Cách làm nước hoa bằng tinh dầu đơn giản mà cực thơm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm nước hoa bằng tinh dầu đơn giản mà cực thơm

19/04/2015 05:35 AM
8,661

Để tự chế nước hoa có hương thơm mạnh mẽ phù hợp trong mùa đông này, bạn chỉ cần sự góp mặt của một vài loại tinh dầu hoặc dung môi là đủ. Cùng tham khảo cách làm nước hoa bằng tinh dầu đơn giản mà cực thơm nhé.

 

CÁCH 1:

Nước hoa đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay, bắt đầu từ việc đốt trầm hương và các loại thảo dược có mùi thơm và thường được dùng trong các dịp lễ tôn giáo trịnh trọng. Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên sử dụng nước hoa trong văn hóa của mình. Họ cũng phát minh ra thủy tinh và dùng làm chai chứa nước hoa khoảng 1000 năm trước công nguyên.

Kết quả hình ảnh cho cách làm nước hoa bằng tinh dầu

Mỗi loại nước hoa được cấu tạo mùi hương theo 3 lớp. Lớp hương đầu tiên có thể ngửi thấy ngay và cũng nhanh chóng bay mất được gọi là top hay head. Sau khi lớp đầu bay đi, mùi hương sẽ dịu hơn, gọi làmiddle hay heart. Đây là phần hương chính của nước hoa. Sau 30 phút sẽ nghe mùi base, hòa quyện với mùi heart là mùi hương thật sự của nước hoa. Lớp base đậm đà sẽ lưu lại trên da sau khi khi mùi top và heart bay hơi.

Nước hoa được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau dựa vào lượng tinh dầu trong từng sản phẩm:

- Perfume (Parfum) là loại cao cấp nhất, với 22% tinh dầu.

- Eau de Parfum chứa 15 - 22% tinh dầu.

- Eau de Toilette là loại thông dụng, chứa 8 – 15% tinh dầu.

- Eau de Cologne chứa 4% tinh dầu.

- Eau Fraiche là nước hoa chứa ít tinh dầu nhất, chỉ với 2% tinh dầu có mùi hương nhẹ nhàng.

Bây giờ thì bạn đã có thêm kiến thức để chọn mua nước hoa theo đúng nhu cầu của mình.

Thường thì bạn phải mua nhiều loại nước hoa khác nhau rất tốn kém. Bạn cũng có thể sở hữu nhiều hương hoa khác nhau với chi phí thấp bằng cách tự mình làm nước hoa tại nhà và kết hợp thêm mùi hương yêu thích của bạn.

Công thức 1:

Thành phần và nguyên liệu:

- 1 thìa dầu hạnh nhân

- 1 thìa sáp ong

- 8 – 15 giọt tinh dầu tùy thích

- 1 lọ thuỷ tinh nhỏ đã được tiệt trùng

- 1 cái xoong

- 1 cái thìa nhỏ hay que khuấy

- 1 bình chứa nhỏ bằng thuỷ tinh có nắp đậy để chứa nước hoa

Thực hiện:

Hoà sáp ong và dầu hạnh nhân trong lọ tuỷ tinh nhỏ

- Cho nước vào xoong và đặt lọ thuỷ tinh ở giữa. Nấu sôi nước cho đến khi chảy sáp ong và khuấy đều.

- Khi sáp đã chảy hoàn toàn, để nguội và cho tinh dầu vào. Khuấy hỗn hợp cho đến khi hoà đều vào nhau.

- Cho sản phẩm cuối cùng vào chai chứa và bảo quản ở nơi mát mẻ.

Kết quả hình ảnh cho cách làm nước hoa bằng tinh dầu

Công thức 2:

Thành phần:

- 15 giọt tinh dầu cam hương

- 3 giọt tinh dầu đàn hương và 3 giọt tuyết tùng

- 2 giọt vanilla

- 300ml rượu hay 70%

Thực hiện:

Đổ rượu vào một chai xịt thủy tinh

- Cho tinh dầu vào và lắc đều

- Đặt ở nơi mát mẻ trong khoảng 1 tuần

- Khi khi sử dụng, hãy lắc đều và xịt nước hoa lên cơ thể

Công thức 3:

Thành phần:

12 giọt tinh dầu phong lữ

- 8 giọt tinh dầu hoa nhài và 8 giọt tinh dầu ngọc lan tây

- 4 giọt tinh dầu hoắc hương

- 3 giọt tinh dầu cam hương

- 2 giọt tinh dầu hoa cam

- 2 muỗng dầu jojoba

Thực hiện:

Chế dầu jojoba vào 1 chai xịt thủy tinh tối màu

- Hòa các loại tinh dầu vào từng loại một và lắc đều cho đến khi các tinh dầu hòa vào nhau

- Đặt chai nước hoa ở nơi mát mẻ trong vài giờ

- Nhớ lắc đều chai nước hoa trước khi dùng

Kết quả hình ảnh cho cách làm nước hoa bằng tinh dầu


Để thực hiện các loại nước hoa trên, chi phí đắt nhất là tinh dầu. Ngoài ra thì các chi phí còn lại khá thấp. Thật đơn giản, chỉ cần hiểu biết một chút về mùi hương, bạn đã có thể tự tạo nước hoa cho riêng mình.

CÁCH 2:

Với những kiến thức về mùi hương của tinh dầu, cũng như nắm bắt được sở thích, chúng ta có thể dễ dàng pha chế một loại nước hoa mà người thân mình yêu thích. Một điều đặc biệt là, với loại nước hoa “đặc chế” này, chúng ta không còn phải lo lắng về nguy cơ bị khô da hay dị ứng với những loại nước hoa tổng hợp từ hoá chất.

Đầu tiên, chúng ta phải nắm được khả năng bốc hơi của tinh dầu. Một số loại tinh dầu có nguồn gốc từ gỗ rất khó bốc hơi, trong khi một số tinh dầu được chiết xuất từ thảo dược hay hoa lá thì khả năng bốc hơi rất nhanh.

•Tinh dầu bốc hơi chậm: gỗ đàn hương (Sandal Wood), vani, gỗ tuyết tùng (Cedar Wood), hoắc hương (Patchouli), cỏ vetiver, quế (Cinnamon) và thông (Pine).

•Tinh dầu bốc hơi mức độ trung bình: hạt nhục đậu khấu (Nutmeg), phong lữ (Geranium), cỏ chanh (Lemon Grass), dầu hoa cam (Neroli), đinh hương (Clove), Ylang-Ylang.

•Tinh dầu bốc hơi nhanh: hoa nhài (Jamine), hoa oải hương (Lavender), cam bergamot, hoa hồng (Rose), chanh (Lemon), quýt (Madarin), cam (Orange).

Bước tiếp theo là chọn lựa loại tinh dầu để kết hợp. Tốt nhất nên nên kết hợp mùi hương trong cùng một họ theo từng chủ đề để đảm bảo các mùi hương không bị “đụng” nhau. Ví dụ như chủ đề về các loại trái cây cam quýt, chủ đề về hoa lá hay là chủ đề về các loại cây gia vị. Sẽ là tuyệt vời và đáng yêu nếu kết hợp mùi của hoa hồng, hoa nhài và hoa oải hương. Một cách khác để lựa chọn loại tinh dầu sử dụng là tuân theo mục đích sử dụng của tinh dầu liệu pháp: tác dụng làm dịu, thư giãn, phục hồi, thiền định hay tập trung.

Và cuối cùng là nắm được công thức và cách pha chế cơ bản để từ đó chúng ta có thể thoả sức sáng tạo ra những món quà đặc biệt. Công thức cơ bản bao gồm ba thành phần chính: dầu nền, dung dịch pha loãng và tinh dầu. Sau đây là tỉ lệ cơ bản cho khoảng 100 mL nước hoa đặc chế:

Công thức cơ bản:

5 ml (1 / 2 oz) dầu jojoba 

90 ml (3 oz) rượu hoặc vodka 

10 giọt dầu bốc hơi nhanh (tuỳ chọn theo chủ đề) 

12 giọt dầu bốc hơi trung bình (tuỳ chọn theo chủ đề) 

12 giọt dầu bốc hơi chậm (tuỳ chọn theo chủ đề)

Phương pháp pha chế:

1.Cho dầu jojoba vào trong một lọ thuỷ tinh sẩm màu (nên chọn lọ thuỷ tinh có kiểu dáng đẹp).

2.Thêm vào từ từ các loại tinh dầu theo thứ tự sau: bắt đầu với những loại tinh dầu bốc hơi chậm, rồi đến tinh dầu bốc hơi trung bình và cuối cùng là tinh dầu bốc hơi nhanh.

3.Thêm dung dịch pha loãng và lắc đều.

4.Sau đó giữ hỗn hợp này ở nơi mát mẻ tối thiểu là 48 giờ cho đến 6 tuần.

CÁCH 3:

Những điều bạn cần

- 2 loại tinh dầu bạn thích

- Rượu gạo

- Nước cất

- Chai thủy tinh nhỏ

- Phễu

- Eyedropper (nếu cần thiết)

Để tự chế nước hoa có hương thơm mạnh mẽ phù hợp trong mùa đông này, bạn chỉ cần sự góp mặt của một vài loại tinh dầu hoặc dung môi là đủ.

Những bước thực hiện

1. Chọn ít nhất hai loại tinh dầu có mùi thơm gần tương tự với nhau

Để tự chế một lọ nước hoa cho riêng bạn trong 2 phút, bạn có thể chọn một loại tinh dầu có mùi hương nhẹ hơn và một loại tinh dầu có mùi hơi nặng hơn. Điều này sẽ giúp chúng hoạt động tốt nhất trên làn da của bạn.

Kết quả hình ảnh cho cách làm nước hoa bằng tinh dầu

Bạn có thể lựa chọn những loại tinh dầu có chứa mùi hương phổ biến bao gồm bạc hà và hoa oải hương, hoặc mùi hương của các cây trái có múi như quýt, chanh và cây phong lữ, bách và hoa nhài, hoa hồng...

Hãy thử nghiệm những hương thơm khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy 2 mùi hương hoà quyện và phù hợp nhất với cơ thể bạn. Thường thì mùi hương thay đổi khi tiếp xúc với da, do đó, bạn nên chờ 20 phút sau khi sử dụng để ngửi thử xem sự kết hợp tinh dầu trên da một lần nữa.

Bạn có thể lựa chọn những loại tinh dầu có chứa mùi hương phổ biến bao gồm bạc hà và hoa oải hương, hoặc mùi hương của các cây trái có múi như quýt, chanh và cây phong lữ, bách và hoa nhài, hoa hồng...

2. Pha nước hoa của bạn bằng cách sử dụng 15% tinh dầu, 5% nước cất và rượu gạo 80%

Hãy thực hiện bằng cách đổ nước và rượu vào chiếc chai nhỏ đầu tiên. Sau đó, sử dụng công cụ Eyedropper và cho thêm 7-8 giọt từ mỗi loại tinh dầu vào chai. Bạn nên trộn  từ từ để đảm bảo 2 loại tinh dầu được phân tán và hòa trộn đều.

Hãy thực hiện bằng cách đổ nước và rượu vào chiếc chai nhỏ đầu tiên. Sau đó, sử dụng công cụ Eyedropper và cho thêm 7-8 giọt từ mỗi loại tinh dầu vào chai.

3. Sử dụng nước hoa ngay lập tức

Hầu hết các nhà sản xuất nước hoa thường chờ đến 6-7 tuần để nước hoa có thể đạt hương thơm đầy đủ nhưng thực tế bạn có thể sử dụng nước hoa ngay lập tức sau khi tự chế.

Trộn một giọt tinh dầu với nước và áp dụng xịt chúng lên cổ tay. Bạn không xịt tinh dầu trực tiếp trên da vì một số người có thể bị kích ứng, phát ban da hoặc ngứa ngáy khi bỏ qua thao tác pha loãng chúng.

Hầu hết các nhà sản xuất nước hoa thường chờ đến 6-7 tuần để nước hoa có thể đạt hương thơm đầy đủ nhưng thực tế bạn có thể sử dụng nước hoa ngay lập tức sau khi tự chế.

Lưu ý:

- Bạn nên sử dụng rượu khi tự chế nước hoa riêng của mình vì chúng giúp lưu lại mùi hương lâu hơn trên cơ thể.

- Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng một giọt tinh dầu nào đó hòa cùng nước để thay thế cho một loại nước hoa nhanh chóng trong trường hợp đã hết nước hoa hoặc trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, tác dụng của chúng sẽ không kéo dài như nước hoa tự chế.

Bạn có thể sử dụng một giọt tinh dầu nào đó hòa cùng nước để thay thế cho một loại nước hoa nhanh chóng trong trường hợp đã hết nước hoa hoặc trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, tác dụng của chúng sẽ không kéo dài như nước hoa tự chế.

- Rượu gạo tuy không mùi nhưng không được uống vì chúng có vị rất đắng và khó chịu. Tuyệt đối không uống rượu khi sử dụng nước hoa vì chúng sẽ lấn át hết mùi hương dịu nhẹ từ hương thơm nước hoa của bạn.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý