Trở ngại công năng tình dục phụ nữ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Trở ngại công năng tình dục phụ nữ

18/04/2015 10:40 AM
140

 Người phụ nữ nào cũng mong muốn có một đời sống tình đục hài hoà êm đẹp, nó là một bộ phận không thể thiếu của hạnh' phúc cuộc đời. Tuy nhiên kết quả điều tra lại cho thấy, sự thực không được như vậy, nhiều người nhìn bề ngoài rất bình thường, nhưng lại bị vướng mắc bởi vấn đề tình dục, và rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống đều có liên quan. đến tình dục. Ngay cả lĩnh vực nghiên cứu ách tắc chức năng tình dục của nam 'giới cũng còn rất sơ sài, chưa được hệ thống hoá một cách hoàn chỉnh. So với các khoa khác như ngoại khoa tiết niệu, thần kinh, khoa học về nam giới, về trung y thì khoa học về nữ giới chiếm vị trí khiêm tốn hơn nhiều, riêng vấn đề ách tắc công năng tình dục phụ nữ rất ít người đề cập tới, làm cho những vướng mắc của phụ nữ cơ hồ không có gì giải quyết Nền văn hoá truyền thống mang nặng tư tưởng coi thường chà đạp lên quyền lợi hưởng thụ tình dục của phụ nữ, thậm chí không thừa nhận phụ nữ có nhu cầu tình dục, và trong quan hệ vợ chồng, phụ nữ không có quyền đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Do hạn chế về mặt sinh lý nên trong đời sống tình dục phụ nữ thường tự đặt mình vào tình thế bị động, do đó càng dễ dàng nẩy sinh ra những ức chế, vô hình chung tạo thành những nguyên nhân khách quan gây ức chế hoặc quấy nhiễu những khát vọng và cảm hứng tình dục của phụ nữ, khiến cho nhiều chị lẽ ra hoàn toàn được hưởng thụ niềm vui tình dục trọn vẹn mà phải chịu thiệt thòi. Nhiều chị phụ nữ không nghĩ rằng mình có quyền được chỉ bảo hoặc chữa trị các ách tắc về mặt tình dục, đành ngấm ngầm chịu đựng đau khổ một mình, tâm lý bị mất thăng bằng nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho thấy, số phụ nữ bị ách tắc công năng tình dục nhiều hơn hẳn số nam giới bị ách tắc công năng tình dục, nếu được giúp đỡ thì có thể giải quyết được những khó khăn này. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo mọi điều kiện giúp đủ chi em, nếu chị em có được một cuộc sống tình dục hài hoà mỹ mãn, sẽ là tiền đề để củng cố ổn định hôn nhân và gia đình, tăng cường tâm hồn và sức khoẻ phụ nữ, góp phần ổn định đoàn kết xã hội.

Đo kiểm sinh lý phản ứng tình dục phụ nữ

Vấn đề này thuộc phạm vi công việc chuẩn bị dọn đường, có thể trở thành khâu đột phá về mặt nghiên cứu và chữa trị các triệu chứng tình dục phụ nữ trong tương lai. Khi tiến hành đo kiểm hành vi tình dục của phụ nữ thì phải suy xét đến các mặt tri giác (tự đánh giá) tâm lý, hành vi và sinh lý, đo kiểm các số liệu về độ giãn nở, độ tụ máu và thay đổi nhiệt độ tại cơ quan sinh dục nữ trong quá trình sinh hoạt tình dục bằng các loại đồng hồ, quang học và tiêu hao nhiệt lượng. . . Có người còn sử dụng máy ứng biến cơ _khí để đo sự thay đổi giãn nở của âm vật, rồi đem so sánh với độ giãn nở của dương vật khi ngủ, qua đó phát hiện được rằng, khi phụ nữ đạt đến cao trào thì tỷ lệ giao động điện của hai nửa bán cầu não có độ chênh lệch (vào khoảng 10/4 Hez). Nếu người được thí nghiệm giả vờ đạt đến cao trào thì không thể xảy ra phản ứng này, điều này chứng minh rằng khi phụ nữ đạt đến cao trào thì trong đại não xảy ra sự biến đổi tạo thành hiện tượng mất tự chủ và choáng ngợp trong chốc lát. Các nhà nghiên cứu còn tìm ra sự tương đồng giữa âm vật và dương vật, đó là đêm ngủ đều cứng lên, âm đạo về đêm cũng tụ máu giãn nở, điều này giải thích tại sao hay xảy ra những giấc mơ “yêu”. Tuy nhiên nếu khai thác hiện tượng này nhằm tìm ra nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân khí chất của triệu chứng trở ngại công năng tình dục, thì chưa thu được kết quả gì, sở dĩ như vậy là do trình độ kỹ thuật của máy móc còn hạn chế.

Cao trào tình dục phụ nữ

Sau khi độ hưng phấn và độ căng thẳng tình dục đạt đến giới hạn tuyệt đối thì sẽ xảy ra cao trào tình dục. Giữa trị số thấp đến trị số cao của cao trào có phạm vi thay đổi khá lớn, nó được tăng dần từ thấp lên cao, nếu như trị số nằm ở hai cực thì sẽ khó hoặc không thể đạt đến cao trào. Trị số này có liên quan đến sự hình thành phản xạ có điều kiện của cao trào, khoảng 14% phụ nữ có khả năng đạt được nhiều lần cao trào, 10% phụ nữ chẳng bao giờ đạt được cao trào, hai trường hợp này xảy ra rất ít ở nam giới. Vì tình dục là phản ứng của từng cá nhân, nên chỉ khi nào người đó hoàn toàn tập trung thể nghiệm phản ứng của cơ thể thì mới thể nghiệm được, do đó người ta tuyên truyền hai người cùng lúc đạt đến cao trào là sai lầm và thiếu sáng suốt. Nếu đạt được thì tất nhiên là tốt rồi, tuy nhiên xác suất xem ra rất nhỏ. Phụ nữ không hề đòi hỏi quá cao mỗi lần “yêu” đều đạt đến cao trào , nếu ai có tham vọng như thế vô hình chung sẽ tạo ra một sức ép tinh thần. Quan niệm tình dục cũng như quan niệm về giá trị của tình dục đang thay đổi từng ngày, trước đây đàn ông coi phụ nữ là đối tượng, thậm chí là công cụ để thoả mãn tình dục, sau này nam giới sẽ phải phục vụ cho nhu cầu thoả mãn tình dục của phụ nữ còn hiện nay thì hai bên cùng phối hợp để cùng vui thú.

Cao trào được coi là đỉnh điểm của hưng phấn và khoái lạc, là sự bùng nổ của cảm hứng tình dục. Khi sự hưng phấn của phụ nữ vượt qua trị số cực đại thì sẽ thông qua phản xạ thần kinh để phát động cao trào. Biểu hiện của cao trào là sự co bóp nhịp nhàng đồng thời của các hệ cơ tử cung (l/3 phía ngoài âm đạo tụ máu) trong giai đoạn cầm chừng và hậu môn. Nhịp độ co bóp 0,8 giây một lần, tuy nhiên cao trào tình dục là phản ứng toàn thân nên sẽ xuất hiện một số hiện tượng khác như trái tim đập dồn dập làm cho huyết áp tăng cao, hơi thở gấp gáp, mắt lờ đờ, tâm trạng mơ màng, mất tự chủ trong chốc lát (phản ảnh vào đồ thị sóng điện não) mất khả năng khống chế đối với 'hệ cơ hoạt động tuỳ ý trên toàn thân, cơ bắp có hiện tượng co bóp hoặc co giật một cách tự phát, nếu cơ cổ họng bị co thắt thì sẽ phát ra tiếng rên hoặc kêu.

Căn cứ vào điểm xuất phát, thần kinh, cơ được phát động và các trung tâm cảm xúc để chia cao rào ra mấy loại là: Cao trào hội âm, cao trào tổng lợp và cao trào tử cung Có thể suy ra rằng ca hàn kinh âm hộ và hệ cơ PC, trung tâm cảm hứng âm đạo trong giai đoạn cầm chừng, cao trào có thể là một hay là nhiều cao trào. Cao trào tử cung thì xuất phát từ điểm G, nó trên quan đến tử cung và hệ cơ. khoang chậu, thần kinh vùng chậu và thần kinh bụng dưới, chỉ đạt 1 lẩn cao trào vào thời điểm cuối, trung tâm cảm hứng nằm ở tử cung và các cơ quan trong khoang chậu. Cao trào hỗn hợp nằm ở khoảng giữa của hai loại cao trào nói trên. 'Thực ra thì cơ thể thay đổi liên tục trong ba dạng cao trào nói trên rất khó phân biệt rạch rồi. Có người cho rằng nếu kích thích vào điểm G ở thành trước âm đạo thì nó sẽ giãn nở nhờ tụ máu. Có khoảng 1/4 phụ nữ khi đạt đến cao trào thì cũng phóng dịch giống như nam giới xuất tinh còn dịch thể này bắt nguồn từ đâu và tính chất như thế nào thì người ta còn tranh luận. Có người cho rằng nó đến từ tuyến cạnh niệu đạo, về tính chất thì giống với dịch thể của tuyến tiền liệt, có người cho rằng nó giống nước tiểu.

Nói chung trong vòng 1 năm sau khi cưới, chỉ có 19% phụ nữ đạt đến cao trào, 5 năm sau ngày cưới có khoảng 60% phụ nữ đạt đến cao trào, những báo cáo nói rằng một năm sau ngày cưới có 70% phụ nữ đạt đến cao trào, thì quả là khó tin, việc hai bên phối hợp cho thật hài hoà không thể dăm bữa nửa tháng đạt được.

Nhiều người tuy đạt được cao trào, nhưng vẫn tỏ ra chưa thoả mãn với đời sống tình dục, chứng tỏ rằng “yêu” chỉ là một phần hoặc chỉ là một phương thức thể hiện tình cảm trong đời sống tình dục mà thôi, nó không phải là mục đích cuối cùng Tình ái đòi hỏi hai bên có sự hoà hợp cao độ về mặt tình cảm, những cuộc “yêu” không dựa trên tình yêu, chỉ mang ý nghĩa giải trí hoặc thực hiện nghĩa vụ. Thoả mãn tình dục không dừng lại ở cảm giác xác thịt mà nó được coi là một nội dung của tình yêu. ý nghĩa của tình yêu hết sức rộng lớn, bao hàm cả nghĩa vụ, tin cậy, nương tựa, chăm sóc, quan tâm, thông cảm, chung thuỷ và tình dục, chỉ giữa những người yêu nhau thì mới có tình dục mãn nguyện, còn loại gặp nhau chốc lát trong mối tình bèo nước thoảng qua, hoặc mua bán đổi chác thì sẽ không đem lại niềm vui mỹ mãn và say đắm.

Vướng mắc công năng tình dục phụ nữ

Trước đây, người ta biểu đạt khái niệm này bằng cụm từ "hờ hững tình dục!', nhưng đến nay, nhiều người chủ trương bỏ cụm từ này. Vốn dùng để chỉ cảm hứng kém, kích động yếu và không đạt được cao trào v.v... nhưng ý nghĩa của nó không toàn diện và làm xúc phạm đến lòng tự tôn tự tin của phụ nữ. Ngày nay, giới học thuật tình dục đưa ra cách phân loại như sau:

Quá trình “yêu” và vướng mắc chức năng tình dục

Desire: Khát vọng tình dục - vướng mắc tình dục

Arouse: Cảm hứng tình dục (tâm lý) vướng mắc cảm hứng

Vasocongestion: mạch máu ứ máu (sinh lý)

Orgasm: Cao trào tình dục - trở ngại cao trào

Satisfaction: . thoả mãn tình dục

Các phân loại trên đây chia cả quá trình thành 5 cung bậc, tức' là DAVOS. Còn những vướng mắc về chức năng thì được xếp riêng thành dạng đối ứng ở một cung bậc riêng.

Những điều hiểu biết về trở ngại chức năng tình dục phụ nữ ít ỏi hơn nhiều so với hiểu biết về nam giới, nhưng xu hướng chung cho rằng trừ một số ít có vấn đề về khí chất thì phần lớn đều do yếu tố tâm lý hoặc bị gây nhiễu trong lịch sử sinh lý. Những vấn đề này vô hình chung trở thành các mặt ức chế cản trở một cách có ý thức hoặc vô ý thức đối với cao trào tình dục. Các yếu tố tâm lý cản trở chức năng tình dục bao gồm không đạt hiệu quả cao trong sinh hoạt tình dục (kém hiểu biết về tình dục và kém hiểu biết về cơ thể mình), tâm trạng lo lắng bồn chồn (sợ thất bại, đặt mục tiêu quá cao, chỉ muốn chiều ý chổng không nỡ ĩ đến bản thân), cảm nhận .hứng thú và tâm lý phòng vệ (đóng vai trò người quan sát, tình cảm hai người có trục trặc), hiệu quả giao lưu kém, xung đột nội tâm (vô ý thức, đè nén và chống đối), quan hệ xã hội hoặc quan hệ hôn nhân xung đột.

Ức chế khát vọng tình dục

Khát vọng tình dục là sự thèm khát thôi thúc muốn được “yêu” do sự kích động của một vùng đặc biệt trên đại não, nó thúc giục con người tìm đến thể nghiệm tình dục. ức chế khát vọng tình dục tức là khả năng tiếp nhận hoặc nhu cầu kích động “yêu” đều đạt mức độ thấp, tuy nhiên thấp bao nhiêu rất khó đo đếm cụ thể, chỉ có thể nói thấp hơn những người có mức khát vọng tình dục bình thường. Ngay những người được coi là bình thường cũng chẳng có một chỉ tiêu cụ thể nào. Các đặc tính lâm sàng của ức chế khát vọng tình dục là:

(l) Tần số hoạt động tình dục thấp, cụ thể là mỗi tháng dưới hai lần, hoặc tuy cao hơn con số đó nhưng là do bị ép buộc hoặc bị động chấp nhận, có nghĩa số lượng không phải là yếu tố quyết định, mà vấn đề cơ bản là hai bên không hoà hợp.

(2) Tự bản thân không thấy thèm khát tình dục, chẳng có mộng mơ cũng không hề tưởng tượng, kể cả bị người ta bắt ép cũng không cảm thấy bị xúc phạm.

Cách đánh giá khát vọng tình dục

a) Được đánh giá dựa trên 4 mức: không, yếu, bình thường, mạnh quá mức.

b) Phản ứng tình dục mà bộ phận sinh dục cảm nhận được: Rung động hồi hộp, âm đạo nhờn ướt, cao trào cảm hứ

ng. (Phản ứng xuất hiện càng nhiều chứng tỏ cao trào càng mạnh).

c) Đánh giá định lượng phản ứng cảm hứng tình dục: Yêu đương, sắc dục, kích động, mất khống chế, quá lộ liễu

d) Đánh giá tính phản ứng tâm lý: hứng thú, khoái cảm, kinh ngạc, ức chế, bực bội, chán ghét, sợ sệt, bồn chồn, khinh thị, xấu hổ. Khi phán đoán trên lâm sàng, thì không những phải xem xét khát vọng tình dục và thái độ tình dục của hai bên mà còn phải kết hợp thêm các yếhu tố như: tuổi tác, sức khoẻ, hoàn cảnh sống, mức độ thân mật trong quan hệ vợ chồng, tức là những nhân tố có khả năng ảnh hưởng tới khát vọng “yêu”. Nếu hai bên tâm đầu ý hợp, yêu đương thắm thiết, thì sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc hình thành cảm hứng, ngược lại, tình cảm không hợp thì chẳng bao giờ sinh ra cảm hứng. Ví dụ một cô gái mặt hoa da phấn không thể nẩy sinh cảm hứng trước một ông chồng xấu xí ngu đần mà cô bắt buộc phải lấy vì tiền. Những dấu ấn để lại trong tâm hồn mỗi người do nền giáo dục truyền thống cũng gây tác dụng ức chế tình dục, nếu có một lịch sử tình dục vạ vật lang chạ thì còn tệ hại hơn, đôi khi mặc cảm cả đời không thể giải toả. Quan điểm tình dục của những phụ nữ này thường tỏ ra rất bảo thủ, ví dụ chán ghét bộ phận sinh dục của mình, chẳng bao giờ thủ dâm, hoặc khó chịu khi nghĩ đến chuyện đó, chẳng thích thú gì chuyện ôm ấp, hôn hít, sờ mó hoặc giao cấu, không hào hứng về những niềm vui tình dục hoặc các hoạt động về mặt này. Do đó, ức chế khát vọng tình dục được coi là triệu chứng khó chữa trị nhất, tuy nhiên nếu xử lý tốt thì nhiều khi vẫn thu được hiệu quả.

Chán ghét tình dục

Chán ghét tình dục thể hiện ở các mặt như không thích hoặc thấy khó chịu khi phải đụng chạm đến người khác giới và tiếp xúc với bộ phận sinh dục của họ, không muốn nghĩ đến chuyện “yêu”, sợ sệt né tránh chuyện “yêu”, cũng có thể chỉ là trường hợp tuỳ lúc, tuỳ hoàn cảnh, hoặc tuỳ đối tượng cụ thể mới tỏ ra chán ghét. Sự chán ghét có khi được bắt đầu từ khi ôm ấp hôn hít nếu như nó chỉ dừng lại ở đó, nhưng thông thường đành phải khuất phục trước sức ép của đối phương đi đến bước giao cấu, do đó càng tỏ ra lo sợ hơn. Nếu chỉ sợ ít thôi thì có thể tìm cách trấn áp để cuối cùng vẫn có được hứng thú, nhưng nếu bị bắt ép thì nỗi lo sợ không thể giải toả. Nỗi lo sợ nặng nề ức chế mạnh mẽ làm cho phụ nữ không thể phát huy tính năng của cơ quan sinh dục, mà chỉ cố gắng chịu đựng nỗi đau khổ do việc đó gây ra, thậm chí sợ hãi có thể gây ra những triệu chứng như: hết hoảng, thắt tim, nghẹt thở, toát mồ hôi, mất nhân cách, chạy trơn v.v... như là gặp tai nạn lớn. Nếu ghét cay ghét đắng đối tượng thì khi anh ta động đến người liền cảm thấy lợm giọng buồn nôn, nếu bị bắt buộc chấp nhận “yêu” sẽ cảm thấy như chà đạp' cưỡng hiếp.

Những phú nữ này trong đời thường đã có nỗi đau không thể hàn gắn trong lĩnh vực tình dục, hoặc từng thất tình cay đắng, với những chị em này có thể áp dụng bài tập trung cảm nhận và chống nhậy cảm để chữa trị.

Vướng mắc về cảm hứng tình dục

Ở đây cần phân biệt rõ vướng mắc về khát vọng hay về khơi gợi cảm hứng, trong sinh hoạt tình dục thì khát vọng không có liên quan gì đến mức độ cảm hứng. Cảm hứng tình dục chính là mức độ hứng khởi mà người trong cuộc tụ thể nghiệm được, còn mức độ hứng khởi ra sao thường do bệnh nhân kể lại nó được biểu hiện qua các mặt như sau:

(l) Cho đến khi cuộc “yêu” kết thúc, bệnh nhân có giữ được một phần hoặc toàn bộ cảm hứng hay không, thể hiện ở mặt sinh lý là độ nhờn ướt và độ giãn nở của âm đạo.

(2) Trong khi “yêu” không thấy hứng thú hoặc không thấy sung sướng.

Âm đạo co thắt

Hiện tượng âm đạo co thắt còn gọi là hội chứng tổng hợp về hoảng sợ tình dục, triệu chứng này ảnh hưởng mạnh đến khả năng tạo phản ứng tình dục của phụ nữ. Chỉ cần tưởng tượng hoặc thật sự đưa một vật giống như dương vật vào trong âm đạo thì lập tức xảy ra phản xạ co thắt ngoài ý muốn ở phần cơ bắp 1/3 phía ngoài âm đạo, gây khó khăn hoặc hoàn toàn cản trở cuộc “yêu” tiếp diễn, thậm chí bác sĩ phụ khoa cũng không thể thò ngón tay vào để khám. Hiện tượng co thắt này hoàn toàn khác với co bóp một cách nhịp nhàng khi đạt đến cao trào, cụ thể được diễn tả bằng bốn loại hình như sau:

a) Co thắt chỉ xảy ra ở nhóm cơ hội âm và cơ kéo hậu môn, trường hợp này động viên chị em thả lỏng cơ và áp đảo nỗi sợ hãi.

b) Co thắt lan toả ra toàn bộ hệ cơ khoang chậu, muốn khắc phục hiện tượng này thì phải áp dụng bài luyện tập tập trung tư tưởng cảm nhận cảm giác và bài chống nhậy cảm một cách chính qui, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, mục tiêu là loại trừ các cơn co thắt do phản xạ có điều kiện gây ra, loại trừ tâm lý lo sợ

c) Do hiện tượng co giật ngoài ý muốn ở nhóm cơ mông mông làm cho mông mông bị co lên cao hơn hẳn mặt bàn kiểm nghiệm.

d) Ngoài hiện tượng tất cả các hệ cơ trên đều co thắt co bóp,, bệnh nhân còn ra sức khép chặt hai đùi và lùi hẳn toàn thân về phía sau, thậm chí còn có ý định chạy trốn hoặc kêu thét. Không phải là trong thao tác có gì sai sót mà do các chị có những dự cảm sợ sệt khi bác sĩ đến gần.

Co thắt âm đạo là một dạng ách tắc công năng tình dục duy nhất không thể trực tiếp thể nghiệm để đưa ra một phương án chẩn . đoán chính xác rõ ràng, cần phải xếp vào một trường hợp riêng, khác với triệu chứng né tránh tình dục và sợ hãi khi dương vật đưa vào.

Đau khi giao cấu

Nhiều phụ nữ tìm đến bác sĩ nhờ chữa trị về triệu chứng này, thuộc dạng thường thấy trong trở ngại công năng tình dục. Đau khi “yêu” (cụ thể là đau ở âm đạo hoặc ở bụng dưới) hoặc khó khăn trong “yêu” (dương vật không thể chạm đến tiền đình hoặc thọc vào âm đạo) là hai triệu chứng thường thấy nhất, nó cũng là nhân quả của nhau. Muốn chữa trị triệt để triệu chứng này phải loại trừ trường hợp ở bộ phận sinh dục có những tổn thương hoặc bệnh tật cụ thể. Khi dương vật thò vào trong âm đạo hoặc khi thò ra thụt vào sẽ gây cảm giác đau đớn ở mức độ khác nhau ở một phần âm đạo hoặc ở bụng dưới, nếu có yếu tố nào đó ảnh hưởng đến việc làm nhờn âm đạo thì đều gây ra đau đớn, người ta chưa nắm được tỷ lệ phát bệnh thực tế, vì nhiều chị tuy có bị đau vẫn thà chịu đựng còn hơn đi tìm bác sĩ để chạy chữa, thậm chí mặc nhiên cho rằng chơi là phải đau như vậy. Do đau đớn cũng rất dễ đưa đến hậu quả làm âm đạo co thắt ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc “yêu”.

Nếu đau ở cửa âm đạo hoặc ống âm đạo thì chủ yếu là do bị ức chế bởi những tình cảm lo sợ tạo thành từ các phản xạ tiêu cực, chữa trị bằng 'cách uống các loại thuốc làm cho hệ thần kinh giao cảm được thư giãn, trong đó có những chất gây tê. Sau khi thần kinh được giải toả, thì tiến hành chữa trị co thắt âm đạo bằng bài tập thư giãn. Phần đỉnh âm đạo hay bị đau có liên quan với hiện tượng kém hứng khởi và cũng có thể là điềm báo một loại bệnh tật nào đó (ví dụ màng trong tử cung bị xê dịch, viêm nhiễm khớp xương chậu, khung chậu bị ứ máu...). Ngoài việc chữa trị bằng hành động còn phải chữa bằng tâm lý hỗ trợ thêm. Nếu đau râm ran khắp nơi hoặc đau một bên ở sâu phía trong, thì thường là do khoang chậu tụ máu hoặc hệ thần kinh giao cảm cùng tác dụng, đồng thời cũng có thể do một dạng bệnh tâm lý rõ ràng nào đó gây ~ tác dụng, vậy muốn chữa trị thành công thì phải tìm hiểu kỹ bệnh sử, mặt khác xem xét các thay đổi sinh lý về phát dục, chín và rụng trứng, chú ý loại trừ các bệnh tật về thể chất.

Vướng mắc về cao trào tình dục

Còn gọi là thiếu cảm hứng tình dục, nói về những phụ nữ có khát vọng tình dục, phản ứng tình dục cũng nhận được khoái cảm, cũng có các biểu hiện sinh lý như âm đạo nhờn ướt và giãn nở, nhưng không hề đạt đến cao trào (tức là không xuất hiện âm đạo co bóp theo nhịp điệu). Cần phân biệt ra khỏi các triệu chứng ách tắc công năng tình dục nói chung, cho dù nó có thể cùng nhau tồn tại. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người đòi hỏi quá cao, thiếu cảm giác an toàn, thiếu lòng tin cậy đối với người khác, giữa vợ chồng chưa đủ mức thông cảm, nó phá vỡ quan hệ tình dục, làm trầm trọng thêm những vấn đề tồn tại.

Phụ nữ không có cao trào là những chị cho dù kích thích ra sao cũng không thể đạt đến cao trào. Có những chị khi giao cấu không có cao trào, nhưng khi thủ dâm, dùng máy rung động v.v... thì lại có thể đạt đến cao trào, hiện tượng này có thể nằm trong phạm vi biến dị bình thường mà không bị coi là bệnh lý hay vướng mắc chắc năng tình dục. Nếu không chú ý điểm này thì kết quả điều tra thống kê về tỷ lệ những người có vướng mắc về cao trào tình dục sẽ cao hơn con số thực tế rất nhiều. Những người thuộc dạng nguyên phát là chưa bao giờ được nếm trải cao trào tình dục, còn những người thuộc dạng kế phát tức là trước đây đã từng đạt được cao trào, còn bây giờ không đạt được nữa. Loại vướng mắc tuỳ cảnh ngộ, là chỉ trường hợp không đạt được cao trào tuỳ theo đối tượng cụ thể, hoàn cảnh cụ thể nào đó, gặp đối tượng khác hoặc hoàn cảnh khác thì lại đạt được. Đối lập với những trường hợp này là ách tắc toàn phần, tức là không đạt được cao trào ở mọi lúc mọi nơi và với mọi loại đối tượng. Không nên gộp đổ đồng các dạng kế phát, nguyên phát và cảnh ngộ vào một loại để bàn mà nên chia riêng ra nguyên phát và kế phát cho vào một loại, còn cảnh ngộ và hoàn toàn thì tách thành hai loại để bàn.

Các nhà chữa trị tình dục ở phương Tây nhiều lần nhấn mạnh, cách chữa trị tốt nhất được chọn lựa đầu tiên đối với dạng ách tắc tình dục nguyên phát là bày cho bệnh nhân tự mình thủ dâm để đạt đến cao trào, nhưng việc làm trước hết là phải chấn chỉnh quan điểm về thủ dâm và cố gắng giảm tối đa những điều lo nghĩ ảnh hưởng đến thư giãn cao trào. Sau khi tự mình thủ dâm thu được thành công thì giao lưu với bạn tình về những điểm nhậy cảm và kỹ thuật kích thích . . . Nếu thủ dâm không đạt được cao trào, thì dùng máy rung sẽ tạo ra sự kích thích mãnh liệt nhất cho phụ nữ, nhưng cần tránh xu hướng làm cho phụ nữ quá lạm dụng máy rung, cần chuyển nhanh phương thức thủ dâm hoặc máy rung sang vợ chồng “yêu”, nhằm đưa việc chữa trị vào chiều sâu và củng cố hiệu quả Đề ra bài luyện tập hệ cơ PC để tăng cường sức căng và khả năng điều chỉnh của cơ, sẽ có ý nghĩa đối với vấn đề nâng cao mức độ khoái cảm và thúc đẩy cao trào xuất hiện. Đối với dạng không có cao trào thì đặt trọng điểm chữa trị vào khâu hướng dẫn cho hai bên giao lưu tình cảm và nâng cao kỹ thuật giao cấu, nếu cần thì kết hợp điều giải hôn nhân. Khi “yêu” thì vận dụng trí tưởng tượng để tăng mức cảm hứng, tuy nhiên cũng có chị em cho rằng tưởng tượng chỉ tổ làm phân tán sức chú ý Phân biệt cảm giác. Nam giới rất thích tưởng tượng vì cảm nhận cảm xúc tương đối chậm. Với những chị em có bao bì âm vật quá chặt gây cản trở không cho âm vật thò ra ngoài, thì nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bao ngoài sẽ tạo điều kiện cảm nhận cảm hứng cao trào tốt hơn, tuy nhiên việc này cũng còn đang ở bước thăm dò, hiệu quả chữa trị và hiệu quả lâu dài của nó còn đang tranh cãi.

Những vướng mắc công năng tình dục thuộc dạng đặc biệt

Tê liệt thần kinh tình dục là trường hợp bộ phận sinh dục và đặc biệt là âm vật tỏ ra vô cảm hoặc cảm nhận rất chậm đối với những kích thích từ bên ngoài, rất khó gợi ra các phản ứng tình dục. Nguyên nhân là do các khuyết tật trong hệ thống thần kinh hoặc các bệnh, ví dụ đái đường làm cho thần kinh bị biến dị. Các mặt ách tắc bao gồm: do thủ dâm làm cho bộ phận sinh dục bị đau, ức chế về định hướng tình dục của bản thân, kém cảm nhận về hình tượng, phóng dịch sớm ở nữ giới . . .

Nguyên tắc chữa trị tình dục

Học thuyết phân tích tâm lý đã chiếm lĩnh lĩnh vực chữa trị tình dục trong một thời kỳ khá dài, họ rất coi trọng những dấu ấn từng để lại trong tuổi thiếu niên sẽ tạo ra những xung đột tâm lý ngoài ý muốn. Vì thế nên dùng phương thức phân tích tâm lý gợi mở cho phụ nữ hiểu được nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Học thuyết hành động lại cho rằng, tình dục là hoạt động bản năng của con người, nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi sức ép văn hoá xã hội, nên họ nhấn mạnh cần thông qua giáo dục tình dục và huấn luyện tập trung cảm nhận cảm giác, để hai bên tạo dựng một phong cách “yêu” bình thường và hợp lý hơn. Còn học thuyết mới về chữa trị tình dục thì kết hợp hai phương pháp trên làm một, nhằm mục đích giải toả các triệu chứng tình dục và đặt ra các bài luyện tập định sẵn, nhằm thể nghiệm tình dục kết hợp với chữa trị về mặt tâm lý, phương thức này đã tạo ra bước đột phá mới.

Với tham vọng giải quyết tận gốc vấn đề vướng mắc tình dục phụ nữ, phải được sự hỗ trợ của chị em, tức là tập trung mọi lĩnh vực vào cảm nhận cảm hứng, loại bỏ hoàn toàn những lo nghĩ ưu tư, chơi hết mình với tâm trạng thanh thản thoải mái, tin tưởng rằng cho dù khi sinh hoạt tình dục mình có biểu hiện cuồng nhiệt suồng sã đến đâu, thì hình tượng của mình ở trong tâm khảm chồng vẫn không hề bị xuống cấp, và mong mỏi bạn tình phối hợp chặt chẽ.

Sự nghiệp nghiên cứu tình dục phụ nữ cần phải được đi sâu hơn nữa, bước tiến bộ của nó phải dựa trên các thành quả nhiều mặt, như sinh lý học, tâm lý học, giáo dục tình dục, xã hội học...

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý