Da

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Da

18/04/2015 10:40 AM
161

Da là cơ quan chiếm diện tích rộng nhất trên cơ thể, lượng máu cung cấp cho da phong phú đến độ nếu tất cả các mạch máu giãn nở ra, hơn một nửa khối máu trong người sẽ thoát khỏi phần còn lại của cơ thể - vì thế ta mới có cảm giác yếu là sau khi ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

Da có tính chất đàn hồi, bảo vệ, mềm mại và da góp phần vào việc điều hòa lượng nước trong cơ thể, điều hòa bài tiết các chất thải và điều hòa thân nhiệt. Da “xứng đáng” nhận được sự chăm sóc của chúng ta

Chúng ta có khuynh hướng chỉ chú trọng tới những nơi làn da được phơi bày ra. Chẳng hạn như chúng ta dành thời gian chăm só cho gương mặt rất nhiều trong khi gan bàn chân thì rất ít khi được để ý đến. Thực ra, đối với phụ nữ chúng ta đôi chân còn quan trọng hơn cả gương mặt. Bất chấp những công sức chúng ta bỏ ra chăm chút, mặt và tay của chúng ta vẫn luôn bị phơi bầy và tiếp súc với môi trường, với những sai biệt về nhiệt độ và với ánh nắng. Bàn tay cũng phải thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa dùng trong nhà và với nước.

Da là gì?

Làn da có hai lớp - lớp biểu bì tức là lớp ngoài cùng, và một lớp trong cùng, lớp chân bì. Lớp biểu bì (như tóc và móng), làn da chết và có hàng triệu tế bào rơi rụng đi mỗi ngày. Làn da mọc từ trong ra ngoài, lớp da đang phát triển rất kề cận với lần tiếp giáp của lớp chân bì và lớp biểu bì. Tế bào mới nảy sinh và di chuyển về phía mặt ngoài, càng ra tới ngoài, càng khô đi. Nhiều mỹ phẩm hiệu tại tập trung hướng về lớp tế bào tăng trưởng năng động này tuy nhiên rất khó mà biết được có thứ nào trong số những mỹ phẩm ấy ngấm được tới tế bào này và có được tác dụng gì hay không, bởi lẽ làn da hình thành một hàng rào hữu hiệu chống lại sự xâm nhập của nhiều hóa chất. Chỉ có một lối thực tế dẫn vào các lớp da nằm sâu bên dưới, là thông qua các nang lông, các tuyến bã và các tuyến mồ hôi.

Việc chăm sóc làn da

Điều mà làn da cần tới là được bảo vệ để tránh nắng và nước. Có nhiều sản phẩm da đa dạng hàm chứa những chất lọc nắng và cản nắng sẵn có trên thị trường và ngành công nghệ mỹ phẩm đang dành nhiều công sức để nghiên cứu cố tìm ra một chất làm

Giữ độ ẩm cho da là một việc rất khó thực hiện. Loại mỹ phẩm làm ẩm lớp mỏng, tan ngay tức khắc vào da, có tác dụng kéo dài không quá 30 phút. Tốt hơn nhiều là loại mỹ phẩm làm ẩm mô phỏng tác dụng của chất bã sebum tự nhiên. Chất bã sebum hoạt động như một lớp rào cản phủ lên toàn diện bề mặt của da. Chất làm ẩm kiểu này, có tính ngăn ngừa mất nước, tác dụng kéo dài bốn, năm tiếng. Tuy nhiên, các mỹ phẩm bắt chước chất bã sebum tự nhiên dường như thiết một thành phần mà chưa ai biết tới, vì chẳng có thứ nào có hiệu quản bằng chất sebum cả.

Không may cho công nghệ mỹ phẩm, chẳng có điều nào họ quảng cáo được chứng minh cả. Trong số các điều quảng cáo huyễn hoặc được đưa ra là tính hiệu quả của những sản vật trong thiên nhiên có trong mỹ phẩm như dầu trái bơ, sữa ong chúa và các chiết xuất từ nhau. Tuy nhiên, trong số các mỹ phẩm này, không có thứ nào chứng minh được là có hiệu quả hơn dầu (tắm hay gội đầu) em bé hoặc mỡ lông cừu (lanolin) nguyên chất.

Vậy bạn phải chăm sóc làn da ra sao? Trước tiên, bạn hãy luôn luôn sử dụng những sản phẩm lọc nắng, cản nắng khi ra ngoài trời trong những khoảng thời gian dài. Sử dụng bàn tay để thoa nắn và thực hiện những động tác xoay tròn nhẹ nhàng sẽ giữ cho làn da được nuôi dưỡng tốt, có tác dụng chống lại tác động của trọng lực và nếp nhăn tự nhiên. Như vậy, việc lau sạch và tô điểm phấn son có lợi ích như một dịp thoa nắn và làm mềm da. Làn da không trang điểm là tốt cho bạn. Phấn son tác động như một lớp bảo vệ chống lại tác hại của thời tiết, bụi bặm và hóa chất trong không khí. Phấn son cũng tác động như một hàng rào ngăn cản mất nước và là một biện pháp nâng cao tinh thần tuyệt vời.

Thói quen chăm sóc da hàng ngày phải bao gồm các việc rửa sạch, dưỡng da và làm tăng độ ẩm. Làm như vậy mỗi ngày là đi���u tốt cho da bạn. Ngược lại, sử dụng nhiều nước lại làm cho da khô và xà-bông cũng vậy, vì xà-bông làm bề mặt da bị khử chất béo khiến cho da hóa khô và tróc vẩy. Bạn hãy tắm vòi sen khi nào có thể được và nên tránh ngâm người lâu trong bồn tắm. Bạn càng ít dùng xà-bông chừng nào càng tốt chừng ấy, đặc biệt là ở mặt và bạn hãy thêm dầu và nước bồn tắm để phủ lên làn da bạn một màng mỏng làm cho da mềm. Sau khi tắm rửa, bạn nên sử dụng dầu thoa da thân thể, đặc biệt nếu da bạn đen.

Cổ: Nâng giữ độ ẩm càng nhiều càng tốt. Luôn luôn áp dụng những động tác vuốt lên phía trên để đối kháng với chiều kéo xuống của trọng lực.

Mặt: Bạn hãy rửa sạch và gìn giữ độ ẩm một cách đều đặn. Đừng ngần ngại sử dụng phấn son. Phấn son tác động như một lớp bảo vệ chống mất nước.

Nách: Rửa ráy sáng và tối và sử dụng một mỹ phẩm kết hợp thuốc chống mồ hôi/ khử mùi để góp phần vào việc làm giảm mùi hôi.

Bụng: Các vết da rạn do tăng cân là do colagen bị bể vỡ, người ta không thể tẩy các vết rạn này bằng dầu hay kem.

Cùi chỏ: Năng giữ độ ẩm càng nhiều càng tốt để làm mềm da.

Đôi tay: Bạn hãy giữ độ ẩm bằng một loại kem thoa tay hay kem bảo vệ da bất cứ khi nào có thể, đặc biết vào mùa đông và sau khi rửa chén bát.

Đầu gối: Trong trường hợp bạn hay ở tư thế quỳ, thí dụ như khi chăm sóc vườn tược chẳng hạn, bạn hãy đệm đầu gối bằng những tấm lót để tránh khỏi bị sần da hay chai da.

Vùng âm đạo: Bạn chớ bao giờ dùng thuốc khử mùi âm đạo; thuốc có thể gây viêm tấy và làm mất đi mùi tự nhiên của bạn, vốn là một yếu tố hấp dẫn tình dụng.

Gót chân và gan bàn chân: Sau khi tắm, lúc da còn mềm, bạn hãy dùng đá bọt loại đi những chỗ da chai. Hãy sử dụng kem bóc da chai để giữ cho gót chân bạn được mềm mại

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý