon moi ngay, nau an, mon ngon, nau an ngon, mon ngon de lam, am thuc viet nam, day nau an, mon an ngon, mon ngon cuoi tuan, mon an hang ngay, am thuc

Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

2 Chè nếp cẩm (ăn với sữa chua - sữa chua nếp cẩm)

Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm : 0,5kg, Nước cốt dừa : 1 lon, Đường kính : 1kg, Muối tinh : 1 gói nhỏ, Sữa chua trắng : 4 hộp, Lá nếp : vài lá

 Cách làm:

- Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 - 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

- Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải, đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh. Khi ăn được khoảng 4 - 5 ngày.

- Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên.

3. Rượu nếp cẩm (ăn với sữa chua - sữa chua nếp cẩm)

Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua. Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món "sữa chua nếp cẩm" mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm có thể làm ngay tại nhà, hay đi ăn vỉa hè trên phố cổ Hà Thành mỗi chiều đều rất ngon và hấp dẫn.

công dụng của cơm rượu trong nấu ăn

 

Ngoài công dụng thông thường là đồ uống, ít người biết rượu còn có ích khi chế biến một số loại thức ăn
Bảo quản thực phẩm, khử mùi tanh, giữ cá sống lâu... là những công dụng của rượu mà ta vốn biết đến:
- Thịt gà, vịt tẩm rượu bỏ vào tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhợt nhạt màu.

- Trước khi chiên, rán hoặc tẩm bột cá đồng, bạn nên ngâm cá vào rượu gạo một lúc để khử mùi tanh của bùn đặc trưng ở cá đồng.
- Nhỏ mấy giọt rượu vào miệng cá đang còn sống. Sau đó, thả cá vào chậu nước để chỗ mát, đậy nắp lại nhưng phải để thoáng khí. Như vậy, dù trời có nắng nóng cá vẫn có thể sống được vài ba ngày.


- Trước khi cắt tiết gà vịt, cho chúng uống một chút rượu để chúng say rồi mới cắt tiết. Làm như vậy, sau khi nhúng nước sôi, rất dễ vặt lông.

- Khi cơm bị nửa sống nửa chín, bạn chỉ cần cho vào nồi cơm một thìa rượu đậy vung lại. Đun thêm 5 - 10 phút nữa cơm sẽ chín hoàn toàn.

- Nếu bạn lỡ tay cho nhiều giấm vào thức ăn thì rượu gạo có thể làm giảm vị chua.

- Khi rán trứng gà, cho thêm một ít rượu gạo, trứng sẽ mềm và có màu vàng ruộm rất đẹp.

Cách làm rượu nếp ngon
Cách làm cơm rượu miền Nam 
Cách cai rượu hiệu quả
Làm đẹp da với rượu trắng -
Cách ngâm rượu gừng nghệ giúp chị em cải thiện(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Chỗ nào nói là ko có men?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý