Cách làm quạt tản nhiệt cho laptop cực đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm quạt tản nhiệt cho laptop cực đơn giản

19/04/2015 05:35 AM
693

Nhiệt độ quá nóng có thể làm cho laptop bị treo, hoạt động không ổn định, tệ hơn là cháy, hỏng những linh kiện, vi mạch bên trong. Cùng tham khảo những cách làm quạt tản nhiệt cho laptop cực đơn giản nhéCách làm đế tản nhiệt cho laptop cực kỳ đơn giản
 


Đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt

Hướng dẫn cách diy đế tản nhiệt cho em laptop nhá mấy ní ! Nhiệt độ quá nóng có thể làm cho laptop bị treo, hoạt động không ổn định, tệ hơn là cháy, hỏng những linh kiện, vi mạch bên trong. Mách bạn handmade cách làm đế giải nhiệt cho laptop với chi phí tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Vật liệu cần thiết: một cái hộp carton có kích thước tương tự laptop (nếu có hộp plastic thì càng tốt), băng keo trong, một quạt DC 12V 8x8cm, một bộ adapter AC 220V ra DC 12V dòng tối thiểu 300mA.

Với quạt và adapter, bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các tiệm bán linh kiện điện tử, hoặc tận dụng một cái quạt của bộ nguồn cũ, adapter của modem,…

Dụng cụ: dao dọc giấy, kéo, thước, vít,…

Bước 1: Bạn cắt hộp carton thành hộp kích thước tương tự laptop, và chiều cao của hộp khoảng 5cm.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Bước 2: Bạn xác định vùng toả nhiều nhiệt nhất bên dưới laptop bằng cách để laptop hoạt động khoảng 15-20 phút, sau đó dùng tay để biết được khoảng nào sẽ toả nhiều nhiệt nhất. Với laptop của người viết thì đó là vùng khoanh tròn bên dưới.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Bước 3: Sau khi xác định vùng toả nhiều nhiệt, bạn dùng dao dọc giấy khoét một hình vuông ở mặt trên của hộp carton có kích thước bằng, hoặc lớn hơn kích thước của quạt một tí. Sau đó khoét thêm một lỗ nhỏ hơn ở vị trí đối xứng để gió lưu thông từ mặt trên hộp -> qua hộp -> thoát ra ngoài. Điều này sẽ làm tăng lượng gió đi qua mặt dưới laptop.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Bước 4: Bạn cần làm bốn cái “pas” để gắn quạt với hộp. Ở đây, tôi dùng bốn miếng nhôm mỏng, đục lổ ở một phía để gắn quạt vào bằng ốc, uốn cong như trong hình, sau đó đặt ở phía trong của hộp, rồi cố định lại bằng băng keo trong. Bạn chú ý không để chiều cao của quạt + “pas” cao hơn chiều cao của hộp.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Sau đó, bạn gắn thêm vài miếng giấy như trong hình để tăng cường sức chịu lực cho hộp carton.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Khi đóng nắp hộp lại, bạn sẽ thấy như hình dưới. Vì laptop có bốn chân ở bốn góc, có thể làm lún hộp carton, nên tôi gắn thêm bốn góc bốn miếng nhựa (có thể lấy từ thẻ sim), hai góc ở trên nên cao hơn để không khí có thể thoát ra dễ dàng hơn, và gõ phím cũng thuận tiện hơn.

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tông

Đến đây, mọi việc cơ bản đã hoàn thành, bạn chỉ cần cấp nối quạt với adapter nữa là xong. Bạn nối adapter theo nguyên tắc dây đỏ nối với cực dương, dây đen nối với cực âm và có thể gắn thêm công tắc để bật tắt nguồn.Ở đây, tôi không xài nguồn từ USB vì “lợi bất cập hại”. Theo như quan sát của tôi, nhiều bạn sử dụng nguồn từ USB để xài cho quạt, đèn,… mà không biết các laptop chỉ thiết kế nguồn của cổng USB có công suất vừa đủ cho các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím,  USB,… với dòng điện tối đa khoảng 500mA. Trong khi đó, quạt mà bạn sử dụng có dòng điện khoảng 500mA, chưa kể dòng lúc khởi động còn cao hơn nữa. Nếu xảy ra chập điện, quạt bị kẹt,… thì vấn đề cháy nguồn USB của laptop là điều rất dễ xảy ra, và chi phí sửa chữa không phải là thấp.

Hình dưới là kết quả của tôi, quạt chạy rất êm và mát. Ở phía trước, tôi khoét thêm một lỗ nhỏ để cung cấp nhiều gió hơn. Bạn có thể trang trí thêm đèn, bổ sung thêm quạt, vẽ trang trí, dán decal ở ngoài,…

Diy tản nhiệt cho laptop từ hộp cát tôngĐế tản nhiệt laptop làm bằng mắc áo cực độc và hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn tự chế một giá đỡ đơn giản từ ... mắc áo.

Giá đỡ laptop sẽ giúp bạn tạo độ nghiêng cho bàn phím để nhằm làm cho việc soạn thảo văn bản được thoải mái và dễ dàng hơn. Trong nhiều trường hợp, nó còn có thể giúp laptop của bạn đỡ bị nóng hơn. Dưới đây là hướng dẫn tự chế một giá đỡ đơn giản từ ... mắc áo.
Vật dụng cần chuẩn bị

- Hai chiếc mắc áo bằng kim loại hoặc 2 mét dây thép.
- Hai chiếc thắt dây dùng trong các loại cặp đeo chéo. Nếu không có, bạn hoàn toàn có thể tự chế từ dây thép vì chúng rất đơn giản.
- Hai đoạn dây vải sử dụng trong các loại cặp, túi xách và balo. Bạn có thể tìm mua chúng ở những nơi sản xuất cặp và túi xách hay đơn giản là lấy những đoạn dây ở chiếc cặp hỏng nào đó.
- Dây bọc điện hoặc dây chun hay dây buộc ống nước.
- Băng dính.
- Ghim kẹp gấy.
Thực hiện
Bạn hãy dùng kìm bẻ hai chiếc mắc áo thành hình chữ nhật như hình vẽ.
Dùng băng dính để nối liền mỗi khung thép hình chữ nhật.
Tiếp tục dùng băng dính và dây bọc điện để nối hai hình chữ nhật lại với nhau. Bạn cũng có thể dùng dây chun hoặc dây buộc ống nước để thực hiện việc này. Yêu cầu của công việc này đó là chỗ nối hai hình chữ nhật có thể chuyển động được dễ dàng.
Sử dụng dây vải và ghim kẹp giấy để nối hai đầu còn lại của hai khung thép.
Bạn hãy lồng hai chiếc thắt dây vào mỗi đoạn dây nối, cách làm giồng hệt như trên các loại túi xách. Mục đích của việc này là để các đoạn dây nối có thể thay đổi được độ dài. Bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh độ dài của hai đoạn dây sao cho bằng nhau nhằm giúp cho chiếc giá đỡ được chắc chắn khi sử dụng.
Cuối cùng, bạn đã có một sản phẩm giá đỡ laptop hoàn chỉnh.
Cách sử dụng rất dễ dàng.
 Để thay đổi độ nghiêng của giá đỡ, bạn hãy thay đổi chiều dài hai đoạn dây nối. Một điều cần nhớ khi điều chỉnh độ dài dây nối là hai đoạn dây nối phải có độ dài bằng nhau, nếu không chiếc giá đỡ này khó có thể đỡ được chiếc laptop của bạn.
Chỉ với những vật dụng đơn giản và dễ kiếm thôi, nhưng nếu khéo tay một chút thì bạn cũng có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích như chiếc giá đỡ này. 
Chúc các bạn thành công.


Tự chế đế tản nhiệt cho laptop cực rẻ và đơn gian
Làm sạch bàn phím laptop đúng cách
Trang trí máy tính xách tay đẹp
Làm túi đựng laptop đẹp, đơn giản
Cách thắng tóp mỡ không bị bắn, giòn tan

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý